บทความ


ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อาจจะ ดูเป็น กีฬาของ สายโหด แต่ถ้าหาก ได้ลองมา ออกหมัด เท้า เข่า และ ศอก ดูสักหน่อย คุณจะรู้ได้ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้หญิง ก็สามารถ ฝึกฝนได้ แถมยังช่วย ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ได้อีกด้วย

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ศิลปะ การป้องกันตัว อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่ได้รับ การยอมรับ ในทั่วโลก กลายมาเป็น กีฬา ที่มีความสนุก ปนความโหด แต่ในปัจจุบันนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ถูกนำมาใช้ ในการ ออกกำลังกาย จนมาได้รับ ความนิยม อย่างแพร่หลาย ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้จำกัด อยู่แค่ผู้ชาย อย่างเดียว อีกต่อไป เพราะว่า ผู้หญิง ก็เริ่มหันมา ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อให้หุ่นสวย ฟิตแอนด์เฟิร์ม กันมากขึ้นแล้ว

 

การชก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่จำเป็น จะต้องมี พื้นฐานมาก่อน แต่ก่อนชก มวยไทย ( Muay Thai ) ควรจะมีการ เตรียมร่างกาย ให้พร้อม มีการวอร์ม ร่างกาย ก่อนเรียน ทุกครั้ง ทุกชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่ การยืด การวอร์ม พื้นฐาน เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างเช่น การพันมือ กระโดดเชือก และ การต่อยเป้า เพื่อทำให้ มีกำลัง ในการออกอาวุธ เมื่อฝึกท่าทางต่าง ๆ และ ค่อย ๆ สอนท่าต่าง ๆ อย่างค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป พร้อมกับ ลงมือปฏิบัติ ซึ่งจะเรียกเหงื่อ ได้อย่างดี เลยทีเดียว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ สามารถ เผาผลาญ พลังงาน ได้อย่างมาก โดยสามารถ เผาผลาญ ได้ถึง 800 แคลอรี่ ต่อชั่วโมง เลยทีเดียว เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ใช้กล้ามเนื้อ หลายส่วนพร้อม ๆ กัน โดยการเตะ แค่หนึ่งครั้ง จะได้ทั้ง กล้ามเนื้อไหล่ กล้ามท้อง บริเวณ ด้านข้าง ไปจนถึง กล้ามเนื้อขา ทำให้อัตราการเต้น ของหัวใจเพิ่มขึ้น เลือดสูบฉีด ดียิ่งขึ้น เป็นวิธีการ ออกกำลงกาย ที่เหมาะสมมาก ในการลดน้ำหนัก

 

ข้อดี ของการ ออกกำลังกาย ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ ร่างกาย จะมีความ แข็งแรง มากขึ้น มีความกระฉับกระเฉง สามารถ ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้รูปร่าง มีความ กระชับ หุ่นฟิต ช่วยลดความเครียด ซึ่งเป็นวิธี การผ่อนคลาย ที่ดีอย่างมาก ช่วยส่งเสริมบุคลิก และ ช่วยสร้างความมั่นใจ อีกด้วย

 

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วย ทำให้คุณ ได้ออกกำลังกาย และ สามารถ ใช้กล้ามเนื้อ ทุกส่วน อย่างเต็มที่ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ในการ ลดน้ำหนัก ทั้งช่วย เบิร์นไขมัน และ ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ถ้าหากได้ฝึก อย่างต่อเนื่อง รับรองว่า ร่างกายจะเฟิร์มขึ้น อย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร ไม่เหมือนกับ ชาติใดในโลก เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่มีเอกลักษณ์ และ ยังเป็นวัฒนธรรมของ ชาติไทย ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน โดยเป็นการ ต่อสู้ที่จะใช้ อวัยวะ ทุกส่วนของ ร่างกาย มาเป็น อาวุธ

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องอาศัยความพยายาม ความอดทนต่อความเจ็บปวด โดยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้เวลานาน กว่าจะเกิด ความชำนาญ ซึ่งสามารถเริ่มฝึกได้ ตั้งแต่เด็ก อายุประมาณ 9-10 ปี โดยการเรียน การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จะต้องเรียนรู้ และ ฝึกฝนอย่างหนัก ทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ โดย มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องฝึกให้ นักมวย ทุกคนนั้น มีจริยธรรม และ มีคุณธรรม มีน้ำใจนักกีฬา เพื่อให้บังคับยับยั้ง อารมณ์ตนเองได้ มีสติ มีสมาธิ และ มีการใช้ไหวพริบปฏิภาณ ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจทำให้ เสียเปรียบฝ่ายคู่ต่อสู้ได้

 

ลักษณะลีลาของ มวยไทย ( Muay Thai ) มี 2 ลักษณะ ดังต่อไปนี้

1) ลีลา มวยหลัก หรือ มวยแข็ง

หมายถึง นักมวย ที่มีวิธีในการ ต่อสู้ อย่างรัดกุม สุขุมรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็น ท่าคุมมวย หรือ การจดท่ามวย อย่างมั่นคง มีการเคลื่อนไหว แต่ละก้าว ที่เต็มไปด้วย ความระมัดระวัง ไม่ผลีผลาม ดูคล้าย ๆ จะเชื่องช้า ไม่คึกคะนอง แต่ใช้ทุกอย่าง ภายใน ร่างกาย อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น สายตา หรือ การย่างเข้าหาคู่ต่อสู้ เป็นมวยรอ ที่มีจังหวะเข้าทำ ตอนที่ฝ่ายตรงข้ามนั้น รุกเข้ามาก่อน แล้วตัวเอง จึงฉวยโอกาสเข้าทำ ทำให้ได้ ทั้งน้ำหนักรุนแรง และ ความแม่นยำ

 

ลักษณะ ลีลา ประเภทของ มวยหลัก จะถูกฝึกสอน ให้ตั้งรับ และ ให้รอจังหวะ มีความสุขุม เยือกเย็น และ มีลำหักลำโค่นดี ใช้ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้หนักหน่วง รุนแรง และ แม่นยำ ซึ่งเหมาะกับ คนที่มีรูปร่างใหญ่  และ มีความใจเย็น

 

2) ลีลา มวยเกี้ยว หรือ มวยอ่อน

หมายถึง นักมวย ที่มีการ ใช้ชั้นเชิง ในการต่อสู้ ที่แหลมคม แพรวพราว มีไหวพริบ ปฏิภาณ อย่างรวดเร็ว ในการแก้ปัญหา การเข้าทำคู่ต่อสู้ ที่จะไม่หยุดนิ่ง เคลื่อนตัวไปมา ทั้งซ้าย และ ขวาสลับกันไป จะใช้กลลวงหลาย ๆ รูปแบบ ทำให้คู่ต่อสู้นั้น จับทางมวยยาก มวยเกี้ยว จะมีลีลา และ ท่าทาง ที่คล่องแคล่วว่องไว ลูกหลอกลูกล่อ หลบหลีกได้อย่างดี มีสายตาดี เวลารุก หรือ เวลารับรวดเร็ว โดยเข้าทำใน ระยะประชิด ด้วยความเด็ดขาด

 

ลักษณะ ลีลา ประเภท มวยเกี้ยว จะถูกฝึก ถึงขั้นต้อง เยื้องย่าง ในน้ำ เพื่อตีให้น้ำกระเซ็น ห้ามหลับตา เนื่องจาก แรงต้านของน้ำ จะช่วยทำให้ เมื่ออยู่บนบก จะสามารถ รุกรับ หรือ ออกอาวุธ ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งเท้า เข่า ศอก และ หมัด ซึ่งเหมาะสำหรับ คนที่มีรูปร่างเล็ก และ ผอมเพรียว

 

ไม่ว่าจะลีลา มวยหลัก หรือ มวยเกี้ยว ต่างก็มี ลักษณะเฉพาะตัว ที่แตกต่างกัน อย่างเห็นได้ชัด โดยลีลา มวยหลัก จะมีความรุนแรง ในการใช้เท้า เข่า และ ศอก ส่วนลีลา มวยเกี้ยว จะใช้ เท้า เข่า หมัด และ ศอก ได้รวดเร็วกว่า แต่ไม่รุนแรงเท่า ลีลา มวยหลัก ลีลา มวยไทย ( Muay Thai ) ทั้งสองนั้น ขึ้นอยู่กับ สภาพร่างกาย และ จิตใจ ของแต่ละคน สำหรับ ผู้ที่มีรูปร่างสันทัด ไม่ใหญ่ไม่เล็ก จนเกินไป ก็สามารถ ฝึกฝน ในลักษณะ ผสมผสานกันได้ ระหว่าง ลีลา มวยหลัก และ ลีลา มวยเกี้ยว ให้ควบคู่กันไปได้ โดยมีทั้ง ความว่องไว และ ความรุนแรง ในการใช้เท้า เข่า หมัด และ ศอก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดี ที่ทุกเพศ ทุกวัย ควรหมั่นปฏิบัติ รวมไปถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ฝึกได้ ทุกวัย รวมไปถึง ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้ ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

 

การออกกำลังกาย จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าจะวัยไหน เพศไหน ๆ และอีกช่วงวัย ที่มีความสำคัญมาก ๆ เลย นั่นก็คือ ผู้สูงวัย ที่สามารถ ออกกำลังกายด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ โดยช่วย ในเรื่องของ ระบบการไหลเวียนโลหิต และ ระบบ การหายใจที่ดีขึ้น ช่วยเรื่องการทรงตัว และยังสร้าง ความเข็งแรง ให้ร่างกาย อีกด้วย ที่สำคัญ อย่าง กล้ามเนื้อ ก็จะมาเอง โดยอัตโนมัติ ลดน้ำหนักได้ดี ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว มีแต่ได้ กับได้เลยนะคะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น จุดเด่น ของ ศิลปะการต่อสู้ อย่างแท้จริง ไม่เพียงแต่ จะทำให้ร่างกาย ฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่ว่า ยังได้ อนุรักษ์ ท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ที่หายาก ให้คงอยู่กับคนรุ่นลูกหลาน นอกจากนั้น ข้อดีมากมาย ของการออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ยังสามารถ หยิบมาพลิกแพลง เพื่อสร้างความแข็งแรง ให้กับ ผู้สูงวัย ได้อย่างดี อีกด้วย ที่สำคัญเลย บรรดาคุณตาคุณยายหลาย ๆ ท่าน ก็ค่อนข้าง คุ้นเคยกับ ท่า มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่แล้ว โดยเฉพาะ ท่าออก “มัด เท้า เข่า ศอก” ที่หากนำมาใช้ ให้ดี อย่างถูกวิธี ย่อมส่งผลดี ต่อสุขภาพ อย่างมหาศาลเลยค่ะ

 

ซึ่งการออกกำลังกาย ของ เหล่าผู้สูงอายุ ด้วย กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งไปด้วยกันได้ดี และ ก็มีประโยชน์ โดยเฉพาะช่วย ในเรื่องระบบการไหลเวียนโลหิต และการหายใจที่ดีขึ้น ช่วยเรื่องการทรงตัว และสร้างความเข็งแรงให้ร่างกาย ที่สำคัญกล้ามเนื้อก็จะมาเองโดยอัตโนมัติ ลดน้ำหนักได้ดีมาก ๆ เลย ถ้าหากสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าเยาวชนทั่วไปก็มักจะชอบเข้ายิม เพื่อเรียนมวยไทยเพื่อเบิร์นไขมัน แต่ทั้งนี้การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทยของผู้สูงอายุ ไม่จำเป็นต้องฝึกในลักษณะของท่วงท่าที่ยาก เพียงแค่ท่าร่ายรำมวยไทย ไม่ว่าจะเป็น  

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่ายืน ตรงนี้จะช่วยเรื่องการทรงตัวให้กับคนสูงวัย ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่มีความจำเป็นมากสำหรับคนวัยนี้ เพราะว่า ถ้ามีการทรงตัวที่ดี ก็จะช่วยเรื่องการเดิน อีกทั้งป้องกันการสะดุดหกล้มได้

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าร่ายรำไหว้ครู” ซึ่งเป็นท่ายืน ที่ประกอบด้วย ท่าหงส์เหิน, ท่านกยูงรำแพน, ท่าพระรามแพลงสอน เป็นต้น

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าออกมัด เท้า เข่า ศอก” ก็ล้วนนำมาใช้ออกกำลังกายได้เช่นกัน โดยการเลือกใช้เพลงประกอบ ตามที่คนสูงอายุชอบ ขณะเดียวกันหากชอบเพลงช้า ก็ให้ออกท่าทางมวยที่ช้าเช่น “ท่าพระรามแผลงสอน” หรือชอบเพลงเร็ว ๆ นั่นก็สามารถออก “ท่ามัด เท้า เข่า ศอก” เป็นต้น

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มี ข้อควรระวังที่น่าสนใจ แนะนำว่า ผู้สูงอายุ นั้น ไม่ควรหักโหม แต่ให้ออกกำลัง ง่าย ๆ ด้วย ท่วงท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ในลักษณะเบาๆ หรือออกได้ไม่เกิน 40 - 50 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นนะคะ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และควรใช้เวลา ในแต่ละวันประมาณ 15 - 20 นาที หรือว่า ไม่เกินวันละ 30 นาที นอกจาก การ ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ผู้สูงอายุสามารถ ประยุกต์ ท่ามวยไทย ต่าง ๆ เหล่านี้ ในรูปแบบการป้องกันตัวได้ อาทิ ท่าสลับฟันปลา, ท่าฉะ โดยท่าเหล่านี้ จะมีลักษณะการแบะมือ ทั้ง 2 ข้างออก เพื่อป้องกันตัว ไม่ให้ถูกล็อกตัว ตลอดจนการย่อตัว และ จังหวะ การถอยเพื่อป้องกัน มิจฉาชีพ ที่เข้ามา จู่โจมได้เช่นกัน

 

โอ้โห เห็นไหมคะ ว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะวัยไหน เพศไหน ก็มาฝึกได้ทุกวัน ดีต่อร่างกาย และยังป้องกันตัวด้วย มาค่ะ เริ่มแล้ว ก็จะได้ช่วยกัน รักษา อนุรักษ์ สืบสานความเป็นไทย ไปด้วยกันนะคะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

 

 

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

ไม่ยากเลยนะคะ หากคุณยังกังวล เรื่องของรูปร่าง ขาดความมั่นใจ ก็แก้ได้ค่ะ มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย กันดีกว่า คุณเองก็เริ่มฝึกได้เลยนะ

 

 

 

 

ถ้าหากวันนี้ คุณมีอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบื่อหน่าย เซ็ง ไม่มี passion ใด ๆ ในการออกกำลัง เพื่อฟิตหุ่น กระชับรูปร่าง ในรูปแบบเดิมๆ กันบ้างไหม สาว ๆ หนุ่ม ๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเข้า Fitness เล่นเวท วิดพื้น ซิทอัพ ฯลฯ ถ้าคุณเป็นอีกคน ที่กำลัง รู้สึกเบื่อ เริ่มเซ็งมาก ๆ กับ การออกกำลัง ทั้งหลายเหล่านั้น วันนี้เรามาลองเปลี่ยนรูปแบบ การออกกำลังกายกันใหม่ดีกว่า การออกกำลังกาย ในรูปแบบนี้นับว่าเป็น "กีฬา" ที่คนไทยเราคุ้นเคยกันดี จะถือว่าเป็นกีฬาประจำชาติเลยก็ได้ กีฬาชนิดนี้คือ มวยไทย ( Muay Thai )

 

วิทยาศาสตร์การกีฬา ของบ้านเรานั้น ได้พิสูจน์ออกมาแล้วค่ะ ว่า การออกกำลังด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็นการออกหมัด, เข่า, ศอก, เตะสูง, เตะต่ำ ทั้งหมดนั้น ล้วนส่งผลต่อ การฟิตหุ่นสวย ๆ ของเราทั้งนั้นเลย แถมยังมีชื่อเสียง ที่แพร่หลาย และเป็นที่นิยมอย่างมาก ในหมู่ของชาวต่างชาติ จนบรรดาค่ายมวยต่างๆ ก็ได้มี การจัดคลาส เพื่อสอน มวยไทย ( Muay Thai ) กันมากมาย

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จนทำให้คุณสามารถฟิตหุ่นได้ อย่างรวดเร็วแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่น ให้แก่กล้ามเนื้อทุก ๆ ส่วน ของร่างกาย ทำให้คุณนั้น ดูเป็นคนที่คล่องแคล่วฉับไว ช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบการทำงานของหัวใจ, ปอด, ระบบการหายใจ และยังช่วยเพิ่มความรวดเร็ว ในการตอบสนองอีกด้วย หากคุณใช้่างกายหนัก จนสมองเริ่มมึนงง การออกกำลังกายด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ชนิดนี้ช่วยได้ เพราะฉะนั้น ตอนนี้อย่ารอช้า ไปหานวมมาสวม หาสนับแข้งมาใส่ แล้วมาดูท่าง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านได้ด้วยน้า

 

ท่า มวยไทย ศอกตัด

อีกท่าสุดฮิตของ มวยไทย ( Muay Thai ) เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าขวาไปด้านขวา ตามด้วยการเหวี่ยงแขนซ้ายให้ข้อศอกตั้งฉากกับหมัดขวา บิดลำตัวนิดหน่อย บิดส้นเท้าซ้าย แล้วกลับมาที่ท่าเตรียม ทำสลับไปมาทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย ศอกเสย

ก็ยังอยู่กับท่าศอกแต่คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นท่าศอกเสยกันบ้าง เริ่มต้นด้วยการยืนหน้าตรง กำหมัดทั้งสองข้างไว้ใต้คาง เก็บแขนให้แนบชิดติดลำตัว จากนั้นให้ก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้ายพร้อมยกศอกขวาขึ้น แล้วกลับมาสู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับไปมาซ้ายขวาเหมือนเดิม ใช้เวลาในท่านี้ประมาณ 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย ถีบ

ลองเปลี่ยนมาเป็นการใช้เท้ากันบ้าง ในการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) เริ่มจากท่าเริ่มต้น กำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับระดับของหน้าอก แนบแขนชิดติดลำตัว ตามองตรงไปข้างหน้า จากนั้นให้งอเข่าเล็กน้อยพร้อมกับเตะขาออกไปข้างหน้า แต่ปลายเท้าต้องตั้งฉากเท่าที่จะทำได้ กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น แล้วทำสลับซ้ายขวา ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย หมัดตรง

ถือเป็นท่าง่ายๆ อย่างการปล่อยหมัดตรง เริ่มแรกให้ยืนปลายเท้าห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง ก้าวเท้าซ้ายพร้อมชกหมัดขวาไปด้านหน้าให้แขนขนานไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวาทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้าย จากนั้นให้กลับมาอยู่ในท่าเตรียม ทำต่อแต่ว่าให้สลับด้านกันจากซ้ายมาเป็นขวา ทำสลับไปมาแบบนี้ไปเรื่อยๆ ซักประมาณ 5 - 10 นาที

 

ท่า มวยไทย ตีเข่า

ยังอยู่กับช่วงล่างของร่างกายเช่นเดิม คราวนี้มาตีเข่ากันบ้าง เริ่มต้นด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับหน้าอก แนบแขนให้ชิดลำตัวเช่นเดิม แล้วจากนั้นให้ยกเข่าขวาขึ้นสูงเท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย กลับมาที่ท่าเริ่มต้น แล้วทำทำซ้ำสลับเข่าซ้ายขวา 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย เตะ

ท่าสุดท้าย มาเตะกันเบาๆ เริ่มด้วยท่าเริ่มต้นเหมือนเดิม นั่นคือ กำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าซ้ายมาข้างหน้าพร้อม ๆ กับการเตะขาขวาขึ้น ให้อยู่ในลักษณะเหวี่ยง ให้ปลายเท้าชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วให้กลับมาที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้ายขวาท่านี้ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาทีเช่นเดิม

 

รับรองว่า คุณจะติดใจกับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จนลืมการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ ไปเลย ดีต่อสุขภาพด้วยนะ รู้แบบนี้ ต้องฝึกทุกวัน หรือสนใจมาลงคลาส เพื่อเรียนกับเราก็ได้นะ พร้อมสอนทุกวันเลย

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาหนึ่ง ที่มีประวัติศาสตร์ มายาวนาน และ หลาย ๆ คน ให้ความสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) มาก ๆ เพราะว่า เป็นกีฬา ที่ดูแล้วลุ้น ระทึก เพลิดเพลิน ไปกับ การแข่งขัน อีกทั้ง ยังสามารถ นำมาใช้ เป็นศิลปะ ป้องกันตัว ได้อีกด้วย

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่มีความโดดเด่น ในทางด้านเทคนิค การกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกายและใจ สำหรับการต่อสู้ที่จะใช้ร่างกายเป็นอาวุธ โดยเป็นที่รู้จักกันว่าเป็น นวอาวุธ โดยจะประกอบด้วย การโจมตีจากร่างกาย ทั้ง หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า ถ้าหากมีการเตรียมพร้อมทางด้านร่างกายอย่างดี จะก่อให้เกิดอาวุธที่มีอานุภาพอย่างมาก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่แพร่หลาย ในระดับของนานาชาติ ในช่วง ศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่านักมวยไทย สามารถต่อสู้เป็นฝ่ายชนะ นักต่อสู้ ที่มีชื่อเสียงในแขนงอื่น ซึ่งการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับของอาชีพ ยังได้รับการดูแล โดยสภามวยไทยโลก อีกด้วย

 

กติกาของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

กติกาของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ถูกกำหนดไว้ อย่างชัดเจน และครอบคลุมทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย จะต้องสวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย ก็คือ สวมกางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่สวมก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ให้ใส่ได้เฉพาะ ตอนร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วจึงให้ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการแข่งขัน

 

ซึ่งในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีกรรมการ ผู้เป็นผู้ชี้ขาดบนเวที จำนวน 1 คน กรรมการผู้ให้คะแนน ข้างเวที จำนวน 2 คน และ มีจำนวนยก ในการแข่งขัน มีทั้งหมด 5 ยก ยกละ 3 นาที และ มีเวลาพัก ระหว่างยก 2 นาที

 

การแข่งขัน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออกเป็นรุ่น ตามน้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ หลักเกณฑ์ ของมวยสากล อวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการต่อสู้ ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ และ ถอง เป็นต้น ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกส่วน ของร่างกาย โดยไม่จำกัดที่ ที่ชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง ในบางท่า ก็ได้ถูกห้าม ใช้เด็ดขาด อย่าวเช่น ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

 

ประโยชน์ของ มวยไทย ( Muay Thai )

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการทางร่างกาย ทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการทางอารมณ์ การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) และการแข่งขัน นักกีฬามวยไทย จึงต้องมีความอดทน อดกลั้น เป็นอย่างดี จึงสามารถเป็นนักกีฬามวยไทยที่ดีได้

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการทางด้านสังคม มวยไทย เป็นศิลปวัฒนธรรม

 

หวังว่า เพื่อน ๆ จะเริ่มเข้าใจถึง กติกา และประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กันบ้างแล้วนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เล่น มวยไทย ได้ประโยชน์ แค่ไหน ต้องไปดู!

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

เล่น มวยไทย ได้ประโยชน์ แค่ไหน ต้องไปดู!

เล่น มวยไทย ได้ประโยชน์ แค่ไหน ต้องไปดู!

มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ เป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย เป็น ที่รู้จัก จากเทคนิค การหวดที่ทรงพลัง ซึ่งใช้หมัด ศอก เข่า และ หน้าแข้ง การซ้อม เป็นส่วนสำคัญของการฝึกมวยไทย และ เกี่ยวข้อง กับ นักมวย ที่ต่อสู้ ในการควบคุมเพื่อฝึกฝน และ ปรับปรุงเทคนิคของพวกเขา ในบทความนี้เราจะพูดถึงประโยชน์ ของ การเล่นมวยไทย

1. ช่วยเพิ่มเทคนิค และ มีระเบียบวินัยเรื่อง เวลา

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฝึกฝน และ ปรับปรุงเทคนิค และ จังหวะ เมื่อทำการซ้อม นักมวย สามารถทดสอบ เทคนิคต่างๆ และ ดูว่าอะไรดีที่สุดสำหรับพวกเขา ในสถานการณ์ จริง พวกเขายังสามารถเรียนรู้วิธีการ ใช้เวลาในการฝึกซ้อม และ การวางเท้าอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อตั้งรับการโจมตี และ ป้องกันการโจมตี ของ คู่ต่อสู้

2. สร้างความอดทน และ ความแข็งแกร่ง

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กิจกรรม ที่ต้องใช้ร่างกายซึ่งต้องใช้ความอดทน และ ความแข็งแกร่ง นักมวยมีการเคลื่อนไหว และ มีส่วนร่วมในกิจกรรม ที่มีความเข้มข้นสูง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยสร้างความ อดทน ของ หัวใจ และ หลอดเลือด และ ความอดทนของกล้ามเนื้อ เมื่อเวลาผ่านไป การซ้อมสามารถช่วยให้นักมวย พัฒนาสมรรถภาพโดยรวม และ ประสิทธิภาพในสังเวียนได้

 3. พัฒนาการตอบสนอง และ เวลาตอบสนอง ในการฝึกซ้อม

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้นักมวย พัฒนา การตอบสนองอย่างรวดเร็ว และ เวลาตอบสนอง ซึ่งเป็นทักษะ ที่จำ เป็นใน มวยไทย เมื่อทำการซ้อม นักมวยจะต้อง สามารถ คาดการณ์การเคลื่อนไหว ของ คู่ต่อสู้ และ ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันตัวเอง หรือ เปิดการโจมตี ทักษะนี้ยังสามารถแปลไปสู่ด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น การขับรถ หรือ การเล่นกีฬา ซึ่งจำเป็นต้องมีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว

4. สร้างความมั่นใจ และ ความแข็งแกร่งทางจิตใจ

การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อาจเป็นกิจกรรมที่น่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มต้น อย่างไรก็ตาม เมื่อนักมวย ได้รับประสบการณ์ และ พัฒนาทักษะของพวกเขา พวกเขาเริ่มรู้สึกมั่นใจในความสามารถของตนเองมากขึ้น ความมั่นใจนี้ยังสามารถแปลไปสู่ด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น ที่ทำงานหรือโรงเรียน ซึ่งจำเป็นต้องมีความแข็งแกร่งทางจิตใจ และ ความมั่นใจในตนเอง

5. ฝึกการป้องกันตัว

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai )  เป็นวิธีที่ปลอดภัยในการฝึกเทคนิคการป้องกันตัว นักมวยสามารถจำลองสถานการณ์ในชีวิตจริง และ ฝึกฝนวิธีป้องกันตนเองจากคู่ต่อสู้ สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง หรือ อันตรายที่จะเกิดขึ้น ในชีวิตประจำวัน

6. ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกิจกรรมที่ใช้กำลังสูง ซึ่งสามารถ เผาผลาญแคลอรี ได้เป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ในการจัดการน้ำหนัก และ ช่วยเรื่องหุ่นของเรา นอกจากนี้ การฝึกซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และ ลดไขมันในร่างกาย ทำให้ร่างกายผอมลง และ กระชับมากขึ้น

โดยสรุป การซ้อม เป็นส่วนสำคัญของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ให้ประโยชน์มากมาย ทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ ช่วยให้นักมวย ปรับปรุงเทคนิค ของ พวกเขา สร้างความอดทน และ ความแข็งแกร่ง เพิ่มความรวดเร็ว ในการตอบสนอง และ เวลาตอบสนอง สร้างความมั่นใจ และ ความแข็งแกร่ง ทางจิตใจ ให้สภาพแวดล้อม ที่ปลอดภัย ในการฝึก การป้องกันตัวเอง ช่วยในการจัด การน้ำหนัก และ ส่งเสริมความสนิทสนมกัน  หากคุณสนใจที่จะฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ลองพิจารณาหาโรงยิมหรือสถานที่ฝึกซ้อมที่มีการฝึกซ้อม หากใครยังไม่รู้จะไปฝึกซ้อมที่ไหน มา ฝึกซ้อมที่ เจริญทอง มวยไทย รัชดา ได้เลย เพราะที่นี่ พร้อมต้อนรับทุกๆท่าน


อ่านบทความเพิ่มเติม : 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

การฝึก หรือการ เล่นกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในประเทศบ้านเรา ที่อาจเป็น ประสบการณ์ ทีดี และถือเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ ร่างกาย แข็งแรง และการเล่น มวยไทย ยังมี ประโยชน์ ต่อตนเอง แต่จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกัน

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้แรง และกำลัง ของ กล้ามเนื้อ เป็นอย่างมาก ในการ ออกอาวุธ จากการใช้ หมัด, เท้า, ศอก, และ เข่า ที่ผู้เล่น มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้อง อาศัยการฝึก ร่างกาย ของเรา ให้แข็งแกร่ง ทุกสัดส่วน ทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และ ช่วงล่าง เพราะ ในการ ชกมวย จริง ๆ แล้วนั้น ขาของเรา จะต้องไว และมี ฟุตเวิร์คที่ดี ตลอดช่วงเวลา ที่อยู่บนสังเวียน เพื่อที่จะสามารถ เคลื่อนไหวได้ อย่างพลิ้วไหว มีช่วงกลางลำตัว ที่แข็งแกร่ง ที่สามารถ รับการโจมตี จากการ ออกอาวุธ ของ คู่ต่อสู้ ได้ และยังมีแขน ที่ทรงพลัง เพื่อเอาไว้ ออกอาวุธ ที่มีพลังในการ โจมตีสูง นั่นเอง

 

ก่อนที่จะเริ่มต้น เราต้องมั่นใจว่า เราพร้อมเต็มที่ ในการ ชกมวย เพราะมิเช่นนั้น การเล่น หรือ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ของเรา อาจล้มไม่เป็นท่า ก็เป็นได้

 

ควรเตรียม ร่างกาย ให้พร้อมในการเล่น มวยไทย

หากเราต้องการ ที่จะประสบความสำเร็จ ในการเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างแท้จริง เราก็ต้องเตรียมสภาพ ร่างกาย ให้พร้อม และ ออกกำลังกาย ก่อนเสมอ เราจะได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ ไปกับการ วิ่งบนถนน นักชกมวย มวยไทย จะวิ่งวันละ 2 รอบ ระยะทาง ที่มากกว่า 12 กิโลเมตร โดยปกติ การวิ่งในตอนเช้า จะใช้เวลานานกว่า การวิ่งในช่วงบ่าย ดังนั้น เราควรต้องเตรียม ร่างกาย ให้พร้อมเสมอ ก่อนเริ่มวิ่ง

 

การเลือก ค่ายมวย ที่เหมาะสม

ขณะที่เราเตรียมตัว และ ปรับสภาพร่างกาย ให้เริ่มหา ค่ายมวย ที่เหมาะกับ ความต้องการ ของตัวเอง ขั้นตอนนี้ จะทำให้เรา ได้รู้จัก ค่ายมวยไทย ที่ดีที่สุด ไม่ว่าเรา จะมีจุดประสงค์ ในการเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่ออะไรก็ตาม เราต้องหา ค่ายมวย ที่สามารถช่วยเรา ในเรื่องนั้นได้

 

ปรับตัวเพื่อรับการฝึกซ้อม มวยไทย

นักมวยไทย มักกระโดดเชือก ในช่วงบ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนฝนตก อาจใช้เวลาถึง 30 นาที ฝึกกระโดดเชือก เป็นเวลา อย่างน้อย 15 นาที เพื่อทำให้ผิวหนัง บริเวณฝ่าเท้า ของเราด้านขึ้น แต่ถ้าหากเกิดแผลแล้ว ให้ปิดด้วยผ้าพันแผล นอกจากนี้ เราจะต้องซิตอัพ ผิวหนังที่เต็มไปด้วยเหงื่อ จะไปสัมผัส กับพื้นผิวอันขรุขระ และพื้นผ้าใบ หรือ เสื่อออกกำลังกาย หากผิวหนังแห้ง ให้ใช้วาสลีนทา เพื่อลดแรงเสียดทาน

 

เตรียมสิ่งของที่จำเป็น ในการเล่น มวยไทย

การฝึก หรือ การเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ให้เกิด ประโยชน์ เราจะต้องมีของใช้ ที่จำเป็น อย่างเช่น นวม กางเกงมวย ฟันยาง และ สนับแข้ง  บ่อยครั้งที่ ค่ายมวย จะมีสิ่งของเหล่านี้ ให้เราใช้ แต่คงไม่ดีแน่ หากจะต้องใช้ แก้วน้ำ และ ฟันยาง ร่วมกับผู้อื่น

 

หากใคร หรือ ผู้หญิง หลาย ๆ คน ที่อยาก ฟิตร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก เพื่อให้เกิด ประโยชน์ กับตนเอง ไปกับ มวยไทย ( Muay Thai ) เราขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย รัชดา ( Jaroenthong Muay Thai Ratchada ) ที่มี เทรนเนอร์ ที่มีประสบการณ์ดูแล อย่างใกล้ชิด ตลอดการเล่น หรือฝึก มวยไทย ให้กับเรา

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

 

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬาที่เล่น อย่างเป็นประจำ แล้วสามารถ ช่วยทำให้ คุณสูงขึ้นได้ อย่างรวดเร็ว ในคนที่ยัง ไม่หมดสูง อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) แต่สำหรับ คนที่หมดสูงแล้ว ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะว่า กีฬา อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) ยังให้ประโยชน์ อีกเยอะ มากมายเลย

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยทำให้ ผ่อนคลาย และ ยังช่วยเพิ่ม ความยืดหยุ่น แก่ร่างกาย อีกด้วย เพื่อไม่เป็นการ เสียเวลา เรามาดูกันเลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความสูง ได้อย่างไรบ้าง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความสูง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ประเภทต่อสู้ เตะ ต่อย ซึ่งปัจจุบัน ที่คนรุ่นใหม่ นิยมเล่นกัน แถมยังเป็น กีฬาที่ช่วยเผาผลาญ พลังงาน ส่วนเกินของ ร่างกายได้ เป็นอย่างดี มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์ มากมาย ที่นอกจาก จะทำให้สูงแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังทำให้ หุ่นเฟิร์ม กระชับ และ มีกล้ามเนื้อ ที่แข็งแรง อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muaythai ) ได้ออกกำลัง ทุกส่วนของ ร่างกาย

เป้าหมายของการ ต่อยมวย ก็คือ ให้ทุกส่วน ของร่างกาย ได้ใช้งาน นอกเหนือไปจาก การกระตุ้น ความแข็งแรงของร่างกาย และ ระบบไหลเวียนโลหิตแล้ว การชกมวย ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยเพิ่ม การฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้องอย่าง การทรงตัว ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยให้คุณ ได้ใช้กล้ามเนื้อ ทุกส่วน ได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นตัวช่วย ในการ ลดน้ำหนักที่ดี ทั้งช่วยเบิร์นไขมันสะสม และ ก็เพิ่มความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ไปพร้อม ๆ กัน แค่ครั้งละ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง สัก 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ก็จะสามารถ เฟิร์มขึ้น จนรู้สึกได้ชัด ถึงความเปลี่ยนแปลง เลยทีเดียว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยทำให้ หน้าท้องแบนราบ

หากอยากมี ซิกซ์แพค ( Six Pack ) ชัด ๆ ลองเลิก ซิทอัพ ( SIT UP ) แล้วหันมา ต่อยมวยดูสิ เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้อง ใช้กล้ามเนื้อ แกนกลาง ลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรงส่ง ให้ออกหมัดได้ หนักมากขึ้น และ เผาผลาญ พลังงาน ได้มากกว่า การนอนซิทอัพ กับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัว มีความแข็งแรง และ เผาผลาญไขมัน ได้มากขึ้น กล้ามท้อง ก็ไม่ไกลเกินฝันเลย

 

นอกจาก มวยไทย ( Muay Thai ) จะเพิ่มความสูง ให้แก่ร่างกายแล้ว คุณยังได้ ฝีไม้ลายมือ ในการป้องกันตัว แถมติดไปด้วย และ ยังได้ประโยชน์ มากกว่าที่คิด ขอแค่อดทน เต็มที่ ไม่เบื่อ หรือ ไม่ทิ้งกันไปก่อน เมื่อได้ทราบแล้ว ว่ากีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์ มากแค่ไหน สำหรับใคร ที่อยากสูง หรือ อยากเพิ่มความยืดหยุ่น ให้แก่ร่างกาย ก็ไม่ควรพลาด หาเวลามาเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ดูนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

การชมกีฬาใด ๆ ก็ตาม บนโลกใบนี้ มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่ช่วยทำให้ เราสนุกสนาน ดังเช่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎ กติกา ในการแข่งบ้าง กติกาไหน ที่เราควรรู้ ?

 

 

 

กติกาการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) สมัยปัจจุบัน

กติกามวยไทย ในสมัยปัจจุบัน นั้นก็ถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจน และครอบคลุมในทุกๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) โดยในปัจจุบันนั้น นักมวยก็ต้องสวมนวมขนาด  4  ออนซ์ โดยแต่งกายแบบนักกีฬามวย นั่นคือ สวมกางเกงขาสั้นสวมกระจับ ให้สวมปลอกรัดเท้า หรือไม่สวมก็ได้ เครื่องรางของขลัง ให้ผูกไว้ที่แขนท่อนบนได้ ในส่วนเครื่องรางอื่น ๆ สามารถใส่ได้เฉพาะในตอนร่ายรำไหว้ครูแล้วให้ถอดออก

 

ในตอนเริ่มทำ การแข่งขัน โดยในการแข่งขันนั้น จะมีกรรมการ เป็นผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คนกรรมการ ก็จะให้คะแนนข้างเวที 2 คน จำนวนยกที่มี ในการแข่งขัน นั้นก็มีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คนกรรมการ ที่ให้คะแนนข้างเวที 2 คน จำนวนยกที่มี ในการแข่งขันก็มี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที ในการแข่งขันแบ่งเป็นรุ่นตามน้ำหนักตัวของเหล่านักมวยเหมือนกัน กับหลักเกณฑ์ ในมวยสากล อวัยวะ ที่สามารถใช้ในการต่อสู้ ก็คือ หมัด, เท้า, เข่า, ศอก, เข้าชก, เตะ, ถีบ, ถอง เป็นต้น ได้ทุก ๆ ส่วนของร่างกาย โดยที่ไม่จำกัดที่ที่ชก แม่ไม้มวยไทย ที่ถือว่ามีอันตรายสูงบางท่าถูกห้ามใช้เด็ดขาด อาทิ ท่าหลักเพชร, เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้นค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ กฎ และ กติกา ใน การแข่งขันทั้งหมด

ซึ่ง ต้องบอกก่อนเลย ว่า กีฬา ทุก ๆ ชนิด นั้นเมื่อ ทำการแข่งขัน ก็จะต้อง มี กฎ กติกา มากำหนด และ มาควบคุม ในการแข่งขัน ให้เป็นไปด้วย ความบริสุทธิ์ และ ยุติธรรม เพื่อป้องกัน ในเรื่องของ ความวุ่นวายต่าง ๆ ที่อาจจะ เกิดขึ้นได้ มวยไทย ( Muay Thai ) เองก็เช่นกัน หากเมื่อทำ การแข่งขัน แล้วก็ต้อง มีการวาง กฎ กติกา ให้ผู้เข้าแข่งขัน ได้ปฏิบัติร่วมกัน เพื่อให้เกิด ความเป็นระเบียบ และ เกิดความยุติธรรม ให้แก่ผู้เข้า แข่งขันทุก ๆ ฝ่าย ใน

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) มีการไห้คะแนนตามหลักเกณฑ์ดังนี้

นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขัน ได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะในยกนั้น

นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขันจะได้หนักหน่วง รุนแรง แจ่มแจ้งกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

กมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่ง จนเกิดมีความบอบช้ำมากกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

นักมวยที่เป็นฝ่ายรุกเข้าไปกระทำมากกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

นักมวยที่ทำผิกกติกาน้อยกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

 

และนี่ก็เป็น กฎ กติกา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้มีการใช้กัน อยู่ ในปัจจุบัน ก็เป็น กติกา ได้ที่ปรับปรุง มาเป็นลำดับแล้ว เพื่อให้เหมาะสม กับกาลสมัย ที่ค่อนข้าง จะแตกต่างกัน กฎ กติกา ของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ฉบับแรกมีใช้ เมื่อครั้ง ก่อตั้ง สนามมวยราชดำเนิน ขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมีการ ปรับปรุง มาจาก กฎ กติกา มวยสากล ที่ได้มี การแข่งขันกัน อยู่ในเวลานั้น ก่อนจะค่อย ๆ ปรับปรุงมา จนถึงในยุคปัจจุบัน มี กฎ กติกา ในการแข่งขัน ที่ออกโดย สำนักงานคณะกรรมการ กีฬา มวย ที่ให้ใช้ได้ โดยทั่วกันทุก ๆ สนาม เพื่อให้เป็น มาตรฐานเดียวกัน กฎ กติกามวยไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

สำหรับใคร ที่ชื่นชอบการ ต่อยมวย ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ไม่ได้เป็น กีฬายอดฮิต เฉพาะบ้านเรา แต่ใน ต่างประเทศ ก็ชื่นชอบ กีฬา มวยไทย ไม่แพ้กัน เพราะ มวยไทย เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง ที่ยังมีอะไรดี ๆ ที่หลายคนไม่รู้ วันนี้เรามีมาบอกกัน

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งเป็น กีฬา ที่เห็นได้ชัด ถึง ความดุดัน แข็งแรง ที่เหล่าผู้ชาย นิยมชมชอบกัน แต่ก็มี ผู้หญิงอยู่ ไม่ใช่น้อย ที่หันมาเอาดีด้าน มวยไทย ฝึก มวยไทย จนสามารถ ชกล้มผู้ชาย แมน ๆ ทั้งแท่ง ได้แบบ ตัวต่อตัว มาแล้วก็มี ผู้หญิง ในยุคปัจจุบัน บางส่วน มองเห็นถึง ข้อดี ของการฝึก มวยไทย ตรงจุดนี้ จึงนิยมหันมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ออกกำลังกาย กัน บ้างก็เพื่อ สุขภาพ ของคุณ บ้างก็เอาไว้ ป้องกันตัว  เพราะสิ่งที่คุณ จะได้จากการ ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ล้วนแล้วแต่ คุณจะได้รับ แบบ 3 in 1 ทั้งสิ้น

 

1. มวยไทย เพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คน อาจจะเข้าใจผิด คิดว่าการ ต่อยมวย นั้น จำกัดอยู่ที่การใช้แค่ หมัด และ เท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ทุกอย่างจะต้อง ประสานกันหมด ทั้ง ข้อศอก คาง และ เข่า เวลาที่คุณ เคลื่อนไหว จู่โจม และ ป้องกันการรุก จากทิศทางต่าง ๆ นั่น จะทำให้ กล้ามเนื้อ ทำงานอยู่ตลอด และ พลังงาน ก็จะพุ่งไปทั้งตัว โดย การเตะ จะเน้นที่ส่วนของ ลำตัว สะโพก และ ก้น ส่วน การต่อย โดยใช้ ข้อศอก และ กำปั้น จะได้ส่วนของ แขน และ ข้อมือ หากยิ่งทำได้ถูกท่า ก็จะช่วย เบิร์นแคลอรี่ ได้มากขึ้น อีกด้วย

 

2. มวยไทย ช่วย ลดความนอยด์

อย่าคิดว่า การใช้กำลัง จะยิ่งทำให้นอยด์ เพราะความจริงแล้ว กีฬาประเภทนี้ กลับทำให้คุณ มีสมาธิ และสติ ที่มากขึ้น ต่างหาก เพราะทุกครั้ง ที่คุณยืนอยู่หน้า คู่ต่อสู้ คุณจะต้องโฟกัส กับทุก การเคลื่อนไหว นั่น จึงทำให้คุณ ไม่มีเวลา ที่จะได้คิดวิตกกังวล อะไรทั้งนั้น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จึงช่วยให้คุณ ได้เรียนรู้ ที่จะจัดการกับ ความวิตกกังวล ที่เกิดขึ้น ในแต่ละวันได้ดีขึ้น คุณเพียงต้องใช้ ความพยายาม ในการฝึกฝน และคุณก็จะ สามารถโฟกัส กับสิ่งที่ อยู่ตรงหน้า ได้ดี

 

3. มวยไทย ฝึกสกิล การวางแผนที่รวดเร็ว

การจู่โจม ในแต่ละครั้ง มันจะมากกว่า แค่ การแตะ หรือ การต่อย ออกไปเท่านั้น แต่มันเป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่คุณต้องอาศัย การวางแผน ที่ดี คุณต้องรู้ว่า ควรจะ ออกหมัด จังหวะไหน ด้วยน้ำหนัก เท่าไหร่ หรือ ตอนไหน ที่ควรจะ หลบหลีก กำลังเป็นสิ่งสำคัญ แต่พลังสมองใน การวางแผน วางกลยุทธ นั้นก็ไม่ใช่ สิ่งที่จะมองข้ามได้ เพราะคุณ ต้องคิดล่วงหน้า ไปก่อน คู่ต่อสู้ ทักษะการออกสเต็ป ของเท้า ก็ต้องใช้ การฝึกฝน และ พัฒนา อย่างต่อเนื่อง เหมือนกัน

 

4. มวยไทย อัพรอยยักในสมอง

แน่นอนว่า คงไม่ใช่แค่คุณ คนเดียวแน่ ที่เป็น ฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้น คุณจะต้องรู้จัก ที่จะ หลบหลีก ก้มหลบหมัด ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับ นั้น คุณอาจจะต้อง มีการ ออกหมัด ยกแขนทั้ง 2 ข้างขึ้น มาบล็อก หรือแม้แต่ การโต้ตอบกลับ ด้วย หมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำด้วย สปีดที่รวดเร็ว ปฏิกิริยาการโต้ตอบ จะช่วยฝึกการทำงาน ที่สอดประสาน ระหว่างสมอง และ กล้ามเนื้อ ให้ทำงาน ได้ดีขึ้น จนที่สุด คุณจะสามารถ กลายเป็นคน ที่มี ปฏิกิริยาตอบโต้ ได้เร็ว ในสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ภายใต้สถานการณ์ ที่กดดัน นั่นเอง

 

ทุกคน คงเห็นแล้วว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่เป็นแค่ กีฬา ที่ใช้แต่กำลัง แต่ยังได้ ฝึกร่างกาย ฝึกสมอง และ พัฒนาสกิล ต่าง ๆ ได้ดี อีกด้วย 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

มวยไทย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ

มวยไทย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะสร้างหุ่นฟิต ง่ายมาก ๆ แค่ลองมาเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วยให้คุณ ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ และได้สุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

 

ถ้าหากพูดถึง การลดน้ำหนัก หลาย ๆ คน คงนึกถึง วิธีการออกกำลังกาย ฟิตเนส ที่จะต้องใช้วิธีต่าง ๆ เช่น การคาร์ดิโอ การเข้าฟิตเนส การว่ายน้ำ การเต้นแอโรบิก และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ยังไม่ได้พูดถึง แต่เชื่อไหมคะ ว่าการลดน้ำหนัก ที่ให้ผลไวมากที่สุด และได้ผลอย่างเร็ว เราต้องออกกำลังกาย ให้ครบทุกสัดส่วน นั่นคือออกกำลังกาย ในรูปแบบของ มวยไทย ( Muay Thai ) และในวันนี้ เราก็มี วิธีการออกกำลังกาย ตามสเต็ปของ นักมวย ที่ได้ผลไวมากที่สุด มาให้ดูกัน

           

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ เทคนิคการออกกำลังกาย ตามสเต็ปของเหล่านักมวย

ด้วยความที่ นักมวย นั้นมีความกังวล และเคร่งครัดอย่างมาก ในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ของการแข่งขัน ตามกฎของเวทีนั้น ๆ ซึ่งแต่ละเวที ก็มีการจำกัดน้ำหนัก แบ่งออกเป็นรุ่นต่าง ๆ ดังนั้น นักมวย จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องควบคุมน้ำหนัก ให้เป็นไปตามรุ่นชก ของตนเอง เพราะฉะนั้นแล้ว จึงต้องมีการใช้วิธีลดน้ำหนัก ที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว และได้ผลจริง

 

ขั้นตอนที่ 1 การควบคุมอาหาร วิธีการนี้เป็นวิธีการที่สำคัญ ที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ อย่างเห็นผลและรวดที่สุด เป็นขั้นตอนที่ยากสำหรับหลาย ๆ คน เลยทีเดียว กับการที่จะต้องลดการรับประทานอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง หรือเส้นต่าง ๆ เพราะแป้งพวกนี้ เป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำหนัก อย่างดีเลยทีเดียว นอกจากแป้งแล้ว ก็ต้องลดปริมาณอาหารประเภทของทอด ด้วยน้ำมันทั้งหลาย เพราะจะทำให้การออกกำลังกายที่เราทำ ในขั้นตอนแรก เห็นผลช้ากว่าที่เราต้องการ หรือมันอาจจะไม่เห็นผลเลยด้วย หากยังคงรับประทานอาหารจำพวกประเภทที่กล่าวมา

 

การลดน้ำนักของนักมวย ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ควรเน้นไปที่ การเลือกรับประทานอาหารประภท เนื้อสัตว์ต้มเป็นหลัก และผักต่าง ๆ ลดแป้ง เน้นผัก ผลไม้ เน้นโปรตีน เนื้อสัตว์ นมรสจืด พร่องมันเนย ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ส่วนที่ใช้งานหนักไป และสิ่งที่สำคัญเลย ก็คือการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของเรา ชะล้างส่วนเกิน พวกเกลือ ที่ก่อให้เกิดการกักเก็บน้ำออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มที่การออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่องให้ได้ อย่างน้อยประมาณ 45 – 60 นาที ในแต่ละวัน ซึ่งเราสามารถ เลือกออกกำลังกายหลาย ๆ แบบได้ อย่างไม่ซ้ำกัน เช่น วิ่ง 10 กิโลเมตร หรือการปั่นจักรยาน 30 นาที กระโดดเชือกตอนเช้า ต่อยกระสอบทราย หรือเป้าล่อ อย่างน้อย 3 ยก ต่อเนื่องในช่วงเย็น

 

ขั้นตอนที่ 3 การพักผ่อนให้เพียงพอ หลังจากที่เราได้ออกกำลังกายกันมา อย่างหนักหน่วง การพักผ่อนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะว่า ทำให้ร่างกายของเรา ได้รับการฟื้นฟู และซ่อมแซมส่วนที่ใช้งานหนักไป ให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น ดังนั้น ควรพักผ่อนให้ถึง 7 - 8 ชั่วโมง ต่อวัน เนื่องจากร่างกาย มีการปรับสมดุล ในขณะที่เรานอนหลับ และต้องปฏิบัติ ตามตารางในการลดน้ำหนักแบบนักมวยอย่างมีวินัย ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน แต่ก็ต้องอย่าหักโหมจนเกินไป หรือออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า จนไม่สามารถลดน้ำหนัก แบบนักมวยได้ และอาจมีผลกระทบมากกว่าจะเกิดผลดี

 

ขั้นตอนที่ 4 คือการสร้างขีดจำกัดเพิ่ม ให้กับตัวเอง ในการที่จะลดน้ำหนักแบบนักมวยนั้น จะต้องมีการเพิ่มจำนวนยก ในการออกกำลังกาย เช่น การล่อเป้า จำนวนครั้งในการสอบ กับกระสอบทราย หรือจำนวนรอบในการวิ่ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย ให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม และจะไม่เหนื่อยง่าย สามารถดึงเอาพลังงาน มาเผาผลาญได้มากขึ้นอีกด้วย

 

ปละที่สำคัญเลย ในเรื่องของการลดน้ำหนักแบบนักมวย มาเรียน มวยไทย นั้นจะต้องใช้ความอดทน และปฏิบัติ อย่างสม่ำเสมอ ต้องอย่าคิดว่าออก 1 พัก 1 แล้วน้ำหนักจะลงเอง มันกลับกัน และอาจทำให้เราทรมาน กับการลดน้ำหนักซะมากกว่า เช่นนี้เอง จึงต้องวางแผน เป็นขั้นตอน ของการออกกำลังกายไว้อย่างมีระเบียบ ชัดเจน และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก จะต้องอดทน เต็มที่ อย่ายอมแพ้ และห้ามเบื่อ หรือ ไม่ก็ทิ้งมันไปก่อน ที่จะประสบผลสำเร็จ เพื่อช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักลง แบบนักมวย อย่างได้ผลมากที่สุด

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ของการลดน้ำหนัก กิจกรรมที่ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน หรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ ก็ได้ บอกเลยว่า ยังไงก็ดีทุกทาง แต่จะให้ดีกว่า ก็แนะนำว่ามาเรียน มวยไทย กับเรา รับรองว่าไม่มีเหงา ที่สำคัญมีเทรนเนอร์คอยดูแล อยากเป๊ะ หุ่นฟิตแค่ไหน ก็จัดไป

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีหลายประเภท ถ้าหากแบ่ง ตามลักษณะ ในการ เข้าต่อสู้ การรุก การรับ และการใช้หมัด ใช้เท้า ใช้เข่า หรือ ใช้ศอก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ก็คือ มวยหลัก หรือ มวยแข็ง และ มวยเกี้ยว หรือ มวยอ่อน นั่นเอง

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

มวยหลัก หรือ มวยแข็ง หมายถึง มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีการต่อสู้แบบรัดกุม สุขุมรอบคอบ ตั้งท่าคุมมวย และจดมวยแบบมั่นคง การจดมวย และการเคลื่อนตัว เคลื่อนเท้า ก้าวย่าง จะเต็มไปด้วยความระมัดระวัง ดูคล้ายเชื่องช้าไม่คึกคะนอง นักมวยประเภทนี้จะตั้งรับ และรอจังหวะเป็นมวยสุขุมเยือกเย็น มีลำหักลำโค่นดี หรือใช้ศิลปะ มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) ได้หนักหน่วง รุนแรง และแม่นยำทั้งหมดคือ เท้า เข่า ศอก มีความทรหด มานะอดทน และมีความพยายามสูง

 

มวยเกี้ยว หรือมวยอ่อน หมายถึง มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีวิธีการต่อสู้ที่ใช้ชั้นเชิงแพรวพราวการเข้าทำคู่ต่อสู้จะใช้กลลวงมากมาย มวยเกี้ยวจะเคลื่อนตัวอยู่เสมอไม่หยุดนิ่ง โดยเคลื่อนตัวไปมาทั้งด้านซ้าย และด้านขวาสลับกัน ทำให้คู่ต่อสู้จับทางมวยยาก มวยเกี้ยวจะมีลีลาท่าทางแคล่วคล่องว่องไว หลอกล่อ และหลบหลีกได้ตี มีสายตาดี รุกรับ และออกอาวุธหมัด เท้า เข่า ศอก ได้รวดเร็วฉับพลันกว่า แม้จะไม่รุนแรงเท่ามวยหลักก็ตาม

 

นอกจากมวยหลัก และมวยเกี้ยวแล้วยังมีมวยอีกประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะผสมผสานระหว่างมวยหลัก และมวยเกี้ยวคู่กันไป คือ มีทั้งความคล่องแคล่วว่องไว และความรุนแรงในการใช้หมัด เท้าเขา ศอก การเรียกลักษณะของมวยยังมีที่เรียกเป็นอย่างอื่นอีกตามความนิยมของครูมวยแต่ละคน เช่น มวยวงนอก มวยวงใน ซึ่งหมายถึงมวยที่ถนัดอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น มวยวงนอกดี หมายถึงมวยที่ถนัดอยู่ห่างอาวุธเตะ ถีบ ฉาบฉวย หลอกล่อ หาจังหวะเข้าทำแล้วหนีได้อย่างฉับพลัน ใช้ไม้ยาวหรืออาวุธยาวได้ดี มีความแคล่วคล่องว่องไว เฉลียวฉลาดดี แต่เมื่อเข้าวงใน หรือปล้ำตีเข่า และศอกมักจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร

 

มวยไทย ( Muay Thai ) มีการไห้คะแนนตามหลักเกณฑ์ดังนี้

- เมื่อนักมวยได้ใช้หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นอาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกร่างกาย คู่แข่งขันโดยถูกตามกติกา มีแรงส่ง ถูกวัตถุประสงค์ และคู่ต่อสู้ไม่สามารถที่จะป้องกันได้

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขัน ได้มากกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขันได้หนักหน่วง รุนแรง แจ่มแจ้งกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่ง จนเกิดความบอบช้ำมากกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่เป็นฝ่ายรุกเข้ากระทำมากกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่มีชั้นเชิงในการ รุก รับ หลบหลีก ตอบโต้ ตามลักษณะ และศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ดีกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่ทำผิกกติกาน้อยกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

 

การไม่ได้คะแนน มีดังนี้

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำผิดกติกาข้อใดข้อหนึ่ง

- กระทำไปถูกแขน ขา ของคู่แข่งในลักษณะการป้องกันตัว

- กระทำถูกคู่แข่งแต่เบา ไม่มีน้ำหนักส่งจากร่างกาย

- เตะไปแล้วถูกฝ่ายตรงข้ามจับขาเหวี่ยงลงกับพื้น ให้จัดว่าข้างที่เตะได้คะแนน ถ้าหากข้างที่เตะถูกฝ่ายตรงข้ามจับขาได้แล้วแกล้งทิ้งตัวลงกับพื้นถือได้ว่าเป็นการทำผิดกติกาในกรณีนี้ จัดว่าทั้งสองฝ่ายไม่ได้คะแนน

- การเหวี่ยงคู่แข่งขันให้ล้มลงโดยไม่ได้ใช้อาวุธอื่น

- การไห้คะแนนในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น มีการไห้เป็นตัวเลขครับแม้กระนั้นจะมีการไห้เป็นยก ครับโดยดูจากภาพรวมของการแข่งขันในแต่ละยก

 

มวยไทย ( Muay Thai )  มีหลากหลายสาย หลายประเภท และหลายท่ามาก ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจะไม่รู้จัก หรือลืมไปแล้วด้วยซ้ำ และถ้าหากคุณกำลังมองหาสถานที่ฝึก มวยไทย หรืออยากเรียนมวยไทย ก็สามารถติดต่อเรามาได้ “เจริญทอง มวยไทย ( Muay Thai ) ยิม” ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) กับสาขาที่ใกล้ และสะดวกที่สุด ซึ่งมีให้เลือกถึง 2 สาขา (สาขาข้าวสาร และ สาขารัชดา) มีเทรนเนอร์คอยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดอย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

หากพูดถึงกีฬา หรือการ ออกกำลังกาย ของไทย ที่รู้จักไปทั่วโลก ก็คงหนีไม่พ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้รับความนิยม อย่างมาก ทั้งชาวไทย และต่างชาติ เพราะยังเป็น ศิลปะป้องกันตัว ได้ด้วย แต่วันนี้ เราจะมาบอกถึง มวยไทย สำหรับเด็ก ดีอย่างไร

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

หากเด็กน้อยของคุณ มีความสนใจที่ อยากจะเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็ถือว่า ไม่เร็วจนเกินไป ที่พวกเขา จะเริ่มเรียนรู้การ ชกมวย ขั้นพื้นฐาน กันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องระวัง มากที่สุด ก็คือ ความปลอดภัย ของเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องป้องกันหัว หรือ แม้แต่ นวม ก็ตาม ดังนั้น ไม่ว่าเด็กน้อย ของคุณ จะอายุเท่าไหร่ ก็ตาม ความปลอดภัย ต้องมาก่อน อันดับแรก หรือไม่ก็ ควรพาเขา ไปหาผู้เชี่ยวชาญ หรือ โรงเรียนสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เหมาะสำหรับเด็ก เพื่อให้พวกเขา ได้เรียนรู้ อย่างถูกต้อง และ ปลอดภัย อีกด้วย

 

ประโยชน์ ของการ เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับเด็ก ดีอย่างไร? มาดูกัน

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้เป็นเพียงแค่ กีฬา ที่จะช่วยเรื่องของ ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย เพียงเท่านั้น แต่การ เรียนมวย นั้น ยังสามารถ เพิ่มทักษะ ด้านความสามารถ ด้านอื่น ๆ ของเด็ก ๆ ได้ อีกมากมาย ที่รวมไปถึง ด้านอารมณ์ และ จิตใจ อีกด้วย

 

 1. มวยไทย ร่างกายแข็งแรง

การชกมวย เป็นกีฬา ที่มุ่งเน้นการเคลื่อนไหว หลาย ๆ ส่วน ของ ร่างกาย ที่เป็นการผสมผสาน ระหว่างการฝึก คาร์ดิโอ และการฝึก ความแข็งแรง เนื่องจากมี การกระโดด การชก การป้องกัน และท่าต่าง ๆ ที่ถูกออกแรงส่งไป จึงทำให้ กล้ามเนื้อ ทั้ง ร่างกาย ได้รับน้ำหนัก และการ ปล่อยน้ำหนัก ออกไป จำนวนมาก ถือว่าการ เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบ เพราะมีการ เผาผลาญพลังงานไขมัน ส่วนเกิน และยังได้รับ ความแข็งแรง กลับมา

 

 1. มวยไทย การป้องกันตัว

เป็นการเรียนรู้ วิธีการ ป้องกันตัวเอง ที่เป็นทักษะ ที่สำคัญ และจำเป็น ไม่ว่าจะเป็น เด็กผู้หญิง หรือ เด็กผู้ชาย ก็ตาม โดยเพาะอย่างยิ่ง เด็ก ที่อยู่ในช่วงวัย ของการ เจริญเติบโต ซึ่งการ เรียน มวยไทย ( Muay Thai )  นั้น จะเป็นตัวช่วยหนึ่ง ที่ทำให้พวกเขา สามารถหลีกเลี่ยง การถูกโจมตี หรือถูกกระทำ บางสิ่ง บางอย่าง ที่เจ้าตัว ไม่ได้รับความยินยอม  และ นอกจากนี้ ยังสอนให้พวก เด็ก ๆ รู้ถึงวิธี การป้องกันตัว อีกด้วย

 

 1. มวยไทย เพิ่มความมั่นใจ

สมมุติว่า เด็กน้อยของคุณ กำลังตกอยู่ในอันตราย และพวกเขา อยู่ในตำแหน่งที่เสียเปรียบ เป็นอย่างมาก และการที่พวกเด็ก ๆ เคยเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) มาก่อนนั้น จะช่วยเสริม ความมั่นใจ ให้กับพวกเขา เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึง จะทำให้พวกเขา ข้ามขีดจำกัด ของตัวเองไปอีกขั้น และสามารถ ควบคุม ร่างกาย และ จิตใจ ของพวกเขา ให้แข็งแกร่ง มากยิ่งขึ้น

 

 1. มวยไทย ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ

การ ชกมวย สำหรับเด็ก ๆ เป็นการ ออกกำลังกาย ที่มุ่งเน้น ความคล่องตัว, ความเร็ว, ความว่องไว, และ การทรงตัว การทำงาน ประสานกัน ระหว่างมือ ตา และ ขา โดยที่กล่าวมา จะช่วยเสริมสร้าง ทำให้ ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจ และ หลอดเลือด ทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น โดยเพาะ เด็ก ๆ ที่มีความเสี่ยงของ โรคโลหิตจาง โรคอ้วน นอกจากนี้ ยังดีสำหรับ เด็ก ที่มี ไม่ให้มี อีกด้วย ซึ่งเป็นการเสริม ให้ สุขภาพ ร่างกาย แข็งแรง มากยิ่งขึ้น

 

การเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับเด็ก ๆ นอกจากจะเป็น ศิลปะป้องกันตัว ด้วยแล้ว ยังได้เรื่องของ สุขภาพ ร่างกาย ที่ แข็งแรง ขึ้นมาก อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

เทรนด์รักสุขภาพ ที่กำลังมาแรง ในตอนนี้ ที่ผู้คนเริ่มให้ ความสนใจ ในการ ออกกำลังกาย กันมากยิ่งขึ้น และสิ่งหนึ่งที่มาแรง คู่กับ เทรนด์รักสุขภาพ ก็คือ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เพราะหลายคนหันมา ลดน้ำหนัก ด้วย มวยไทย กันเยอะขึ้น

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

การกีฬา ของบ้านเรา ที่ได้พิสูจน์ ออกมาแล้วว่า การออกกำลัง ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น การออกหมัด, เข่า, ศอก, เตะสูง, และ เตะต่ำ ทั้งหมด ก็ล้วนส่งผล ต่อการ ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ให้ดูดี แถมยังมีชื่อเสียง อย่างแพร่หลาย และ เป็นที่นิยม อย่างมาก ในกลุ่มของ ชาวต่างชาติ จนบรรดา ค่ายมวย ต่าง ๆ ก็มีการจัด คลาสสอน มวยไทย มากมาย เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีท่า อะไรบ้าง ที่จะทำให้หุ่นสวย ฟิตแอนด์เฟิร์ม ได้รูปร่าง น่าพึงพอใจกัน

 

หมัดตรง

ท่าที่เรียกได้ว่า ง่ายที่สุด ของการฝึก เริ่มแรก มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ยืนปลายเท้า ห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้าง ไว้ที่ระดับอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง แล้วก้าวเท้าซ้าย พร้อมชกหมัดขวา ไปทางด้านหน้า ให้แขนขนาน ไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวา ทิ้งน้ำหนัก ไปทางเท้าซ้าย จากนั้น ให้กลับมาอยู่ ในท่าเตรียม แล้วทำต่อ แต่สลับด้านกัน จากซ้าย มาเป็นขวา ทำสลับไปมา แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ซักประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

ศอกตัด

เริ่มต้นท่าเตรียม ด้วยการกำหมัด ทั้งสองข้าง ไว้ที่ระดับอก จากนั้น ก็ก้าวเท้าขวา ไปด้านขวา แล้วตามด้วย การเหวี่ยงแขนซ้าย ให้ข้อศอก ตั้งฉากกับหมัดขวา แล้วบิดลำตัว เพียงเล็กน้อย กับ บิดส้นเท้าซ้าย แล้วให้กลับมา ในท่าเตรียม ทำสลับไปมา ทั้งซ้าย และขวา ประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

ศอกเสย

เริ่มต้นด้วย การยืนหน้าตรง กำหมัดทั้งสองข้าง ไว้ใต้คาง แล้วเก็บแขน ให้แนบชิดติดลำตัว จากนั้น ให้ก้าวเท้าขวา ไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้าย พร้อมกับ ยกศอกขวาขึ้น แล้วให้กลับมา สู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับไปมา ซ้ายขวา เหมือนเดิม ใช้เวลา ประมาณ 5 ถึง10 นาที

 

ท่าเตะ

เริ่มด้วยท่าเริ่มต้น ก็คือ กำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉาก ที่ระดับหน้าอก จากนั้น ก้าวเท้าซ้าย มาข้างหน้าพร้อม ๆ กับ การเตะขาขวาขึ้น ในลักษณะเหวี่ยง แล้วให้ปลายเท้า ชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วให้กลับมา ที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้าย และขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

ท่าตีเข่า

เริ่มด้วยการ กำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉาก กับหน้าอก แล้วแนบแขน ให้ชิดลำตัวเช่นเดิม จากนั้นก็ให้ ยกเข่าขวาขึ้นสูง เท่าที่จะทำได้ พร้อมกับ เอนตัว ไปด้านหลัง เพียงเล็กน้อย แล้วให้กลับมา ที่ท่าเริ่มต้น แล้วให้ทำซ้ำ สลับเข่าซ้าย และขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงช่วยให้เรา ได้หุ่นที่ ฟิตแอนด์เฟิร์ม สวย เพียงเท่านั้น แต่การฝึก มวยไทย ยังทำให้เรา ได้ความรู้ ด้านการต่อสู้ และ การป้องกันตัว อีกด้วย เราสามารถ ใช้ความรู้จาก มวยไทย ( Muay Thai ) ไปช่วยเหลือผู้อื่น หรือตัวเอง เวลาตกอยู่ในอันตรายได้ อีกทั้ง มวยไทย ยังช่วยสร้างรายได้ ให้ผู้ฝึกอีกด้วย อย่างเช่น การสอนมวย การเป็น นักมวยมืออาชีพ หรือ เอามาเป็นการแสดง ก็ได้เช่นกัน นับว่าเป็นเอกลักษณ์ อย่างหนึ่งของไทย ที่ควรสืบทอดต่อไป อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่สำคัญของชาติไทยเรานั้น ก็คือ มวยไทย ( Muay Thai ) แน่นอน ซึ่งก็มีหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้ เราเองก็ได้นำมาฝากทุก ๆ ท่านในบทความนี้ด้วย

 

ปัจจุบันกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และมีชื่อเสียง อย่างแพร่หลาย ชาวต่างชาติมากมาย ที่เดินทางมาประเทศไทย ล้วนลิสต์เอาไว้ ในสิ่งที่ต้องทำเลย เมื่อมาถึงแดนสยาม คือ การเข้าไปดู มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงขอบเวที นอกจากนั้นหลาย ๆ คน ก็ยังหลงใหล ในศิลปะป้องกันตัว ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ประจำชาติของเรา ไปถึงขั้นฝึกฝนอย่างจริงจัง และมีการขึ้นสังเวียน ฟาดฟัน กับนักมวยชาติ ต้นตำรับ ให้เห็นเป็น เรื่องปกติไปแล้ว

 

โดยสิ่งที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) โด่งดัง และได้รับความนิยมนั้น เป็นเพราะเสน่ห์ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เป็นมากกว่าแค่ ศิลปะการต่อสู้ แต่คือ วัฒนธรรมประจำชาติไทย และเป็นวิถีชีวิต ที่อยู่คู่คนไทย มาหลายร้อยปี แล้วนั่นเอง แม้จะเห็นว่า มวยไทย ได้เริ่มขึ้นในสมัยใดไม่ปรากฏ และไม่มีหนังสือเล่มใดเขียนไว้ว่า เกิดขึ้นในสมัยใด แต่เท่าที่ได้ปรากฏมานั้น มวยไทย ก็ได้เกิดขึ้นมานานแล้ว และอาจเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับชาติไทยเลยด้วยซ้ำ เพราะว่า มวยไทย นั้นเป็นศิลปะประจำชาติของไทยจริง ๆ ยากมาก ที่ชาติอื่นจะเลียนแบบได้นั่นเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ด้วยมือเปล่า ใช้ศอก เข่า เท้า ไปเตะ ต่อย คู่ต่อสู้ โดยถือว่าเป็น ศิลปะป้องกันตัว และเป็น กีฬาประจำชาติ ของไทย ที่เป็น ที่เลื่องลือ ในทักษะนี้ ใช้ได้ทั้งการปกป้องตัวเอง คนรอบข้าง และยังเป็นกีฬา ที่สามารถสร้างรายได้ เลี้ยงดูตัวเองได้ดีด้วย

 

แต่หากสืบประวัติของ มวยไทย ( Muay Thai ) จะพบว่า มีการบันทึกไว้ ถึงความเป็นมาที่ยาวนานหลายร้อยปี ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ที่พระเจ้าเสือทรงโปรดกีฬาชนิดนี้ถึงขั้นที่ทรงปลอมตัวออกมานอกวัง เพื่อแข่งชกมวย กับชาวบ้าน ซึ่งทรงชนะ ถึง 3 ครั้ง จุดนี้แสดง ถึงความนิยม มวยไทย ( Muay Thai ) แม้แต่ในรั้วในวัง ที่มีการฝึกฝน จนพระมหากษัตริย์เอง ก็ทรงมีพระปรีชาสามารถสูงอย่างมาก

 

 

 

 

แม้แต่ในสมัย ที่ชาวพม่า ได้กวาดต้อนคนไทย ไปเป็นเชลยใน พ. ศ. 2310 นายขนมต้มเอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งพอถูกจับเป็นเชลยที่พม่า เขาก็มีการต่อยมวยกัน แล้วนายขนมต้มก็ชนะคนพม่าถึงขั้นที่พระเจ้ากรุงอังวะ กษัตริย์แห่งพม่า ต้องกล่าวชมเชยว่า ถึงแม้คนไทย นั้นจะไม่มีอาวุธ แต่ก็สามารถปกป้องตัวเองและเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ด้วยมือเปล่า นอกจากนี้ ก็ยังมีบันทึกถึงความเก่งกาจของพระยาพิชัยดาบหักซึ่งเป็นทหารคู่ใจของสมเด็จพระเจ้าตากสินในสมัยกรุงธนบุรี ที่ได้รับการยกย่องและเป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบัน

 

สถานที่แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน ที่รู้จักกันดีก็คือเวทีมวยลุมพินี ก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2488 ใช้จัดแข่งขันชกมวยแบบมืออาชีพ ที่รวมยอดฝีมือทางด้านการต่อยมวยมาประชันกัน เพื่อรักษาศิลปะของไทยเอาไว้ให้อยู่นาน

 

ในปัจจุบัน มีการสอน มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างเป็นกิจจะลักษณะแบบแผน มีปริญญารองรับตั้งแต่ไปถึงปริญญาเอกที่ “วิทยาลัยมวยไทยศึกษาฯ ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ที่ราชบุรี เพื่อให้มีเอกสารหลักฐานและการถ่ายทอดทักษะอย่างเป็นทางการ ไม่ผิดเพี้ยนสูญหายไป

 

การเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้ได้ฝึกฝนวินัย การควบคุมอาหาร การมีน้ำใจ เป็นนักกีฬา ฯลฯ ทั้งยังมีเสน่ห์ จนทำให้ชาวต่างชาติจำนวนมากอยากเรียนมวยไทย และตัดสินใจฝากตัวเป็นลูกศิษย์ เพื่อเรียนอย่างจริงจังในค่ายมวยต่าง ๆ และนำไปสอนต่อในต่างประเทศ อันทำให้กีฬาชนิดนี้ยิ่งแพร่หลายออกไป และเกิดการผสมผสานมวยไทยกับกีฬาเทควันโด ยูโด ยูยิตสู เป็นกีฬา MMA หรือ การป้องกันตัว ในแบบผสมผสาน ที่เด็ก และสตรี สามารถเรียนรู้ได้ เพื่อการป้องกันตัวเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นสัญลักษณ์ของชาติ ที่มีประวัติความเป็นมาและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนเกิดการตั้งหน่วยงานการศึกษาเพื่อการอนุรักษ์สมบัติของชาติทางกีฬาไว้ เราทุกคนจึงควรภูมิใจและไม่มีคำว่าสาย หากจะลองเล่นกีฬามวยไทย เพื่อสุขภาพ เสริมสร้างวินัย และใช้เป็นทักษะป้องกันตัว ดังนั้น ควรให้ลูกหลาน รวมถึงเราทุก ๆ คน ก็ควรช่วยอนุรักษ์ มวยไทย ( Muay Thai ) ให้คงอยู่สืบไป

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การออกกำลังกาย เพื่อการ เผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน ไม่ได้มีแค่ การวิ่ง เพียงเท่านั้น แต่การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น อีกหนึ่งตัวเลือก ในการ ออกกำลังกาย เพื่อเป็นการ เผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน ทั้งร่างกาย ได้เช่นกัน

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ประจำชาติไทย ที่ในทุกวันนี้ กลายเป็น กีฬา ชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมกัน เป็นอย่างมาก สำหรับ ผู้ที่สนใจ ทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ และโดยเฉพาะ ผู้ที่ต้องการ ออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ที่ต้องการ ให้ร่างกาย กระชับสัดส่วน เผาผลาญ เบิร์นไขมัน หรือ ลดน้ำหนัก การชก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ถือเป็น การออกกำลังกาย ที่ช่วยได้ ด้วยเหตุผล ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วย เผาผลาญ ไขมันได้

การออกกำลังกายด้วย กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็น การออกกำลังกาย ในประเภท คาร์ดิโอ ( Cardio ) แบบ High Intensity Interval Training ( HIIT ) เนื่องจาก เป็นการออกกำลังกาย รูปแบบ หนักสลับเบาไปเรื่อย ๆ จากการ ชกมวย ต่อยมวย หรือ การออกอาวุธ รูปแบบต่าง ๆ โดยใช้ ระยะเวลาไม่นาน  แต่สามารถ เผาผลาญไขมัน ได้อย่างดี

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วย ให้ได้ออกกำลังกาย ครบทุกส่วน

การออกกำลังกาย  มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้มีแค่ การใช้หมัด การชก การต่อย เพียงเท่านั้น แต่ยังมี การออกอาวุธ อย่างการใช้ขา ใช้เข่า และ ใช้ศอก ที่จะช่วยให้ ผู้ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังกาย ครบทุกส่วน ของร่างกาย จากการ ออกอาวุธ ในส่วนต่าง ๆ  

 

เหตุผลทั้ง 2 ข้อนี้ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือเป็น ทางเลือกหนึ่ง ของการ ออกกำลังกาย สำหรับ ผู้ที่ต้องการ ออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนัก กำจัดไขมัน หรือ กระชับสัดส่วน ของร่างกายได้ ที่สามารถ เผาผลาญไขมันได้ เป็นอย่างดี และ ครอบคลุม ในการใช้ กล้ามเนื้อ ทุกส่วน ของร่างกายได้

 

ทั้งนี้ ผู้ที่ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อยากให้ได้ ผลลัพธ์ ที่มีประสิทธิภาพ ในการ ลดน้ำหนัก เบิร์นไขมัน หรือ กระชับสัดส่วน ให้ดีที่สุด ต้องปรับเปลี่ยน พฤติกรรม ในการ ใช้ชีวิต ด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย คือ การควบคุมอาหาร ควรเปลี่ยนมาเน้น ทานอาหารที่มี คอเลสเตอรอลต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ ปลา รวมไปถึง ควรหลีกเลี่ยง การใช้น้ำมัน ในการ ประกอบอาหารด้วย

 

อีกพฤติกรรม ที่ควรปรับเปลี่ยน ก็คือ การพักผ่อน ให้เพียงพอ เมื่อเรา ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มา การพักผ่อน ถือว่า เป็นสิ่งที่ สำคัญมาก โดยแต่ละวัน ควรนอนหลับ ให้ได้ต่อเนื่อง 7-9 ชั่วโมง

 

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ควรควบคุมอาหาร และ ควรพักผ่อน ให้เพียงพอ 2 สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งสำคัญ ที่จำเป็น ต้องปฏิบัติ ควบคู่กันไป เพื่อทำให้ การลดน้ำหนัก เป็นไปอย่าง มีประสิทธิภาพได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

หลาย ๆ ท่าน ที่อาจจะเป็นมือใหม่ อาจจะยังไม่รู้วิธีในการดูแล รักษา นวม หลังจากชก มวยไทย เรามาดูกันว่าวิธีดูแลนวม ให้ดูเหมือนใหม่ สะอาด น่าใช้ นั้นมีวิธีอย่างไร

 

ก่อนอื่น เรามาดูกันว่า ทำไม นวม ชกมวย ถึงได้มีกลิ่นนะ ?

นั่นเป็นเพราะ หลังการใช้งาน เราไม่นำออกมาผึ่งลม หรือเก็บเข้ากระเป๋าทันที นั่นทำให้ เกิดกลิ่นเหม็นได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ยังอับชื้นอีกด้วย เราควรปล่อยให้ถุงมือแห้ง ได้ระบายอากาศ ก่อนที่จะเก็บเข้ากระเป๋า แต่นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้ถุงมือนั้น สะอาดขึ้น

 

สำหรับคนรัก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการออกกำลังกาย ต่างรู้กันดีว่า การไปชกมวย ในแต่ละครั้ง คุณจะต้องเจอกับ นวมชกมวย ของยิม ที่ผ่านมือจากการใช้งาน ของคนหลาย ๆ มาแล้ว เต็มไปด้วย กลิ่นสาบนวม หรือ บางคนมักจะเรียกว่า กลิ่นสาบของนักสู้ ที่ยังคงมีกลิ่นอยู่ ติดนวมจนแก้ไม่หาย แต่ทว่า หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ประทับใจกลิ่นเหล่านั้นเท่าไหร่ หากจำเป็นจะต้องใช้งานต่อ

 

โดย สาบนวม มักจะเกิดขึ้น ได้จากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้ ไม่ว่าจะเกิดจาก วัสดุ ภายในนวม ที่ทำด้วยยาง หรือ ฟองน้ำ เมื่อผ่านการใช้งาน ทำให้เหงื่อซึมเข้าไป กับฟองน้ำ หรือ ยางด้านในนวม ผ่านการหมักหมม จนเกิดกลิ่นสาบนวม ที่ล้างไม่ออก และแก้ไม่หาย นอกจากนี้ ยังส่งผล ถึงสภาพจิตใจ หากเราใช้ของที่มีกลิ่น ก็อาจจะ ทำให้เราไม่อยากชกมวย และไม่อยากออกกำลังกาย รวมไปถึง อาจจะส่งกลิ่นเหล่านี้ ไปถึงคู่ชกของเราด้วย ก็เป็นได้

 

อีกทั้งสาเหตุ สำคัญ คือ เหงื่อจากมือเรา นั่นเอง ซึ่งเหงื่อมักจะออก ตลอดเวลาทุกครั้ง ที่เราไปชก ซึ่งในการชกมวย แต่ละครั้ง เหงื่อจะออกมา เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดการชก ลองคิดเล่น ๆ หากเปรียบเทียบ ภายในนวมเหมือนกับฟองน้ำล้างจาน ที่เปียกชุ่มด้วยเหงื่ออยู่ตลอดเวลา ไม่เคยมีการล้าง ให้สะอาด หรือผ่านการตากแดด ตากลมเลย แล้วกลิ่นจะสะสม หนักขนาดไหน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกครั้งที่ ถอดนวมออก กลิ่นนวมว่าเหม็นแล้ว กลิ่นนวมติดมือ ออกมาด้วย อาจเหม็นยิ่งกว่า ล้างมืออย่างไร ก็ไม่หาย สบู่ที่ยิม ก็ไม่อาจช่วยได้

 

 

 

 

 

ซึ่งวิธีกำจัดกลิ่นนวม ให้หายไป ก็มีหลายวิธีดังนี้

1. ซักผ้าพันมือบ่อย ๆ และตากให้แห้ง ทุกครั้ง เพื่อป้องกัน กลิ่นสาบนวมติดมือ

2. โรยแป้งบนมือ ก่อนใส่นวม เพื่อลดเหงื่อ จากมือ แทรกซึมเข้าไป ที่วัสดุภายในนวม

3. ฉีดสเปรย์ ที่มีกลิ่นน้ำหอม ลงในนวม ฉีดสเปรย์สมุนไพร หรือ สเปรย์สารส้ม เพื่อดับกลิ่นสาบนวม ให้ลดลง

 

นวมชกมวย ซักได้อย่างไร

วิธีซักง่าย ๆ ดังนี้

ซักด้วยมือ ขยี้อย่างเบามือ

ใช้น้ำยาซักผ้าอ่อน ๆ แทนการใช้ ผงซักฟอก นั่นเอง

เติมน้ำยาปรับผ้านุ่ม ลงไปในน้ำ ให้กลิ่นหอมขึ้น

ไม่ควรใช้น้ำร้อนในการซัก อุณหภูมิน้ำสูงสุด ที่สามารถล้าง นวมชกมวย ได้ไม่เกิน 40 ° C

หลังจากล้างน้ำแล้ว อย่าบิด แต่บีบถุงมือเบา ๆ เพื่อบีบน้ำออกจากนวม

 

เช็ดถุงมือให้แห้ง หลังการซัก สามารถใช้เครื่องเป่าผม เพื่อช่วยให้นวมแห้งเร็วขึ้นได้ สุดท้าย ผึ่งลมให้ถุงมือ มีการระบายอากาศที่ดี ในที่ที่มีอากาศปลอดโปร่ง แต่ระวัง ไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรง

 

วิธีหลีกเลี่ยงการซักบ่อย ๆ เพื่อที่จะไม่ต้อง ล้างนวมชกมวยบ่อยขึ้น

1. ใช้ผ้าพันแผล ระหว่างการฝึก เพื่อดูดซับเหงื่อ และล้างได้ง่ายกว่ามาก

2. หลังการฝึก ให้ผึ่งลม ให้นวมชกมวย ได้ระบายอากาศมากขึ้น และไม่เหม็นอับ

3. ในการกำจัดกลิ่นอับ สามารถใช้สเปรย์ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และสารระงับกลิ่นกาย

ด้วยการจัดการอุปกรณ์ชกมวย อย่างเหมาะสม ช่วยให้ลดความถี่ ในการซัก และยืดอายุการใช้งาน ของนวมชกมวย ได้อย่างนานมากขึ้น

 

ซึ่งการรักษาความสะอาด ของอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้น เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อรักษาอุปกรณ์ให้ คงทน อยู่กับเราไปนาน ๆ นั่นเอง อีกทั้ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ของเรา ก็จะไร้ปัญหาจุกจิกแบบนี้อีกด้วย หวังว่าทุกท่านจะชื่นชอบเทคนิคดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากกัน

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

สำหรับ  มวยไทย นั้น เป็นศิลปะการป้องกันตัว ที่สาว ๆ ก็เรียนได้ ยิ่งเรียน ก็ยิ่งดี รวมถึงหนุ่ม ๆ ที่สร้างความแข็งแกร่ง ก็ขอแนะนำ เรียนมวย ได้ทุกเพศทุกวัยเลย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น โด่งดังอย่างมากมาย ด้วยการออก ท่าทาง การ ต่อสู้ ที่ดูดุเดือด และมีความสวยงาม หากพูดถึง มวยไทย ( Muay Thai )  แล้วละก็ แน่นอนว่าเป็น กีฬา ที่จะทำให้หลาย ๆ คนหันมาสนใจ และติดตามกันเป็น จำนวนมาก ด้วยการป้องกันตัวอย่างมีชั้นเชิงนี่เอง ที่อยากแนะนำให้สาว ๆ ได้เข้ามาลองเรียน มวยไทย เอาไว้ใช้ในการป้องกันตัว หรือหนุ่ม ๆ ที่อยากสร้างความแข็งแกร่ง เด็กก็เรียนได้ เอาจริง ๆ ไม่ว่าใคร ๆ ต่างก็มาเรียน มวยไทย ได้ เพราะว่า ประโยชน์ก็มีอย่างมากมาย อีกทั้ง ยังช่วยอนุรักษ์ความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

 

ศิลปะป้องกันตัว ของ มวยไทย กับท่าฝึกที่แนะนำ

 

1. ท่าจระเข้ฟาดหาง

ท่า แม้ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ตอบโต้ ปรปักษ์ ด้วยเป็นการเหวี่ยง แข้ง โดยเราหมุนตัวกลับหลัง ออกไปทางขวาด้วย ขา ข้างซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ ขาข้างขวา ให้เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณก้านคอ ของ ฝ่ายคู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้ ก่อนที่จะมาปะทะที่เรา

 

2. ท่าขุนยักษ์จับลิง

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกัน หมัด จากคู่ต่อสู้ และตอบโต้ โดยเป็นการกอดคอ ไปที่ฝั่งตรงข้าม โดยใช้ หมัดซ้าย ให้ทิ่มเข้าตรงหน้าเรา แล้วใช้แขนขวาท่อนล่าง กันไว้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว แล้วเข้าไปประชิดตัว เอาแขนซ้ายกอดคอ คู่ต่อสู้ ไว้ข้างตัวด้านซ้าย เพื่อเป็นการ ตอบโต้กลับไป

 

 

 

 

3. ท่าสลับฟันปลา

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ ป้องกันตัว และใช้หลบหลีก อาวุธของ คู่ต่อสู้ โดยการใช้ หมัด ซ้ายทิ่มเข้าหน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม ก่อนจะเบี่ยงตัว มาทางขวา ด้วยการ ก้าวเท้าซ้ายถอยหลัง หรือให้สืบเท้าขวา ไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวา ผลักแขนของฝ่ายตรงข้ามให้ออกไปทางซ้าย ถ้าหากเราใช้ หมัดขวา ในการป้องกันตัวและการตอบโต้ ท่าก็จะเป็น ทำนองเดียวกัน แต่เป็นลักษณะตรงกันข้าม นั่นคือ เบี่ยงตัวมาทางซ้าย แล้วใช้ฝ่ามือซ้ายตบ ผลักแขนของฝ่ายตรงข้ามให้ออกไปทางขวา การยักย้ายถ่ายเทดังกล่าว ของทั้ง 2 ท่า จะมี การเคลื่อนไหว ของ ร่างกาย และแขน ในลักษณะ สลับฟันปลา เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว ก่อนที่จะหาโอกาส ตอบโต้ ในจังหวะ ที่เหมาะสมต่อไป

 

4. ท่าอิเหนาแทงกริช

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันหมัด ของ คู่ต่อสู้และการตอบโต้ ด้วย เข่า โดยที่เราใช้ หมัด ขวาทิ่มเข้าตรงไปที่หน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม ใช้ฝ่ามือขวา เพื่อกันแขนของเรา ออกไปทางซ้าย เพื่อจะเป็นการ ป้องกันตัว และในขณะเดียวกันนั้น ก็ใช้ เข่า ซ้าย แทงเข้า ที่กลางลำตัวของเรา เป็นการตอบโต้

 

 5. ท่าปักษาแหวกรัง

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันตัว และตอบโต้ เมื่อ คู่ต่อสู้ เข้าปล้ำ และไปกอดรัด เราก็จะเคลื่อนตัว เข้าหาฝ่ายตรงข้าม และให้ใช้แขนทั้งสองข้าง เข้ากอดรัด ฝ่ายตรงข้ามยกแขน ทั้งสองสอดเข้ากลาง ระหว่างแขนของเรา และให้ใช้แขนท่อนล่าง ทั้งสองแขนกันไว้  ไม่ให้ฝ่ายตรงข้าม โอบแขนเข้ามาที่เราได้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว พร้อมกันนั้น ก็ใช้ เข่า จะเป็น เข่า ข้างใดก็ได้ ไปตามจังหวะ การเคลื่อนไหว ในขณะนั้นให้ยัดหรือ แทง เข่า เข้าไปที่ลำตัว ของ คู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้

 

 

สุดว้าวขนาดนี้ บอกเลยว่าอย่ารอช้า มาเรียน  มวยไทย ( Muay Thai ) กันดีกว่าค่ะทุกคน

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

คุณค่า ประโยชน์ ของการเล่น กีฬา มวยไทย

คุณค่า ประโยชน์ ของการเล่น กีฬา มวยไทย

สำหรับ ประวัติความเป็นมา ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องยอมรับ กันว่า เป็นทั้ง ด้านกีฬา และ การละเล่นดั้งเดิม ของชาวไทย เพราะฉะนั้น มวยไทย จึงมีองค์ประกอบ ที่สำคัญ ถึงคุณค่า ประโยชน์ อย่างครบถ้วน ตามฉบับของ กีฬามวยไทย ดังนี้

คุณค่า ประโยชน์ ของการเล่น กีฬา มวยไทย

ศิลปะมวยไทย ที่เป็น ศิลปะการต่อสู้ ประจำชาติ ของไทย ซึ่งเป็นมรดกตกทอด มาจากพรรพบุรุษ  สมควรที่คนไทย จะรู้จักศึกษา เพื่อสืบทอดอนุรักษ์  และ เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ ได้สืบสานต่อไป คนที่ได้ศึกษา นอกจากจะเป็น ผู้ที่ได้ชื่อว่า รักษามรดก ทางวัฒนธรรม ของชาติไว้ วิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นวิชา ที่ทำให้ผู้เรียนมี ร่างกาย ที่แข็งแรง  มีไหวพริบ ในการ ต่อสู้ สร้างความเชื่อมั่น ให้แก่ตนเอง  มี ประโยชน์ ใน การป้องกันตัว และ สามารถใช้ ประกอบอาชีพ ได้อีกด้วย 

 

การสอนของ ครูมวย จะต้องอบรม ให้ผู้เรียนมี ศิลปะในการต่อสู้  ทั้งจังหวะทั้ง รุก และ รับ  ฝึกให้มี น้ำใจเป็นนักกีฬา  รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เคารพผู้อาวุโส ไม่รังแกคนที่อ่อนแอกวา ไม่ประมาณคู่ต่อสู้  และ มีเลือดนักสู้  ไม่ยอมแพ้อย่างง่าย  ๆ  ซึ่งสิ่งต่าง  ๆ  ที่กล่าวมานี้  ผู้สอนต้องสร้างเสริม ปลูกฝัง หลอมรวม กลายเป็นวิญญาณของ นักสู้

 

1. ทำให้ร่างกาย เกิดพัฒนาการ เพราะว่า ในขณะเล่นกีฬา หรือแสดงการเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ร่างการ ต้องเคลื่อนไหว ต้องใช้พละกำลัง เพื่อเอาชนะ คู่ต่อสู้ ผู้เล่นจึงมี การตระเตรียมร่างกาย ให้พร้อมก่อนการเล่น ขณะเล่น ก็เท่ากับว่า ผู้เล่นได้ ออกกำลังกาย ไปในตัว จึงทำให้ ร่างกายแข็งแรง มี สุขภาพดี บุคลิกสง่างาม และเพิ่ม ภูมิคุ้มกันโรค อีกด้วย

   

2. ทำให้สุขภาพจิตดี เนื่องจากการเล่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็นทั้งการ เล่นกีฬา และ กิจกรรมนันทนาการ ผู้เล่นจึงได้รับ ความสนุกสนาน ต่อการประกอบกิจกรรม ที่ผู้เล่นชอบ จึงส่งผลให้ จิตใจ และ อารมณ์เบิกบาน ผ่อนคลายความเคลียด ได้เป็นอย่างดี

 

3. ทำให้เกิดน้ำใจนักกีฬา หรือ น้ำใจนักสู้ ที่แสดงออก ซึ่งพื้นฐาน แห่งความถูกต้อง ยุติธรรมเป็นเกณฑ์ เพราะการเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ย่อมต้องมีการแข่งขัน มีการได้เปรียบ เสียเปรียบ มีการพ่ายแพ้ และ ได้รับชัยชนะ มีการผิดหวัง และ สมหวัง สิ่งเหล่านี้ จะสามารถ หล่อหลอม และฝึกฝนจิตใจ ของ นักมวย ให้เข้มแข็ง กล้าหาญ และ อดทน รวมทั้ง การเป็นผู้ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ซึ่งเป็นลักษณะ ที่สังคมต้องการ

   

4. การฝึกปฏิภาณไหวพริบ การเล่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากผู้เล่น ต้องใช้ประสบการณ์ และ ความสามารถ อย่างเต็มที่แล้ว ในขณะเล่น ปัญหาต่าง ๆ จะถูกระดมมา อย่างมากมาย จากผู้แข่งขัน โดยแทบไม่มีเวลา ให้ผู้เล่นได้ใช้ ความคิดแก้ปัญหา เหล่านั้น กีฬา มวยไทย ( Muat Thai ) จึงเป็นเครื่องมือ ที่ดีที่สุด ชนิดหนึ่ง ในการฝึกสมอง ด้านการใช้ความคิด ของผู้เล่น ซึ่งความคิด ในที่นี้ ก็คือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และ การตัดสินใจ ที่เด็ดขาด ฉับพลันได้

 

5. ช่วยสร้างเสริมพันธมิตรไมตรี ระหว่างประเทศ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกนำมาใช้ เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ในการเสริมสร้าง สัมพันธไมตรี กับนานาชาติ ด้วยการเผยแพร่ ศิลปะมวยไทย ในต่างประเทศ การจัดการแข่งขัน มวยไทย ชิงชนะเลิศนานาชาติ ทั้งประเภท มวยอาชีพ และ มวยสมัครเล่น การแสดงศิลปะมวยไทย ( Muay Thai ) ในงานนิทรรศการ วัฒนธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ บางครั้งก็จะมี การถ่ายทอด  ผ่านเครือข่ายโทรคมนาคม ไปยังประเทศอื่น ๆ ด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

 

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงแต่ จะช่วยให้ ลดล้ำหนัก ได้เท่านั้น แต่กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังสามารถ ช่วยทำให้ หุ่นของเรา มีความฟิต และ เฟิร์ม หุ่นสวย ดูดี ซึ่งไม่ต่างอะไร กับการ ออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ในฟิตเนส เลยก็ว่าได้

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

รวมท่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

1) ท่า Jab cross ( หมัดแย็บ หรือ มัดตรง )

คือ การเหยียดแขน ออกไป พร้อมบิดลำตัวเล็กน้อย เปิดส้นเท้า โดยที่ยังคง รักษา ความตรง ของแขน ที่เหยียดออกไป เอาไว้ ให้อยู่ใน ระดับของ หัวไหล่ สุดท้าย ให้หมุนข้อมือ คว่ำลง ให้สันหมัด มีความตรงกับ จุดที่ ต้องการชก ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

2) ท่า Elbow ( ศอก หรือ ฟันศอก )

คือ การที่ พับแขน ให้เกิด มุมศอก หรือ การเปิดศอก วิธีการ ฝึกท่านี้ คือ ให้ยกศอกขึ้น และ ฟาดลง ไปที่ เป้าหมาย พร้อมกับ การเกร็ง หน้าท้อง ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

3) Knees ( เข่า หรือ แทงเข่า )

ท่านี้ เป็นท่า ที่ง่าย ๆ มาก วิธีการ ฝึกท่านี้ คือ การยกเข่าขึ้น และ เกร็งหน้าท้อง ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รงม 3 เซต

 

4) Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก )

ท่านี้ จะเป็น การชก ที่ต้องมี การงอแขนถึง 90% เพื่อทำให้ เกิดมุม ในการชก โดยการชก แบบ Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก ) นั้น จะต้อง งอแขน และ ให้ออกแรงชก ที่สำคัญ การชก Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก ) ก็คือ ต้องบิดลำตัว เพียงเล็กน้อย และ บิดส้นเท้า เพื่อทำให้ เกิดแรงส่ง ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

5) Uppercut ( หมัดอับเปอร์คัต )

เป็นการชก ที่มีท่าทาง ในการชก แบบเดียวกัน กับท่า Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก ) แต่ Uppercut ( หมัดอับเปอร์คัต ) ก็คือ การที่ เสยหมัด จากล่าง ขึ้นข้างบน ซึ่งท่านี้ ต้องมีการ งอเข่า และ ย่อตัวลง เพียงเล็กน้อย  ให้ทำท่านี้ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

6) Kick ( เตะ )

ท่านี้ เป็นท่าที่ คุ้นเคยกันดี การเตะ เป็นการเหวี่ยงขา ให้ออกไป โดยท่านี้ ต้องมีขาหลัก ที่มั่นคง ไม่งั้น อาจจะล้มได้ ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

เพียงเท่านี้ คุณก็จะมี หุ่นฟิตเฟิร์ม จากการฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ทุกวันนี้ด้วยสภาพการเปลี่ยนไปของโลก รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ ส่งผลต่อสุขภาพได้ ซึ่งเราก็สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย โดยคุณเองก็สามารถฝึกที่บ้านได้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอีกหนึ่ง การออกกำลังกาย ที่ตอบโจทย์เพื่อน ๆ หลายคนแน่นอนค่ะ แค่ได้ลอง ก็ติดใจแล้ว แนะนำว่า ลองหันมา ใส่นวม ขึ้นสังเวียนต่อยมวยกันค่ะ สนุกกว่าที่เพื่อน ๆ คิด และ ที่ เจริญทอง มวยไทย ก็คือ หนึ่งคำตอบ ของความสนุกแน่นอนค่ะ

 

ประโยชน์ ที่ได้จาก มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังกาย ทุกส่วนของร่างกาย

เป้าหมาย ของการต่อยมวย คือ ให้ทุก ๆ ส่วน ของร่างกายได้ใช้งาน นอกเหนือไปจาก การกระตุ้นความแข็งแรง ของร่างกาย และ ระบบไหลเวียน โลหิตแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยเพิ่ม การฝึกทักษะที่ เกี่ยวข้องอย่าง การทรงตัว การทำงาน ประสานกัน ของอวัยวะในร่างกาย ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว และ ยังสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลลอรี่ ใน 1 นาที การออกกำลังกายด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้เผาผลาญ แคลอรี่ ได้ตั้งแต่ 200 - 400 แคลอรี่ ในเวลาครึ่งชั่วโมง, ขึ้นสังเวียนชกมวย 30 นาทีเบิร์นได้ 400 แคลลอรี่, ชกกระสอบทราย 30 นาที เบิร์นได้ 200 แคลลอรี่, ชกกับคู่ซ้อม 30 นาที เผาผลาญได้ 300 แคลลอรี่ สุดยอดเลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยคลายเครียด

หากต้องเผชิญ กับสารพัดปัญหา มาทั้งวัน หรือ ทะเลาะกับแฟน ไม่พอใจเจ้านาย ลูกค้า หรือ เพื่อนร่วมงาน รู้สึกหงุดหงิดจวนระเบิด ก็เป็นการดี หากได้ขึ้นสังเวียนต่อยใครสักคน หรือ ชกกระสอบทรายระบายอารมณ์ออกมาบ้าง อะดรีนาลีน และ ฮอร์โมนต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ระหว่างการใช้แรง จะส่งผลในทางที่ดีต่อร่างกาย มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นการระบายความเครียด ที่ได้ผล และดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงสารเอ็นดรอฟิน ที่หลั่งออกมา ก็ช่วยให้มีความสุขขึ้นด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า

มวยไทย ( Muay Thai ) อาจเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training (การออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง) เพราะการขึ้นชกใน 1 ยก คือ การใช้ร่างกายไปถึงระดับสูงสุด เป็นทั้งการออกกำลังกายแบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงาน การใช้ออกซิเจน และไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน การออกกำลังกายประเภทนี้ จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบบราบ

หากเพื่อน ๆ อยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองเลิกซิทอัพแล้วหันมาต่อยมวยดูค่ะ เพราะ การชกมวยจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพกเพื่อเพิ่มแรงส่งให้ออกหมัดได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็ไม่ไกลเกินฝันค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มขีดจำกัดทางร่างกายอย่างปลอดภัย

มวยไทย ( Muay Thai ) การชก แบบไม่ได้ขึ้นแข่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ร่างกายจะเคลื่อนไหวในทิศทางที่เป็นไปตามธรรมชาติเพียงแค่เพิ่มความเร็วขึ้น และยังสามารถออกกำลังกายอย่างเข้มข้น หรือฝึกสมรรถภาพร่างกายได้เหมือนนักมวยเตรียมเข้าแข่งขันจริง โดยที่ชกมวยเองได้ที่บ้าน หรือที่ยิมด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้บุคลิกสง่างาม

มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้การใช้สมอง และร่างกายทำงานสอดประสานกันได้ดีขึ้น กระตุ้นให้การรับรู้ทางร่างกายทำงานดีขึ้น มีความคล่องตัว เพราะต้องใช้การทำงานที่สอดประสานกันระหว่างตาและมือ ทุกครั้งที่ชกกระสอบทรายหรือชกกับเป้าล่อ ต้องใช้สมาธิในการพุ่งเป้าไปที่การเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้เกิดการจดจำการเคลื่อนไหว ทั้งจังหวะการขยับเท้าและการออกหมัด ท้าทายการทำงานของกล้ามเนื้อและจิตใจไปพร้อมกัน ทำให้มีความคล่องแคล่ว ว่องไว มั่นใจ บุคลิกก็สง่างามไปโดยปริยายค่ะ

 

ข้อดีเยอะมากขนาดนี้ มาใส่นวม ขึ้นสังเวียน ฟิตหุ่นเฟิร์ม มาสุขภาพดี ด้วย  มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เจริญทองมวยไทย ไปพร้อม ๆ กันนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

 

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

ทุกคน คงทราบกันดีว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่คู่กับ ชาวไทย มาตั้งแต่ อดีตกาล จนถึงปัจจุบัน แต่หลาย ๆ คน คงยังไม่รู้ รายละเอียด เบื้องลึก ของกีฬานี้ เท่าที่ควร แต่เอาจริง ๆ มันเป็นกีฬา ที่สามารถ เบิร์นและ เรียกเหงื่อได้ เยอะมากเลย

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

เพราะกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้กล้ามเนื้อ หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น การชก หรือ การเตะ ซึ่งวันนี้ ทางเรา จะมาพูดถึงเรื่อง ทักษะ การเตะ ว่ามีแบบไหนบ้าง การใช้ช่วงขา กับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มันใช้ยังไง ไปดูกันเลย

 

จริง ๆ การใช้เท้า ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การเตะ กับ การถีบ ซึ่งทักษะ การเตะ กับทักษะ การถีบ ก็ไม่เหมือนกัน กล่าวคือ ทักษะ การเตะ หมายถึง การใช้อวัยวะ ในส่วนเอว จนไปถึง ปลายเท้า จะเรียกว่า การเตะ ส่วนทักษะ การถีบ หมายถึง ใช้ปลายเท้า ฝ่าเท้า ในการต่อสู้ ซึ่งจะแตกต่างกัน โดยสิ้นเชิง

 

ทักษะ การเตะ มีแบบไหนบ้าง?

1) ทักษะ เตะตรง คือ การเตะ ออกไป แบบตรง ๆ หรือ ภาษาทางการ จะเรียกว่า การเตะ ที่เท้าจะตั้งฉาก กับพื้น นั่นเอง

2) ทักษะ เตะตัด คือ การเตะ ที่จะใช้ ขาวาดออกไป ให้ขนาด ไปกับพื้น ซึ่งท่านี้ ก็สามารถเตะ ได้หลายระดับ ทั้งขา ลำตัว หรือว่าจะเป็น อวัยวะ ส่วนอื่น ที่อยู่สูงขึ้นไป

3) ทักษะ เตะตวัด หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า การเตะเฉียง คือ การเตะ ออกไปเฉียง ๆ ลงพื้น ไปสู่ยัง เป้าหมาย

4) ทักษะ กลับหลังเตะ ก็คือ ลักษณะ การเตะ ที่หมุนลำตัว และ เตะเข้าเป้าหมาย โดยการ เหวี่ยงขา ที่วางอยู่ ด้านหลัง

 

ทักษะ การถีบ มีแบบไหนบ้าง?

1) ทักษะ ถีบตรง คือ การถีบ ไปเลยตรง ๆ โดยที่ ปลายเท้า หรือ ส้นเท้า จะปะทะ กับส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ของเป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้ ซึ่งจะสามารถ เหยียดเท้าตรง หรือว่า งอเข่าถีบก็ได้

2) ทักษะ ถีบข้าง คือ ลักษณะ ในการถีบ ที่ถีบออกไปยัง ด้านข้างของ ลำตัว

3) ทักษะ กลับหลังถีบ คือ การถีบตรง ออกไปทาง ด้านหลัง ซึ่งอาจ เหยียดขาตรง หรือว่า จะงอเข่า ถีบเป้าหมายก็ได้

4) ทักษะ กระโดดถีบ คือ ลักษณะ ในการถีบ ที่เราสืบเท้าไป ด้านหน้า และ สามารถ กระโดดลอยตัว โดยใช้เท้า ข้างที่ถนัด ถีบออกไป ที่เป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้

5) ทักษะ ถีบจิก คือ ใช้ปลายเท้า ในข้างที่ถนัด ถีบออกไป บริเวณ หน้าท้อง ของเป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้ หรือ ช่วงลิ้นปี่

 

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นทักษะ ในการเตะ และ การถีบ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

ปัจจุบัน มวยไทย มีความนิยมมากขึ้น สำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งวันนี้ เจริญทอง มวยไทย ยิม เราจะมาแนะนำ การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่าย ๆ โดยใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่เป็นอาวุธหลักของ มวยไทย มาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

การตั้งท่าจดมวย

ท่ามวย ถือเป็นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หมายถึง การวางเข่าเป็นการวางมือที่ถูกต้องตามหลักการฝึก มวยไทย ซึ่งในวงการมวยต้องรู้จักเหลี่ยมมวย รูปสามเหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้มือและเท้าที่ถนัด ปกติมวยจะมีสามเหลี่ยม 2 อัน คือสามเหลี่ยมซ้ายกับสามเหลี่ยมขวา สามเหลี่ยมซ้ายถือเป็นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เช่นกัน หมายถึง ชกหมัดขวาไปข้างหน้าเหนือหางคิ้ว ขณะที่เท้าขวายื่นไปด้านหลัง หมัดซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายไปข้างหลัง ลำตัวตรง ไม่เกร็ง ปล่อยตัวสบาย ๆ ลงน้ำหนักที่เท้าซ้าย ระยะเท้าทั้งสอง 1 ช่วงลำตัว สายตาสอดส่องผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ทั้งหมด

 

การวางตำแหน่งอวัยวะ

เป็นการวางตำแหน่งอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อให้มีท่ามวยไทย หมายถึง การกำหมัด การวางเท้า มือ และลำตัว จากนั้นพับนิ้วทั้ง 4 เข้าหาฝ่ามือ จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือกดลงในลักษณะเฉียงกับนิ้วชี้และนิ้วกลาง ให้กำหมัดแน่นโดยไม่เกร็ง ใช้กำปั้น เท้า เข่า ศอก ฯลฯ

 

ศิลปะการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก

หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นทักษะพื้นฐานของมวยไทยหลายรูปแบบ ที่ครูมวยต่าง ๆ ประดิษฐ์ขึ้นใช้และได้เขียนหรือบันทึกไว้เพื่อประโยชน์ในการสอนมวยไทยในปัจจุบัน

 

การใช้หมัดใน มวยไทย ( Muay Thai )

คือ เป็นการใช้หมัดที่ถนัดมุ่งตรงไปยังเป้าหมาย โดยอาศัยแรงจากหัวไหล่ ลำตัว และเท้ายันพื้นเป็นฐาน โดยน้ำหนักตัวอยู่ที่เท้าหน้า ใช้แรงส่งจากเท้าหลังและสะโพก หัวไหล่ ออกไปเต็มที่

 

การใช้เท้าใน มวยไทย ( Muay Thai )

การใช้เท้าจะแบ่งออกเป็น ๒ ไม้ คือ การเตะ และการถีบ

- การเตะ หมายถึง ใช้ขาตั้งแต่เอว ลงมาถึงปลายเท้า การเตะตรง หมายถึง การเตะตรงจากพื้นขึ้น ในแนวตั้งฉากกับพื้น

- เตะตัด หมายถึง การเตะโดยให้เท้าขนานกับพื้น สามารถตัดส่วนล่างของร่างกายและส่วนบนของอวัยวะได้ทั้งหมด

- เตะตวัด หรือเตะเฉียง หมายถึง การเตะในทิศทางของการเตะจะเบ้ไปทางเป้าหมาย

- กลับหลังเตะ หมายถึง หันหลังให้ฝ่ายตรงข้าม จากนั้นแกว่งขาที่วางอยู่ด้านหลัง ให้ส้นเท้ากระแทกเป้าหมาย

- การถีบ หมายถึง ใช้ปลายเท้า ฝ่าเท้า หรือส้นเท้าของคู่ต่อสู้กระทืบคู่ต่อสู้

- การถีบตรง หมายถึง ตามชื่อหมายถึง เป็นการเตะตรงที่ช่วยให้ปลายเท้า ส้นเท้า หรือฝ่าเท้าพุ่งเข้าใส่เป้าหมายในส่วนต่าง ๆ ของคู่ต่อสู้อย่างเต็มแรง อาจทำได้โดยการยืดเท้าให้ตรง หรือจะงอเท้าเตะก็ได้

- การถีบข้าง หมายถึง ใช้ปลายเท้าถีบออกไปข้างลำตัว โดยเอียงศีรษะออกจากลำตัว

- การกลับหลังถีบ หมายถึง เตะออกด้านหลังตรง ๆ อาจเหยียดขา หรืองอขาแล้วเหยียดตรงออกไปทางเป้าหมาย

 

การใช้เข่าใน มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการใช้ข้อต่อระหว่างกระดูกขาท่อนบน และท่อนล่าง แล้วงอขา กระทุ้งเข้าหาเป้าหมายของคู่ต่อสู้ การใช้เข่าตรง หมายถึง เข่าพุ่งตรงไปข้างหน้าเข้าสู่เป้าหมาย

- เข่าเฉียง หมายถึง เข่าเอียงไปยังเป้าหมายในด้านตรงข้ามของหัวเข่าที่ยื่นออกมา

- เข่าโค้ง หมายถึง บิดสะโพกกลับหัว ในเวลาเดียวกัน แกว่งขาในรัศมีจากบนลงล่าง โจมตีเป้าหมายโดยให้ปลายเท้าเหยียดเป็นเส้นตรงกับขาและเข่า

- เข่าโยน หมายถึง การกระโดดจะเหวี่ยงเข่าขึ้นตรงๆ คล้ายเข่าลอย เล็งไปที่ปลายคาง และหน้าอกของคู่ต่อสู้

- เข่าลอย หมายถึง กระโดดสูง กระโดดสูงด้วยการโยนเข่า แต่เข่าลอยถึงพื้นสูงกว่า

 

การใช้ศอกใน มวยไทย ( Muay Thai )

การใช้ศอกขั้นพื้นฐานมีลักษณะดังนี้

- ศอกตี หรือเรียกว่า ศอกสับ คือ วิธีการตีศอกจากบนลงล่าง โจมตีอวัยวะของศัตรูเฉียงซ้ายเป็นมุมฉาก บางครั้งอาจบิดตีด้วยกำลังจากไหล่ ลำตัว และเท้า

- ศอกตัด หมายถึง การตีศอกขนานกับเป้าหมาย

- ศอกงัด หมายถึง ศอกกระแทกจากแรงงัดตรงกลางไปที่มุมขวาบน

- ศอกกระทุ้ง หมายถึง การใช้ศอกเหวี่ยงออกไปทางด้านหลัง ใน ram แก้ไขสถานการณ์ที่ฝ่ายตรงข้ามมาข้างหลังเขา

- ศอกกลับ หมายถึง การหมุนศอกตีกลับไปด้านหลังตามจังหวะการเคลื่อนไหวของเท้า

 

การนำเอาศิลปะแม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เหล่านี้ไปใช้ให้ได้ผลดีย่อมขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ความชำนาญ และความมีไหวพริบ ในการผสมผสานไม้มวยต่าง ๆ ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ

มวยไทย ศิลปะ ป้องกันตัว ที่เด็กก็ฝึกได้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

หนุ่มสาวชาวออฟฟิศ เดี๋ยวนี้หลาย ๆ คน หันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น อีกทั้งยังมี โรคออฟฟิศซินโดรม ที่เป็นปัญหาหลัก ที่คอยกวนใจ หลาย ๆ คน จึงหันมา ต่อยมวย นั่นเอง

 

การออกกำลังกายนั้น ก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งตีแบต ว่ายน้ำ โยคะ พีลาทิส ฟิตเนส หรือแม้แต่สายแข็ง ที่ชื่นชอบการ “ต่อยมวย” ทำให้ “ มวยไทย ” ไม่ได้เป็นกีฬาที่ฮิตเฉพาะ ในบ้านเราเท่านั้น แต่ต่างประเทศ ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และ “มวยไทย” ก็ไม่ใช่แค่กีฬาในกระแส แต่ยังมีอะไรดีๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ มาก่อน  เรามาดูกันดีกว่าค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับการออกกำลังกาย

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่ต้องเคลื่อนไหวทุก ๆ ส่วนของร่างกาย และได้รับความนิยม จากทุกเพศ ทุกวัยไปทั่วโลก ดังนั้น ในปัจจุบันค่ายมวย และฟิตเนส จึงเริ่มมีคอร์สเรียนมวยไทย หรือคลาสการต่อยมวย เพื่อลดน้ำหนัก รวมไปถึง การนำท่าลูกไม้ หรือแม่ไม้มวยไทยมาใช้ ในการเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อออกกำลังกาย เช่น คีตะมวยไทย และ Dance Boxing ซึ่งหากต้องการเรียนมวยไทย ต้องที่ “ เจริญทอง มวยไทย ” สุดยอดยิมมวย ที่คุณพลาดไม่ได้

 

มวยไทยกับการแสดง ( นาฏมวยไทย )

นาฏมวยไทย นั้นคือ การแสดง ที่นำความแข็งแกร่ง รวมทั้งท่วงท่าที่สวยงาม ของการออกอาวุธ แบบมวยไทยที่มาผสมผสาน กับท่วงทำนองการบรรเลง ของดนตรีไทย หรือว่าสากล โดยผู้แสดง มักแต่งกาย ด้วยชุดมวยไทยประยุกต์ อย่างเช่น เสื้อกั๊กแขนกุด และโจงกระเบน โดยได้หยิบยกฉากสำคัญ จากตำนานพื้นบ้าน วรรณกรรม หรือว่า เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ มาเล่าเรื่อง อาทิ ฉากพรานบุญ จับกินรี นอกจากนี้ ก่อนที่จะทำการแสดง ก็ยังมีการไหว้ครู ซึ่งเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบ ที่มีความสำคัญของการแข่งขัน ชกมวยไทย รวมอยู่ด้วยนั่นเอง

 

 

 

 

เรามาดูกับดีกว่าค่ะ ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์อะไรกันบ้าง ทำไมหลาย ๆ คน ถึงหันมาสนใจกันอย่างมากมาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สร้างสกิลการวางแผน ที่เฉียบแหลม

การจู่โจม ในแต่ละครั้ จะมากกว่าแค่การต่อย หรือแตะออกไปเท่านั้น การชกมวย เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่เราต้องอาศัยการวางแผนที่ดี เราต้องรู้ว่า ควรจะออกหมัดจังหวะไหน ด้วยน้ำหนักเท่าไหร่ หรือตอนไหน ที่ควรหลบหลีก กำลัง ถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่พลังสมองในการวางแผน วางกลยุทธนั้น ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะมองข้ามได้ เพราะเราต้องคิดล่วงหน้า ไปก่อนคู่ต่อสู้ ทักษะความออกสเต็ปของเท้า ก็ต้องใช้การฝึกฝน และพัฒนาอย่างต่อเนื่องเหมือนกัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สร้างความมั่นใจ

ไม่ใช่ว่าการเรียนรู้ ที่จะแตะต่อยเป็นแล้ว จะทำให้คุณมีความมั่นใจ เพิ่มมากขึ้น แต่ “มวยไทย” จะทำให้คุณ ได้รู้จักศักยภาพของตัวเอง รู้ว่าร่างกายของคุณ สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด และนี่แหละ คือสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และความภูมิใจให้ กับตัวคุณเอง การที่ได้เรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเอง จะทำให้คุณรู้สึกทึ่งกับร่างกาย “มวยไทย” จะสอนให้คุณรู้คุณค่า ที่เป็นตัวตนของคุณจริง ๆ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สร้างรอยยักภายในสมอง

แน่นอนว่าคงไม่ใช่แค่คุณเพียงคนเดียวแน่ที่เป็นฝ่ายจู่โจม ดังนั้น คุณเองจะต้องรู้จักที่จะหลบหลีก ก้มหลบหมัดต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ส่วนการตั้งรับนั้น คุณอาจจะต้องมีการออกหมัด ทั้งยกแขนได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งสองข้างขึ้นมาบล็อก หรือว่าแม้แต่การโต้ตอบกลับด้วยหมัดขวาตรง โดยทั้งหมดนี้จะต้องทำด้วยสปีดที่เร็ว ซึ่ง “ปฏิกิริยาการโต้ตอบนั้นจะช่วยฝึกการทำงานที่สอดประสานระหว่างสมองและกล้ามเนื้อของคุณให้ทำงานได้ดีขึ้น จนในที่สุดคุณก็จะสามารถกลายเป็นคนที่มีปฏิกิริยาตอบโต้ได้เร็วในสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ได้ทุก ๆ สถานการณ์ โดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์ที่กดดัน” นั่นเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สร้างพลังกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คนอาจจะเข้าใจผิด คิดว่าการต่อยมวยนั้น จำกัดอยู่ที่การใช้แค่หมัด และเท้า แต่ทว่า สำหรับ “มวยไทย” ทุกอย่างในร่างกาย จะต้องประสานกันทั้งหมด ทั้งข้อศอก คาง และเข่า ในขณะที่เราเคลื่อนตัว จู่โจม รวมทั้งป้องกันการรุก จากทิศทางต่าง ๆ นั้น ก็จะทำให้กล้ามเนื้อทำงานอยู่ตลอด และพลังงานเหล่านั้น ก็จะพุ่งไปทั่วทั้งตัว โดยการเตะจะเน้นไป ที่ส่วนของลำตัว สะโพก และก้น ส่วนการต่อย โดยใช้ข้อศอก และกำปั้น จะได้ส่วนของแขน และข้อมือ หากทำได้ถูกท่า ก็จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ และสลายไขมันได้มากขึ้นด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ลดความนอยด์

การใช้กำลัง ช่วยลด อาการนอยด์ ลงไปได้ การต่อยมวย ทำให้เรามีสมาธิ และสติมากขึ้น เพราะทุกครั้ง ที่คุณยืนอยู่หน้าคู่ต่อสู้ คุณจะต้องโฟกัส กับทุกการเคลื่อนไหว นั่นทำให้คุณไม่มีเวลา ที่จะได้คิดวิตกกังวลอะไรทั้งนั้น มวยไทย ทำให้ได้เรียนรู้ และช่วยจัดการความวิตกกังวลอีกด้วย ยิ่งฝึกฝน เรียกได้ว่ายิ่งมีสติ

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ทำให้เห็นว่า มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์หลากหลายมาก ๆ ทั้งฝึกสมอง พัฒนาสกิลต่าง ๆ เห็นแบบนี้แล้ว ไม่แปลกใจเลยนะคะ ว่าทำไมชาวออฟฟิศ ถึงหันมาชกมวยกันเยอะขึ้น แล้วคุณล่ะ เริ่มหันมาฝึกชก มวยไทย หรือยัง ?

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เหตุผลที่ทำให้ มวยไทย เป็นกีฬายอดนิยม

เอราวัณเสยงา ท่า มวยไทย ใช้แหวกชกเสยคางคู่ต่อสู้

 

มวยไทย กีฬา ที่ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างดี

มวยไทย กีฬา ที่ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างดี

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นเหมือน ศิลปะ การต่อสู้ ที่น่าภูมิใจ ของไทย และ เป็นที่นิยม มากขึ้น เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลดน้ำหนักได้

มวยไทย กีฬา ที่ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างดี

คุณสามารถ สร้างหุ่นดี ให้สวยเป๊ะ ได้ด้วย กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ไม่ยาก หากคุณมีที่ ๆ ฝึกซ้อม ชั้นดี ที่คุณนั้น สามารถ ปล่อยพลัง มวยไทย ( Muay Thai ) ได้อย่างเต็มที่ และ สถานที่ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) พร้อมครูมวย ที่มากประสบการณ์ สามารถ สอนคุณ อย่างดี เราขอแนะนำ ให้คุณมาลองที่ เจริญทองมวยไทยยิม ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) ยิมฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีที่สุด เพราะว่า ไม่ได้มีเพียง แค่คนไทย ที่เข้ามา ฝากตัว เป็นศิษย์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นี่ แต่ยังมี ชาวต่างชาติ เข้ามาฝึกซ้อม อยู่สม่ำเสมอ ไม่ขาดสาย อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) บ้านเราเสียจริง

 

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้คุณ ออกกำลังได้เต็ม ในทุกสัดส่วน ของร่างกาย กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่นอกเหนือ ไปจาก การกระตุ้น ความแข็งแรง ความแข็งแกร่ง ยังดีต่อทุก ๆ ระบบ การไหลเวียนเลือด ภายใน กระแสโลหิต อีกทั้ง การชกมวย ยังสามารถ ช่วยเพิ่ม ทักษะ ในการ ทรงตัว และ ยังสามารถ โต้ตอบได้ทุก ๆ ปฏิกิริยา มีความคล่องแคล่ว

มวยไทย กีฬา ที่ช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างดี

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่สามารถ ทำให้คุณ มีไหวพริบ ที่ดีมากขึ้น ช่วยเพิ่ม กล้ามเนื้อ ให้คุณได้ อย่างเต็มที่ แทบทุกสัดส่วน นับว่าเป็น ตัวช่วยชั้นดี ที่สามารถ ทำให้คุณเอง ลดน้ำหนักได้ หรือ จะเป็นการ เบิร์นไขมัน ก็ได้ทั้งสิ้น อีกทั้ง ยังเป็นการ ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ความแข็งแกร่งของ กล้ามเนื้อ เพียงแค่คุณ ฝึกการชก ครั้งล่ะ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หุ่นของคุณ ก็จะเฟิร์มขึ้น จนสามารถ รู้สึกได้ อย่างแน่ชัด ถึงความเปลี่ยนแปลง นั่นเอง

 

การชกมวย แบบ มวยไทย ( Muay Thai ) จะใช้แคลอรี่เยอะ และ ตัวเลข มักเป็นเรื่องที่ สำคัญกับ ผู้หญิง ทางเรา จึงรับประกัน ได้เลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีการ เผาผลาญ พลังงาน ได้มากกว่า การออกกำลังกาย เกือบทุกชนิดเลย แม้กระทั่ง โยคะ, พิลาทิส ซึ่งสิ่งที่ แตกต่าง อย่างสำคัญ อีกข้อหนึ่ง ก็คือ การที่ออกกำลังกายด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) จะสามารถ ได้ใช้กล้ามเนื้อ หลายส่วนพร้อม ๆ กัน เรียกว่า ได้ทั้งตัวเลย จึงถือเป็น วิธีที่เหมาะสม อย่างมาก ในการ ลดน้ำหนัก ได้มากถึง 2,000 แคลอรี่ เลยทีเดียว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการ ฝึกฝน ศิลปะ มวยไทย

เรียนรู้มารยาท ในการชก มวยไทย

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการ ฝึกฝน ศิลปะ มวยไทย

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการ ฝึกฝน ศิลปะ มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น กิจกรรม ที่ใครหลาย ๆ คน สนใจ และ อยากเล่น อยากศึกษา เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่แค่ ศิลปะ การต่อสู้ เพียงเท่านั้น

ประโยชน์ ที่ได้รับ จากการ ฝึกฝน ศิลปะ มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นอีกหนึ่ง กีฬา ที่ได้รับ ความนิยม ตลอดกาล นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นกีฬา ที่ทุกเพศ ทุกวัย สามารถ ร่วมเล่นได้ จึงทำให้ เป็นที่นิยมมาก และ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ยังมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง และ กล้ามเนื้อ

เนื่องจาก เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ร่างกาย ใช้กล้ามเนื้อ ในการเตะ การต่อย การหลบหมัด อะไรต่าง ๆ ทำให้ผู้ฝึก ได้ใช้ร่างกาย ในการฝึก ทำให้กล้ามเนื้อ ในร่างกาย มีความกระชับ ไม่ต่างอะไร กับ การออกกำลังกาย เวทเทรนนิ่ง ( Weight Training ) เลย

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญไขมัน

สำหรับ คนที่ต้องการ ลดไขมัน ลดน้ำหนัก ทางเรา สามารถ บอกได้เลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นตัวเลือกที่ดี อย่างมาก ในการลดน้ำหนัก เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น การออกกำลังกาย คาร์ดิโอแบบ HIT ที่ต้องมีการ ใช้ร่างกาย อย่างหนัก ในระยะ เวลาสั้น ๆ และ เป็นการ คาร์ดิโอ ที่มีความ เข้มข้นสูงมาก ทำให้ร่างกาย มีการเผาผลาญ พลังงาน ได้พอ ๆ กับ การไปวิ่ง จ็อกกิ้ง และ ยังดีต่อ คนที่ชอบ คาร์ดิโอ แบบเร็ว ๆ ใช้เวลา ไม่นานด้วย

 

3) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเฟิร์มหุ่น

สำหรับ เพื่อน ๆ ที่อยากจะ ลีนหุ่น ให้มีกล้ามชัด ๆ มีซิกแพค มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น กีฬา อีกหนึ่งประเภท ที่จะทำให้ ผู้ซ้อม สามารถ ลีนหุ่น ได้อย่างดี และ สามารถ ลีนหุ่น ได้อย่าง รวดเร็ว เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องมีท่า การเตะ การต่อย ทำให้กล้ามเนื้อ ได้ใช้งาน มีการพัฒนา และ ทำให้ หุ่นเฟิร์ม มากขึ้น และ ที่สำคัญ ยังช่วย เผาผลาญไขมัน ได้อย่างดี

 

4) มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยกระตุ้น การไหลเวียนเลือด

การออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้ ร่างกาย มีการไหลเวียนเลือด ได้อย่างดี และ ยังส่งผลดี ต่อหัวใจ อีกด้วย

 

นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยฝึก การเคลื่อนไหว ได้อย่างรวดเร็ว กระฉับกระเฉง เพราะว่า ได้ใช้ทุกส่วน ของร่างกาย นั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เหตุผลที่ทำให้ มวยไทย เป็นกีฬายอดนิยม

พื้นฐานการฝึก มวยไทย ให้ได้ประโยชน์ที่สุด

เรียนรู้มารยาท ในการชก มวยไทย

เรียนรู้มารยาท ในการชก มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต่อสู้กับ คู่ต่อสู้ เพื่อเอาชนะ แต่สำหรับการ ชก นั้น ก็ต้องกฎกติกา และ มารยาท ในการขึ้นชก แต่ละครั้ง วันนี้เราจะพามา เรียนรู้กฎกิตการ มารยาท ของ มวยไทย กัน

เรียนรู้มารยาท ในการชก มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่จะต้องใช้ พละกำลัง ในการ ต่อสู้ เพื่อที่จะ เอาชนะ การแข่งขัน และเราต้อง ต่อสู้ กับ คู่ต่อสู้ มากหน้าหลายตา  และทำการต่อสู้กัน เพื่อเอาชนะ ดังนั้น กีฬา ที่มีการต่อสู้ ของคน 2 คน ก็จะต้องมี กฎกติกามารยาท ในการแข่งขัน ไม่ใช่แค่ มวยไทย ( Muay Thai ) เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึง กีฬา ประเภท อื่น ๆ อีกด้วย ที่มีการ ต่อสู้ เพราะ ถ้ากีฬาไหน ที่มีการต่อสู้ แล้วไม่ทำตาม กฎกติกามารยาท ก็จะถูกวิจารณ์ หรือ ถูกตัดสินแพ้ และอาจถูกแบน ออกจากการแข่งขัน ได้

 

มารยาท ในการชก มวยไทย ( Muay Thai )

 

1. นักมวย จะต้องเคารพใน กฎกติกา การชก มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างเคร่งครัด และต้องทำตาม กฎกติกามารยาท การชก ทุกประการ

2. เคารพ เชื่อฟัง ปฏิบัติตามคำแนะนำ และ คำตักเตือน ของผู้ตัดสิน อย่างเคร่งครัด

3. ไม่แสดง หรือ ห้ามแสดง กิริยาอาการ ที่ไม่สุภาพ ต่อคู่แข่งขัน หรือ ผู้เข้าชม อาทิเช่น ถ่มน้ำลาย ตะโกนด่าผู้ชม หรือ การทำผิดกฎ ที่ไม่เหมาะสม  

4. ไม่แสดงปฏิกิริยา คัดค้าน ไม่พอใจ หรือ ไม่เชื่อฟัง ในการตัดสิน ของผู้ตัดสิน ทุกกรณี อาทิเช่น ไม่ยอมลงจากเวที ทำร้ายร่างกายผู้ตัดสิน ด่าว่าผู้ตัดสิน หรือ ทำร้ายผู้ตัดสิน เป็นต้น

5. ไม่พยายามซ้ำเติม คู่แข่งขัน ที่ด้อยกว่า ทั้งที่มีโอกาส ในการกระทำได้ โดยไม่ผิดกติกา

6. ควรมีน้ำใจนักกีฬา เมื่อเห็นว่า คู่ต่อสู้ นั้น ไม่มีทางสู้แล้ว ก็พยายามที่จะ ทำให้ คู่ตู่สู้ บอบช้ำอีก

7. ควรให้เกียรติ และเคารพ นักมวย รุ่นพี่ก่อน และหลัง การต่อสู้ ทุกครั้ง

8. ตามประเพณีนิยม ก่อนการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) นักมวย จะต้องทำการไหว้ครู และ ต้องมีการร่ายรำตาม ศิลปะมวยไทย

9. ไม่ทำการ ล้มมวย หรือ ทำการไม่เหมาะสม ในขณะแข่ง

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ ในการชก มวยไทย ( Muay Thai )                            

 

การที่ นักมวย นั้น ไม่ปฏิบัติตาม กฎกติกามารยาท ในการ ชกมวย นั้น จะถือว่า ฝ่าฝืน และกระทำผิด โดยเจตนา ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ก็ตาม จะถือว่าเป็น การชก ที่น่ารังเกียจ และ ไม่มีน้ำใจ เป็นนักกีฬา ซึ่งผิดวิสัย ของลูกผู้ชาย  และถือว่า ไม่ให้เกียรติ ต่อกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ นักชก

 

1. การใช้ ศีรษะกระแทก กัด ควัก หรือ กดลูกตา และ จิกผม ถ่มน้ำลาย ใส่คู่ต่อสู้ หรือว่า พยายามโกง ในการแข่งขัน

2. การปล้ำ โดยการแกล้งล้มทับ กดศอก หรือ เข่าซ้ำ คู่ต่อสู้ ขณะที่ คู่ต่อสู้ลม หรือ เหวี่ยงทุ่ม ในลักษณะของ ยูโด หรือ มวยปล้ำ

3. การล๊อคคอ ล็อคแขนขา ขัดขา เกี่ยวขา ปัดขา หนุนขา หรือ ยกทุ่มคู่ต่อสู้ เป็นต้น

 

กฎกติกามารยาท เป็นสิ่งที่ควรทำตาม อย่างเคร่งครัด และควรเคารพ ใน กฎกติกา ที่มีการตั้งไว้ ควรให้เกียรติ คู่ต่อสู้ และที่สำคัญ ต้องมีน้ำใจ นักกีฬา ซื่อสัตย์สุจริต ก็จะส่งผลดี ให้กับ นักกีฬา สำหรับใคร ที่อยากเป็น นักมวย หรือ สนใจใน การชก มวยไทย ( Muay Thai ) เราก็ควร ต้องมีน้ำใจนักกีฬา กันทุกคน เพื่อวงการ มวยไทย จะได้เฟื่องฟู และกลับมา หน้าดู หน้าสนับสนุน เหมือนเดิม

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เหตุผลที่ทำให้ มวยไทย เป็นกีฬายอดนิยม

พื้นฐานการฝึก มวยไทย ให้ได้ประโยชน์ที่สุด

เหตุผลที่ทำให้ มวยไทย เป็นกีฬายอดนิยม

เหตุผลที่ทำให้ มวยไทย เป็นกีฬายอดนิยม

หากพูดถึงกีฬา ที่เป็นที่นิยม ในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งหลาย ๆ คน ก็อาจสงสัย ว่าทำไม มวยไทย ถึงได้รับ ความนิยม วันนี้เรามาหา คำตอบกัน

เหตุผลที่ทำให้ มวยไทย เป็นกีฬายอดนิยม

ในปัจจุบัน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่หลาย ๆ คน อาจจะมี ความรู้สึก ว่า เป็นกีฬา ที่ไม่ค่อย ได้รับความนิมยมแล้ว แต่จริง ๆ แล้ว กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้หายไปไหน และ กีฬา มวยไทย ยังคงเป็น กีฬา ที่เป็นที่ นิยมอยู่ เหมือนเดิม และ อะไรเป็นเหตุผล ที่ทำให้ กีฬา มวยไทย ยังคงอยู่ และเป็นที่ นิยม เป็นอย่างมาก ที่ทำให้ หลาย ๆ คน ยังคงหลงใหล ในเสน่ห์ ของกีฬา ศิลปะการต่อสู้ ประเภทนี้อยู่

 

มวยไทย ช่วยเบิร์นไขมัน ได้เป็นอย่างดี

หนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ใคร หลาย ๆ คน เลือกที่จะมา ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นเพราะว่า กีฬา มวยไทย สามารถ ช่วยเบิร์นไขมัน ได้ เป็นอย่างดี และ สามารถ เบิร์นไขมัน ได้มากกว่า กีฬา ประเภทอื่น ๆ หากใคร ที่อยากจะ ลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก อยากมี หุ่นเฟิร์ม ให้ดีขึ้น และ รวดเร็ว ซึ่ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นกีฬา ที่ทำให้เรา สามารถ ลดน้ำหนัก ได้เร็วกว่า ก็เพราะว่า การซ้อม มวยไทย ในแต่ละครั้ง มีการ เผาผลาญแคลอรี่ ได้ถึง 1000 กิโลแคลอรี่ หรือเรียก ได้ว่าเป็น การเผาผลาญ ที่เยอะมาก ๆ ฉะนั้น คนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก จึงหันมาใช้ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในการ ลดน้ำหนัก เป็นส่วนมาก

 

มวยไทย ยิ่งเรียน ยิ่งน่าหลงใหล

สาเหตุ ที่ทำให้ใคร หลาย ๆ คน ล้มเลิกในการ ออกกำลัง ไม่ใช่เป็นเพราะว่า ความเหนื่อยล้า หรือ การไม่มีเวลา ในการ ออกกำลังกาย แต่เป็นเพราะ ความน่าเบื่อ ในการ ออกกำลังกาย ที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้น ล้มเลิกไป เพราะว่า กีฬา อย่างอื่น ในช่วงแรก ๆ ในการ ออกกำลัง ก็สนุก ตื่นเต้น และน่าสนใจ แต่พอผ่านไป สักพัก ก็เริ่มเบื่อ เพราะความซ้ำ จำเจ แต่ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ต่างจาก กีฬา ประเภทอื่น ๆ เพราะว่า กีฬา มวยไทย เป็นกีฬา ที่มีเสน่ห์ น่าค้นหา ที่ทำให้ ยิ่งเรียน ยิ่งฝึก ก็จะ ยิ่งมี ความน่าสนใจ และ น่าหลงใหล ไปกับการ ฝึกซ้อม มวยไทย เนื่องจาก  กีฬา มวยไทย เป็น กีฬา ที่มีท่าทาง ต่าง ๆ ที่ทำให้เรา ต้องฝึกซ้อม อย่างมากมาย หลากหลายท่า ด้วยกัน ที่ทำให้ ยิ่งฝึก ก็ยิ่งมีเรื่อง ที่ต้องพัฒนาทักษะ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และนี่ จึงเป็นเหตุผล ที่ทำให้ หลาย ๆ คน มีความสนใจ ใน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

 

มวยไทย ช่วยฝึกป้องกันกันตัว

การป้องกันตัว เป็นเรื่องหลัก ๆ ที่ทำให้ ใครหลาย ๆ คน เลือกที่จะมาเรียน และ เล่นกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อเอาไว้ ป้องกันตัว ถึงแม้ว่า จะไม่ได้ไปมีเรื่อง กับใครก็ตาม แต่การที่เรา มีความรู้ ในการ ป้องกันตัว ก็ถือว่า เป็นเรื่อง ที่ดีมาก ๆ อย่างน้อย ๆ ความรู้นี้ เราก็เอาไว้ใช้ ช่วยเหลือ คนอื่น ๆ หรือ คนรอบตัว เราได้

 

ทุก ๆ คน ก็คงจะได้เห็นเสน่ห์ ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้ว และ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ก็คงจะหายสงสัย หากเพื่อน ๆ อยากเข้าใจ แบบลึกซึ้ง กว่านี้ เราขอแนะนำ ให้เพื่อน ๆ ลองมาฝึก มวยไทย ด้วยกัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พื้นฐานการฝึก มวยไทย ให้ได้ประโยชน์ที่สุด

หากขึ้นสู่ สังเวียน มวยไทย ( Muay thai ) แล้ว ควรทรงตัวอย่างไร

พื้นฐานการฝึก มวยไทย ให้ได้ประโยชน์ที่สุด

พื้นฐานการฝึก มวยไทย ให้ได้ประโยชน์ที่สุด

มาดูกันว่าพื้นฐานการฝึก มวยไทย ให้ได้ประโยชน์ที่สุด เป็นยังไงบ้าง เพื่อให้ผู้ฝึกหน้าใหม่ทั้งหลาย ได้รู้จัก และเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในหมัด เท้า เข่า ศอกของ มวยไทย

พื้นฐานการฝึก มวยไทย ให้ได้ประโยชน์ที่สุด

การวางตำแหน่งอวัยวะในการฝึก มวยไทย

การวางตำแหน่งอวัยวะในการฝึกท่า มวยไทย เพื่อให้มีท่าทางที่เป็นมวยไทยทั้ง 4 อย่าง คือ หมัด เท่า เข่า ศอก ที่ถูกต้อง โดยไม่เกร็ง การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก

 

การตั้งท่าจด มวยไทย

ท่า มวยไทย ถือเป็นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย หมายถึง การวางเข่าเป็นการวางมือที่ถูกต้องตามหลักการฝึก มวยไทย ซึ่งในวงการมวยต้องรู้จักเหลี่ยมมวย รูปสามเหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้มือและเท้าที่ถนัด  ปกติแล้วมวยจะมีสามเหลี่ยม 2 อัน คือ สามเหลี่ยมซ้าย กับสามเหลี่ยมขวา สามเหลี่ยมซ้ายถือเป็นพื้นฐานของการฝึกมวยไทยเช่นกัน หมายถึง ชกหมัดขวาไปข้างหน้าเหนือหางคิ้ว ขณะที่เท้าขวายื่นไปด้านหลัง หมัดซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายไปข้างหลัง ลำตัวตรง ไม่เกร็ง ปล่อยตัวสบาย ๆ ลงน้ำหนักที่เท้าซ้าย ระยะเท้าทั้งสอง 1 ช่วงลำตัว สายตาสอดส่องผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ตลอดเวลา สี่เหลี่ยมด้านขวา หมายถึง การเหวี่ยงกำปั้นซ้ายไปข้างหน้าเหนือหางคิ้ว ขณะที่เท้าซ้ายยื่นไปข้างหลัง แขนซ้ายขนานกับลำตัว หมัดขวาชิดคาง เท้าขวาไปข้างหลัง ลำตัวตรง ไม่เกร็ง ปล่อยตามสบาย ลงน้ำหนักที่เท้าขวา สายตาของเขามองผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้อย่างต่อเนื่อง

 

ศิลปะการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก ของ มวยไทย

เป็นทักษะพื้นฐานของ มวยไทย หลายรูปแบบ ที่ครูมวยต่าง ๆ ประดิษฐ์ขึ้นใช้และได้เขียนหรือบันทึกไว้ เพื่อประโยชน์ในการสอนมวยไทยในปัจจุบัน

 

การใช้หมัด ใน มวยไทย

คือ การใช้หมัดที่ถนัดและมุ่งตรงไปที่เป้าหมาย โดยอาศัยแรงจากหัวไหล่ ลำตัว และเท้ายันพื้นเป็นฐานโดยทิ้งน้ำหนักตัวไว้ที่เท้าหน้า ใช้แรงจากเท้าหลังและสะโพกและ ไหล่ออกไปอย่างเต็มที่

การตัดกำปั้นหมายถึงการใช้กำปั้นทั้งหมดเพื่อปัดทิ้ง เป็นรูปครึ่งวงกลมรอบลำตัว ใบหน้า หรือศีรษะของคู่ต่อสู้ ผู้รู้บางท่านเรียกว่า กำปั้น แบ่งเป็นกำปั้นสั้นๆ และกำปั้นยาว การขว้างสั้นหมายถึงการขว้างที่แคบ หมัดยาวหมายถึงการแกว่งที่กว้าง หมัดแกลง หมัดแกลง หมายถึง การใช้สันกำปั้นกดลงไปที่อวัยวะสำคัญของคู่ต่อสู้ ในลักษณะเหยียดแขนออกหมัดแคบ ตึงศอก กำหมัดขึ้น แล้วเหวี่ยงกำปั้นไปที่เป้าหมาย ได้แก่ ปลายคาง ดั้งจมูก หรือใบหน้าคู่ต่อสู้

 

การใช้เท้า ใน มวยไทย

การใช้เท้า ใน มวยไทย แบ่งเป็น 2 ท่า คือ การเตะ และการถีบ

- การเตะ หมายถึง การใช้ขาตั้งแต่เอวลงไปถึงปลายเท้า การเตะตรง หมายถึง การเตะจากพื้นขึ้นในลักษณะตั้งฉากกับพื้น

- การเตะตัดขา หมายถึง การเตะที่ใช้เท้าขนานกับพื้น สามารถตัดส่วนล่างของร่างกายและส่วนบนของอวัยวะได้ทั้งหมด

- การเตะตวัด หรือการเตะเฉียง หมายถึง การเตะที่มีทิศทางของการเตะเป็นเส้นทแยงมุมไปยังเป้าหมาย

- เตะกลับหลัง หมายถึง การพลิกตัวกลับไปหาคู่ต่อสู้ จากนั้นแกว่งขาที่วางอยู่ด้านหลัง ให้ส้นเท้ากระแทกเป้าหมาย

- การถีบ หมายถึง การใช้ปลายเท้า ฝ่าเท้า หรือส้นเท้าของคู่ต่อสู้ นิ้วเท้ากับฝ่ายตรงข้าม

- การถีบตรง หมายถึง ตามชื่อ คือ การเตะออกไปตรงๆ โดยให้ปลายเท้า ส้นเท้า หรือฝ่าเท้ากระแทกเป้าหมายในส่วนต่าง ๆ ของคู่ต่อสู้เต็มแรง ซึ่งอาจทำให้เท้าตรงได้ หรือจะงอเท้าเตะก็ได้

- การกระโดดถีบ หมายถึง การก้าวเท้าข้างที่ไม่ถนัดออกไป 1 จังหวะ แล้วลอยตัวโดยใช้เท้าข้างถนัดไปยังประตูของฝ่ายตรงข้าม

- การถีบข้าง หมายถึง การใช้ปลายเท้าถีบออกไปด้านข้างลำตัว โดยเอียงศีรษะออกจากลำตัว

- การถีบกลับหลัง หมายถึง การเตะไปด้านหลังตรงๆ อาจเหยียดขาให้ตรง หรืองอขา แล้วยืดออกไปทางเป้าหมาย

- การถีบจิก หมายถึง การใช้ปลายเท้าข้างที่ถนัดจิกหน้าท้อง หรือลักษณะเด่นของคู่ต่อสู้ โดยอาศัยแรงส่งจากเท้าที่ไม่ถนัด

 

การใช้เข่า ใน มวยไทย

หมายถึง การใช้ข้อต่อระหว่างกระดูกขาท่อนบนและท่อนล่าง แล้วงอขา กระทุ้งเข้าหาเป้าหมายของคู่ต่อสู้

- เข่าตรง หมายถึง เข่าชี้ตรงไปยังเป้าหมาย

- เข่าเฉียง หมายถึง การตีเข่าเฉียงเข้าหาเป้าหมายด้านเดียวกับเข่าทุ่ม

- งอเข่า หมายถึง การพลิกสะโพกกลับหัว ในเวลาเดียวกัน แกว่งขาในรัศมีจากบนลงล่าง กระแทกเป้าหมายโดยให้ปลายเท้าเหยียดเป็นเส้นตรงกับขาและเข่า

- ทุ่มเข่า หมายถึง กระโดดขว้างเข่าขึ้นตรงๆ แบบเข่าลอย เป้าอยู่ที่ปลายคาง และหน้าอกของคู่ต่อสู้

- เข่าลอย หมายถึง การกระโดดขึ้นที่สูง พุ่งทะยานด้วยการโยนเข่า แต่เข่าลอยถึงพื้นสูงกว่า

 

การใช้ศอก ใน มวยไทย

การใช้ศอกเบื้องต้นมีลักษณะดังนี้

- การตีศอก หรือที่เรียกว่าศอกสับ คือ วิธีการตีศอกจากบนลงล่าง โจมตีอวัยวะของศัตรูเฉียงซ้ายเป็นมุมฉาก บางครั้งอาจบิดตีด้วยกำลังจากไหล่ ลำตัว และเท้า

- ศอกตัด หมายถึง การตัดศอกขนานกับเป้า

- ศอกงัด หมายถึง การตีศอกจากตรงกลาง งัดมุมขวาบน

- กระทุ้งศอก หมายถึง การใช้ศอกไปข้างหลัง ใน ram แก้ไขสถานการณ์ที่ฝ่ายตรงข้ามมาข้างหลังเขา

- ศอกกลับ หมายถึง พลิกตัวตีศอก กลับไปด้านหลังตามจังหวะการเคลื่อนไหวของเท้า

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ศิลปะ การต่อสู้ ที่มีชั้นเชิ้ง

หากขึ้นสู่ สังเวียน มวยไทย ( Muay thai ) แล้ว ควรทรงตัวอย่างไร

 

หากขึ้นสู่ สังเวียน มวยไทย ( Muay thai ) แล้ว ควรทรงตัวอย่างไร

หากขึ้นสู่ สังเวียน มวยไทย ( Muay thai ) แล้ว ควรทรงตัวอย่างไร

วันนี้ มาดูกัน ว่า ถ้าหากขึ้นสู่ สังเวียน มวยไทย ( Muay thai ) แล้ว ควรจะมีเทคนิคต่าง ๆ ในการทรงตัวอย่างไรดี เพื่อความปลอดภัย ความมั่นคง ในการขึ้นชกอีกด้วย

 

สร้างเสริมสมดุลให้ ร่างกาย ไปกับ มวยไทย ( Muay thai )

การฝึก หรือว่า การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) นั้น ต่างเป็นที่รู้กันดีว่า มวยไทย ( Muay thai ) เป็นกีฬา ที่จะต้องใช้ ความอดทนของร่างกาย แทบจะทุก ๆ ส่วนเลย ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว สมาธิ ความว่องไว รวมทั้ง ปัญญา

 

การที่เราฝึก ในการ ซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ทุกวันนั้น ไม่ใช่เพียงแค่ จะทำให้ร่างกายของเรา แข็งแรง แต่ยังไปทำให้ร่างกายของเรา ได้มีความสมดุลอีกด้วย อีกทั้ง มวยไทย ( Muay thai ) ยังไปช่วยสร้างเสริม กล้ามเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี รับรองได้เลย หากคุณกำลังฝึก มวยไทย ( Muay thai ) อยู่นั้น คุณจะได้ ทั้งความว่องไว, สมาธิ, ไหวพริบ ที่เพิ่มมากขึ้นแน่นอน

 

มวยไทย ( Muay thai ) เป็น กีฬา ต้องใช้ทั้ง ความเร็ว, ความอดทน, ความแข็งแรง ในกล้ามเนื้อ เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) นั่นเป็นการไป ต่อสู้กับคู่ต่อสู้ ซึ่งสามารถทำให้เรา อาจได้รับบาดเจ็บ ได้นั้นเอง แต่หากว่า ถ้าเรายิ่งฝึกซ้อมร่างกาย มาเป็นอย่างดี แน่นอนเลยว่าร่างกายของเรา จะให้มีความทนทาน แข็งแรง และก็ยังไปช่วย สร้างสมดุลร่างกาย ได้ดี อีกทั้งมีประสิทธ์ภาพอย่างมาก เราไปดูดีกว่า กีฬา มวยไทย ( Muay thai ) นั้น จะช่วยสร้างสมดุล ให้กับร่างกาย ของเราได้อย่างไร

 

 

 

มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดความเครียด

ในแต่ละวันนั้น แน่นอนว่าเรานั้นต้องพบ ต้องเจอกับ อะไรหลาย ๆ อย่างที่เข้ามาหาเรา ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็น ความเครียดต่าง ๆ ทั้งเกิดจาก ความเครียด ในการทำงาน ความเครียด จากเรื่องเรียน, เรื่องแฟน, เรื่องเพื่อน หรือว่า เรื่องครอบครัว เรานั้น มักจะมีความเครียดสะสม อยู่ในตัวกันทั้งนั้นเลย ถ้าเราอยากระบายความเครียด แถมก็ยังได้ประโยชน์ ให้แก่ร่างกายของเรา เราขอแนะนำ ให้คุณลองไปซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูสิ เผื่อช่วยให้คุณ หายเครียดได้ค่ะ

 

อีกทั้ง การฝึก หรือว่า การซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) นั้นเป็นการ ออกกำลังกาย สร้างเสริมสุขภาพ ที่ได้ทั้ง ความสนุก ได้ใส่อารมณ์ได้เต็มที่ ยิ่งเราได้ ปล่อยหมัด หรือว่า ออกไปปล่อยลูกเตะ ใส่กระสอบทราย แล้วละก็อาจทำให้ เราได้ระบายอารมณ์ ได้อย่างเต็มที่

 

เพราะว่า ถ้ายิ่งเรา ออกกำลังกาย มากเท่าไหร่ ร่างกายของเราก็จะหลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่ทำให้เรานั้นมีความสุข ได้นั้นเอง เพราะฉะนั้น การชก มวยไทย ( Muay thai ) จะทำให้ ร่างกาย หลั่ง ฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) นี้ออกมา ได้อย่างเต็มทีอีกด้วยนะ

 

มวยไทย ( Muay thai ) ช่วยลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี

สำหรับการ ออกกำลังกาย ในการซ้อม ในการฝึก มวยไทย ( Muay thai ) นั้น ก็จะสามารถช่วยให้เรา เผาผลาญแคลอรี่ ภายในร่างกายของเรา ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่คุณกำลังมองหาวิธี ลดความอ้วนอยู่ เราก็ขอแนะนำลองมาฝึก มาซ้อม มวยไทย ( Muay thai ) ดูได้เลย คุณจะได้ทั้ง หุ่นที่ดี กล้ามเนื้อที่แข็งแรง และ รับลองได้เลย ว่า จะช่วยให้คุณลดความน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี แน่นอนค่ะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไมกีฬา มวยไทย ถึงช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้

เอราวัณเสยงา ท่า มวยไทย ใช้แหวกชกเสยคางคู่ต่อสู้

มวยไทย ศิลปะ การต่อสู้ ที่มีชั้นเชิ้ง

มวยไทย ศิลปะ การต่อสู้ ที่มีชั้นเชิ้ง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นมรดก ทางวัฒนธรรม เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว มาตั้งแต่ โบราณ เป็นการใช้ อาวุธ ทางร่างกาย 9 อย่าง หรือ เรียกว่า นวอาวุธ

 

นวอาวุธ คือ มือ 2 เท้า 2 เข่า 2 ศอก 2 และ ศีรษะ 1 ซึ่งเป็นศิลปะ การต่อสู้ อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เก่าแก่ ของโลก

มวยไทย ศิลปะ การต่อสู้ ที่มีชั้นเชิ้ง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศาสตร์ ที่ว่าด้วยการ ใช้อุบาย ชั้นเชิง ไหวพริบ และ วิชา เพื่อเข้า ต่อสู้กัน จึงปรากฏ หลักฐาน ในพระราชพงศาวดารว่า ในอดีต พระมหากษัตริย์ ที่มีพระปรีชาสามารถ จะทรงเชี่ยวชาญ การชกมวย เป็นอย่างยิ่ง และ ในขณะเดียวกัน เจ้านายชั้นผู้ใหญ่ ขุนนางฝ่ายทหาร และ สามัญชน จะฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อป้องกันตัว และ ชาติบ้านเมือง เพราะการใช้อาวุธ เช่น กระบี่ กระบอง พลอง ดาบ ประกอบ กับมวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ การใช้อาวุธนั้น เกิดประสิทธิภาพ สูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการต่อสู้ ป้องกันตัว ในระยะ ประชิด ในยามสงบ

 

มวยไทย ( Muay Thai )  จะเป็นการ ประลอง พละกำลัง และ ชั้นเชิง ของการต่อสู้ จนกลายเป็น กิจกรรมทางสังคม อย่างหนึ่ง และ มีการแข่งขันมวย ในโอกาส สำคัญ ๆ อีกด้วย

 

เอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ผสานชั้นเชิง กับร่างกาย แปลงให้เป็น อาวุธ

 

เอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai )  ที่ทำให้ มีความโดดเด่น และ ถือเป็น ศิลปะชั้นสูง นั่นก็คือ การใช้อวัยวะ ส่วนต่างๆ เป็นเหมือนเกราะ และ อาวุธ ใช้ชั้นเชิง ไหวพริบ และวิชา เพื่อเข้าต่อสู้กัน ไม่ใช่ ใช้กำลัง แต่เพียงอย่างเดียว เท่านั้น ประกอบด้วย – ศาสตร์ - อันได้แก่ การเรียนรู้ จุดอ่อน จุดแข็ง ของร่างกายที่จะพิชิต และเอาชนะคู่ต่อสู้

 

- ศิลป์ - คือ ลักษณะการใช้ นวอาวุธ ที่มีรายละเอียดปลีกย่อย อย่างพิสดาร ซึ่งทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่มีมนต์ขลัง และเป็นการต่อสู้ที่มีชั้นเชิง เป็นที่ประทับใจของคนทั้งโลก

มวยไทย ศิลปะ การต่อสู้ ที่มีชั้นเชิ้ง

การฝึกมวยโบราณ แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1) ขั้นเบื้องต้น

ฝึกเพื่อให้รู้จัก ป้องกันตัวเอง ให้ปลอดภัย ก่อนที่จะคิดทำผู้อื่น หรือ เรียกว่า ป้อง ปัด ปิด เปิด

 

2) ขั้นกลาง

ฝึกเพื่อเป็นนักมวย ต่อสู้บนสังเวียน คือ เข้ามวยเป็น สามารถตอบโต้ แก้กลับคู่ต่อสู้ได้ เรียกว่า ทุ่ม ทับ จัก หัก

 

3) ขั้นสูง

ฝึกเพื่อเป็นนักรบ เป็นครูอาจารย์ ไว้ใช้ใน ราชการสงคราม ประจำกองทนายเลือก และกองอาจารย์ เป็นจารบุรุษ อาทมาฏ สอดแนม ทหารเอก ทหารรอง นายกอง แม่ทัพ คือ เรียนวิชาฆ่าคน ที่ซึ่งสงวนไว้ไม่สอนพร่าเพรื่อ เรียกว่า ประกบ ประกับ จับรั้ง เข้าข้างหลัง หักก้านคอ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นมรดกทาง วัฒนธรรมไทย อย่างแท้จริง เพราะทุกวันนี้ ก็มีคนหันมาสนใจ และสานต่อวัฒนธรรมนี้มากขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เอราวัณเสยงา ท่า มวยไทย ใช้แหวกชกเสยคางคู่ต่อสู้

มวยไทย ( Muay Thai ) เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่คุณควรรู้จัก

เอราวัณเสยงา ท่า มวยไทย ใช้แหวกชกเสยคางคู่ต่อสู้

เอราวัณเสยงา ท่า มวยไทย ใช้แหวกชกเสยคางคู่ต่อสู้

ลูกไม้มวยไทย เรียกได้ว่า มีทวงท่าที่สวยงาม และคงเอกลักษณ์ ความเป็นไทย ได้อย่างดีเยี่ยม วันนี้ จะพาทุกท่าน มารู้จัก เอราวัณเสยงา มวยไทย ใช้แหวกชกเสยคาง คู่ต่อสู้

 

ประวัติแม่ไม้มวยไทย

มวยไทย เป็นการเล่นพื้นบ้าน ที่มีคุณลักษณะ ของการต่อสู้ป้องกันตัว ด้วยการใช้อวัยวะ ในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้ มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปะอย่างสูง เช่น หมัด ศอกแขน เท้า แข้ง และเข่าเป็นต้น นับเป็นศิลปะประจำชาติ และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นประการหนึ่งของคนไทย ในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ต้องผจญกับศึกสงครามมาโดยตลอด จึงต้องฝึกฝนไว้ให้เชี่ยวชาญเพื่อใช้ในการต่อสู้ มีการจัดตั้งสำนักมวยขึ้นฝึกสอนกันโดยทั่วไป

 

ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีผู้ที่ชื่อเสียงโด่งดังในเชิงมวยไทย จนกลายเป็นที่เลื่องลือมาจนถึงปัจจุบัน คือ นายขนมต้ม ที่มความสามารถใช้วิชามวยไทย เอาชนะศัตรูได้อย่างเป็นจำนวนมาก แม้แต่พระมหากษัตริย์ของไทยบางพระองค์ในสมัยอยุธยาต่างก็ทรงโปรดปราณ และมีความสามารถมากมายในวิชามวยไทย อาทิ พระเจ้าเสือหรือ ขุนหลวงสรศักดิ์

 

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ ได้ทรงส่งเสริมวิชามวยไทยให้แพร่หลายยิ่งขึ้นโดยได้ทรงจัดให้มีการแข่งขันชกมวยไทยการกุศล เพื่อเก็บรายได้ไปบำรุงกองเสือป่าขึ้นที่เวทีมวยโรงเรียนสวนกุหลาบ เมื่อ พ.ศ. 2463 สำหรับเวทีมวยไทยอื่นๆ ในครั้งนั้นก็มี เวทีสวนเจ้าเชตุและเวทีหลักเมืองเป็นต้น

 

การชกมวยไทย เป็นการชกด้วยหมัดเปล่าๆ ต่อมา เมื่อมีการแข่งขัน ก็ได้มีการคาดเชือกที่มือ และในระยะต่อมา จึงใช้สวมนวมแทนแบบมวยสากล

 

 

 

 

 

คุณลักษณะของมวยไทย

มวยไทย ใช้อวัยวะ 6 ชนิด ในการต่อสู้กับปรปักษ์ อันได้แก่ หมัด, ศอก, แขนท่อนล่างเท้า, แข้ง และเข่า เข้ากระทำกับคู่ต่อสู้ ด้วยการเข้าไป ชก, ต่อย, เขก, โขกทุบ, เตะ, ถีบ, เหน็บ, อัด, ยัน, เหยียบ, เหวี่ยง, ปัก, ทิ่ม, เฉือน, กระทุ้ง, สับ, เสียบเฆี่ยน, กด, ทุ่ม, ฟาด, มัด, รัด, หักแขน, หักขา, หักคอ ฯลฯ อวัยวะแต่ละชนิดดังกล่าวนั้น มีวิธีใช้ดังนี้

 

1. หมัดใช้ทิ่มกระแทก กระทุ้ง โดยมีทั้งกระทุ้งขึ้น และทั้งกระทุ้งลง, เหวี่ยง นั้นก็มีทั้ง เหวี่ยงสั้น และเหวี่ยงยาวเขก โขก และทุบ

2. การใช้ศอก ใช้เหวี่ยง ไม่ว่าจะเป็น ปัก, งัด, ทิ่ม, เฉือน, กด และการกระทุ้ง

3. แขนท่อนล่าง ใช้สับ เสียบ ปัด เหวี่ยง และเฆี่ยน

4. การใช้เท้า ใช้ถีบ เหน็บ อัด นั่นคือ การเตะ ด้วยปลายยอดโต่ง ยัน เหยียบ เตะ และกระตุกเท้า

5. แข้งใช้เหวี่ยง ซึ่งก็มีทั้งเหวี่ยงสั้น และเหวี่ยงแบบยาว

6. เข่าใช้ยิงโยน ยัด เหวี่ยง กุด และกระตุก

 

ไม้มวย คือ ?

เป็นการใช้อวัยวะต่าง ๆ ประกอบกับการเคลื่อนไหวร่างกายที่ผสมกลมกลืนในการรุกและรับซึ่งก็คือการเข้ากระทำต่อคู่ต่อสู้ และการป้องกันตัว ซึ่งนับว่าเป็นศิลปะที่มีการประยุกต์ใช้ให้เกิดผลในรูปแบบต่างๆ

 

ปัจจุบัน ท่ามวยไทย ต่างได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในประเทศ หรือว่าทางต่างประเทศ ผู้คนต่างหันมาสนใจ ที่จะฝึกฝน มาเรียนรู้ให้เกิด ความชำนาญ เพราะว่า มวยไทย นั้น เป็นศิลปะป้องกันตัว ที่สามารถนำไป ใช้ปประโยชน์ได้หลาย ๆ อย่าง ในชีวิตประจำวัน เปรียบเสมือนกีฬาประเภทหนึ่ง ที่สามารถสร้างรายได้ ทั้งสร้างชื่อเสียง ให้กับคนหนึ่งคน ให้ได้เป็นที่รู้จัก ไปทั่วโลกได้ อีกทั้งก็ยังเป็นกีฬา ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ ให้แข็งแรงอีกด้วย

 

ท่ามวยไทย ตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบัน นั้นมีหลากหลาย และมีความน่าสนใจไม่น้อย ในวันนี้ จึงได้ขอนำเสนอ ท่า " เอราวัณเสยงา " ที่ใช้ทั้ง แหวก ชก เสยคาง คู่ต่อสู้ ให้ทุก ๆ คน ได้รู้จัก ไปพร้อม ๆ กัน

 

 

 

 

มาทำความรู้จัก เอราวัณเสยงา

เอราวัณเสยงา เป็นท่ามวยไทย ที่แยกย่อย ออกมาจาก ท่าแม่ไม้มวยไทย ที่เรียกว่า ท่าลูกไม้มวยไทย เป็นท่า ที่มีลักษณะ ที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ ท่านี้ ใช้แก้หมัด คู่ต่อสู้ โดยใช้การหมุนตัว ปัดหมัด และชกสวนออกไป ด้วยหมัดเสยปลายคาง ซึ่งผู้ที่ต้องการ จะฝึกท่านี้ ต้องผ่านการฝึกฝน ท่าแม่ไม้มวยไทย มาเสียก่อน ถึงจะสามารถฝึก ท่าเอราวัณเสยงา ได้อย่างถูกต้อง และท่านี้ ยังใช้ทักษะ การใช้หมัด ที่สามารถทำอันตรายให้แก่ คู่ต่อสู้ได้

 

วิธีใช้ ท่ามวยไทย เอราวัณเสยงา

ประวัติ แม่ไม้มวยไทย แต่ในอดีต ได้แบ่งแยก มวยไทย ออกมาเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายรุก และฝ่ายรับ โดยท่ามวยไทย ก็มีมากมายหลาย ๆ ท่า ที่ได้แบ่งแยก เป็นทั้งสองฝ่าย เหมือน ๆ กันกับ วิธีการใช้ ท่าเอราวัณเสยงา นั้น ทั้งฝ่ายรุกจะชกด้วยหมัดซ้าย เข้าที่ใบหน้าของฝ่ายรับด้วย

 

ในขณะที่ฝ่ายรับ นั้นจะต้องใช้แขนขวา ปัดหมัด ที่กำลังจะโดนที่หน้าตัวเอง ให้เบนออกไป พร้อม ๆ กับสืบเท้าขวา ทแยงออกไปขวา เพื่อให้ได้ระยะ หมัดเสย แล้วจึงเหวี่ยงหมัดซ้าย จากทิศทางข้างล่าง สู่ปลายคางของฝ่ายรุก และในท่านี้ผู้ฝึก ต้องมีทักษะของความว่องไว และเชี่ยวชาญ ในการจะออกอาวุธ ด้วยหมัดนั่นเองค่ะ

 

และนี่ก็เป็น เอราวัณเสยงา ท่ามวยไทย ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั่นเองค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) อาวุธลับ ป้องกันตัว ร่างกายแข็งแรง

มวยไทย ( Muay Thai ) เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่คุณควรรู้จัก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่คุณควรรู้จัก

มวยไทย ( Muay Thai ) เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย ที่คุณควรรู้จัก

วันนี้ เราจะพาทุกท่าน มารู้จัก กับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือเป็น เอกลักษณ์ แห่งความเป็นไทย อันทรงคุณค่า ที่คนไทยทุก ๆ คน ควรรู้จัก และสืบสานสิ่งดีงามต่อไป

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ศาสตร์ และ ศิลป์ ที่ทรงคุณค่า แห่งความเป็นไทย ที่สืบสาน มาอย่างยาวนาน เราควรช่วยกัน อนุรักษ์ไว้ นอกจากนี้ มวยไทย ยังเป็นกีฬา ที่สร้างชื่อเสียง และ โด่งดังไปทั่วโลก รวมถึง ได้รับการยอมรับจาก ต่างชาติอีกด้วย

 

ศิลปแม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai )

โดยแม่ไม้ มวยไทย นั้นหมายถึง ท่าของ การผสมผสาน ไม่ว่าจะเป็น การใช้หมัด, เท้า, เข่า, ศอก, เพื่อใช้ในเชิงการรุก รวมทั้ง การรับในการต่อสู้ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) การใช้ศิลปะไม้มวยไทย ได้อย่างชำนาญ จะต้องผ่านการฝึก เบื้องต้น โดยการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก แต่ละอย่างนั้น จะต้องให้คล่องแคล่วก่อน จากนั้น จึงจะไปหัดใช้ ผสมผสานกันไป ทั้งหมัด เท้า เข่า ศอก และ ศิลปะในการหลบหลีก นั่นก็ขึ้นอยู่กับ ครูมวย ที่จะคิดค้น ดัดแปลง พลิกแพลง เพื่อให้ศิษย์ได้นำไปใช้ ให้ได้ผล แล้วจึงตั้งชื่อท่ามวยนั้น ๆ ตามลักษณะ ท่าทางให้ จดจำได้ง่ายขึ้น

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น เมื่อมีท่ามวยมากขึ้น จึงได้จัดแบ่ง เป็นหมวดหมู่ แล้ว ตั้งชื่อ ให้เรียกขานคล้องจองกัน เพื่อลูกศิษย์ นั้นจะได้ท่องจำ และ ไม่ลืมง่าย ๆ ซึ่งในอดีต มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้ใส่นวม จะขึ้นชกกัน ด้วยมือเปล่า หรือว่า จะใช้ผ้าดิบ มาพันมือ จึงสามารถใช้มือจับคู่ ต่อสู้เพื่อทุ่ม หัก หรือว่าบิดได้ นักมวย จึงใช้ชั้นเชิง ในการต่อสู้ ได้มากกว่า การใช้พละกำลัง จึงเกิด ท่ามวยมวย ขึ้นมากมาย

 

 

 

ต่อมา ได้มีการกำหนด ให้นักมวยไทย ใส่นวม ในขณะที่ขึ้นชก แข่งขัน เช่นเดียว กับทางด้านของ มวยสากล และมีการออกกฎ กติกาต่าง ๆ เพื่อจะได้เป็นการป้องกัน อันตราย ที่อาจจะเกิดขึ้น แก่นักมวยอีกด้วย และ ง่ายต่อการตัดสินในเรื่อง ท่ามวย ที่มีมาแต่อดีต บางท่านั้นไม่สามารถ นำมาใช้ ในการแข่งขันได้ ถือว่าเป็นการผิดกติกา และบางท่า นักมวยก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ถนัดเนื่อง จากมีเครื่องป้องกัน ร่างกายมากขึ้น ท่ามวยบางท่า จึงได้ถูกลืมเลือนไปในที่สุด

 

 

โบราณาจารย์ และ เหล่าผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แบ่งประเภท ของแม่ไม้มวยไทย ไว้ต่างกัน ขึ้นอยู่กับ ครูมวยแต่ละท่าน แม้ว่าบางท่า จะมีชื่อเรียกต่างกันก็ตาม ไม้มวยไทย ที่ได้มีการกล่าวถึง ในตำรามวยหลายตำรา และ จะแบ่งลักษณะ ไว้ชัดเจน ก็คือ แบ่งตามลักษณะ การแก้ทางมวย และ การจู่โจม เรียกชื่อว่า กลมวย โดยแบ่งตามลักษณะ การใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก เรียกว่า เชิงมวย บางตำรา แบ่งเป็นแม่ไม้ลูกไม้ หรือจะแบ่งเป็นไม้ครู ไม้เกร็ด ซึ่งไม้ครู หมายถึง ไม้สำคัญ เป็นไม้หลัก โดยที่ครูมวยเน้นให้ลูกศิษย์ทุกคน จะต้องทำให้ได้ ทำให้ดี และ ทำให้ชำนาญ เพราะ เมื่อรู้ จนกระทั่งเกิดความชำนาญเรื่องไม้ครูแล้ว จะสามารถแตกไม้ครู แต่ละแบบ ออกเป็น ไม้เกร็ด ได้อีกหลากหลายมากมาย

 

แม่ไม้มวยไทย นั้นเป็น ท่าของการใช้ศิลปะมวยไทย ที่สำคัญที่สุด อันเป็นพื้นฐาน ของการใช้ไม้มวยไทย โดยผู้ฝึกมวยไทย จะต้องเรียนรู้ และปฏิบัติให้ได้ ก่อนที่จะฝึก ลูกไม้ นั่นถือว่าเป็นการใช้ ไม้มวยไทยที่ละเอียดขึ้น

 

 

โดยโบราณาจารย์ ท่านผู้ทรงคุณวุฒิ ได้มีการจัดแบ่ง แม่ไม้มวยไทย เป็น 15 ไม้ ไว้ดังนี้

1. แม่ไม้มวยไทย ท่า จระเข้ฟาดหาง

2. แม่ไม้มวยไทย ท่า หักงวงไอยรา

3. แม่ไม้มวยไทย ท่า นาคาบิดหาง

4. แม่ไม้มวยไทย ท่า วิรุฬหกกลับ

5. แม่ไม้มวยไทย ท่า ดับชวาลา

6. แม่ไม้มวยไทย ท่า ขุนยักษ์จับลิง

7. แม่ไม้มวยไทย ท่า หักคอเอราวัณ

8. แม่ไม้มวยไทย ท่า สลับฟันปลา

9. แม่ไม้มวยไทย ท่า ปักษาแหวกรัง

10. แม่ไม้มวยไทย ท่า ชวาซัดหอก

11. แม่ไม้มวยไทย ท่า อิเหนาแทงกริช

12. แม่ไม้มวยไทย ท่า ยอเขาพระสุเมรุ

13. แม่ไม้มวยไทย ท่า ตาเถรค้ำฝัก

14. แม่ไม้มวยไทย ท่า มอญยันหลัก

15. แม่ไม้มวยไทย ท่า ปักลูกทอย

 

นอกจาก แม่ไม้มวยไทยแล้ว ก็ยังมี ลูกไม้มวยไทย, กลมวยไทย ที่มีชื่อต่าง ๆ นานา ตามที่ท่านครูอาจารย์มวยได้ประยุกต์ดัดแปลง และยังได้ผสมผสานในท่าทางที่แตกต่างกันไปอีกกว่าหลายร้อยท่า ก็เรียกได้ว่า เป็นกีฬาที่พิเศษ และอัศจรรย์มาก ๆ อีกทั้ง เราทั้งหลาย ควรอนุรักษ์ มวยไทย ( Muay Thai ) เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทย สืบต่อไปค่ะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผ่อนคลาย ระบายความเครียด ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ก ๆ ก็ฝึกได้ แข็งแกร่ง แข็งแรง ลุยเลย

 

การจำแนกรุ่น การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ดูอย่างไร

การจำแนกรุ่น การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ดูอย่างไร

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ในโทรทัศน์ ในโทรศัพท์มือถือ หนังสือพิมพ์ หรือ แม้กระทั่ง การได้ไปดู การแข่งขันของจริง

 

แต่คุณเคยสงสัยกันบ้างไหมว่า การขึ้นชกของนักมวยในแต่ละครั้ง จำแนกมาจากอะไร?

การจำแนกรุ่น การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ดูอย่างไร

การจำแนกรุ่นของ มวยไทย ( Muay Thai ) มีด้วยกันทั้งหมด 19 รุ่น ดังนี้

1) รุ่นพินเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 42.272 กิโลกรัม และไม่เกิน 45.454 กิโลกรัม

2) รุ่นมินิฟลายเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 45.454 กิโลกรัม และไม่เกิน 47.727 กิโลกรัม

3) รุ่นไลท์ฟลายเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 47.727 กิโลกรัม และไม่เกิน 48.988 กิโลกรัม

4) รุ่นฟลายเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 48.988 กิโลกรัม และไม่เกิน 50.802 กิโลกรัม

5) รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 50.802 กิโลกรัม และไม่เกิน 52.163 กิโลกรัม

6) รุ่นแบนตั้มเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 52.163 กิโลกรัม และไม่เกิน 53.524 กิโลกรัม

7) รุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 53.524 กิโลกรัม และไม่เกิน 55.338 กิโลกรัม

8) รุ่นเฟเธอร์เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 55.338 กิโลกรัม และไม่เกิน 57.153 กิโลกรัม

9) รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 57.153 กิโลกรัม และไม่เกิน 58.967 กิโลกรัม

10) รุ่นไลท์เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 58.967 กิโลกรัม และไม่เกิน 61.235 กิโลกรัม

11) รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 61.235 กิโลกรัม และไม่เกิน 63.503 กิโลกรัม

12) รุ่นเวลเตอร์เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 63.503 กิโลกรัม และไม่เกิน 66.678 กิโลกรัม

13) รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 66.678 กิโลกรัม และไม่เกิน 69.853 กิโลกรัม

14) รุ่นมิดเดิลเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 69.853 กิโลกรัม และไม่เกิน 71.575 กิโลกรัม

15) รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 71.575 กิโลกรัม และไม่เกิน 76.374 กิโลกรัม

16) รุ่นไลท์เฮฟวี่เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 76.374 กิโลกรัม และไม่เกิน 79.379 กิโลกรัม

17) รุ่นฟลายเวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 779.379 กิโลกรัม และไม่เกิน 86.183 กิโลกรัม

18) รุ่นเฮฟวี่เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 86.183 กิโลกรัม และไม่เกิน 90.900 กิโลกรัม

19) รุ่นซูเปอร์เฮฟวี่เวท น้ำหนักตัว ต้องเกิน 90.900 กิโลกรัม ขึ้นไป

 

ผู้ที่สนใจ อยากทดลอง ลงแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ลองตรวจเช็ค น้ำหนักตัว ดูนะคะ ว่าร่างกาย และ น้ำหนักตัว ของคุณ จะเข้าไปอยู่ในรุ่นไหน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) อาวุธลับ ป้องกันตัว ร่างกายแข็งแรง

เตรียมร่างกาย ให้พร้อม ก่อนฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) อาวุธลับ ป้องกันตัว ร่างกายแข็งแรง

มวยไทย ( Muay Thai ) อาวุธลับ ป้องกันตัว ร่างกายแข็งแรง

ซึ่ง การฝึก มวยไทย ที่เราพูดถึงนี้ก็คือ การฝึกชก เตะ และท่าทางต่าง ๆ ของมวยไทย มาประยุกต์ ให้เป็นท่าออกกำลังกายเฉย ๆ เพราะฉะนั้น นอกจาก คุณจะได้เบิร์นแล้ว คุณยังได้ฝีไม้ลายมือในการป้องกันตัวติดไปด้วย แถมได้ประโยชน์สุดเริ่ดมากกว่าที่คิด มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบบราบ หากคุณอยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองเลิกซิทอัพแล้วหันมาต่อยมวยดูสิ เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพกเพื่อเพิ่มแรง เพื่อส่งให้ออกหมัดได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็ไม่ไกลเกินฝันค่ะ

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า ซึ่งการชกมวย จึงอาจเป็นทางเลือกใหม่ ๆ ในการออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training ( การออกกำลังกายแบบความเข้มข้นสูง ) การออกกำลังกายประเภทนี้ ก็จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญ ภายในร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับการวิ่งหรือปั่นจักรยานจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า แต่ใช้เวลาน้อยลง

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้อง ของคุณ แบบราบ อยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองเลิกซิทอัพแล้วหันมาต่อยมวยดูสิ เพราะ มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพกเพื่อเพิ่มแรง ส่งให้การออกหมัดได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานที่ดี ได้มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลาง ลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมัน ได้ดีมากขึ้น กล้ามท้องก็ไม่ไกลเกินฝันค่ะ

 

 

 

 

 

ส่วนกติกาของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกกำหนด เอาไว้ อย่างชัดเจน และ ครอบคลุม ในทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย จะต้อง ทำการ สวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย คือ สวมใส่ กางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกเอาไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ใส่ได้เฉพาะ ช่วงตอน ร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วให้ ทำการ ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ ช่วยพัฒนาการ ทางอารมณ์ ได้อย่างดี การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม การขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai ) และ การแข่งขัน นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องมี ความอดทน อดกลั้น เป็นอย่างดี จึงจะสามารถ เป็นนักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีได้

 

สุดยอด กีฬา มวยไทย ที่โด่งดัง และ เป็นที่ ได้รับ การยอมรัย จากทั่วทั้ง โลก เอาล่ะ วันนี้ เราจะพาทุก ๆ ท่าน มาดู อาวุธ ลับ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณ คาดไม่ถึง เลยทีเดียว รับรองว่า เท่ คม จนคุณเอง ก็อยาจะมาเรียน มวยไทย กันอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผ่อนคลาย ระบายความเครียด ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ก ๆ ก็ฝึกได้ แข็งแกร่ง แข็งแรง ลุยเลย

 

เตรียมร่างกาย ให้พร้อม ก่อนฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เตรียมร่างกาย ให้พร้อม ก่อนฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

หากคุณ อยากเริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) และ มีความพร้อม ที่จะฝึกซ้อม อย่างจริงจัง แล้วคุณ จะต้องเตรียมร่างกาย อย่างไรดี

เตรียมร่างกาย ให้พร้อม ก่อนฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ขั้นแรก คุณต้อง ทำความเข้าใจ ว่าการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เปรียบเสมือนกับ การเดินทาง ที่คุณนั้น ต้องคอยเรียนรู้ ตลอดเวลา เพื่อเป็นการหา ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในสถานที่ใหม่ ๆ ในผู้คนใหม่ ๆ อยู่เสมอ และ เส้นทางที่คุณ กำลังไปนั้น คุณไม่เคยรู้มาก่อน ว่าจะไปได้ง่าย หรือ ยากเพียงใด คุณจึงต้อง เตรียมตัว เตรียมใจ ไว้เลย ว่าอาจต้องเจอ กับอุปสรรค หรือ ความยากลำบาก ที่แทรกเข้ามา แต่เมื่อใด ที่คุณยอมรับ มันได้แล้ว ก็มาเริ่มฝึก อย่างจริงจังกันเถอะ

 

ข้อควร ปฏิบัติ เตรียมร่างกาย ก่อนฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

1. ไปยิม อย่างน้อย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

ถ้าเริ่มแรก ๆ คุณอาจจะ ลองไป เป็นครั้งคราว เพื่อให้เกิด ความเคยชิน ก่อนก็ได้ แต่จริง ๆ แล้ว คุณสามารถไปบ่อย ๆ เท่าที่คุณจะทำได้ ด้วยนะ และหากคุณ มีภาระ อย่างอื่นด้วย ก็ขอให้ จัดสรรเวลา อย่างน้อย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง การไปยิมนั้น จะช่วยให้คุณ ไปรับเอา เทคนิคการฝึกต่าง ๆ จากครูฝึก เพื่อเป็นการ ศึกษา แนวทาง ของตัวคุณ เมื่อได้แนวทาง ที่ถูกต้อง คุณก็สามารถ นำกลับมาฝึกเองได้

 

2. คาร์ดิโอ ให้หลากหลาย

นักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องฝึกฝน ร่างกาย ให้แกร่งที่สุด ฟิตที่สุด และ กล้ามเนื้อ ต้องกระชับมากที่สุด ซึ่งวิธีการ ที่ดีที่สุด คือ การคาร์ดิโอ นั่นเอง เพราะการคาร์ดิโอ เป็นการ ออกกำลังกาย ที่ใช้การ เร่งความเร็ว ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อ มัดเล็ก ได้พัฒนา ผลที่ได้คือ ไขมัน จะถูกรีดออกไป ในเวลาอันรวดเร็ว กิจกรรมการ คาร์ดิโอนั้น มีมากมาย อย่างเช่น การวิ่งเร็ว การกระโดดเชือก หรือ การว่ายน้ำ เป็นต้น

เตรียมร่างกาย ให้พร้อม ก่อนฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

3. เน้นที่เทคนิค

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงแม้ จะต้องการ ความแข็งแกร่ง ทนทาน แต่การที่จะ ประสบความสำเร็จ ในการฝึกซ้อมนั้น ต้องใช้เทคนิค ประกอบกับ ความแข็งแกร่งด้วย เราจะสังเกตได้ว่า นักกีฬาที่มี ผลงานดี ๆ นั้น จะใช้การเคลื่อนไหว ที่เปล่าประโยชน์ ให้น้อยที่สุด ในขณะที่ มองหาเป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้ ให้ได้มากที่สุด

 

4. ความยืดหยุ่น เป็นสิ่งสำคัญ

ความยืดหยุ่น ของกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งที่ จำเป็นที่สุด สำหรับ นักกีฬา ในทุกประเภท เพราะความยืดหยุ่น ของกล้ามเนื้อ จะช่วยลด อาการบาดเจ็บ จากการฝึกซ้อม หรือ จากการ ลงแข่งจริงได้ ดังนั้น ทั้งก่อน และ หลังการฝึก คุณต้องใช้เวลา ในการยืดกล้ามเนื้อ อย่างน้อย 1 ใน 4 ของเวลา ที่คุณฝึกด้วย

 

ตอนนี้ คุณก็คงรู้วิธี เตรียมร่างกาย และ ใจให้พร้อม กับ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) กัน พอสมควรแล้ว ต่อจากนี้ เราก็ขอเป็นกำลังใจ ให้คุณ ฝึกซ้อม ตามเป้าหมาย ให้สำเร็จ และ อย่าลืมว่า การฝึกที่ดี คือ การฝึกที่เรา ต้องมีวินัย อยู่เสมอนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผ่อนคลาย ระบายความเครียด ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ ที่ลุ้นระทึก

ผ่อนคลาย ระบายความเครียด ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ผ่อนคลาย ระบายความเครียด ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

หากวันนี้ เป็นอีกหนึ่งวัน ที่ต้องเขอปัญหา มาสารพัดมากมาย จนรู้สึก หงุดหงิด หรือ อยากระบายอารมณ์ออกมา การชกมวย หรือ มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยคลายเครียด ได้เยี่ยมเลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) คลายเครียด ได้ดีมาก

การชกกระสอบทราย ระบายอารมณ์ ออกมาบ้าง จะทำให้สารอะดรีนาลีน และฮอร์โมนต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ระหว่างการใช้แรง ส่งผลให้ร่างกาย และสมอง รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ดังนั้น การชกมวย จึงเป็นการระบาย ความเครียด ที่ได้ผล และดีต่อทั้งสุขภาพกาย รวมถึงสุขภาพจิต ร่างกายยังหลั่งสารเอ็นดอฟิน ที่ช่วยให้ มีความสุขขึ้นด้วย

นอกจากนี้ การชกมวย ก็เป็น อีกทางเลือกหนึ่ง ในการบำบัด อาการซึมเศร้า เพราะ การชกมวย เป็นการสร้าง ความมั่นใจ และความภาคภูมิใจในตนเอง อีกทั้ง ยังเป็นการปลดปล่อย อารมณ์ ทั้งหลาย เช่น ความหงุดหงิด ความโกรธ และความเศร้า ทำให้ค่อย ๆ มีสุขภาพจิต ที่ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วยค่ะ

 

วันนี้ ก็มีท่า ต่อยมวย ง่าย ๆ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) มาฝากเพื่อน ๆ ด้วยนะ

 

1. ท่าศอก ท่านี้ เป็นการใช้ศอก เหวี่ยงไปข้างหน้า เพื่อป้องกันคู่ต่อสู้ เมื่อฝึกจนชำนาญ สามารถเพิ่มความท้าทาย ให้กับตัวเอง ด้วยการทำท่าศอก ร่วมกับ ท่าเตะ แบบเป็นเซ็ตดูค่ะ

 

2. ท่าเตะ วิธีก็คือ ก้าวขาข้างหนึ่ง ไปด้านหลัง จากนั้น ออกแรงเกรงขา เตะไปที่กระสอบทราย ทำสลับซ้าย - ขวา นอกจากนี้ สาว ๆ ยังสามารถใช้ เข่าแทง ไปที่กระสอบทรายได้เช่นกัน หรือ จะใช้เท้าถีบก็ได้ เมื่อฝึก จนชำนาญแล้ว พยายามถีบ ให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

 

3. ต่อยแย็บ ท่านี้ เป็นการต่อยหมัด ออกไปที่กระสอบทราย และดึงหมัด กลับเข้ามาด้วยความเร็ว

การสวิงน้ำหนัก ไปข้างหน้า ทำให้ขาข้างใดข้างหนึ่ง ต้องก้าวออกไปข้างหน้า เพื่อน ๆ อย่าลืม สลับข้างต่อย เพื่อให้แขน และขา ทั้งสองข้าง ได้ทำงานเท่ากัน ระวังกล้ามโต แค่ข้างเดียวนะคะ

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้อะไร กับเราอีก ?

 

1. ช่วยเบิร์นไขมัน ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training หรือ การออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง ที่ช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือปั่นจักรยาน จะเผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่ใช้เวลาน้อยลง สามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ใน 1 นาที

 

2. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด โดยการออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยให้เรา มีปอดที่ใหญ่ขึ้น สามารถกระตุ้น การทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดได้ดี ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนโลหิต ทั่วทั้งร่างกายเป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

3. ช่วยในเรื่องสมาธิ และลดความเครียด สร้างความสุข ซึ่งการออกกำลังกาย ดด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกาย หลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ทำให้เรารู้สึกดี และมีความสุขมากขึ้นค่ะ

 

4. สร้างหุ่น ที่ฟิตเฟิร์มมากขึ้น ถ้าหากเพื่อน ๆ อยากมีซิกแพค สามารถเริ่มที่ ต่อยมวย ได้เช่นกัน เพราะ การชกมวย ต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรง ส่งให้ออกหมัด ได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และสร้างกล้ามท้องได้นั่นเองค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เรียกได้ว่า ให้ประโยชน์แบบจัดเต็มขนาดนี้ ผ่อนคลาย ระบายอารมณ์ ได้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เรามาเริ่ม ต่อยมวย กันเลยดีกว่าค่ะเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว อย่ารอช้านะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ ที่ลุ้นระทึก

ทำไมกีฬา มวยไทย ถึงช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ ที่ลุ้นระทึก

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ ที่ลุ้นระทึก

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ชนิดหนึ่ง ที่มีประวัติศาสตร์ มายาวนาน และ หลายคน ให้ความสนใจ กับกีฬาอย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) มาก ๆ

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ ที่ลุ้นระทึก

เพราะเป็นกีฬา ที่ดูแล้วลุ้น ระทึก เพลิดเพลิน ไปกับการแข่งขัน อีกทั้ง ยังสามารถ ใช้เป็นศิลปะ ป้องกันตัว ได้อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ของประเทศไทย มีความโดดเด่นทางด้านเทคนิค การกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกายและใจ สำหรับการต่อสู้ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ โดยเป็นที่รู้จักว่าเป็น นวอาวุธ ซึ่งประกอบด้วยการโจมตีจากร่างกาย ทั้ง หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า หากมีการเตรียมพร้อมด้านร่างกายอย่างดี จะก่อให้เกิดอาวุธที่มีอานุภาพมาก

 

กติกาของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai )

กติกาของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ถูก กำหนดไว้ อย่างชัดเจน และ ครอบคลุม ในทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ปัจจุบัน นักมวย ต้องสวมนวม ที่มีขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย ก็คือ ต้องสวม กางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่ก็ได้ และ มีเครื่องราง ของขลัง ผูกไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ จะสามารถ ใส่ได้เฉพาะ ตอนร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น

 

ในการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะประกอบด้วย กรรมการ ผู้ชี้ขาดบนเวที มีจำนวน 1 คน กรรมการให้คะแนน ข้างเวที มีจำนวน 2 คน และ มีจำนวนยก สำหรับ แข่งขัน ทั้งหมด 5 ยก ยกละ ประมาณ 3 นาที มีเวลาพัก ระหว่างยก ประมาณ 2 นาที

 

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออก ไปตามรุ่น น้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ เป็นหลักเกณฑ์ ของมวยสากล ซึ่งอวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการ ต่อสู้ ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ ถอง เป็นต้น ซึ่งได้ทุกส่วน ของร่างกาย โดยที่ ไม่จำกัดที่ ที่ชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง บางท่า ก็ได้ ถูกห้าม ให้ใช้ อย่างเด็ดขาด อย่างเช่น ท่าหลักเพชร ที่เป็นท่า จับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ ที่ลุ้นระทึก

ประโยชน์ของ มวยไทย ( Muay Thai )

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางกาย ช่วยทำให้ ร่างกาย สมบูรณ์ แข็งแรง

2. มวยไทย( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการ ทางอารมณ์ การออกกำลังกาย และ การแข่งขัน นักกีฬา จึงต้องมี ความอดทน อดกลั้น เป็นอย่างดี จึงจะสามารถ เป็นนักกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีได้

 

หวังว่า หลาย ๆ คน จะเริ่มเข้าใจถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การต่อสู้ ที่ลุ้นระทึก กันบ้างแล้วนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไมกีฬา มวยไทย ถึงช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้

มวยไทย ( Muay Thai ) กับสิ่งที่ คุณคาดไม่ถึง

ทำไมกีฬา มวยไทย ถึงช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้

ทำไมกีฬา มวยไทย ถึงช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้

เกิดเป็นกระแสยอดฮิตมาก กับการ ลดน้ำหนัก โดยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเพศชาย หรือหญิง ก็ต่างก็ใช้ มวยไทย เพื่อการ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย ฟิตหุ่น และฝึก มวยไทย เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว

ทำไมกีฬา มวยไทย ถึงช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้

การ ลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่เรา มักจะนึกถึง เป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ การวิ่ง และ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน เป็นที่นิยม กันเป็น อย่างมาก และทำไม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงทำให้เรา ลดน้ำหนัก ได้ ก็เพราะว่า กีฬา มวยไทย เป็น กีฬา ที่ใคร ๆ ก็สามารถ เล่นได้ และ เป็นกีฬา ที่เหมาะกับ คนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก เป็นอย่างมาก แล้วทำไม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงทำให้เรา ลดน้ำหนัก ได้ดีกว่า การออกกำลังกาย แบบอื่น มาดูกัน

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วย เผลาญพลังงาน ใน ร่างกาย ได้ดีกว่า

ซึ่ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ไม่น่าเบื่อ และในการ คาร์ดิโอ ( Cardio ) ก็มี หลากหลายรูปแบบ เพราะว่า ก่อนที่เรา จะเริ่มเล่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้นั้น เราต้องมีการ วอร์มอัพ ( Warm – up ) ร่างกาย กันก่อน โดยเริ่มจาก การวิ่ง กระโดดเชือก และอื่น ๆ แล้วแต่โค้ช หรือ เทรนเนอร์ นั้น ๆ  เพราะฉะนั้นแล้ว ก่อนที่เรา จะได้เริ่มฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ร่างกาย ของเรา ก็ได้มีการ เผาผลาญพลังงาน และ ไขมัน ( Fats ) ไปบ้าง บางส่วนแล้ว ถ้าหาก โปรแกรม การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ในวันนั้น มีการที่ต้อง ชกนวม หรือ ชก กับคู่ซ้อม ก็ยิ่งทำให้ ร่างกาย ของเรา เผาผลาญ ได้ดี มากยิ่งขึ้น อีกทั้งเรายังสนุก ไปกับการซ้อม มวยไทย อีกด้วย หรือในบางวัน ก็มี การเตะ กระสอบทราย หรือ ชกกระสอบทราย ซึ่งการกระทำ เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ เป็นการที่ทำให้ ร่างกาย ของเรา ได้ขยับ และ เผาผลาญไขมันส่วนเกิน ไป บางส่วน แล้ว

เราจะสังเกตได้ว่า คนที่ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ส่วนใหญ่แล้ว สามารถ ลดน้ำหนัก ได้เร็ว และมี หุ่นที่กระชับ ฟิต แอนด์เฟิร์ม อีกด้วย

 

 1. กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ร่างกาย ทุกส่วน

เนื่องจาก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กีฬา ที่เรานั้น ต้องใช้ทุกส่วนของ ร่างกาย เพื่อขยับ หรือ ออกอาวุธ ต่าง ๆ และ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังต้องอาศัย กล้ามเนื้อ ทุกส่วน ของ ร่างกาย เพื่อให้มี ความสัมพันธ์กัน ทั้ง การเคลื่อนไหว การหลบหลีก และ การออกแรง จึงทำให้ ร่างกาย ของเรา นั้น ได้ใช้ พลังงาน อย่างเต็มที่ อีกทั้ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นการ ออกกำลังกาย แบบ คาร์ดิโอ ( Cardio ) อีกด้วย จึงทำให้ กีฬา มวยไทย สามารถ ลดน้ำหนัก ได้

ซึ่งแน่นอนว่า ไม่มีใคร ไม่รู้จัก มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างแน่นอน เพราะเป็น กีฬา ที่อยู่คู่กับคนไทย มาอย่างยาวนาน และแน่นอนว่า ปัจจุบันนี้ นอกจากเรา จะรู้จัก มวยไทย ในเรื่องของ กีฬา แล้ว อีกหนึ่งกระแส ที่มาแรง ก็คงไม่แพ้ การฝึกเพื่อ ลดน้ำหนัก หรือ ฟิตหุ่น เพราะ มวยไทย ถือว่า เป็น กีฬา ที่ใช้ กล้ามเนื้อ ทุกส่วน และใช้ พลังงาน ที่สูงมาก จึงเป็นวิธี ที่ดี และเหมาะ กับการ ฟิตหุ่น เพราะการ ออกกำลังกาย โดยใช้ทุกส่วน ของ ร่างกาย ฉะนั้นแล้วการ ลดน้ำหนัก นอกจาก จะใส่ใจ ในเรื่องของการ ออกกำลังกาย จำเป็นต้องใส่ใจ ในเรื่องการ ควบคุมอาหาร และการพักผ่อนอย่างเพียงพอ อีกด้วย เพื่อการ ลดน้ำหนัก ที่ดี และมีประสิทธิภาพ ที่ดี อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับสิ่งที่ คุณคาดไม่ถึง

พื้นฐานที่สำคัญ ของการฝึก มวยไทย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับสิ่งที่ คุณคาดไม่ถึง

มวยไทย ( Muay Thai ) กับสิ่งที่ คุณคาดไม่ถึง

เอาล่ะ วันนี้ ไปรู้จัก มวยไทย กับ สิ่งที่อาจจะ ไม่รู้ เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่รับรองได้เลยว่า หลาย ๆ เรื่อง เป็นสิ่งที่คุณนั้น คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว พร้อมแล้ว ไปลุยกัน !

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ในอดีต ใช้คาดเชือก ในการพันมือเพื่อป้องกัน การบาดเจ็บของมือ แต่กติกาไม่ได้กำหนดว่า ต้องคาดเชือก แต่อย่างก็ดี นักสู้สามารถเข้าต่อสู้ โดยใช้มือเปล่าก็ได้ค่ะ

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) เคยถูกเรียกว่า ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 9 เพราะว่า มีการต่อสู้ โดยใช้อาวุธบนร่างกาย 9 อย่าง (นวอาวุธ) คือ หมัด 2 / ศอก 2 / เข่า 2 / เท้า 2 และ หัว 1 ค่ะ

 

3. ปัจจุบันชาวต่างชาติ มักจะรู้จักมวยไทย ในนาม Art of Eight Limbs (ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 8 เพราะ กติกามวยไทยปัจจุบัน ตัดการใช้หัวโขกออกไป และ ไปเรียก Lethwei (มวยพม่า) ว่าเป็น Art of Nine Limbs (ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 9) แทน เพราะ ยังสามารถใช้หัวโขกได้

 

4. สนามมวยแห่งแรกถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2462 คือ สนามมวยสวนกุหลาบ ซึ่งดำเนินการโดยประชาชน ภายในบริเวณวังสวนกุหลาบ

 

 

Thai Bixing

 

5. สนามมวยราชดำเนิน หรือ เวทีมวยราชดำเนิน (Rajadumnern Stadium) นับเป็นเวทีมวยระดับมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นโดย จอมพล ป. พิบูลสงคราม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรร โดยให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างขึ้น โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2484 แต่ทว่ามาเสร็จสิ้นหลังสงครามสงบแล้ว ในปี 2488 ซึ่งมีการแข่งขันนัดแรกในวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2488 โดยระยะแรกนั้น สนามมวยราชดำเนิน ยังไม่มีหลังคามุง และต่อมา นายเฉลิม เชี่ยวสกุล ผู้จัดการสนามมวย ได้เล็งเห็นถึงปัญหาต่าง ๆ รวมทั้ง ไม่สะดวก จึงเสนอให้สร้างหลังคาเพื่อคลุมพื้นที่ ทั้งหมด ต่อมาในปี 2494 สนามมวยราชดำเนิน ได้แล้วเสร็จสมบูรณ์เป็นสนามมวยได้มาตรฐาน

 

6. มวยไทยได้รับความนิยมอย่างมากในทุกชนชั้น ซึ่งในประวัติศาสตร์ พระเจ้าเสือ ได้ปลอมพระองค์เป็นสามัญชน ได้ออกไปชกมวย กับนักมวยฝีมือดีของอำเภอวิเศษไชยชาญ โดยสามารถชกชนะนักมวยเอกถึง 3 คน อันได้แก่ นายกลาง หมัดตาย นายใหญ่ หมัดเหล็ก และสุดท้าย นายเล็ก หมัดหนัก โดยทั้ง 3 คน ได้รับความพ่ายแพ้อย่างบอบช้ำ

 

7. ในหนังสือ นักเรียนนายร้อยไทยที่เยอรมันยุคไกเซอร์ ในสมัยรัชกาลที่ 5-6 คนไทยได้ไปเรียนวิชาทหารที่เยอรมันกันหลาย ๆ คน รุ่นหนึ่งมี แฮร์มัน เกอริงรวมอยู่ด้วย ต่อมา เขาก็คือ จอมพลเกอริง จอมเผด็จการอันดับ 2 ที่รองจากฮิตเลอร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกอริง เป็นคนตัวใหญ่และยังชอบแกล้งเพื่อน อย่างเช่น ชอบเอาถุงเท้าไปซ่อน ทำให้เพื่อนนั้นแต่งตัวไม่ทัน หรือแกล้งเอาถุงเท้าไปชุบน้ำให้ชื้น เอาไปใส่ตอนที่อากาศหนาว ถือว่าตัวใหญ่แกล้งใครก็แกล้งได้ แต่ทว่าพอไปแกล้งเพื่อนไทยที่ไม่เกี่ยงเรื่องตัวใหญ่อยู่แล้วเลยได้เรื่อง ได้ปล่อยหมัดตรงเข้าหน้าด้วยแรงโมโห ผลปรากฏว่าคนชกได้แผลแหวะไปที่โคนนิ้วกลาง ส่วนคนถูกชกฟันหัก คนที่ชกเขาก็คือ ขเด็ท หรือว่า นักเรียนนายร้อย น้อม ศรีรัตน์ ซึ่งต่อมา นั่นก็คือ พลตรีพระศักดาพลรักษ์ นั่นเอง

 

Muay Thai

 

8. ในสมัยรัชกาลที่ 5 มีการจัดแข่งขันมวยไทยคาดเชือก บริเวณหน้าพระที่นั่ง ณ บริเวณหน้าพลับพลาทรงธรรม ภายในสวนมิสกวัน ซึ่งเป็นงานศพของพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์เจ้าอุรุพงษ์รัชสมโภช วันที่ 18 มีนาคม ร.ศ.128 (หรือพ.ศ. 2452) โดยให้หัวเมืองทั่วประเทศนั้น คัดเลือกนักมวยฝีมือดีเข้ามาแข่งขัน

 

นักมวยฝีมือดี ชนะคู่ต่อสู้หลาย ๆ คนเป็นที่พอพระราชหฤทัย รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดฯ พระราชทานยศ รวมทั้งบรรดาศักดิ์ เป็น “ขุนหมื่นครูมวย” ถือศักดินา 300 จำนวน 3 คน คือ

นายปล่อง จำนงทอง จากเมืองไชยา เป็น หมื่นมวยมีชื่อ

นายกลึง โตสะอาด จากเมืองลพบุรี เป็น หมื่นมือแม่นหมัด

นายแดง ไทยประเสริฐ จากเมืองโคราช เป็น หมื่นชงัดเชิงชก

 

9. นาย แพ เลี้ยงประเสริฐ นักมวยท่าเสา ชาวเมืองอุตรดิตถ์ ผู้ที่ชก นายเจีย พระตะบอง นักมวยฝีมือดีจากแถบชายแดนตะวันออก ด้วยความที่สืบทิ่มหมัดหงาย เข้าที่ลูกกระเดือก ที่ท่า หนุมานถวายแหวน อันลือลั่น จนทำให้นายเจียถึงกับหมดสติ และนายเจียสิ้นใจในเวลาต่อมาครั้งนั้น นับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง กฎ-กติกามวยต่าง ๆ ตลอดจนมีการบังคับให้สวมนวมแบบสากลนั่นเอง

 

เหล่านี้ ก็เป็นเกร็ดความรู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้นำมาฝากเพื่อน ๆ หวังว่าทุกคน จะรู้จัก และหลงรัก มวยไทย ( Muay Thai ) กันมากขึ้น เพื่อสืบสานเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทยสืบไปค่ะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ก ๆ ก็ฝึกได้ แข็งแกร่ง แข็งแรง ลุยเลย

การไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai )

 

พื้นฐานที่สำคัญ ของการฝึก มวยไทย

พื้นฐานที่สำคัญ ของการฝึก มวยไทย

สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เป็นมากกว่า กีฬา เนื่องจากปัจจุบันนี้ กีฬามวยไทย เป็นที่แพร่หลาย มวยไทยถือได้ว่าเป็นทั้งการ ออกกำลังกาย และเป็นทั้ง ศิลปะการป้องกันตัว

พื้นฐานที่สำคัญ ของการฝึก มวยไทย

ทักษะ พื้นฐาน มวยไทย ( Muay Thai ) หลักพื้นฐาน ในการฝึกทักษะ แม่ไม้มวยไทย จำเป็น ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ หลักพื้นฐาน ก่อน เพราะเป็นทักษะ เบื้องต้น ของการเรียน แม่ไม้มวยไทย และ กลมวย เพื่อนำไปสู่การมี ทักษะ ในขั้นสูง ต่อไป ซึ่ง ศิลปะการใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก เป็น ทักษะพื้นฐาน ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  ที่มีอยู่มากมาย หลายแบบ ซึ่ง ครูมวย ต่าง ๆ ได้คิดค้น ขึ้นมาใช้ และได้นำมาเขียน หรือบันทึกไว้ เพื่อ ประโยชน์ ในการเรียนการ มวยไทย ( Muay Thai )

 

สำหรับการเริ่มฝึก มวยไทย นั้น ผู้ที่เริ่มฝึก ต้องเริ่มทำความเข้าใจ เกี่ยวกับการขยับ ร่างกาย ในส่วนต่าง ๆ เพราะ กีฬามวยไทย นั้น เป็น กีฬา ที่ต้องใช้การขยับ ทุกส่วนใน ร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา ศีรษะ และอีกสิ่งหนึ่ง ที่ควรให้ความสำคัญ ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )  นั่น ก็คือ ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ และ ความว่องวัย ก่อนที่ฝึก มวยไทย นั้น เราต้องรู้หลัก พื้นฐาน กันก่อนว่า อวัยวะ และ กล้ามเนื้อ แต่ละส่วน ของ ร่างกาย เรานั้น มีการเคลื่อนไหว อย่างไร เนื่องจากอวัยวะต่าง ๆ ของ ร่างกาย ล้วนแล้วแต่เป็น อาวุธ ที่สำคัญ จึงจำเป็นที่ต้อง มีการฝึกให้ แข็งแรง มีอะไรบ้างมาดูกัน

 

 1. สำหรับ แขน เป็นการใช้ แขน ตั้งแต่ ใต้ศอก ยาวลงไปถึง ข้อมือ ซึ่งใช้สำหรับ ออกท่าทาง ในการ ต่อสู้ อาทิเช่น ฟัน สับ กด ปัด เปิด หนีบ
 2. สำหรับ หมัด เป็นอาวุธหลัก และสำคัญมาก ๆ ในการ ต่อสู้ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะ หมัด ใช้ในการ ชก คู่ต่อสู้ และต้องมีความเร็ว  รุนแรง ซึ่งใช้สำหรับ ต่อย ทุบ ชก การใช้ หมัด สามารถฝึกฝน ได้ด้วยตนเอง เริ่มจากการ ชกลม หรือ ชกกระสอบทราย
 3. สำหรับ ศอก เป็นการ งอแขน หรือ หนีบแขน ให้เกิดมุม เป็นกระดูก เพื่อใช้เป็นอาวุธ ของ นักมวย ศอก เป็นอาวุธ ที่รุนแรง และอันตราย อีกทั้งยังสามารถทำให้ คู่ต่อสู้ บาดเจ็บ ถึงขั้นเลือกออกได้เลย ศอก ซึ่งใช้สำหรับ งัด ฟัน สับ
 4. สำหรับ เข่า เป็นการงอขา เพื่อให้เกิดมุ แหลม ซึ่งใช้สำหรับ การกระแทก กระทุ้ง ยัด แต่ถ้าไม่ระวังตัว ในการ ต่อสู้ เข่า สามารถทำให้เราแพ้ ได้เลยทีเดียว และ เข่า ยังเป็นอีกหนึ่งอาวุธ ที่น่ากลัว และอันตราย อีกด้วย
 5. สำหรับ เท้า เป็นการทำ โดย การถีบ  เพื่อให้ คู่ต่อสู้ กระเด็นออกไป การถีบ เป็นอาวุธ ที่ไม่ควรประมาท เพราะว่า การถีบ ทำให้เรารักษาระยะ ในการ ต่อสู้ การตั้งหลัก หรืออาจทำให้เรา ล้มลงไปนอน กับพื้นได้
 6. สำหรับ ศีรษะ ก็เป็นอีกหนึ่งอาวุธ ที่รุนแรง มากเหมือนกัน สามารถทำให้ คู่ต่อสู้ เรา น็อค ได้เลย ซึ่งใช้ในการ กระแทก โขก กด แต่ทั้งนี้ การใช้ ศีรษะ ในการ ต่อสู้ ก็อาจะทำให้เกิดอันตราย ทั้งตัวเอง และ คู่ต่อสู้ ได้ ฉะนั้นจึงไม่แนะนำให้ใช้ ศีรษะ ในการ ต่อสู้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ก ๆ ก็ฝึกได้ แข็งแกร่ง แข็งแรง ลุยเลย

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การรุก การรับ ที่แข็งแกร่ง สวยงาม

มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ก ๆ ก็ฝึกได้ แข็งแกร่ง แข็งแรง ลุยเลย

มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ก ๆ ก็ฝึกได้ แข็งแกร่ง แข็งแรง ลุยเลย

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็น กีฬา ที่มี ทั้งแบบมือสมัครเล่น และการเล่นเป็นอาชีพ หากเป็น กีฬา ที่เกี่ยวข้องกับ การจู่โจม ศิลปะป้องกันตัว ทั้ง หมัด, เตะ, ต่อย ซึ่ง นักมวย หรือผู้เข้าแข่งขันจะสวม นวม ที่มือ เพื่อป้องกันมือจู่โจม และป้องกัน หมัด จาก คู่ต่อสู้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะต่างชาติ หรือว่า คนไทย ต่างให้ความนิยมกันเป็นอย่างมาก นอกจากจะได้ ออกกำลังกาย แล้ว ก็ยังได้ใช้เป็นการ ป้องกันตัวได้อีกด้วย วันนี้เราจึงได้นำ ประโยชน์ ของ มวย ( Muay ) สำหรับ เด็ก ๆ มาให้คุณพ่อคุณแม่ ได้ศึกษากัน ประโยชน์เพียบ มาดูกันเลยว่า เรียนมวย ดีต่อเด็ก อย่างไร ?

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เด็ก ๆ ก็ฝึกได้ แข็งแกร่ง แข็งแรง ลุยเลย

 

เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เหมาะสำหรับ เด็ก อายุเท่าไหร่ ?

ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ ก็ถือว่าไม่เร็วเกินไป ที่พวก เด็ก ๆ จะมาเริ่มเรียนรู้การ ชกมวย ขั้นพื้นฐาน ทั้งนี้สิ่งต้องระวังอย่างมากที่สุดคือ ความปลอดภัยของ เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องป้องกันหัว หรือแม้แต่ นวม ที่ใช้ เพราะถ้าหากมือของ เด็ก ๆ ไม่พอดีกับ นวม ก็อาจจะทำให้เวลา ชกมวย และควรพาเด็ก ๆ ไปเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ถูกต้อง เหมาะสม กับสถานที่ด้วย

 

เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับ เด็ก ๆ ได้ประโยชน์อย่างไร

 

1. เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ร่างกาย แข็งแรง

การ ชกมวย เป็น กีฬา ที่มุ้งเน้นการเคลื่อนไหว หลาย ๆ ส่วนของ ร่างกาย เป็นการผสมผสานระหว่าง การฝึก คาร์ดิโอ และการฝึกความ แข็งแรง มีการกระโดด การ ชก การป้องกัน และท่าต่าง ๆ ที่เป็นการถูกส่งออกไป ยังรวมถึงรับเข้ามา จะทำให้ กล้ามเนื้อ ทั้ง ร่างกาย ของเด็ก ๆ ได้รับน้ำหนัก และการปล่อยน้ำหนักออกไป ที่ถือว่าเป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบ มีการเผาผลาญ พลังงาน ไขมัน ส่วนมาก และได้รับความ แข็งแรง กลับมาด้วย

 

2. เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) รู้จัก ป้องกันตัว

เป็นการเรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเอง อันเป็นทักษะที่สำคัญ และจำเป็นไม่ว่าจะเป็นเด็กผู้หญิง หรือว่า เด็กผู้ชาย ก็ตาม โดยเพาะอย่างยิ่ง เด็ก ๆ ที่อยู่ในช่วงวัยของการเจริญเติบโต ซึ่งการเรียน มวยไทย ( Muay Thai )  นั้นจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เด็ก ๆ สามารถหลีกเลี่ยงการถูกโจมตี หรือถูกกระทำบางสิ่งบางอย่าง ที่เจ้าตัวไม่ได้รับความยินยอม อีกทั้งยังสอนให้พวก เด็ก ๆ รู้ถึงวิธีการ ป้องกันตัว ได้เป็นอย่างดี

 

 3. มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ

การ ชกมวย สำหรับ เด็ก ๆ เป็นการ ออกกำลังกาย ที่มุ่งเน้นความคล่องตัว ความเร็ว ความว่องไว และการทรงตัว การทำงานประสานกันระหว่างมือ ตา และขา โดยที่กล่าวมาจะช่วยเสริมสร้างทำให้ ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจ และหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังได้สุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย

 

การเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นให้ประโยชน์ต่อเด็ก ๆ อย่างมากมาย หากสนใจ สามารถพาเด็ก ๆ มาเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) กับเราได้เลย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมท่า น็อคเอ้าท์ แบบฉบับ มวยไทย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ ช่วย ลดน้ำหนัก

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การรุก การรับ ที่แข็งแกร่ง สวยงาม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การรุก การรับ ที่แข็งแกร่ง สวยงาม

มวยไทย ( Muay Thai ) มีศิลปะ การรุก การรับ ในการ เลือกใช้ ไม้มวยไทย และ กลวิธีต่าง ๆ ที่ผสมผสานกัน เพื่อทำให้เกิด ประสิทธิภาพ ซึ่งไม้มวยไทย ที่ใช้ในการ ชกมวยไทย เช่น หมัด เท้า เข่า และ ศอก ที่เป็นส่วน ที่จำเป็น ต่อการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การรุก การรับ ที่แข็งแกร่ง สวยงาม

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) การรุก หรือ ไม้รุก เป็นหลัก วิชาการ ในการใช้ ไม้มวย ชนิดต่าง ๆ มาประกอบกัน เพื่อการรุก โจมตี คู่ต่อสู้ ซึ่งจะมี ทั้งการ หลอกล่อ และ เข้าสู้กันจริง ๆ โดยทั่วไป ไม้นำ ของไม้รุก มวยไทย ( Muay Thai ) มักจะเป็น ไม้ยาว ที่มีความเร็ว รัดกุม มีหลักมั่นคง สามารถ ใช้ไม้มวย ชนิดอื่น ต่อไปได้ อย่างเช่น การถีบตรง การเตะเฉียง เตะลิด ส่วนไม้มวยตาม จะเป็น ไม้ยาว หรือ ไม้สั้น ก็ได้

 

แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับ การใช้ ไม้มวย ในจังหวะแรก ว่าจะได้ ผลดี อย่างไร ดังนั้น ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) การรุก จึงนิยม ใช้ไม้มวย แบบสลับ บนล่าง หรือ ซ้ายขวา เพื่อให้ คู่ต่อสู้ รู้สึกกังวล ถ้าหาก ใช้ไม้รุก เฉพาะส่วน หรือ ส่วนล่าง เพียงอย่างเดียว จะทำให้ง่าย ต่อการ ป้องกันได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะ การรุก การรับ ที่แข็งแกร่ง สวยงาม

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) การรับ หรือ ไม้รับ เป็นหลัก วิชาการ มวยไทย ( Muay Thai ) ในการนำ เอาไม้มวย ชนิดต่าง ๆ มาประกอบ เข้าด้วยกัน เพื่อเป็นการ แก้ไข จู่โจม ของฝ่ายรุก ไม้มวย ชนิดหนึ่ง สามารถ แก้การ จู่โจมของ ไม้มวย ชนิดเดียวกัน หรือ ต่างชนิดกัน ก็ทำได้ หรือ จะแก้ ทีละไม้ อย่างเช่น แก้การต่อย แก้การเตะ แก้การถีบ แก้การศอก แต่ทว่า ในการชก มวยไทย ( Muay Thai ) จริง ๆ จะไม่ได้ชก หรือ ไม่ได้เตะ เพียงจังหวะเดียว แต่จะรุก เป็นชุด อย่างเช่น ต่อยนำ เตะตาม แล้วเข่าตาม หรือ จะต่อย ตามเข่า

 

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ไม้รับ จะกล่าวถึง การรับ ไม้มวย ของฝ่ายตรงข้าม ทีละชนิด ตามลำดับ เริ่มตั้งแต่ จะรับ การต่อย รับการเตะ รับการถีบ รับการเข่า และ ถึงจะ รับการศอก โดยอาศัย หลักการถอย หลบหลีก ปัดป้อง และ ตอบโต้ ด้วยไม้มวย ชนิดต่าง ๆ

 

ศิลปะ การรุก การรับ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ ที่มีความ แข็งแกร่ง สวยงาม อย่างมาก เพราะสามารถ ช่วยทั้งการ โจมตี และ ป้องกัน อาวุธ ชนิดต่าง ๆ จากคู่ต่อสู้ ได้อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกอะไรให้กับเราบ้าง ?

การไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกอะไรให้กับเราบ้าง ?

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกอะไรให้กับเราบ้าง ?

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นอีกหนึ่งกีฬา ที่ตอบโจทย์ กับคนรุ่นใหม่อย่างมาก โดยเฉพราะ กับวัยรุ่น และแน่นอนว่ามันยังเป็น กีฬา ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้อีกด้วย และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญอย่างวำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) เพราะมันให้ได้ฝึกอะไรให้กับร่างกาย

 

            แน่นอนว่า กีฬามวยไทย ( Muay thai ) มันถือ เป็นกีฬา ที่ต้องใช้แรง และ รวมไปถึง พละ กำลังของ กล้ามเนื้อ เป็นอย่างมาก และ ในการ ออกอาวุธ หรือ ท่า มวยไทย ไม่ว่าจะเป็น จากการใช้หมัด เท้า ศอก หรือ รวมไปถึง เข่า ที่ผู้เล่น นักมวย มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้องอาศัยการ ฝึกร่างกายของเรา ที่บอกเลยว่า ต้องใช้เวลา การจะ เก่ง และ ชำนาญ นั้นก็เพื่อ ให้แข็งแกร่งทุกสัดส่วน และรวมไป ทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และ ในช่วงล่าง เพราะ รู้หรือไม่ว่า ในการชกมวยจริง ๆ นั้น ขาของคุณ จะต้องไวมีฟุตเวิร์คที่ดี ตลอด ในช่วงเวลาที่อยู่บนสังเวียน นั้นก็ เพื่อที่จะสามารถเคลื่อนไหว ร่างกาย ได้อย่างพลิ้วไหว และเรา ก็ต้อง มีช่วงกลางลำตัวที่แข็งแกร่งที่ ที่จะ สามารถรับการโจมตีจากการการ ออก อาวุธของคู่ต่อสู้ได้ และ รวมไปถึง ต้อง มีแขนที่ทรงพลัง นั้นก็ เพื่อเอาไว้ออกอาวุธที่มีพลังในการโจมตีสูง อีกด้วย นั่นเอง

 

            และรู้หรือไม่ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) มันยังสามารถไป ช่วยให้ระบบไหลเวียดเลือดทำงานดี ขึ้นอีกด้วย โดย การฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น มันจะ สามารถไป ทำให้ร่างกาย ของเรา ได้ มีการเคลื่อนไหว อยู่ตลอดเวลา และ ขณะเล่น มันจึง สามารถไป ช่วย ในเรื่อง ของการไป บำรุงระบบไหลเวียนเลือด และมันยัง แถม ให้มีการทำงาน ได้ดี ทั้งหัวใจ และ รวมไปถึง หลอดเลือด ที่ มันยัง ส่งผลต่อการสูบฉีดโลหิตเต็ม ๆ ทำให้ผู้ที่เล่นกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถไป ลดความเสี่ยงจากการเกิด ที่อาจจะ โรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตได้ โดยเราสามารถยกตัวอย่างได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น นั่นเอง

 

            โดย มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถไปช่วย ในเรื่องของการไป ฝึกสมอง โดย การ ที่เราทำ ท่าทาง การ ออกอาวุธของผู้เล่นที่ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ในแต่ละครั้ง โดย ร่างกาย ของเรา นั้น จะมี การทำงานที่สอดคล้องกัน ระหว่าง กล้ามเนื้อที่ใช้ออกอาวุธ และสมอง ที่มีการทำงานอย่างสัมพันธ์กัน การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นการช่วยฝึกสมองได้เป็นอย่างดี ในเรื่องของการเลือกใช้ อวัยวะในการออกอาวุธ เพื่อต่อสู้หรือตอบโต้ไปยัง คู่ต่อสู้ อีกด้วย นั่นเอง 

 

            คุณรู้หรือไม่ว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )นั้น มันสามารถไปช่วยในเรื่องของการไป ฝึก จิตใจที่แน่วแน่     เพราะ การฝึก กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) มันถือ เป็นกีฬาที่ เรา นั้น ต้องใช้สติ สมาธิ และ รวมไปถึง ปัญญาในการเล่น กับฝ่ายตรงข้าม ที่เราจะ สามารถไป ทำให้ผู้เล่นมีพัฒนาการ ด้านจิตใจ และ รวมไปถึง ในเรื่องของ อารมณ์ เพราะ คือ มีเชาวน์ไว ไหวพริบดี ตัดสินใจได้ฉับพลัน มีความสุขุม รอบคอบ และเยือกเย็น มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นการฝึกตนเอง ให้สามารถควบคุม อำนาจในจิตใจ และอารมณ์ได้ มากขึ้น อีกด้วย นั่นเอง

 

            และสิ่ง สุดท้าย ที่มวยไทย สามารถ ช่วยฝึก ได้เป็น อย่าง ดีนั้นก็คือ การที่ ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ในเรื่องของการไป ช่วยป้องกันตัวเอง และ รวมไปถึง การช่วย ผู้อื่นได้เป็นความจริง โดย ที่ เราไม่ สามารถ ไป ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในยุคนี้ ภัยทางสังคม มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ ผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมนอกบ้าน สามารถ เจอกับ เหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่เกิดจาก ผู้อยู่ร่วมกันในสังคมได้ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ผู้ที่ฝึกมี ทักษะในการต่อสู้  เพื่อป้องกันตัวเอง จากภัยสังคม ที่อาจเกิดขึ้นกับตนเองได้ รวมไปถึง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับคนรอบข้าง ก็สามารถ ใช้ศิลปะในการต่อสู้จากการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) จัดการกับผู้ก่อภัยสังคมเฉพาะหน้าได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิค คลุกวงใน ของ มวยไทย ( Muay thai )

การออกหมัด สไตล์ มวยไทย มีรูปแบบใดบ้าง

การไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai )

การไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai )

การไหว้ครู ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น ประเพณี ที่มีความ สำคัญ และ ถือเป็น พิธีการ ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งผู้ที่ได้รับ การฝึกฝน ให้เป็น นักมวย จะต้อง มีการ ขึ้นครู เป็นอันดับแรก ที่เปรียบเหมือน พิธีการ มอบตัวเอง ให้อยู่ใน บัญชา ของครูมวย

การไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai )

พิธีการ ไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai ) สมัยก่อน เพื่อเป็นการ ศึกษา วิทยาการ ในฐานะของ คนที่ว่าง่าย สอนง่าย และ มีความ กล้าหาญ สำหรับ การเตรียมตัว และ ปรับปรุง ตัวเอง ให้ก้าวขึ้น สู่การเป็น ทหารพระราชา นักมวย จะต้องมี ครูมวย ต้องเคารพ และ เทิดทูนครู เพราะใน สมัยก่อน การที่ครูมวย จะยอมรับ ผู้ใดผู้หนึ่ง เป็นศิษย์ ไม่ใช่เรื่องง่าย

 

ซึ่งครูมวย ที่เชี่ยวชาญ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็มีอยู่ ไม่มากนัก และ ในการสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้คิด ค่าสอน แต่อย่างใด ผู้ที่มีความ ประสงค์ หรือ ต้องการ จะศึกษา เล่าเรียน วิชา การต่อสู้ ป้องกันตัว มวยไทย ( Muay Thai ) จึงจำเป็น ต้องฝากเนื้อ ฝากตัว กับครูมวย คอยปรนนิบัติ อยู่เป็นเวลา ยาวนาน จนกว่า จะได้รับ การถ่ายทอด วิชา มวยไทย ( Muay Thai ) จนครบถ้วน ด้วยเหตุนี้ ครูมวย กับ ลูกศิษย์ ในสมัยก่อน ของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จึงมีความสัมพันธ์ กันแนบแน่น เหมือนกับ บิดา และ บุตร นั่นเอง

 

การไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนการ แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นข้อที่ แตกต่าง จากกีฬา ประเภทอื่น ๆ โดยเฉพาะ คิกบ็อกซิง ( kick boxing ) ที่ได้พยายาม จะเลียนแบบ การชก มวยไทย ( Muay Thai ) จนเหมือน แทบจะ ทุกอย่าง แต่แตกต่างกัน เพียงแค่ ไม่ใช้ศอก ในการชก และ ไม่มี พิธีการ ไหว้ครู ดังนั้น การไหว้ครู จึงถือว่าเป็น จุดเด่น และ เอกลักษณ์ ที่โดดเด่น ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างแท้จริง

การไหว้ครู แสดงความเคารพ ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai )

แต่ทั้งนี้ ยังมี พิธีการ ครอบครู หมายถึง การที่ ลูกศิษย์ ได้ศึกษา ศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว มวยไทย ( Muay Thai ) จนหมดสิ้นแล้ว และ ยังมี ความสามารถ ถ่ายทอดวิชา ให้แก่ผู้อื่นได้ ก็จะได้ทำ พิธีการ ครอบครูให้

 

พิธีการ ไหว้ครู เพื่อแสดงถึง ความเคารพ ครูมวย ก่อนขึ้นชก มวยไทย ( Muay Thai ) ของลูกศิษย์ ถือเป็น พิธีการ ที่มีความสำคัญ เป็นอย่างมาก เพราะการทำ พิธีการ เช่นนี้ จะทำให้ ลูกศิษย์ มีความเชื่อมั่น ในตัวครู และ ยังทำให้ ตั้งใจ ฝึกฝน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่มีเทคนิค โดดเด่น

รวมท่า น็อคเอ้าท์ แบบฉบับ มวยไทย

ตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่มีเทคนิค โดดเด่น

ตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่มีเทคนิค โดดเด่น

มวยไทย ( Muay Thai ) มีพื้นฐาน รูปแบบ เดียวกัน ก็คือ การใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก และ ศีรษะ จนเกิดเป็น กระบวนท่าต่าง ๆ นับร้อย ๆ ท่า โดยแต่ละ ท้องที่นั้น ก็มีการ พัฒนา ความสามารถ และ ความถนัด ในเรื่อง เชิงมวย ที่มีเทคนิค แตกต่างกัน

ตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่มีเทคนิค โดดเด่น

ตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) มีดังต่อไปนี้

1) มวยโคราช

จะมีการ แต่งกาย การคาดเชือก จดมวย ฝึกซ้อม ร่ายรำ และ รูปแบบ วิธีการชก ที่จะเป็น เอกลักษณ์ โดยเฉพาะ การชกหมัด ในวงกว้าง ที่มีความ หนักหน่วง เรียกว่า หมัดเหวี่ยงควาย

 

2) มวยลพบุรี

เป็นตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ชกฉลาด รุกรับ ได้อย่าง คล่องแคล่ว และ ว่องไว ต่อยหมัดตรง ได้อย่างแม่นยำ จะเรียกว่า มวยเกี้ยว หมายถึง มวยที่ใช้ ชั้นเชิงเข้า ทำคู่ต่อสู้ โดยจะใช้ กลลวง มากมาย จะเคลื่อนตัว อยู่เสมอ เพื่อหลอกล่อ หลบหลีก ได้อย่างดี สายตาดี รุกรับ และ สามารถ ออกอาวุธ หมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่าง รวดเร็ว

 

3) มวยไชยา

เป็นศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ประจำถิ่นของ อำเภอไชยา จังหวัด สุราษฎร์ธานี ที่มีชื่อเสียง ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นอกจาก การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก ยังมีวิชา การต่อสู้ อย่างเช่น การทุ่ม ทับ จับ หัก การเรียน การสอน ก็จะเริ่ม ตั้งแต่ เรียนป้องกันตัว ป้อง ปัด ปิด เปิด จากนั้น ก็จะเรียน ลูกไม้ต่าง ๆ ซึ่งต่างจาก มวยทั่วไป ที่เน้นการโจมตี

 

4) มวยท่าเสา

อุตรดิตถ์ มีความ โดดเด่น ในการ จดมวยกว้าง และ การใช้ น้ำหนักตัว ไปทาง ด้านหลัง เท้าหน้า สัมผัส พื้นเบา ๆ ทำให้ สามารถ ออกมวย ได้ไกล รวดเร็ว และ รุนแรง หมัดหน้า ห่างจากหน้า สูงกว่าไหล่ แต่หมัดหลัง จะต่ำ และ อีกมวยหนึ่ง ในสายของ พระยาพิชัยดาบหัก จะเป็นทั้ง มวยอ่อน และ มวยแข็ง สามารถ รุกรับ ตามสถานการณ์ จะรู้วิธีรับ ก่อนวิธีรุก เรียนรู้จุดอ่อน จุดแข็ง ของตัวเอง และ คู่ต่อสู้

 

5) มวยพลศึกษา

ที่สถาบัน การพลศึกษา ก็จะได้ เรียนรู้ เรื่องกลยุทธ์ เพิ่มเติม โดยจะมี อาจารย์ กิมเส็ง ทวีสิทธิ์ ปรมาจารย์มวย ที่มีชื่อเสียง มีความเชี่ยวชาญ ในเรื่องหมัด ซึ่งศึกษา มาจาก หม่อมเจ้าวิบูลย์สวัสดิ์วงศ์ สวัสดิกุล ที่ได้ศึกษา การชกมวย แบบสากล ของประเทศไทย จนได้ชื่อ ว่าเป็น บิดา มวยสากล ของประเทศไทย นอกจาก หมัดแล้ว ยังจะเน้น ความเร็ว จังหวะเข้าออก ได้อย่าง คล่องแคล่ว ว่องไว

 

ดังนั้น ตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) ทั้ง 5 จึงเป็นการต่อสู้ ที่มีเทคนิค และ โดดเด่น เป็นอย่างมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมท่า น็อคเอ้าท์ แบบฉบับ มวยไทย

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ ช่วย ลดน้ำหนัก

รวมท่า น็อคเอ้าท์ แบบฉบับ มวยไทย

รวมท่า น็อคเอ้าท์ แบบฉบับ มวยไทย

มวยไทย ถือเป็นกีฬ่าต่อสู้ ที่เป็นการต่อสู้ ของ คน 2 คนที่ต้องช้ำพละกำลังกาย และลูกเล่นท่าทาง เพื่อจะหาวิธี น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้ หรืออาจะ ทำให้เราได้คะแนน ที่มากกว่า แต่รู้หรือไม่ว่า มวยไทย ยังมีท่าที่สามารถ น็อคเอ้าท์ คู่ต่อสู้ได้ ไปดูกัน

 

                แนนอนว่า มวยไทย ถือเป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ความสามารถ อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ของ ความเร็ว ไหวพริบ พละกำลัง หรือ รวมไปถึง จิตใจ ที่ นักมวย นั้นต้องมี เพราะถือว่า มวยไทย เป็นกีฬาต่อสู้ ที่ต้องใช่ความสามารถ อย่างมาก ต้องมีความขยัน ฝึกฝน หรือ รวมไปถึง ต้องออกกำลังกายวันละ หลาย ๆ ชั่วโมง แต่วันนี้เราจะไมได้มาพูดถึง วิธีการ ออกำกลังกาย หรือ ไม่ได้มาเล่าประวัติมวยไทย ให้ฟังแต่อย่างไร แต่เราจะมาพูดถึง ท่าทาง หรือ ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ที่สามารถ ไป น็อคเอ้าท์ คู่ต้อสู้ได้ ใคร ๆ หลาย ๆ คนลืมสงสัย กันแล้วใช่ไหมว่า จะมีท่าไหนที่น่าสนใจกันบ้าง ไปดูกันเลย

 

                อย่างที่ ใคร ๆ หลาย ๆ คน หรือ ทุกคนรู้กันอยู่ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นกีฬา รวมไปถึง ยัง เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่อยู่คู่ กับ คนไทย มาอย่าง ยาวนานมาก และ ถ้าใครที่ไม่เคยดูการต่อยมวย หรือ รวมไปถึง การขึ้นชกมวยจริง ๆ ก็คงพบเห็นได้ในหนัง และ ละครไทยอยู่บ่อย ๆ ไม่มากก็น้อย แต่ เราต้องบอกเลยว่า เอาจริงมันเหมือน เอกลักษณ์ ของหนัง และ รวมไปถึง ละครไทยในยุคนึงเลยก็ว่าได้ อาทิเช่น เรื่อง ต้มยำกุ้ง แสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า เป็นต้น และวันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก ท่าไม้ตาย ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่น็อคคู่ต่อสู้มาจำนวนนับไม่ถ้วน

 

 

ท่า น็อคเอ้าท์ แบบฉบับ มวยไทย

 

 • ยกเขาพระสุเมรุ เป็นไม้ มวยไทย ที่สามารถ นำไป ใช้ ในส่วนของการ ป้องกันคู่ต่อสู้เหวี่ยงแข้ง และ แถมมันยังสามารถ ตอบโต้ด้วยการจับทุ่ม ฝ่าย A ใช้ขาขวาเหวี่ยงแข้งสูงเข้าบริเวณลำคอด้านซ้ายของฝ่าย B และ ฝ่าย B หลบลำตัวต่ำ พร้อมทั้งสืบเท้าซ้ายไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวากันขาขวาฝ่ายขาวไว้ เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้มือซ้ายโอบขาขวาฝ่าย A ไว้ยกขึ้นใส่บ่า แล้วยกขาขวาฝ่าย A ให้ขึ้นสูงพร้อมกับดันไปข้างหน้า ทำให้ฝ่าย A เสียหลักล้มลงได้ เป็นการตอบโต้
 • ท่าต่อไป ถือว่าเป็น ท่ายอกฮิต อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ในหนังหรือในละคร หรือ รวมไปถึง ในชีวิต จริง สำหรับ ท่าจระเข้ฟาดหาง เป็นไม้มวยใช้ตอบโต้ปรปักษ์ด้วยการเหวี่ยงแข้ง ฝ่าย B หมุนตัวกลับ หลังไปทางขวา ด้วยขาซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ขาขวา เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณ ก้านคอของฝ่าย A เป็นการตอบโต้ฝ่าย A ก่อนที่จะกระทำต่อฝ่าย B
 • ไต่เขาพระสุเมรุ เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้เหวี่ยงแข้ง ฝ่าย A ยกขาขวาเพื่อใช้แข้งเหวี่ยงเข้าลำตัวฝ่าย B ฝ่าย B กระโดดขึ้นเหยียบบนขาขวาท่อนบนฝ่าย A ด้วยเท้าขวา และบนไหล่ซ้ายฝ่าย A ด้วยเท้าซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกัน ก็ใช้ศอกขวาปักลงไปบนศีรษะของฝ่าย A เป็นการตอบโต้
 • เอราวัณเสยงา เป็นไม้มวยใช้ป้องกันและตอบโต้ เมื่อคู่ต่อสู้กระแทกหมัด  ฝ่าย A กระแทกหมัดขวาเข้าตรงหน้าฝ่าย B ฝ่าย B ยกแขนซ้ายท่อนล่างขึ้นปิด เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็สืบเท้าเข้าหาฝ่าย A แล้วใช้ศอกขวางัดเข้าที่ปลายคางของฝ่าย A เป็นการตอบโต้
 • ดับชวาลา ถือว่า เป็นแม่ ไม้ มวยไทย ที่สามารถ นำไป ใช้ป้อง กันหมัดพร้อมตอบโต้ ในภาพ ฝ่ายขาวใช้หมัดขวาทิ่มไปตรงหน้าของฝ่าย ฝ่าย B ใช้แขนซ้ายท่อนล่างขึ้นกัน และ ผลักหมัดของฝ่าย A ออกไปทางซ้าย เป็นการป้องกัน ในขณะเดียวกันก็ใช้หมัดขวาทิ่มตรงไปยังใบหน้าของฝ่าย A เป็นการตอบโต้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พิธีและ ประเพณีน่ารู้ เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai )

ศาสตราวุธทั้ง 8 ของ มวยไทย มีอะไรบ้าง

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ ช่วย ลดน้ำหนัก

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ ช่วย ลดน้ำหนัก

สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังมองหาคอร์สที่จะช่วย กำจัดไขมันส่วนเกิน และคืน รูปร่าง ที่ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ทุกคนคงจะเคยได้ยินเทรนด์การ ออกกำลังกาย ยอดฮิตอย่างการ ต่อยมวย ลดน้ำหนัก ที่ประยุกต์มาจาก กีฬา ประจำชาติของไทยอย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

Young woman boxer training at the gym

การนำ มวยไทย ( Muay Thai ) มาผสมผสานกับการ ออกกำลังกาย ซึ่งสามารถช่วย ลดน้ำหนัก และทำให้ หุ่นเฟิร์ม และช่วย ควบคุมน้ำหนัก ได้เร็วกว่า กีฬา ชนิดอื่น ๆ เพราะว่าการออก อาวุธ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ไม่ว่าจะเป็น หมัด เท้า เข่า ศอก ที่ต้องอาศัยแรง และพละกำลังอย่างมหาศาล ที่แม้แต่การบิดตัวระหว่างการ ชก อย่างถูกวิธีก็มีผลต่อ การ เผาผลาญไขมัน ทั้งสิ้น

 

การ ต่อยมวย ช่วย ลดน้ำหนัก ได้อย่างไร?

ในปัจจุบันการ ต่อยมวย ลดน้ำหนัก ไม่ได้เป็นที่นิยมในหมู่ของหนุ่ม ๆ อย่างเดียว แต่สาว ๆ หลาย ๆ คน ก็เริ่มหาคอร์สเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับผู้หญิงกันมากยิ่งขึ้น เพราะว่ามีความสนุกสนาน และสามารถช่วยให้ ลดน้ำหนัก ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการ ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถ เผาผลาญพลังงาน ได้มากถึง 200 – 400 แคลอรี่ กันเลยทีเดียว

 

 • มวยไทย ( Muay Thai ) x แอโรบิก

การ ต่อยมวย แอโรบิก อย่างเช่น คีตะมวยไทย หรือ Boxing Dance คือการนำเอาท่าทางการเคลื่อนไหวของ แม่ไม้มวยไทย และ ลูกไม้มวยไทย มาผสมผสานกับการ ออกกำลังกาย แบบ แอโรบิก ที่จะเน้นการหายใจขณะ ออกกำลังกาย เพื่อให้ ร่างกาย ของเรานำออกซิเจนไปช่วย เผาผลาญ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และ ลดไขมันส่วนเกิน ได้ ซึ่งการ ต่อยมวย แอโรบิก จะมุ่งเน้นที่ความต่อเนื่องมากกว่าความเข้มข้น ซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 20 - 30  นาที และจะมีประโยชน์ในการเสริมสร้างความ แข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ อีกด้วย

 

 • มวยไทย ( Muay Thai ) x High – intensity interval training

การ ต่อยมวย แบบ High – intensity interval training หรือ HIIT คือการ ออกกำลังกาย ที่ทุ่มแรงกาย และแรงใจในระยะเวลาสั้น ๆ และสลับกับการออกแบบเบา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น จะเป็นการเทรนที่หนักมาก เพื่อให้เกิดการ เผาผลาญ หลัง ออกกำลังกาย ที่จะเกิดขึ้นติดต่อกันนานถึง 48 ชั่วโมง ที่ถือว่าเป็นการ ต่อยมวย ลดน้ำหนัก ที่ให้ผลเร็วที่สุด และเหมาะกับคนที่ใจร้อน หรือคนวัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาในการ ออกกำลังกาย มากนัก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถช่วย ลดน้ำหนัก ได้นั้นเกิดจาการ ออกกำลังกาย ในส่วนต่าง ๆ ของ ร่างกาย เช่น การออก หมัด อย่างการใช้ หมัดตรง ที่สามารถช่วยกระชับต้นแขน และลดไขมันบริเวณท้องแขนได้ หมัดฮุค เป็นการบิดลำตัวซ้าย และขวาเล็กน้อย ที่ช่วยกระชับกระชับสัดส่วนช่วงลำตัวได้ จึงทำให้รูปร่างฟิต และเพรียวขึ้น บางครั้งเพียงแค่เราออก หมัด ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ก็สามารถช่วย สร้างกล้ามเนื้อ ต้นแขนด้านหน้าจากการพับแขน และ สร้างกล้ามเนื้อหัวไหล่ จากการยกแขน ส่วนการ เตะมวย ถ้าเราออกแรงเตะเยอะและเร็ว ก็จะยิ่งช่วยสลายไขมัน ทำให้ขาเล็กลง กระชับขา สะโพก และยังลดเซลล์ลูไลท์ ได้อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กฎกติกาของ สนามมวย ที่เราอาจยังไม่รู้

ทำไมต้อง รำมวย ก่อนขึ้น ชก

 

 

กฎกติกาของ สนามมวย ที่เราอาจยังไม่รู้

กฎกติกาของ สนามมวย ที่เราอาจยังไม่รู้

กฎกติกาของ สนามมวย ที่เราอาจยังไม่รู้

 

                มวยไทย ถือว่าเป็น กีฬา ที่เป็นกีฬาที่มี กฎกติกา มากมายเพราะถือว่าเป็นกีฬาประเภท ต่อสู้ ที่ต้องให้คู่ต่อสู้ มาสู้กันและอาจเกิดการบาดเจ็บได้ดังนั้นจึงมี กฎกติกามากมาย รวมไปถึง กฎกติกา ของ สนามมวยก็ต้องมีด้วยเช่นกัน วันนี้เราไปดูกฎกติกาของ สนามมวย ที่เราอาจยังไม่รู้

 

                แน่นอนว่า กีฬาแทบจะ ทุกชนิดนั้น จะมี กฎกติกา ของแต่ละ กีฬา ที่จะทำการ แบ่ง ๆ กันออกไปและ ไม่ว่าจะเป็น กีฬา ประเภทไหน ที่ใช้พลังกำลัง หรือ อาจจรวมไปถึง กีฬา ที่ใช้ ความสามารถ ด้านความคิด หรือ อาจรวมไป ถึงกีฬา ประเภท Esport และ กีฬาที่แข่ง กันผ่านเกม ก็ ล้วนแล้ว จะมี กฎกติกา ที่อยู่ทุกประเภท และอาจ รวมไปถึง กีฬาประเภท ที่ใช้ใน การต่อสู้ เพื่อ ล้มคู่ต่อสู้ นั่นคือ กีฬา อย่าง ต่อยมวย หรือ ชกมวย นั่นเอง โดย กีฬามวยนั้น จะแบ่ง กฎกติกา ในหลายๆ กฎกติกา ไม่ว่าจะเป็น กฎกติกา เวที สังเวียน กฎกติกา อุปกรณ์ การชกมวย หรือ กฎกติกา นักมวย จะแบ่ง ได้หลากหลาย รูปแบบ ของ กฎกติกา ดังนั้น เราจะมาแยก กฎกติกา ของกีฬามวย ประเภท ต่างๆกัน ดังนี้

 

กฎกติกา ของสยามมวย หรือ เวทีมวย

 

 • โดย ขนาด ของ สังเวียน หรือ ที่เราเรียกกันว่า เวทีมวย จำเป็นต้อง เป็น ขนาด โดยประมาณ จะเป็น สี่เหลี่ยม จัตุรัส ขนาดเล็ก ด้าน ละ ประมาณ 20 ฟุต หรือ ( 6 . 10 เมตร ) ขนาดใหญ่ด้านละ 24 ฟุต หรือ ( 7 . 30 เมตร ) และเวที ต้องสูงจากพื้น ประมาณ 3 ฟุต แต่ ห้ามสูง เกิน 4 ฟุต
 • เชือก โดยเชือก  ของสนามมวย  นั้นจำเป็น ที่จะ ต้องมี 4 เส้น รอบข้าง และ ด้วย ขนาดของเส้น จะต้อง ผ่านศูนย์ไม่น้อยกว่า ประมาณ นิ้ว  และ ต้องขึงติดกับ เสามุม ทั้ง 4 เสา และ เสามุม ต้องสูง กว่าสังเวียน ประมาณ 16 32 48 และ 60 นิ้ว ไล่ตามลำดับ
 • พื้น ของเวที มวย  ต้อง มีความ ปลอดภัย อยู่ในรับดับ มาตรฐาน  ปราศจาก สิ่งกีดขวางใดๆ ทั้งสิ้น และ ต้องยื่นออกไปนอก เชือกอย่างน้อย ประมาณ 20 นิ้ว ต้องปู ด้วยสักหลาด ของยาง หรือ วัสดุ อื่นๆ ที่เหมาะสม
 • มุมของสังเวียน มุมเสาของสังเวียน นั้น ต้อง ตั้งเสาไว้ที่มุม ทั้งสี่ ต้องขนาดเท่ากับเส้นผ่าน ศูนย์ กลาง ประมาณ 5 นิ้ว  สูงขึ้นจาก เวที ประมาณ 60 นิ้ว และ ต้องมา พร้อม ทั้ง หุ้มนวม ที่ จะอยู่บริเวญ ของ มุมเสาภายในเส้นเชือก ให้เรียบร้อย เพื่อ ที่จะไม่ให้ เกิดอันตรายได้ กับนักมวย มุมแดง นั้น คือมุมที่ใกล้ กับประธานกรรมการควบคุม การแข่งขัน
 • บันได ของเวทีมวย ต้องมี 3 บันได และต้อง กว้าง ไม่น้อยกว่า 3 ฟุต ไว้ที่มุม ตรงข้าม ของ เวทีมวย หรือ สนามมวย สอง บันไดนั้น เพื่อให้ นักมวย และ พี่เลี้ยงได้ สามารถ ที่จะต้อง เดิน ขึ้น ลง ได้ ส่วนอีก บันได ไว้ให้กับผู้ชี้ขาด และ แพทย์ ผู้ดูแล
 • กล่องพลาสติก กล่องพลาสติกที่มุม กลางทั้งสอง มุม ของสังเวียน ให้ติด กล่องพลาสติก มุม ละกล่อง เพื่อให้ กรรมการ หรือ ผู้ ชี้ขาด ทิ้งสำลี หรือ กระดาษ ได้นั้นเอง
 • สังเวียนสำรอง หรือรวมไปถึง สังเวียนเพิ่มเติม อาจจะต้องใช้สังเวียน ประมาณ 2 สังเวียน ในการแข่งขัน ที่นักกีฬาจำนวนมากเกินไป

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

พิธีและ ประเพณีน่ารู้ เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai )

ศาสตราวุธทั้ง 8 ของ มวยไทย มีอะไรบ้าง

ทำไมต้อง รำมวย ก่อนขึ้น ชก

ทำไมต้อง รำมวย ก่อนขึ้น ชก

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นหนึ่งใน ศิลปะการต่อสู้ ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกที่ไม่ใช่เพียงแต่การออกลีลาท่าทางในการ ต่อสู้ เท่านั้นแต่การเริ่ม ชก มวย มีสิ่งที่ปลูกฝั่ง และถูกส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานั่นคือ การไหว้ครู และการ รำมวย

Two boxers fight with the martial arts of muay thai.

การไหว้ครู หรือ รำมวย ถือเป็นจุดเด่น และเอกลักษณ์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )ซึ่งการ รำมวย ก่อนขึ้น ชก นั้นถือได้ว่าเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ และยังเป็นการแสดงความเคารพต่อ ครูมวย อีกด้วย ซึ่งผู้เรียนที่ต้องการฝึกฝนจะต้องมีการขึ้นครู และการฝากตัวเป็นศิษย์ และอาจารย์ นั้นต้องมีความนอบน้อมเพื่อที่จะเรียนรู้ความกล้าหาญ และการเตรียมความพร้อมในการที่จะฝึกฝน มวยไทย ไปในขั้นต่อ ๆ ไป ซึ่ง นักมวย จะต้องมีครู และต้องเคารพ และเทิดทูน เพราะว่าการที่ ครูมวย ยินยอมที่จะรับผู้ใดเป็นศิษย์นั้น และในอดีตกาลนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ เพราะในสมัยนั้นครูที่เป็น มวย ( Muay ) ที่มีฝีมือไม่ได้มีอยู่มากมาย และในการสอนไม่ได้คิดค่าบริการสอน แต่ถ้าหากใครที่ต้องการจะเรียนนั้นต้องฝากเนื้อฝากตัวกับ ครูมวย และคอยปรนนิบัติอยู่เป็นเวลานาน จนกว่าจะได้รับการถ่ายทอดวิชาจนครบถ้วน เพราะว่าสาเหตุ ครูมวย กับศิษย์ในสมัยก่อนนั้นมีความสนิทใจกันราวกับพ่อลูก

การไหว้ครู หรือ รำมวย ของ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการปฏิบัติ และสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และถือเป็นพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งแต่เดิมผู้ที่จะได้รับการฝึกฝนให้เป็น นักมวย ได้นั้น ต้องเข้าไปใช้ชีวิตเรียนรู้ฝากเนื้อ ฝากตัว และคอยปรนนิบัติ ครูมวย และเมื่อ ครูมวย เห็นว่าสามารถจะสอนได้ ก็จะทำพิธีที่เรียกว่า ยกครู เพื่อแสดงถึงการยอมรับซึ่งกันและกัน และจากนั้นครูก็จะสอน มวยไทย อย่างจริงจัง หรือจนกว่าจะได้รับการถ่ายทอดวิชาจนครบถ้วน ซึ่งเวลาไป ชกมวย ก็ต้องทำการ ไหว้ครู ก่อนทุกครั้งของการขึ้น ชก

ประโยชน์ จาก การไหว้ครู หรือ รำมวย

ซึ่ง การไหว้ครู หรือ รำมวย เป็นการสื่อความหมายให้เห็นถึงคุณค่าทางด้านวัฒนธรรมขนบธรรมเนียม และประเพณีอันดีงามของไทย ที่มีคุณ ประโยชน์ มากมายทางด้านจิตใจของ นักมวย และ ผู้ชมมวย 

 • เป็นการปลูกฝังนิสัยให้เป็น มวย ( Muay ) คือ การรู้จักเคารพครูอาจารย์ บิดามารดา และผู้ให้กำเนิด มวยไทย ( Muay Thai )
 • เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้ตระหนักในคุณค่าทางด้านของ ศิลปะมวยไทย ที่เกิดจากความรัก และความหวงแหนที่จะอนุรักษ์ให้คงไว้สืบต่อไป
 • เป็นกิจกรรมที่สามารถเผยแพร่เอกลักษณ์ และศิลปวัฒนธรรมประจำชาติได้อย่างสง่างาม และสมศักดิ์ศรี

ท่าการ รำมวย ไหว้ครู

 • ท่ายืน ไหว้ทิศขวา

เป็นท่ายืนขึ้นอย่างสามขุม และหมุนไปทางทิศเบื้องขวา ไหว้ทิศเบื้องขวา  และ รำมวย ท่านกยูงรำแพน ซึ่งปฏิบัติตามนี้ ครั้ง

 • ท่ายืน ไหว้ทิศซ้าย

เป็นท่ายืนย่างสามขุม และหมุนไปทางทิศเบื้องซ้าย ไหว้ทิศเบื้องซ้าย และ รำมวย ท่าหงส์เหิน ซึ่งปฏิบัติตามนี้ ครั้ง

 • ท่ายืน ไหว้ด้านหน้า และ หลัง

เป็นท่ายืนขึ้นย่างสามขุม และหมุนไปทางขวาจนไปถึงด้านหลัง ไหว้ทิศเบื้องหลัง และพยักหน้า ครั้ง ทำท่าดูดัสกร รำมวย ท่าพยัคฆ์ด้อมกวาง หมุนไปทางขวา แล้วก้าวเท้าชิด ไหว้ทิศเบื้องหน้า

ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือท่าร่ายรำ การไหว้ครู รำมวย นั้นที่คนจะลืม คือท่าร่ายรำเป็น ยืดกล้ามเนื้อ ไปในตัว และเป็นท่าที่เป็น แม่ไม้มวยไทย หลักของสำนักนั้น ๆ เพื่อเป็นการทบทวนความจำก่อนที่จะขึ้น ชก ครั้งสุดท้าย และรวมทั้งการระลึกถึงครูบาอาจารย์ ที่ถ่ายทอดวิชามาให้ ซึ่งก่อนการขึ้น ชก ทุกครั้งก็จะมี การไหว้ครู รำมวย ส่วนแต่ละปีแต่ละสำนัก หรือโรงเรียนนั้น ๆ จะมีพิธีไหว้ครูประจำปี และจะมีการตั้งพระพุทธรูป การนำรูปของ ครูมวย ที่เสียชีวิตไปแล้ว แล้วก็มีเครื่องไหว้ต่าง ๆ ก่อนที่ลูกศิษย์แต่ละคนจะกลับมารวมตัวกัน เพื่อ ไหว้ครู ที่เสียชีวิตไปแล้ว และครูที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันต่อมาอย่างยาวนาน

ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) เป็น ศิลปะการต่อสู้ ซึ่งเอกลักษณ์ของ มวยไทย คือมีการนำศิลปะ ดนตรี และทักษะทางด้าน กีฬา เข้ามาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว นั้นจึงทำให้บรรยากาศของการ ต่อสู้ นั้นเต็มไปด้วยความตื่นเต้น และความเร้าใจ จนสามารถครองใจคนจำนวนมากได้เป็นอย่างดี 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) มรดก ทางวัฒนธรม ที่งดงาม

มวยไทย ข้อดีของการ ต่อยมวย

มวยไทย

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) มรดก ทางวัฒนธรม ที่งดงาม

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นมรดก ทางวัฒนธรรม ของคนไทย ที่สืบทอด กันมานาน เป็นศิลปะ การต่อสู้ และ ป้องกันตัว ที่มีมา หลายยุค หลายสมัย ซึ่งวันนี้ เราจะ ยกประวัติ มวยไทย ในสมัยอยุธยา มาให้ทุกคน ได้เรียนรู้กัน ว่าในสมัยนั้น เป็นอย่างไร

เพราะศึก สงคราม ที่มากมาย พระมหากษัตริย์ และ ราษฎรไทย จึงจำเป็น ต้องฝึกหัด ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ป้องกันตัว และ วิชาการทหาร เพื่อป้องกัน ประเทศ ส่วนช่วงเวลา ที่ฝึกหัด ศิลปะ ป้องกันตัว และ เตรียมกำลังรบ มักจะเป็น ช่วงฤดูฝน เพราะในสมัยนั้น การยกทัพ ไปตีเมืองใด มักจะต้องรอ ให้เข้า ฤดูแล้งก่อน เพื่อสะดวก ในการเดินทัพ ที่มีทั้งไพร่พล เสบียงอาหาร และ อาวุธ ยุทโธปกรณ์

 

หากเป็นฤดูฝน หรือ ฤดูน้ำหลาก ถนนหนทาง น้ำจะท่วม ซึ่งยาก ต่อการเดินทัพ ที่มีทหาร จำนวนมาก และ จะทำให้ ทหาร ได้รับ ความลำบาก เกิดเจ็บป่วย ล้มตายได้ ช่วงฤดูฝน จึงเป็นช่วง ที่ต้องปลูกข้าว เพื่อเตรียมเป็น เสบียงอาหาร และ บำรุงไพร่พล ให้อิ่มสมบูรณ์ และ ฝึกฝน ศิลปะ การต่อสู้ ให้มีความ ชำนาญ ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ชนิดหนึ่ง ที่ทหารทุกคน จำเป็นต้อง ฝึกหัด ควบคู่กับ การใช้อาวุธ ที่มีอยู่ ในสมัยนั้น

 

จากการศึกษา ประวัติศาสตร์ กฎหมายไทย พบว่า ในสมัยสมเด็จ พระเอกาทศรถ มีกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับ การชกมวย อยู่ข้อหนึ่ง เรียกว่า พระอัยการเบ็ดเสร็จ ซึ่งเป็นกฎหมาย ที่ใช้ใน สมัยกรุงศรีอยุธยา และ นำมาชำระ ในสมัย กรุงรัตนโกสินทร์ พ.ศ. 2347 ตรงกับ รัชกาลที่ 1

นอกจากนี้ ยังมีกฎหมาย ของพระเจ้ามังราย หรือ มังรายศาสตร์ ลักษณะวิวาท พ.ศ. 2230 สมัยรัชกาล สมเด็จพระเพทราชา มีความว่า คนทั้งหลาย ในโลกนี้ จักวิวาทผิดกัน ด้วยเหตุ 16 ประการ

 

กฎหมาย ในลักษณะ วิวาท ด่าตีกันนี้ มีหลายมาตรา และ ที่เกี่ยวข้องกับ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้แก่ มาตราหนึ่ง คนสองคนตีกัน ปล้ำกัน ผู้หนึ่งตาย ก็ให้เลิกแล้วกันไป เพราะเขาปล้ำกัน ผิเจ้าพระยา จ้าขุนตีปล้ำกัน และ มีผู้ยุยง ให้ทำ ดังนั้น หากฝ่ายหนึ่งตายลง ให้ผู้ยุยงท่าน เผาศพเสีย เพราะด้วยเหตุ ไปเคี่ยวเข็ญ ให้ท่าน ต่อสู้กัน  จากกฎหมาย ดังกล่าวนี้ ทำให้ทราบว่า คนไทยในสมัยนั้น ใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย สำหรับ ต่อยตี และ ปล้ำกัน เพื่อเป็นการ ทำร้ายศัตรู เป็นศิลปะ ป้องกันตัว และ เป็นการละเล่น อีกด้วย

 

การชกมวย ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) มีมาตั้งแต่ ก่อนสมัย สมเด็จพระเอกาทศรถ ( ก่อน พ.ศ. 2146 ) จนถึงกับ มีเหตุการณ์ ยุ่งยาก เกิดขึ้น จึงทำให้ ต้องตราเป็น กฎหมาย เพื่อพิจารณาคดี ดังนั้น ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น มรดก ทางวัฒนธรรม ที่งดงาม เป็นอย่างมาก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ข้อดีของการ ต่อยมวย

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ จำแนกรุ่น การแข่งขัน

มวยไทย ข้อดีของการ ต่อยมวย

มวยไทย ข้อดีของการ ต่อยมวย

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) การ ต่อยมวย นั้นมี ประโยชน์ มากกว่าที่ทุกคิด เพราะการ ต่อยมวย ไม่ได้ทำเพื่อเสริมทักษะ การต่อสู้ หรือ ศิลปะป้องกันตัว เท่า แต่กีฬา มวย ( Muay ) หรือ ต่อยมวย นั้นยังช่วยในการ ลดน้ำหนัก ได้อีกด้วยแล้วการ ต่อยมวย มีข้อดีอะไรบ้าง

Two professional boxer boxing on black smoky

มวยไทย ( Muay Thai ) ข้อดีของการ ต่อยมวย

 1. มวยไทย ( Muay Thai ) เพิ่มสมาธิ และ ลดความเครียด

การ ออกกำลังกาย ด้วยการซ้อม มวย ( Muay ) นั้นเป็นการ ออกกำลังกาย แบบที่ขั้นสูง และต่ำสลับกันไป ซึ่งช่วงที่มีความเข้มข้นสูงนั้นคือช่วง ที่เราออก อาวุธ ได้ปล่อย หมัด หรือได้ เตะ ซึ่งก็เหมือนเราได้ปลดปล่อยพลัง และระบายอารมณ์ออกไปด้วย และส่วนช่วงที่มีความเข้มข้นต่ำคือ ช่วงที่เราฟุตเวิร์ค จด ๆ จ้อง ๆ เตรียมพร้อมที่จะออก อาวุธ นั่นเอง และช่วงนี้คือช่วงที่เราต้องใช้สมาธิ ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนของการซ้อม มวย ( Muay ) ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ใช้สมาธิสูง เราจึงไม่มีเวลาที่จะไปคิดเรื่องอื่น ๆ ให้เราฟุ้งซ่าน

 1. มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้ ร่างกาย มีปฏิกิริยาที่ตอบโต้เร็ว

การ ซ้อมมวย นั้นเป็นการฝึก ร่างกาย ของเราให้มีความ แข็งแรง และยังมีความสัมพันธ์ระหว่าง ตา สมอง และ กล้ามเนื้อ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวได้อย่างดีเยี่ยม และส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราด้วย เพราะคนที่ไว หรือมีปฏิกิริยาโต้ตอบที่ดี ย่อมหมายถึง การเป็นคนที่มีความแอ็คทีฟ กระฉับกระเฉง ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าการ ซ้อมมวย จำเป็นที่จะต้องเสริม สร้างกล้ามเนื้อ ให้ แข็งแรง ทุกส่วนของ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา กล้ามท้อง เป็นต้น ซึ่งระหว่างการฝึก มวย ( Muay )  จะต้องมีสมาธิ ตาต้องไว และต้องมีการออก อาวุธ ที่รวดเร็ว มีความเคลื่อนที่ว่องไว และสามารถหลบหลีกการโจมตีของ คู่ต่อสู้ ได้ดีอีกด้วย

 1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในการ เผาผลาญพลังงาน ได้อย่างรวดเร็ว

การขึ้น ชกมวย ในหนึ่งยกคือ การใช้ ร่างกาย ให้ไปถึงระดับที่สูงสุด และการพักระหว่างยกคือ การทำให้ ร่างกาย ของเราฟื้นตัวจากความอ่อนล้าได้เร็วขึ้น และเป็นทั้งการ ออกกำลังกาย แบบผสมผสานและ เผาผลาญพลังงาน ได้ดีขึ้น และการใช้ออกซิเจน หรือไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน ซึ่งการ ออกกำลังกาย ประเภทนี้จะช่วยให้สร้างความ แข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากยิ่งขึ้น และช่วยการกระตุ้นระบบ เผาผลาญ ใน ร่างกาย ได้ดีเมื่อนำมาเทียบกับการ วิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่ใช้เวลาน้อยลง

 1. มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้ หัวใจ แข็งแรง ขึ้น

มวย ( Muay ) เป็น กีฬา ที่สามารถกระตุ้นการทำงานของ หัวใจ และ หลอดเลือด ได้ดีมาก เพราะการที่จะทำเช่นนั้นได้ เราจะต้อง ออกกำลังกาย ให้ หัวใจ และ ปอดมีความครียดในระดับปานกลาง ซึ่งทำให้ หัวใจ และปอดของเราทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ ระบบไหลเวียนโลหิต ทั่ว ร่างกาย เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยปรับสมดุลของ ร่างกาย ได้ดี

การ ต่อยมวย เป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลของ ร่างกาย ได้ดีทำให้ไม่มีโรคร้ายใด ๆ มาเยือน ร่างกาย ของเรา แถมยังสร้าง กล้ามเนื้อ ในแต่ละส่วนทั้ง แขน ขา หรืออาจจะเป็นช่วงท้อง ฉะนั้นเรารับรองได้เลยว่าการ ต่อยมวย นั้นจะส่งผลดีต่อ สุขภาพ ทั้ง ร่างกาย และ จิตใจ ได้ดีอย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ จำแนกรุ่น การแข่งขัน

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้อะไร ที่มากกว่า แค่การ ออกกำลัง ไปดูกันเลย

 

มวยไทย

ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับการ จำแนกรุ่น การแข่งขัน

การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เรามัก เห็นกันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ในโทรทัศน์ ในสมาร์ทโฟน หนังสือพิมพ์ หรือ แม้กระทั่ง การได้ไปดู การแข่งขัน ของจริงด้วย ตาตัวเอง แต่คุณ เคยสงสัย กันบ้างไหมว่า การขึ้นชก ของนักมวย ในแต่ละครั้ง จำแนก มาจากอะไร?

การจำแนกรุ่นของ มวยไทย ( Muay Thai ) มีทั้งหมด 19 รุ่น ดังนี้

1) รุ่นพินเวท น้ำหนักตัวเกิน 42.272 กิโลกรัม และไม่เกิน 45.454 กิโลกรัม

2) รุ่นมินิฟลายเวท น้ำหนักตัวเกิน 45.454 กิโลกรัม และไม่เกิน 47.727 กิโลกรัม

3) รุ่นไลท์ฟลายเวท น้ำหนักตัวเกิน 47.727 กิโลกรัม และไม่เกิน 48.988 กิโลกรัม

4) รุ่นฟลายเวท น้ำหนักตัวเกิน 48.988 กิโลกรัม และไม่เกิน 50.802 กิโลกรัม

5) รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท น้ำหนักตัวเกิน 50.802 กิโลกรัม และไม่เกิน 52.163 กิโลกรัม

6) รุ่นแบนตั้มเวท น้ำหนักตัวเกิน 52.163 กิโลกรัม และไม่เกิน 53.524 กิโลกรัม

7) รุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท น้ำหนักตัวเกิน 53.524 กิโลกรัม และไม่เกิน 55.338 กิโลกรัม

8) รุ่นเฟเธอร์เวท น้ำหนักตัวเกิน 55.338 กิโลกรัม และไม่เกิน 57.153 กิโลกรัม

9) รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท น้ำหนักตัวเกิน 57.153 กิโลกรัม และไม่เกิน 58.967 กิโลกรัม

10) รุ่นไลท์เวท น้ำหนักตัวเกิน 58.967 กิโลกรัม และไม่เกิน 61.235 กิโลกรัม

11) รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท น้ำหนักตัวเกิน 61.235 กิโลกรัม และไม่เกิน 63.503 กิโลกรัม

12) รุ่นเวลเตอร์เวท น้ำหนักตัวเกิน 63.503 กิโลกรัม และไม่เกิน 66.678 กิโลกรัม

13) รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท น้ำหนักตัวเกิน 66.678 กิโลกรัม และไม่เกิน 69.853 กิโลกรัม

14) รุ่นมิดเดิลเวท น้ำหนักตัวเกิน 69.853 กิโลกรัม และไม่เกิน 71.575 กิโลกรัม

15) รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท น้ำหนักตัวเกิน 71.575 กิโลกรัม และไม่เกิน 76.374 กิโลกรัม

16) รุ่นไลท์เฮฟวี่เวท น้ำหนักตัวเกิน 76.374 กิโลกรัม และไม่เกิน 79.379 กิโลกรัม

17) รุ่นฟลายเวท น้ำหนักตัวเกิน 779.379 กิโลกรัม และไม่เกิน 86.183 กิโลกรัม

18) รุ่นเฮฟวี่เวท น้ำหนักตัวเกิน 86.183 กิโลกรัม และไม่เกิน 90.900 กิโลกรัม

19) รุ่นซูเปอร์เฮฟวี่เวท น้ำหนักตัวเกิน 90.900 กิโลกรัม ขึ้นไป

ใครที่สนใจ อยากลอง ลงแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ลองเช็ค น้ำหนักตัว ของตัวเอง ดูนะคะ ว่าร่างกาย และ น้ำหนักตัว ของคุณ จะอยู่ในรุ่นไหน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้อะไร ที่มากกว่า แค่การ ออกกำลัง ไปดูกันเลย

นักมวย อาชีพ ออกกำลังกายอย่างไร มาดูกัน

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้อะไร ที่มากกว่า แค่การ ออกกำลัง ไปดูกันเลย

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้อะไร ที่มากกว่า แค่การ ออกกำลัง ไปดูกันเลย

ใคร ๆ ต่าง ชื่นชอบ การออกกำลังกาย รวมถึง การต่อยมวย เอาล่ะ วันนี้ เราไปดูกัน ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ให้อะไร ที่มากกว่า แค่การ ออกกำลังกาย นอกจากได้สุขภาพที่ดี หุ่นเป๊ะ ได้เพื่อนใหม่ ๆ และยังได้ ที่มากกว่านั้น ในเรื่องของสุขภาพ ที่คุณ อาจจะไม่เคยรู้

 

หลาย ๆ คน นอกจาก จะไป ฟิตเนส หรือ ไปวิ่ง ไป ออกกำลังกาย อะไรก็ตามแต่ แต่ใน ปัจจุบันนี้ ที่ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้รับความสนใจ เป็น ที่นิยม อย่างแพร่หลาย เอาล่ะ พูดมา แบบนี้แล้ว เราไปดูประโยชน์ จากการ ต่อยมวย กันเลยดีกว่า ว่า มีอะไรบ้างน้า ?

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลด ความนอยด์ ได้เป็นอย่างดี

เพื่อน ๆ ต้องหยุดคิด ว่า การใช้กำลัง นั้นจะยิ่งทำให้นอยด์ เพราะว่า ความจริงแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) กลับทำให้เรามีสมาธิ และมีสติมากขึ้นต่างหาก เพราะในทุก ๆ ครั้ง ที่คุณยืนอยู่หน้าคู่ต่อสู้ คุณก็จะต้องโฟกัส กับทุก ๆ การเคลื่อนไหว นั่นทำให้คุณ ไม่มีเวลาที่จะได้คิด เรื่องวิตกกังวลอะไรทั้งนั้น Edyk Jeffry เทรนด์เนอร์ และเมเนเจอร์แห่ง NY San Da โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ ในนิวยอร์ก กล่าวว่า “มวยไทยนั้น ช่วยให้ผมเรียนรู้ที่จะจัดการ กับความวิตกกังวลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้ดีมากขึ้น คุณเพียงต้องใช้ความพยายามสำหรับการฝึกฝน และคุณก็จะสามารถโฟกัสกับอะไรก็ตามที่อยู่ตรงหน้าได้ดี”

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) เพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คน อาจจะเข้าใจผิดคิดว่า มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นจำกัด อยู่ที่การใช้แค่หมัดและเท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้วทุกอย่างจะต้องประสานกันหมด ไม่ว่าจะเป็นอศอก คาง และเข่า ซึ่ง Dan Roberts CSCC เขา ก็คือเทรนเนอร์ที่เพิ่งครีเอทแพลนการออกกำลังกายไว้ โดยมีแรงบันดาลใจมาจาก มวยไทย ( Muay Thai ) ของ NUK SOO กล่าวว่า “เวลาที่เราเคลื่อนตัว จู่โจม และป้องกัน จากการรุกจากทิศทางต่าง ๆ นั้นจะทำให้กล้ามเนื้อ ได้ทำงานอยู่ตลอด และพลังงานก็จะพุ่งไปทั่วตัว” โดยการเตะ ก็จะเน้นที่ส่วนของลำตัว สะโพก และก้น ส่วนการต่อยโดยใช้ข้อศอกและกำปั้นนั้น จะได้ส่วนของแขนและข้อมือ และยิ่งถ้าทำได้ถูกท่าแล้ว ก็จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้นด้วย

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) อัปรอยยักในสมอง

แน่นอนว่าคงไม่ใช่แค่คุณคนเดียวแน่ ๆ ที่เป็นฝ่ายจู่โจม เพราะว่า คุณจะต้องรู้จักที่จะหลบหลีก ก้มหลบหมัดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วย ซึ่งในการตั้งรับนั้น คุณก็จะต้องมีการออกหมัด ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นมาบล็อก หรือว่าแม้แต่การโต้ตอบกลับด้วยหมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะต้องทำด้วยสปีดที่เร็ว Dan Roberts หนึ่งในเทรนเนอร์ มวยไทย ( Muay Thai ) บอกว่า “ปฏิกิริยาการโต้ตอบจะช่วยฝึกการทำงาน ที่สอดประสานกันระหว่างสมองและกล้ามเนื้อให้ทำงานได้ดีมากขึ้น จนในที่สุดคุณจะสามารถกลายเป็นคน ที่มีปฏิกิริยาตอบโต้ได้รวดเร็วในสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะภายใต้สถานการณ์ที่กดดันมากๆ”

 

4. มวยไทย ( Muay Thai ) สร้างความมั่นใจ

มันไม่ใช่ว่าการที่คุณเรียนรู้ ที่จะแตะต่อยเป็นแล้ว ก็จะทำให้คุณมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น แต่ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้คุณ ได้รู้จักศักยภาพของตัวเอง รู้ว่าร่างกายของคุณ นั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด และนี่แหละ ก็คือสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและสร้างความภูมิใจให้กับตัวคุณเอง “การที่ได้เรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเองจะทำให้คุณรู้สึกทึ่งกับร่างกาย”

 

5. มวยไทย ( Muay Thai ) ฝึกสกิลในการวางแผนที่รวดเร็ว

การจู่โจมในแต่ละครั้ง ก็มากกว่าแค่การแตะหรือต่อยออกไปเท่านั้น มันถือเป็นศิลปะการต่อสู้ที่เราต้องอาศัยการวางแผนที่ดี เราจะต้องรูว่าควรจะออกหมัดจังหวะไหน ด้วยน้ำหนักเท่าไหร่ หรือว่าตอนไหนที่ควรหลบหลีก กำลังก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่พลังสมองในการวางแผน วางกลยุทธนั้นก็ไม่ใช่ว่าเป็นสิ่งที่จะมองข้ามได้ เพราะว่าเราต้องคิดล่วงหน้าไปก่อนคู่ต่อสู้ ทักษะของหารออกสเต็ปของเท้าก็ต้องใช้การฝึกฝนและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกันนะ

 

เห็นไหมคะ ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่แค่เป็นกีฬาที่ใช้แต่กำลัง แต่ยังได้ฝึกสมองและพัฒนาสกิลต่างๆ ได้อีกด้วย วันนี้ไปลองกันซักหน่อยไหมคะ

นักมวย อาชีพ ออกกำลังกายอย่างไร มาดูกัน

นักมวย อาชีพ ออกกำลังกายอย่างไร มาดูกัน

นักมวย ถือเป็น นักกีฬา ที่มีหุ้นหรือ ร่างกายที่แข็งแรง และ กีฬา มวย ยังถือเป็นกีฬา ที่ต้องใช้พละกำลังอย่างมาก ในการ ที่จะต่อสู้กับคู่ต่อสู้ และคุณเคย สงสัยกันไหมว่า นักมวย อาชีพ เข้าออกกำลังกายกันเบบไหน วันนี้เราจะพาไปดูกัน

 

 

สำหรับ หากใครเคยผ่าน หรือ หรือ มีโอกาสได้เข้าไปเห็น บรรยากาศ และสำหรับ การซ้อม มวยไทย ภายในยิมฝึก หรือ หรือ ค่ายมวยต่าง ๆ ก็จะรู้ดีว่า เหล่า นักมวยมืออาชีพ นั้น เขาซ้อมกันอย่าง หนักหน่วงมากเพียงใด เขาจะต้องอดทน ต่อการฝึกซ้อม การควบคุม การออกกำลังกาย อาหารการกิน น้ำหนัก เพื่อให้มีร่างกายที่ดีที่สุด แข็งแกร่งที่สุด

 

 

สำหรับ ออกกำลังกาย ตามนักมวยมืออาชีพ ที่เขาใช้ในการสสร้างร่างกาย แบบ นักมวย ไปดูกัน

 

ท่าไหล่ดัน ( Shoulder Presses )

 

                สำหรับ ท่าแรก ของเรา นั้นกืคือ ท่าไหล่ดัน ( Shoulder Presses ) เป็นท่าที่ ต้องบอกเลยว่า นักมวยมืออาชีพ ใช้สร้างกล้ามเนื้อ หัวไหล่ได้อย่างดี โดยอุปกรณ์ที่ใช้เป็นหลัก คือ ดัมเบล ( Dumbbell ) ถ้าหากไม่มีจะใช้ เป็นขวดน้ำก็ได้ แล้วจับให้มั่นจากนั้น ดันขึ้นเหนือหัว ละลง อย่างต่อเนื่อง

 

วิดพื้นแบบตบมือ ( Clap Press – Up )

 

                ท่านี้ เราต้องบอกเลยว่า เป็นท่าที่ ใคร ๆ หลาย ๆ คนต้อง เคยผ่านตา หรือ เคยทำกันมาอย่างแน่นอน นั้นก็คือ ท่า วิดพื้นแบบตบมือ ( Clap Press – Up ) เป็นวิธีการ ที่ นักมวยมืออาชีพ ใช้ ออกกำลังกาย ที่ง่าย และ สามารถทำตอนไหนก็ได้ ท่านี้ไม่ได้เพิ่มแค่ ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ เพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยปรับเรื่องของ Body Balance ที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับนักมวย

 

แพลงค์ ( Plank )

 

ต่อไป เป็นท่าที่ทำยาก และทรมานที่สุด พอสมควร และเราบอกเลยว่า ถ้าทำได้ คุณจะมีหุ่นที่รีน อย่างมาก นั้นก็ เพราะต้องอาศัย ความแข็งแรง ของร่างกาย ในหลาย ๆ ส่วน และสำหรับ เป็นท่านักมวยมืออาชีพทุกคน ให้ความสำคัญ ลองทำควบคู่กับการ Crunches และ Sit Up จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น Plank จะเสริมสร้างความแข็งแรง ของร่างกายส่วนกลาง ให้ทนต่อหมดหนัก ๆ ของคู่ต่อสู้

 

คาร์ดิโอ ( Cardio )

 

                โดย ปกติแล้ว สำหรับ ถ้าอยากมีหุ่นที่ฟิต แบบ นักมวยมืออาชีพ ต้องเริ่มจาก คาร์ดิโอ ( Cardio )  เพื่อให้ร่างกายของเรา นั้น เกิดความ แข็งแรง ทำโดยการ ซิทอัพ วิ่ง กระโดดเชือก ต้อง การที่จะ ฝึกแบบการกระโดด ที่หลากหลาย และ รวมไปถึง การฝึกความแข็งแรง ของร่างกายในส่วนต่าง ๆ เช่น การดึงข้อ การบริหารกล้ามเนื้อ หลังแขน การวิดพื้น และการฝึกด้วยลูกบอล เทรนนิ่งในท่าทางต่าง ๆ

 

ท่าสควอช ( Squat )

 

                สำหรับ สาว ๆ คงจะถูกใจ ท่านี้ กันอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นท่า ที่ช่าวยในเรื่องของการ เสริมในส่วน ของขา ของเรา ให้ดูเล็ก ดูเรียว สำหรับ ท่าสควอช ( Squat ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรง ของร่างกายในส่วนล่าง เพราะนักมวยมืออาชีพ จะต้องมีการยืนที่มั่นคง พร้อมที่ปล่อยหมัด เพื่อรุกผู้ต่อสู้ ได้ตลอดเวลา หากทำท่า Squats ร่วมกับ ท่าบริหารสะโพกส่วนอื่น ให้เหมาะสม จะช่วยให้คุณมีช่วงล่าง ที่แข็งแรงแน่นอน แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

 

Skipping

 

                สำหรับ ท่า Skipping จะ เป็นการหลบหลีก หมัดของคู่ต่อสู้ โดยการที่เรา ต้อง อาศัยความว่องไว อย่างมาก ของ Foot work โดยการที่เรานั้น สามารถเริ่ม ทำได้ง่าย ๆ โดย มีเชือกเส้นเดียวกับลานโล่ง ๆ Skipping เป็นสิ่งสำคัญของ นักนักมวยมืออาชีพ จะขาดไม่ได้ในเวลาซ้อม และยังเป็นท่าที่ใช้ รักษาสภาพร่างกาย ให้พร้อมอยู่เสมอ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กว่าจะเป็น นักชก มวยไทย ( Muay Thai )

กระสอบทราย เพื่อนคู่ใจนักมวย

มวยไทย

ศิลปะ ไม้มวยไทย สำหรับ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ศิลปะ ไม้มวยไทย หมายถึง ท่าทาง ของการ ผสมผสาน ในการ ใช้หมัด เท้า เข่า ศอก เพื่อการรุก หรือ การรับ ในการ ต่อสู้ด้วย ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งต้อง อาศัย ความชำนาญ ในการใช้ ทักษะ มวยไทย ( Muay Thai ) เบื้องต้น ผ่านการ ฝึกต่าง ๆ

การใช้ ไม้มวย ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ผสมผสาน ทั้งหมัด เท้า เข่า ศอก และ ศิลปะ การป้องกัน และ โต้ตอบ ที่ขึ้นอยู่กับ ครูมวย แต่ละ สำนัก ที่คิด ปรับเปลี่ยน ดัดแปลง เพื่อนำไปใช้ ให้ได้ผล แล้วตั้งชื่อ ท่ามวย ตามลักษณะ ท่าทาง ให้จดจำ ได้ง่ายขึ้น เมื่อมี ท่ามวย มากขึ้น จึงต้อง จัดแบ่ง เป็นหมวดหมู่ หรือ ตั้งชื่อ ให้คล้องจอง เพื่อลูกศิษย์ ได้จดจำ ไม่ลืมง่าย

 

ในอดีต มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่มีการ ใส่นวม แต่จะ ชกกัน ด้วยมือเปล่า จึงสามารถ จับคู่ต่อสู้ เพื่อทุ่ม ทับ จับ หักได้ นักมวย จึงต้องใช้ ชั้นเชิง ในการ ต่อสู้ มากกว่า การใช้ พละกำลัง จึงเกิด ท่ามวย ขึ้นมากมาย ต่อมา มีการ กำหนดให้ นักมวย ใส่นวม ในขณะ ขึ้นชก เหมือนกับ มวยสากล และ มีการ ออกกฎ กติกาต่าง ๆ เพื่อเป็นการ ป้องกัน อันตราย ที่อาจ เกิดขึ้นกับ นักมวย และ ง่ายต่อการ ตัดสิน ซึ่งท่ามวย ที่มีมา แต่อดีต บางท่า จึงไม่สามารถ นำมาใช้ได้ ทำให้ ท่ามวย บางท่า ถูกลืมเลือน ไปในที่สุด

ครูบาอาจารย์ มวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัย โบราณ และ ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้จัดแบ่ง ประเภทของ ไม้มวยไทย ไว้ต่างกัน ขึ้นอยู่กับ ครูมวย แต่ละท่าน ถึงแม้ว่า บางท่า จะมี ชื่อเรียก เหมือนกัน ก็ตาม ไม้มวยไทย ที่มีการ กล่าวถึง ในตำรา มวยไทย ( Muay Thai )หลายตำรา ได้แบ่ง ลักษณะ ไว้อย่าง ชัดเจน คือ แบ่งตาม ลักษณะ การแก้ ทางมวย การจู่โจม ที่เรียกว่า กลมวย แบ่งตาม ลักษณะ การใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่เรียกว่า เชิงมวย บางตำรา แบ่งเป็น แม่ไม้ ลูกไม้ หรือ แบ่งเป็น ไม้ครู ไม้เกร็ด ไม้ครู ซึ่งหมายถึง ไม้สำคัญ เป็นไม้หลัก ที่ครูเน้น ให้ลูกศิษย์ ทุกคน ทำให้ได้ และ ทำให้ คล่องแคล่ว ชำนาญ เพราะเมื่อ ทำได้ และ มีความ ชำนาญ ก็สามารถ แตกไม้ครู ออกเป็น ไม้เกร็ด ได้อีก มากมาย

 

เพราะฉะนั้น ศิลปะ ไม้มวยไทย สำหรับ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็น เรื่องพื้นฐาน ที่ต้อง เรียนรู้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย การออกกำลังกาย สารพัดประโยชน์

การใช้เข่า ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย การออกกำลังกาย สารพัดประโยชน์

มวยไทย การออกกำลังกาย สารพัดประโยชน์

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่มีประโยชน์ หลากหลายด้าน ไม่ว่าว่าจะเป็น ในเรื่องของ การป้องกันตัว ร่างกายแข็งแรง และ ก็ยังมี ประโยชน์ อีกหลาย ๆ ด้าน ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ เพราะฉะนั้น วันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ มาดูกันว่า มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีประโยชน์ ที่ช่วยเราได้ขนาดไหน ไปดูกันเลยครับ

 

ถ้าหากพูดถึง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เป็นที่กีฬา ที่เราได้ยิน และ คุ้นเคย กันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ศิลปะ การป้องกันตัว ที่เป็นจุดเด่น และ เป็น เอกลักษณ์ ของกีฬา ประเภทนี้ นอกจากนี้ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นกีฬา ที่ช่วย พัฒนาสุขภาพ ร่างกายให้แข็งแรง แม้ว่าหลาย ๆ คนจะนึกถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ในด้านของการต่อสู้ สิ่งสำคัญ กีฬาประเภทนี้ มีข้อดี และ มีประโยชน์หลายอย่าง เพราะฉะนั้น ไม่รอช้า เราไปดูกันเลยครับ ว่าการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีประโยชน์ อะไรบ้าง เราไปดูกันเลยครับ

1. ป้องกันออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับ หนุ่มสาววัยทำงาน ซึ่งโรคนี้ เป็นโรคที่ส่งผล ในระยะยาว และ ความน่ากลัวของ โรคออฟฟิศซินโดรม ก็คือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เพราะฉะนั้น เพื่อเป็นการ ป้องกัน ไม่ให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรม การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำ ถือว่า ช่วยได้เป็นอย่างดร เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ มีการใช้กล้ามเนื้อ ทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะ การยืด แชะ การเหยียด ที่เป็นการ ออกกำลังกาย แบบลดความเสี่ยง ในการเกิดโรค นอกจากนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยในเรื่องของ การพัฒนากล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อ มีความแข็งแรง

 

2. ลดน้ำหนัก

มวยไทย ( Muay Thai ) ใช้ลดน้ำหนัก เป็นเรื่องที่ หลาย ๆ คนรู้ดีอยู่แล้วว่า ลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ เพื่อน ๆ ชาวออฟฟิศ ที่อยากออกกลังกาย แต่ไม่อยาก เข้าฟิตเนส ไม่อยากวิ่ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือว่าเป็นกีฬา ที่ช่วยลดความอ้วน ได้เป็นอย่างดี เลยนะครับ เพราะว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ มีการเผาผลาญ แคลอรี่ที่สูง กว่ากีฬาทั่ว ๆ ไป หากต้องการ ลดน้ำหนัก ก็ต้อง  มวยไทย ( Muay Thai ) นะครับ

3. คลายเครียด

 มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นหนึ่งกีฬาที่ช่วย คลายความเครียด ได้เป็นอย่างดี หรือ เรียกได้ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ใช้ในการระบายอารมณ์ ก็ว่าได้ จึงไม่แปลก ว่าทำไม กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ทำไมถึงเป็นที่นิยม และ เป็นกีฬา ที่ฮิตตลอดการ

 

4. ร่างกายแข็งแรง

หลาย ๆ คนรู้ดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกาย ของเรา มีความแข็งแรง แต่กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ทำให้ร่างกาย ของเราแข็งแรง มากกว่า กีฬาทั่ว ๆ ไป เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้อง มีการปะทะ จึงทำให้ร่างกาย แข็งแรงกว่าปกติ นั่นเองครับ

 

นี่ก็คือ ประโยชน์ ที่ได้จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อน ๆ คนไหน ที่อยากจะฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็สามารถ ติดต่อ และ ดูข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ทาง www.jaroeanthongmuaythairatchada.com  มีครูมวยมีอาชีพที่พร้อมสอน และ อุปกร์ในการฝึก คุณภาพดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยท่าเสา มวยไทย ( Muay Thai ) โบราณ ของภาคเหนือ

การใช้เข่า ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย

การใช้เข่า ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การตีเข่า หรือ การใช้เข่า เป็นอาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) อีกชนิดหนึ่ง ที่มีความรุนแรง เมื่อพับเข่า รวมกับ ขาส่วนล่าง ซึ่งมี กล้ามเนื้อน่องอยู่ จะทำให้ เข่าที่ตี ออกไป มีความรุนแรง แต่เนื่องจาก เข่านั้น เป็นอาวุธสั้น จึงใช้ได้ ในระยะ ประชิด เท่านั้น

การตีเข่า ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ให้เหยียด ปลายเท้าตรง ขางอ พับเฉียง ออกด้านนอก เล็กน้อย มีแรงส่ง จากสะโพก เอว สู่เข่า เมื่อปะทะ กับ เป้าหมาย ให้เน้นที่ ปลายเข่า ซึ่งเข่า แบ่งออก เป็น 4 ชนิด ดังนี้

 

1) การตี เข่าตรง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการ ใช้เข่า เคลื่อนที่จาก จุดเริ่มต้น ไปกระทบ เป้าหมาย ที่เป็น แนวตรง หรือ วิถีทางตรง หรือ ล้ำไป ข้างหน้า โดยจะมี แรงส่ง จากสะโพก เอว ไปยัง ปลายเข่า เป้าหมาย คือ ที่หน้าท้อง ลิ้นปี่ หน้าอก ปลายคาง ใบหน้า เป็นต้น ซึ่งการตี เข่าตรง มี 2 ลักษณะ คือ

- เข่าตรง ตีนำ หรือ เข่าหน้า เป็นการ ตีเข่า ที่อยู่ด้านหน้า ในขณะที่ ยืนท่าคุมมวย การตีเข่า ด้วยเข่าซ้าย หรือ เข่าหน้า เรียกว่า เข่าตรงตีนำ

- เข่าตรง ตีตาม หรือ เข่าหลัง เป็นการ ตีเข่า ตรงที่อยู่ ด้านหลัง หรือ เข่าที่ถนัด ในขณะที่ ตั้งท่า จดมวย การตี ด้วยเข่า ที่อยู่ด้านหลัง จะเรียกว่า เข่าตรงตีตาม หรือ เข่าตรงหลัง

 

2) การตี เข่าเฉียง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการ ตีเข่า ที่มีวิถี เฉียงขึ้น จากจุดเริ่มต้น ที่เข่าอยู่ไ ปจนถึง เป้าหมาย หากตีเข่าซ้าย จะตีเข่า ลักษณะ เฉียงมา กระทบกับ เป้าหมาย ลำตัวเอน ไปด้านหลัง เล็กน้อย มีแรงส่ง จากสะโพก เอว สู่ปลายเข่า เป้าหมาย จะอยู่ที่ ท้อง ลิ้นปี่ หน้าอก ปลายคาง ใบหน้า หากตีเข่า เฉียงขวา จะตีเข่า ในลักษณะ เดียวกันกับ การตีเข่า แบบเฉียงซ้าย

3) การตี เข่าโค้ง ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นการ ตีเข่า ในวิถีโค้ง ตีเข่า จากบนลงล่าง ปะทะกับ เป้าหมาย ให้ปลายเท้า เหยียดตรงกับขา และ เข่า

 

4) การตี เข่าตัด ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เป็นเข่า ที่มีทิศทาง การตีเข่า ผ่านจาก ด้านขวาไปซ้าย หรือ ด้านซ้ายไปขวา ขนานกับพื้น ปลายเท้า จะเหยียดตรง งอขาเล็กน้อย มีแรงส่ง จากสะโพก เมื่อส่วน ของหัวเข่า ปะทะ เข้ากับ เป้าหมาย เข่า ขา และ ปลายเท้า เป็นเส้นตรง ขนานกับพื้น

 

การใช้เข่า ในการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงแม้จะเป็น อาวุธสั้น ในระยะประชิด แต่ก็ควรฝึกไว้ เพื่อในยามคับขัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยท่าเสา มวยไทย ( Muay Thai ) โบราณ ของภาคเหนือ

ป้องกันออฟฟิศซินโดรมด้วย มวยไทย

มวยไทย

มวยท่าเสา มวยไทย ( Muay Thai ) โบราณ ของภาคเหนือ

มวยท่าเสา เป็นสาย มวยไทย ( Muay Thai ) ทางภาคเหนือ ที่ไม่มี หลักฐาน ชัดเจนว่า มวยท่าเสา กำเนิดขึ้น เมื่อใด และ ใคร เป็นครูมวย คนแรก แต่จาก หลักฐาน ที่เห็นอยู่ ทำให้ ทราบว่า ครูมวยท่าเสา ที่มีชื่อเสียง โด่งดัง คนหนึ่ง คือ ครูเมฆ

ครูเมฆ ที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่น ในเรื่องของ ความคล่องแคล่ว ว่องไว รวดเร็ว เด็ดขาด มีลีลา ท่าทาง ที่สวยงาม และ มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ ไม้เตะ ถีบ และ ศอก เป็นที่ลือ กระฉ่อน จนกระทั่ง นายทองดี ถึงกับ ปฎิญาณตนว่า จะต้องมา ขอเรียน ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) กับสำนัก ท่าเสาให้ได้ และ จากนั้น ก็ได้มา เป็นลูกศิษย์ ของครูเมฆ ผู้ประสิทธิ ประสาทวิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ให้แก่ นายทองดี ซึ่งได้นำ ความรู้ ที่ได้รับ ไปผสมผสาน กับมวยจีน อีกด้วย

 

เมื่อนายทองดี ได้เป็น เจ้าเมือง พระยาพิชัย ก็ได้มา คารวะ ครูเมฆ และ แต่งตั้ง ให้ครูเมฆ เป็นกำนัน ปกครอง ตำบลท่าอิฐ ต่อไป อีกทั้ง ครูเมฆ ยังได้ ถ่ายทอดวิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ให้แก่ ผู้สืบสกุล ต่อมา จนถึง ครูเอี่ยม ครูเอี่ยมนั้น ก็ถ่ายทอด มวยไทย ( Muay Thai ) แก่ผู้สืบสกุล คือ ครูเอม และ ครูเอม ก็ถ่ายทอด มวยไทย ( Muay Thai )  แก่ผู้สืบสกุล คือ ครูอัด  คงเกตุ ซึ่งเมื่อ ครูอัด  คงเกตุ และ ลูกศิษย์ มาชกมวย ในกรุงเทพฯ ก่อนสงครามโลก ครั้งที่ 2 ได้ใช้ซื่อ ค่ายมวยว่า เลือดคนดง

เอกลักษณ์ของ มวยไทย ( Muay Thai ) สายท่าเสา คือ การไหว้ครู จะไหว้ พระแม่ธรณี ก่อนทำ พิธีไหว้ครู การไหว้ ครูมวยท่าเสา จะไหว้ บรมครูก่อน นั่นก็คือ พระอิศวร เพราะถือว่า พระอิศวร เป็นผู้ประสิทธิ ประสาท วิชา ในการต่อสู้ แบบฉบับ มวยท่าเสา และ การกราบ พระรัตนตรัย จะกราบใน ทิศหรดี หรือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศ ที่ผีฟ้า ไม่ข้าม

 

การนับหน้าไหว้ครู ไปทาง ทิศตะวันออก ซึ่งเป็นไป ตามประเพณี ของพราหมณ์ ในการ ได้เห็นหน้า โบราณสถาน หรือ สถานที่ อันศักดิ์สิทธิ์ สอดคล้อง กับความเชื่อว่า บรมครูของ มวยไทย ( Muay Thai ) สายท่าเสา มีพระอิศวร และ ทิศตะวันออก เป็นทิศที่พระอาทิตย์ ส่องแสง มายังโลก และ มวลมนุษย์ ก็เป็นสัญลักษณ์ ของวันใหม่ และ จุดเริ่มต้น ที่เป็นมงคล หรือ นักมวย ก่อนกราบ จะหันหน้า เข้าหา ดนตรี ปี่ กลอง เพราะถือว่าดนตรี ปี่ กลอง ได้ไหว้ครู หรือ พระอิศวรแล้ว เช่นกัน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สายท่าเสา เป็นมวยโบราณของภาคเหนือ ที่มีเอกลักษณ์ และ โดดเด่นไม่น้อยเลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ป้องกันออฟฟิศซินโดรมด้วย มวยไทย

คุณค่า ศิลปะการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )

ป้องกันออฟฟิศซินโดรมด้วย มวยไทย

ป้องกันออฟฟิศซินโดรมด้วย มวยไทย

ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) เป็นอาการป่วย ที่มักจะเกิด กับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ เป็นส่วนใหญ่ และ โรคนี้ ไม่ได้ส่งอะไรร้ายแรงมาก แต่เป็นโรคที่ ส่งผลระยะยาว โดยเฉพาะ การใช้ชีวิต ในแต่ละวัน เพราะฉะนั้น เราจึงควรป้องกัน โรคออฟฟิศซินดดรม ด้วยการออกกำลังกาย อย่าง การใช้ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

 

ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) เป็นโรคที่ หนุ่มสาว ชาวออฟฟิศหลาย ๆ คน ต่างกลัว ที่จะเป็นโรคนี้ เนื่องจาก โรคนี้ เป็นโรค ที่ส่งผล ต่อการใช้ชีวิต ในระระยาว เนื่องจากการทำงาน การนั่งผิดท่าต่าง ๆ ทำให้ป่วย ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) และ ส่วนใหญ่ ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ก็มักจะเกิดขึ้นกับ พนักงานออฟฟิศ ไม่ว่าจะเป็น วัยไหน ก็สามารถ เกิดได้หมด ไม่ว่าจะเป็น วัยรุ่น หรือว่า วัยกลางคน และ วัยผู้ใหญ่ ก็ควรที่จะ มีการป้องกันเอาไว้ นะครับ เพราะการที่คุณ เป็นโรค ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ปัญหาด้านสุขภาพ และ ปัญหาการใช้ชีวิตต่างๆ ก็จะตามมาเช่นกัน ดังนั้น เราจึงควรที่จะ หาวิธีแก้ซึ่ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ถือว่า เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำใหคุณนั้น ห่างไกลจาก ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ได้นั่นเองครับ อาการออฟฟิศซินโดรม

1. ปวดตามจุดต่าง ๆ

ซึ่งอาการของ ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) นั้นจะมีอาการปวด ที่เป็นอาการปวดกว้าง ๆ ไม่สามารถบอกได้ว่า ปวดจุดไหน แต่ส่วนใหญ่แล้ว จะปวดที่ บริเวณ คอ บ่า ไหล่ และ สะบัก

 

2. ปวดศีรษะ

อาหารปวกศีรษะ มาจากการที่ จ้องหน้าจอ เป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลให้ เกิดาการปวดศีรษะ และ อาจจะทำใ มีอารการ ปวดไมเกรน ตามมาด้วยว นะครับ 3. ปวดตึงที่ขาอาการปวดตึงที่ขา เกิดจากการนั่ง ท่าเดิม และ การนั่งผิดท่า เป็นเวลานาน ๆ ทำให้เกิดอาการชา อาการตึง เนื่องจาก เส้นเลือดถูกกดทับ จึงทำให้ เลือดมีการไหลเวียน ได้ไม่สะดวก นั่นเองครับ

 

มวยไทย ช่วยป้องกันได้อย่างไร

เนื่องจาก แนวทางการรักษา และ ป้องกัน ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ก็คือ การออกกำลังกาย แบบยืด และ เหยียด กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็น กีฬา และ เป็นการออกกำลังกานย ที่ต้อง มีการายืด และ เหยียดกล้ามเนื้อ ไปพร้อม ๆ กัน และ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็น อีกหนึ่งกีฬา ที่ต้องมีการยืด เหยียด และ ยังได้ฝึกความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ อีกด้วยนะครับ ดังนั้น หากต้องการ ป้องกัน การเกิดโรค ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือได้ว่า เป็นตัวช่วยที่ดี เลยนะครับ ท่าที่ใช้ในการป้องกันโรค ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome )

1. ท่าหมัดตรง

แม้ว่าท่านี้ จะเป็นท่าง่าย ๆ ที่ไม่ได้ มีความซับซ้อนอะไร แต่ก็เป็นท่า ที่ช่วยได้เยอะมาก ๆ เพราะว่า การผล่อยหมัดตรงนั้น จะเป็นการ บริหารร่างกาย ใยส่วนของแขน และ สะบัก ทำให้ สะบักไม่ติด แบะ ยังเป็น การความแข็งแรง ให้กับ กล้ามเนื้อแขน อีกด้วยนะครับ

2. ท่าเตะกลางลำตัว

การป้องกัน โรคออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) ที่ดีนั้น คือ เราจะต้อง มีการบริหารกล้ามเนื้อ ทั่งร่างกายของเรา การเตะนั้น จะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อขา กล้ามเนื้อหลัง และ สะโพก เนื่อง จาก การเตะนั้น จะต้องอาศัย การบิดตัว โดยใช้กล้ามเนื้อหลัง และ สะโพก หากกมีการ เตะ กระสอบทราย อยู่เป็นประจำ ก็จะช่วย บลดอาการ ปสดหลัง ได้เป็นอย่างดี แต่ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่มีอาการ ปวดหลังอยู่แล้ว ก็ควร ที่จะปรึกษา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน นะครับ เพราะไม่อย่างงั้น ก็อาจจะทำให้ เป็นอันตรายได้ 

 

แม้ว่า สองท่านี้ จะดูเหมือนกับส่า ช่วยอะไรไม่ได้ หากเพื่อน ๆ  ได้ลองเรียน หรือ ลองซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อน ๆ ก็จะรู้เลยว่า เพียงแค่ สองท่านี้ ก็เพียงพอ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไมต้องทานโปรตีนหลังซ้อม มวยไทย

คุณค่า ศิลปะการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai )