เตะเจาะยางอาวุธมวยที่รุนแรง

เตะเจาะยางอาวุธมวยที่รุนแรง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เตะเจาะยางอาวุธมวยที่รุนแรงมวยไทย ( Muay thai ) อาวุธลูกเตะเจาะอย่างถือได้ว่าเป็นอาวุธที่หน้ากลัวที่สุด ส่วนตัวผมคิดว่าการเตะแบบนี้ ทำให้คู่ต่อสู้หมดแรงและยอมแพ้ไปเองไม่ถึงกับน็อค เรามาดูกันว่าทำยังไงเตะเจาะยาง

 

การฝึกลูกเตะจะเริ่มจากการเตะกระสอบทราย

กระสอบทราย สามารถเป็นตัววัดได้ว่าเราเตะได้แรงและเตะได้เร็วขนาดไหน หากอยากเตะให้แรงก็ต้องเริ่มจากท่าแบบนี้ละครับ

 

การเตะ

หมายถึง การใช้เท้าเป็นอาวุธในการต่อสู้มวยไทย ใช้ได้ดีเมื่อเป็นฝ่ายรุก หรือสกัดการรุกของคู่ต่อสู้ เป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด เป็นอาวุธที่ยาวที่สุด ในร่างกายของมวยไทย
การเตะ มี 4 ประเภท  เตะเฉียง  เตะตัด  เตะตรง  เตะตวัดหลัง

 

เริ่มโดยการฝึกท่ายืน

ก่อนจะลงแข้งได้หนักหน่วงเราต้องยืนอย่างถูกวิธีกันก่อนครับ

1.ให้ยืนปลายเท้าทั้งสองห่างกันเท่ากับไหล่หรือขนานกับไหล่ทั้ง 2 ข้าง

2.เขย่งปลายเท้าทั้งสองข้าง ให้ปลายเท้าสองหันขี้ไปด้านหน้า

3.ยืนเอียงตัว วางน้ำหนักให้เท้าหน้า(หรือเท้าซ้าย) เท้าหลัง(เท้าขวา)คืออาวุธที่ปล่อยออกไป (อยู่ในท่าการ์ดมวยที่เท้าซ้ายอยู่หน้า แล้วแต่ถนัดของบุคคล)

4.เท้าหน้า จะเป็นจดหมุนที่ตรึงอยู่กับพื้นหมุนได้ตามแรงเหวี่ยงที่จะเตะ

 

แล้วเตะเจาะยางต้องเล็งตรงไหน

ขาพับด้านในและด้านนอก หรือต้นขา ตรงนี้เป็นตรงที่เรียกได้ว่าหากใครโดนไปแล้วละก็ จะถูกเจาะและมีอาการปวดแสบ ไม่อยากเดินหมดแรงขาไปเลย  คู่ต่สู้จะต้องระวังส่วนนี้เป็นพิเศษ หากโดนเข้าไปแล้วโดนซ้ำเข้าไปอีก บอกได้ลยถึงกับต่อยต่อไม่ได้เลยนะครับ

 

เตะเจาะยางคือการเตะตัดขาตรงน่องของคู่ต่อสู้ซึ่งทำให้ยกขาไม่ขึ้นเสมือนว่ายางแตกเพราะล้อถูกปล่อยลมออก ซึ่งสาเหตุที่การเตะเจาะยางทำให้คู่ต่อสู้ยกขาไม่ขึ้นนั้นก็เพราะว่าเป็นการเตะแบบเล็งเป้าที่เจาะจงทำให้ความรุนแรงเข้มข้นขึ้นในพื้นที่แคบๆมากกว่าการเตะกลางลำตัวแบบทั่วไป

แม้ว่าท่าเตะเจาะยางดูไม่หวือหวาแต่ที่จริงแล้วเป็นวิธีต่อสู้ที่รุนแรงมากวิธีหนึ่งเลยทีเดียวซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์วิธีสู้กับคนตัวใหญ่กว่า และเป็นอาวุธที่นักมวยไทยใช้คว่ำคู่ต่อสู้ระดับโลกชาวต่างชาติมาแล้วหลายคน

 

หากใครอยาก เรียน มวยไทย ( Muay thai ) ก็สามารถทักมาหาเราได้เลยนะครับ จะมีครู มวยไทย ( Muay thai ) ที่สอนหลายท่าเลย ทั้งเตะเจาะยางที่เหมือนบทความนี้ หรือ ท่าอื่นๆก็ย่อมได้นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิควิชาการต่อสู้ ที่ร้ายกาจที่สุด

ชกมวยไม่ได้เก่งเเค่การป้องกันตัว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ohlorบทความที่น่าสนใจ

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ ช่วย ลดน้ำหนัก
พิธีและ ประเพณีน่ารู้ เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai )