บทความ


ระเบิดอารมณ์ ผ่อนคลาย ระบาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ระเบิดอารมณ์ ผ่อนคลาย ระบาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

หากเพื่อน ๆ กำลังเครียดอยู่ หรือมีเรื่องที่กำลังไม่สบายใจ แล้วอยากหาทางออก เรามีหนึ่งวิธี ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ผ่อนคลาย และได้ระบายอารมณ์ออกมา นั่นคือ ระเบิดอารมณ์ ผ่อนคลาย ระบาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

 

 

หากในวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งวัน ที่ต้องเจอปัญหาต่าง ๆ มาสารพัดมากมาย จนทำให้คุณรู้สึก หงุดหงิด หรือว่า คุณต้องการอยากระบายอารมณ์ออกมา บอกเลยว่า การชกมวย หรือ มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถช่วยคลายเครียด ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) คลายเครียด ได้อย่างดี จริงไหม?

อย่างเช่น การชกกระสอบทราย ระบายอารมณ์ ออกมาบ้าง จะทำให้ สารอะดรีนาลีน รวมทั้ง ฮอร์โมนต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ระหว่างการที่ใช้แรง ส่งผลให้ร่างกาย และ สมอง ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เพราะฉะนั้น การชกมวย จึงเป็นการระบาย ความเครียด ความหงุดหงิด ที่ได้ผล และดีต่อทั้งสุขภาพกาย รวมไปถึงสุขภาพจิต ร่างกายยังหลั่งตัว สารเอ็นดอฟิน ที่สามารถช่วยให้ มีความสุขขึ้นด้วย

 

อีกทั้งในเรื่องของ การชกมวย หรือ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็น อีกทางเลือกหนึ่ง ในการบำบัด อาการซึมเศร้า นั่นเพราะ การชกมวย เป็นการสร้าง ความมั่นใจ และความภาคภูมิใจมากมายในตนเอง อีกทั้งก็ยังเป็นการปลดปล่อย อารมณ์ ทั้งหลาย อยางเช่น ระบายความหงุดหงิด ความโกรธ และ ความเศร้า ช่วยทำให้ค่อย ๆ มีสุขภาพจิต ที่มันดีมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วยค่ะ

 

สำหรับบทความนี้ ทางเราก็มีท่า ต่อยมวย ที่ทำได้ง่าย ๆ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) มาฝากทุกคนด้วย!!

 

1. ท่าเตะ โดยวิธีก็คือ ก้าวขาข้างหนึ่ง ออกไปด้านหลัง จากนั้น ออกแรงเกรงขา เตะไปที่กระสอบทราย ท่านี้ทำสลับซ้าย - ขวา นอกจากนี้ สาว ๆ ยังสามารถใช้ เข่าแทง ไปที่กระสอบทรายได้เช่นกัน หรือ จะใช้เท้าถีบออกก็ได้ เมื่อฝึกบ่อย ๆ จนชำนาญแล้ว พยายามถีบ ให้สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

 

2. ท่าศอก ท่านี้ จะเป็นการใช้ศอก เหวี่ยงไปข้างหน้า เพื่อเป็นการป้องกันคู่ต่อสู้ เมื่อฝึกจนชำนาญ สามารถเพิ่มความท้าทาย ให้กับตัวเอง ด้วยที่การทำท่าศอก ร่วมกับ ท่าเตะ แบบเป็นเซ็ตดูค่ะ

 

3. ต่อยแย็บ ท่านี้นั้นเป็นการต่อยหมัด ออกไปที่กระสอบทราย และดึงหมัด กลับเข้ามาด้วยความเร็ว การสวิงน้ำหนัก ส่งไปข้างหน้า ทำให้ขาข้างใดข้างหนึ่ง ต้องก้าวออกไปข้างหน้า เพื่อน ๆ อย่าลืม สลับข้างต่อย เพื่อทำให้แขน และขา ทั้งสองข้าง ได้ทำงานเท่ากัน ระวังกล้ามโต แค่ข้างเดียวนะคะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ประโยชน์ที่ดี อะไรกับเราอีกบ้างนะ?

 

1. มวยไทย ช่วยในเรื่องสมาธิ และช่วยลดความเครียด สร้างความสุข โดยที่การออกกำลังกาย ดด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ร่างกาย หลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ทำให้เรารู้สึกดี และมีความสุขมากขึ้นค่ะ

 

2. สร้างหุ่น ที่ฟิต & เฟิร์มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หากคุณอยากมีซิกแพค ก็สามารถเริ่มที่ ต่อยมวย ได้เช่นกัน เพราะ การชกมวย ต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรง ส่งให้ออกหมัด ได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงาน ได้อย่างดี มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้นด้วย เมื่อช่วงบริเวณแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และช่วยสร้างกล้ามท้องได้นั่นเองค่ะ

 

3. ช่วยเบิร์นไขมัน ได้มากกว่าที่คิด มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training หรือ การออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง ที่ช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว รวมทั้ง มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย เมื่อเรานำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือ การปั่นจักรยาน จะเผาผลาญพลังงาน ได้มากมายกว่า แต่ใช้เวลาน้อยลง ช่วยสามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ใน 1 นาที

 

4. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด

มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยให้เรา มีปอดที่ใหญ่ขึ้น ปอดขยายออกได้มากขึ้น สามารถกระตุ้น การทำงานของหัวใจ และ หลอดเลือดได้ดี ส่งผลให้ระบบของการไหลเวียนโลหิต ทั่วทั้งร่างกายเป็นไปได้ อย่างดี มีประสิทธิภาพค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เรียกได้ว่า ให้ประโยชน์แบบจัดเต็มมากขนาดนี้ ผ่อนคลาย ระบายอารมณ์ ได้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เราก็มาเริ่ม ต่อยมวย กันเลยดีกว่าค่ะ สนใจเรียน มวยไทย คลิก https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการแบบไหน ถึงบ่งบอกว่า คุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย??

ก่อนขึ้นชก มวยไทย ควรยืดกล้ามเนื้ออย่างไร

อาการแบบไหน ถึงบ่งบอกว่า คุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย??

อาการแบบไหน ถึงบ่งบอกว่า คุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย??

สงสัยไหมคะ ว่าจริง ๆ แล้ว อาการแบบไหน ถึงบ่งบอกว่า คุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย?? หากคุณออกกำลังกายมานาน แต่ทำไมถึงไม่ประสบความสำเร็จ หรือพอมา ชกมวย แต่ก็ยังได้รับบาดเจ็บ และอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แบบนี้หรือเปล่า ที่ต้องมีคนเข้ามาคอยเข้ามาควบคุมดูแล ให้เราสำเร็จได้เร็วขึ้น

 

เทรนเนอร์ส่วนตัว ( Personal Trainer ) นั้นคืออะไร?

Personal Trainer (PT) หรือ เทรนเนอร์ส่วนตัว คือ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านการออกกำลังกาย บางคนก็อาจจบวิทยาศาสตร์การกีฬามาโดยตรง หรือ จบหลักสูตร อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ การออกกำลังกาย และโภชนาการโดยเฉพาะ เทรนเนอร์เหล่านี้ จะมาเป็นผู้ที่ช่วยดูแล เรื่องการออกกำลังกายของลูกค้า รวมไปถึง คนเหล่านี้พวกเขาให้คำแนะนำ ด้านโภชนาการ เพื่อช่วยทำให้ลูกค้า บรรลุเป้าหมายทาง ทางด้านการออกกำลังกาย ตามที่ได้วางแผนเอาไว้ในเวลาที่กำหนด

 

เทรนเนอร์ส่วนตัว ( Personal Trainer ) ช่วยเราดูแลอะไรบ้าง??

- ท่าทาง การจัดท่าทางให้ถูกต้อง จะช่วยลดความเครียด และอาการปวดต่าง ๆ บนร่างกายของคุณ คุณจะสามารถทำได้ดีขึ้น เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น และมีอาการล้าน้อยลง

- การเคลื่อนที่ที่ดีและถูกต้อง ช่วยทำให้คุณขยับร่างกาย ได้ดีตามที่ควรจะเป็น โดยไร้ความเจ็บปวด และสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัว สะดวกทุกท่วงท่า

- แกนกลางลำตัว เป็นส่วนสำคัญ ของการเคลื่อนไหว เกือบทุก ๆ รูปแบบ กล้ามเนื้อแกนกลาง ที่แข็งแรง ทำหน้าที่เป็นฐานที่มั่นคง ช่วยให้คุณเคลื่อนไหวร่างกาย ได้ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

- ความแข็งแรง ความฟิตแข็งแกร่งที่ได้ มาจากการออกกำลังกาย เสริมความแข็งแรง สามารถช่วยคุณให้พัฒนากระดูก สร้างเสริมสมรรถณะ จัดการเรื่องน้ำหนัก และยังช่วยทำให้คุณสามารถทำกิจกรรม ในชีวิตประจำวันได้ดี และง่ายมากขึ้นอีกด้วย

- บริหารหัวใจ สำหรับการบริหารหัวใจของคุณนั้น ก็สามารถพัฒนาในเรื่องความอึด ถึก มั่นคง และความทนทาน คุณจะสามารถทำงาน ได้หนักมากขึ้น นานมากขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้อย่างมากขึ้น

 

เรามาดูกันค่ะ ว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้เราจำเป็นจะต้องมีเทรนเนอร์ หรือ เทรนเนอร์ส่วนตัว ( Personal Trainer )  ในการเข้ามาดูแลการออกกำลังกายของเรา หรือไม่

 

1. คุณไม่สามารถจัดการเวลาของตัวเองคุณได้

หลาย ๆ คน ที่ชอบพูด ชอบอ้างว่า ไม่มีเวลา เป็นเหตุผลที่ไม่ค่อยถูกสักเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับว่า เราสามารถจัดการ และแบ่งเวลาได้แค่ไหน ให้ความสำคัญกับอะไรก่อน หรือหลัง ต้องรู้จักวางแผนให้ได้ แน่นอนว่า น้อยคน ที่จะให้ความสำคัญ กับการออกกำลังกาย หากว่ามีชีวิตงาน และส่วนตัว ที่วุ่นวายมากเกินไป ถ้าหากว่าเรามีใครสักคน หรือเทรนเนอร์ ที่ช่วยจัดการเรื่องเวลา คำปรึกษา จัดตารางต่าง ๆ ให้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี นอกจากจะได้ตารางการชกมวยที่ดี และเหมาะสมในการออกกำลังกายแล้ว ก็จะทำให้เวลาชีวิตของเราง่ายขึ้น และได้สุขภาพแข็งแรง พร้อมกับหุ่นสวยอีกด้วย

 

2. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

แม้จะไม่ได้รับบาดเจ็บ หรือว่าคุณเจ็บป่วยจากการออกกำลังกาย แต่ก็ไม่เห็นหนทาง ที่คุณต้องการอยากจะบรรลุเอ้าหมายเสียที ซึ่งแม้ว่าพยายามแค่ไหน มันก็ไม่ใกล้สักที จนเริ่มท้อแล้วละก็ คงจะรู้สึกแย่มาก ๆ เลยใช่ไหมคะ อาจจะเพราะ เราไม่เคยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราเลย โดยทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องใช้เวลา แต่ว่าถ้าสุดท้ายแล้ว พยายามจนสุดทาง ก็ยังไม่พบการเปลี่ยนแปลง นั่นแหละค่ะ ก็เป็นอีกสาเหตุ ที่เราควรจำเป็นต้องมีเทรนเนอร์ ในการเข้ามาดูแล และช่วยเหลือ รวมถึงคำปรึกษา เพื่อให้บรรลุผล ตามที่ตั้งใจไว้ และพบกับการเปลี่ยนแปลง ในทางที่ดีขึ้น

 

3. หากคุณเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง

สิ่งที่ทำให้เราไม่ประสบความสำเร็จ นั่นคือการผัดวันประกันพรุ่ง ชอบรอ ชอบบอกว่า เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวค่อยทำ เอาไว้ก่อน ถือเป็นการผ่อนปรนกับตัวเองมากเกินไป แน่ว่าว่า หากเราออกกำลังกาย และควบคุมอาหารด้วยตัวเองคนเดียว ก็อาจจะทำให้ เผลอปล่อยประละเลย จุดประสงค์ที่ต้องการชกมวยนั่นเอง และหากเป็นคน ที่ผ่อนปรนกับตัวเอง ประเภทที่ ทาน ๆ ไปเถอะ มื้อเย็นค่อยลด คำเหล่านี้เอง ที่ทำให้ความตั้งใจทั้งหลาย พังทลายลงมาอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็น ที่จะต้องมีใครสักคน มาคอยช่วยเหลือ กำชับ หรือเชิงบังคับ ให้คุณชัดเจนว่า เป้าหมายจริง ๆ ของคุณคืออะไร จะได้ถึงเป้าหมายได้อย่างสวยงาม

 

4. คุณได้รับบาดเจ็บ ทุกครั้งที่ออกกำลังกาย

หากออกกำลังกาย มาเป็นเวลานานมากแล้ว แต่ก็ยังมีอาการเจ็บปวด ต่อร่างกาย ที่มีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือยังมีอุบัติเหตุ เกิดขึ้นกับตัวเราบ่อยมากเกินไป อาจจะไปต้องศึกษาหาข้อมูล ก่อนที่จะออกกำลังกายต่อ หรือจะเลือกปรึกษา โดยให้เทรนเนอร์ หรือว่าทาง ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาดูแล เพราะหากปล่อยไว้ แทนที่เราจะได้สุขภาพ ร่างกายที่แข็งแรง  ก็อาจจะยิ่งแย่ลง เพราะอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ค่ะ การที่มีเทรนเนอร์ คอยให้คำแนะนำ และช่วยดูแลในการออกกำลังกาย ก็จะช่วยทำให้เรา ไปฟิตเนส ออกกำลังกายได้ถูกวิธี และไม่เกิดอาการบาดเจ็บค่ะ

 

หากมีอาการเหล่านี้แล้วล่ะก็ เทรนเนอร์ส่วนตัว ( Personal Trainer ) ก็ถือเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยให้การชกมวยของเรา ประสบความสำเร็จมากขึ้นค่ะ หากใครต้องการสถานที่ชกมวย จะมาออกกำลังกาย หรือกีฬามวย แบบครบวงจร ต้องที่นี่เลยค่ะ เจริญทอง มวยไทย คลิกลิงก์ https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com เพื่อดูราละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อนุรักษ์มวยไทย มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า

มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว

jrtmt

ฝึกกีฬามวยไทย ได้ประโยชน์อะไรบ้าง

ฝึกกีฬามวยไทย ได้ประโยชน์อะไรบ้าง

การฝึกกีฬามวยไทย ในปัจจุบัน ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่ ต้องการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง การฝึกกีฬามวยไทย ได้ประโยชน์อะไรบ้าง และ ส่งผลดี กับร่างกายของเราอย่างไร

กีฬามวยไทย ถือเป็นศิลปะการต่อสู้ ในรูปแบบหนึ่ง ที่ถือได้ว่าเป็น กีฬาประจำชาติ และมีต้นกำเนิด มาจากประเทศไทย ซึ่งมีชื่อเสียง และโด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งค่ายมวยต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่ได้เปิดสอน ให้กับชาวต่างชาติ ที่เข้ามาฝึกฝนวิชาการต่อสู้ ซึ่งคนที่เป็นที่ จุดประกาย ให้ชื่อเสียงของมวยไทย หรือกีฬามวยไทย ได้เป็นที่รู้จัก และน่าจับตามอง นั่นก็คือ จา พนม ที่แสดงใน ภาพยนตร์เรื่ององค์บาก ที่ทำให้กีฬามวยไทย เป็นกีฬา ที่ใคร ๆ ก็อยากทำความรู้จัก กับศิลปะการต่อสู้นี้ ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นกีฬาการต่อสู้ ที่ได้สร้างความแข็งแกร่ง ให้กับร่างกาย ได้ใช้ทุกส่วนของร่างกาย แล้วก็ยังเป็นอาวุธทั้งหมัด เท้า เข่า และศอก และยังมีส่วนช่วย ในด้านการฝึกฝนจิตใจ ที่ดีอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน กีฬามวยไทย ได้ปรับรูปแบบให้ทันสมัย ที่เป็นการออกกำลังกาย ที่มีการเปิดให้เรียน และเทรนนิ่ง กันในหลาย ๆ ฟิตเนส ที่จะช่วยเสริมสร้างความฟิต และลดน้ำหนัก ได้อย่างเห็นผลที่ชัด กีฬามวยไทย ก็ยังให้ประโยชน์ กับร่างกาย ในอีกหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

 1. การพัฒนาด้านร่างกาย

มวยไทย มุ่งเน้นให้เกิดการพัฒนา และ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้มีความแข็งแรง และ ความอดทน ร่างกายมีความยืดหยุ่น เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ การทำงาน ของระบบประสาท และ กล้ามเนื้อ เป็นไปอย่างสมดุล นอกจากนี้ ยังส่งผลให้ ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ดีขึ้นอีกด้วย ได้แก่

 • ทำให้ปอดแข็งแรง อัตราการหายใจต่ำลง

 • ทำให้หัวใจแข็งแรง อัตราการเต้นของหัวใจต่ำลง

 • ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และอดทน รองรับการฝึกกีฬา หรือการทำงานได้นานขึ้น

 • ทำให้ระบบประสาท และกล้ามเนื้อ ทำงานอย่างสอดคล้องกัน จนเกิดเป็นทักษะที่สมบูรณ์

 • ทำให้ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. การพัฒนาด้านจิตใจ

มวยไทย มุ่งเน้นให้เกิดสมาธิ จดจ่อในสิ่งที่ทำ มีความอดทน ความพยายาม ในการฝึกหัด มีความตรงต่อเวลา มีความมีน้ำใจ นักกีฬา ให้รู้จักความหมาย และ ความรู้สึก ของการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีความเสียสละ มีความยุติธรรม มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การออกกำลังกาย อย่างถูกวิธี ส่งผลให้จิตใจแจ่มใส ช่วยผ่อนคลาย ความวิตกกังวล หรือความเครียด ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ยังช่วยให้ นอนหลับสบาย นำไปสู่ การเจริญเติบโต ทางด้านร่างกาย และ จิตใจอย่างสมบูรณ์

3. การพัฒนาด้านอารมณ์

มวยไทย จะช่วยให้เกิดการเรียนรู้ ด้านอารมณ์ของตนเอง การตอบสนองทางอารมณ์ เมื่ออยู่ในสถานการณ์คับขัน และ การควบคุมอารมณ์ อย่างเหมาะสม นำไปสู่การตัดสินใจ อย่างถูกต้อง

4. การพัฒนาด้านสังคม และ การอยู่ร่วมกับผู้อื่น

มวยไทย เป็นการเรียนรู้ ทักษะกิจกรรมทางกาย ที่สร้างความสัมพันธ์ ระหว่างบุคคล ได้เป็นอย่างดี สามารถเรียนรู้ และ แลกเปลี่ยนกลยุทธ์ ร่วมกันได้ ทำให้รู้จักตนเอง และ รู้จักผู้อื่นได้มากขึ้น เรียนรู้ในการเคารพ สิทธิส่วนบุคคล การเคารพกฎกติกา การให้ความร่วมมือ การแสดงบทบาทผู้นำ และผู้ตามที่ดี ความซื่อสัตย์สุจริต การมีคุณธรรมจริยธรรม ความเห็นอกเห็นใจ ความสุภาพอ่อนโยน ภายใต้จิตใจที่เข้มแข็ง สิ่งเหล่านี้ เป็นคุณสมบัติ ที่ควรมี เมื่อต้องดำรงชีวิตร่วมกันในสังคม และ ต้องใช้เวลา ในการฝึกฝนตนเอง อย่างต่อเนื่อง

5. การพัฒนาด้านสติปัญญา

มวยไทย เป็นกิจกรรม ที่มีความท้าทาย และ สนุกสนาน ในการออกอาวุธ ต้องผ่านกระบวนการคิด วิเคราะห์ และ ประยุกต์ใช้ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ดังนั้น จึงต้องมีการฝึกฝน วิธีการคิด อย่างถูกต้อง และ สร้างสรรค์ เพื่อนำไปสู่ การแก้ไขปัญหา เฉพาะหน้า ได้อย่างเหมาะสม ผู้ที่ผ่านการฝึกฝน จะมีการทำงาน ของระบบประสาท และสมอง ที่ทำงานอย่างสอดคล้องกัน ทำให้เกิดเป็น ปฏิภาณไหวพริบ ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ นำไปสู่การปรับใช้ ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 

การฝึกกีฬามวยไทย เป็นประจำ จะทำให้เรามีพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ที่ดีได้ และ  ยังให้ประโยชน์ ในแง่ของศิลปะป้องกันตัว รวมถึงการลดน้ำหนัก ให้กับผู้ที่ ต้องการลดน้ำหนัก และหากใคร ที่สนใจอยากจะฝึก กีฬามวยไทย เราขอแนะนำ สถานที่ฝึก https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com/  ที่มีอุปกรณ์การฝึก อย่างครบครัน และมีครูมวย คอยให้คำแนะนำ อย่างใกล้ชิด

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม :

อนุรักษ์มวยไทย มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า

การบำรุงรักษาอุปกรณ์ กีฬามวยไทย ที่น่ารู้

ก่อนขึ้นชก มวยไทย ควรยืดกล้ามเนื้ออย่างไร

ก่อนขึ้นชก มวยไทย ควรยืดกล้ามเนื้ออย่างไร

ก่อนการชกมวย การยืดกล้ามเนื้อ เรามาดูว่า ก่อนขึ้นชก มวยไทย ควรยืดกล้ามเนื้ออย่างไร เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องทำทุกครั้งก่อนต่อยมวย ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจมีความเสี่ยงต่อ การเกิดอาการบาดเจ็บได้ วันนี้ เรามาลองยืดกล้ามเนื้อแบบใหม่ ๆ ในสไตล์มวยไทยกันบ้างดีกว่าค่ะทุกคน สนุกและปลอดภัยแน่นอน

 

 

ปัญหาที่พบบ่อย ๆ เลย ในการออกกำลังกาย คือ การได้รับบาดเจ็บ จากการออกกำลังกาย เนื่องจาก ไม่ วอร์มอัพ ไม่ยืดกล้ามเนื้อ ไม่คูลดาว์น และออกกำลังกาย ที่ไม่เหมาะสม กับสภาพร่างกายของตัวเอง เช่น การชกมวย ซึ่งบางคน ร่างกายไม่พร้อม แต่ต้องใช้ร่างกายปะทะ อย่างแรงกับเป้า จึงอาจทำให้ ข้อเข่า ข้อเท้า เส้นเอ็น หรือบริเวณ กล้ามเนื้อ เกิดอาการบาดเจ็บได้

 

จะต่อยมวย ไม่ใช่แค่ต่อย เท่านั้น!!

การชกมวย หรือ มวยไทย นั้น เหมาะมาก ๆ สำหรับ คนที่อายุน้อย ๆ แต่ถ้ามีอายุ 30 - 40 ปี ขึ้นไป แม้จะยังรู้สึกว่า ตัวเองยังฟิตอยู่ แต่พอลองของจริง จะรู้ว่า มีแรงกระแทกอย่างมหาศาล ร่างกาย จึงระบม แล้วอาการบาดเจ็บ ตามมามากมาย อาทิ การบาดเจ็บที่หัวเข่า จากการเกิดกระดูกอ่อนช้ำ หรือหมอนรองกระดูกฉีกขาด บางรายถ้าจังหวะไม่ดี ถึงขนาดเอ็นขาด จะฟื้นตัวแล้ว แต่ละครั้งนั้น ก็ยากมากด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือได้ว่า เป็นมากกว่า กีฬาทั่ว ๆ ไป เพราะว่า มวยไทย ยังเป็นศิลปะ การป้องกันตัว ประจำชาติไทย ที่ถือว่า มีประวัติความเป็นมา อันยาวนาน และยังได้รับความนิยม และได้รับยอมรับมากมาย จากนานาประเทศอีกด้วย นั่นเพราะ มวยไทย เป็นกีฬา และศาสตร์การป้องกันตัว ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เฉพาะตัว ซึ่งต้องใช้ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ เพื่อผสานกับท่วงท่าต่าง ๆ วันนี้ เรานำท่วงท่า จาก แม่ไม้มวยไทย เพื่อมาประยุกต์ กับการยืดกล้ามเนื้อกันค่ะ

 

ท่ากระโดสูง

ท่านี้ ถ้าหากมองดูผิวเผิน อาจจะเหมือน การกระโดดวอร์มร่างกาย ในตามปกติ แต่จริง ๆ แล้ว เราจะต้องกระโดด ให้เหมือนกับ นักมวย เราก็ต้องเอาต้นขาด้านหน้า และหัวเข่า ออกไปสัมผัส ที่หน้าอก เริ่มจากท่ายืน เตรียมกระโดด หลังจากนั้น ให้กระโดดลอยตัว ให้หน้าขาทั้งสองข้าง ไปแตะกับหน้าอก

- ทำท่า ท่ากระโดสูง นี้ ประมาณ 3 - 5 นาที

- กล้ามเนื้อ ในส่วนที่ได้รับ การยืด : ขาทุก ๆ ส่วน

ประโยชน์ ของ ท่ากระโดสูง ต่อทักษะ มวยไทย : ท่านี้ถือได้ว่า เป็นท่ายืดกล้ามเนื้อ ระดับสูง ก็ควรเริ่มต้น จากการฝึกกระโดดเบา ๆ ไปก่อน หากฝึกบ่อย ๆ แล้ว ก็จะสามารถทำท่านี้ สมบูรณ์ได้ในที่สุด

 

ท่าแทงเข่า

หาบาร์จับ โดย ท่าแทงเข่า นั้นจะต้องจับ ที่ที่มีระดับความสูง พอดีกับหน้าอก ยืดแขนทั้งสองข้าง ให้ตรงไปจับบาร์  ยืดตัวให้ตรง เอนไปด้านหลังเล็กน้อย จากนั้น แทงเข่า ออกไปด้านหน้า ทำสลับซ้าย - ขวา เริ่มจาก จังหวะช้า ๆ แล้วค่อยเพิ่มจังหวะให้เร็วขึ้น ๆ ด้วย

- ทำท่านี้ ประมาณ 8 - 10 นาที จนกว่า คุณจะได้เหงื่อ

- กล้ามเนื้อส่วนที่ ได้รับการยืด : กล้ามเนื้อต้นขา, กล้ามเนื้อหน้าท้อง

ประโยชน์ ท่าแทงเข่า ต่อทักษะมวยไทย : ท่าแทงเข่า เป็นท่าออกกำลังกายที่ดี ท่าหนึ่งเลยทีเดียว ควรฝึก ให้มีระดับความเร็ว มากขึ้นเรื่อย ๆ จะให้ความรู้สึก เหมือนกับการวิ่งอยู่กับที่ แต่มีการใช้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ได้มากกว่า การวิ่ง เลยค่ะ

 

จากที่กล่าวมา หวังว่าจะมีประโยชน์ สำหรับการยืดกล้ามเนื้อ ก่อนขึ้นชกมวยนะคะ นอกจาก การออกกำลังกายแล้ว การรับประทานอาหาร ก็มีส่วนสำคัญ อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยนะคะ

 

หากต้องการสถานที่ออกกำลังกาย หรือมาชกมวย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงยิ่งขึ้น ขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย สนใจเริ่ม เรียนมวยไทย คลิก https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com ได้ทันทีเลยนะคะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว

เอกลักษณ์มวยไทย มนต์เสน่ห์แห่งศิลปะการต่อสู้

ทำไมยิมมวยต้องมีเทรนเนอร์ เรียนมวยไทย ได้ทั้งความฟิต และ สุขภาพดี

ทำไมยิมมวยต้องมีเทรนเนอร์ เรียนมวยไทย ได้ทั้งความฟิต และ สุขภาพดี

เรียนมวยไทย เป็นศิลปะ การต่อสู้ ของไทย ตั้งแต่สมัยโบราณ มาจนถึงปัจจุบัน ถูกนำมาใช้ ในการต่อสู้ของ การชกมวยไทย ที่ได้รับ ความนิยม จากต่างชาติ ความนิยมนี้ จึงสามารถ ทำให้นักชก หลายคน หลังจากแขวนนวมแล้ว ได้ผันตัว เป็นอาจารย์ สอนมวยไทย โดยเฉพาะ สร้างอาชีพที่ดี และ มั่นคง ได้ นอกจากนี้ บางคนยังผันตัว เป็นเทรนเนอร์ รับสอนมวยไทย โดยตรง อีกด้วย 

เรียนมวยไทย กับสิ่งที่ต้องมี 

- ต้องมีวิชาที่ดี วิชามวยไทย ที่ดีต้องมีการถ่ายทอด วิชามวยไทย หรือ ทางมวย จากอาจารย์ สู่ลูกศิษย์ เป็นเชิงมวย ที่สามารถ บ่งบอก เอกลักษณ์ โดยตรงได้ สามารถสู้ ได้อย่างดุดัน แข่งขันกันได้ยอดเยี่ยม 

- ต้องมีสมาธิที่ดี สมาธิที่ดี เป็น ปัจจัยที่สำคัญ ของ การชกมวยไทย ด้วยแรงกดดัน ต่างๆ ระหว่าง การแข่งขัน นักมวย ต้องมีสมาธิ ที่แน่วแน่ ต้องมี สติตลอดเวลา สามารถ หลบหลีก คู่ต่อสู้ได้อย่างแม่นยำ หากเสียสมาธิ เพียงน้อยนิด อาจทำให้พลาด ท่าชกแพ้ หรือ โดนล็อคได้ สำหรับ มวยไทย จึงต้อง มีการฝึกสมาธิ นั่นเอง

- ต้องมีร่างกายที่ดี การทำให้ ร่างกายที่ดี ได้จาก การฝึกมวยไทย ในปัจจุบัน มีวิทยาศาสตร์ ทางการกีฬา เข้ามาช่วย โดยเฉพาะ โภชนาการ และ เวทเทรนเนอร์ ในส่วนนี้ จึงมี ความสำคัญ ต่อ การสร้างกล้ามเนื้อ และ รูปร่าง ได้เป็นอย่างดี

ทำไมยิมมวย ต้องมีเทรนเนอร์ มีความสำคัญ อย่างไร

Trainer มวยไทย ถือได้ว่ามีความสำคัญ อย่างมาก ปัจจุบันหลายคน เรียนมวยไทย เพื่อต้องการ มีสุขภาพดี ลดน้ำหนัก ให้ร่างกายฟิต หุ่นเฟิร์ม จึงตัดสินใจ เข้าคอร์ส เรียนซึ่งมี เทรนเนอร์ฝึกสอน แบบจริงจัง เพราะ บุคคลเหล่านี้ มีทั้งความรู้ และ ความสามารถ โดยตรง เกี่ยวกับ การสร้างกล้ามเนื้อ การออกกำลังกาย และ การสร้าง โภชนาการที่ดี คอยทำหน้าที่ เป็นผู้ช่วย ในเรื่อง การออกกำลังกาย และ ให้คำแนะนำ ที่ดีแก่ลูกค้า ที่เข้ามาใช้บริการ ในยิมมวย อีกทั้งยัง สนับสนุน และ ช่วยให้ลูกค้า สามารถ บรรลุเป้าหมาย ตามต้องการ ได้

เทรนเนอร์ ในยิมมวย ช่วยลูกค้า ในเรื่องใดบ้าง

1. การสร้างวินัยที่ดี ช่วยให้ ลูกค้า สร้างตารางเวลา เพื่อกำหนด การออกกำลังกาย ปรับปรุง เปลี่ยนนิสัย ช่วยทำให้ เกิดวินัยที่ดี โดยเฉพาะ การต่อยมวยไทย วินัย เป็นสิ่งที่สำคัญ

2. เป็น ตัวกระตุ้นที่ดี สำหรับ บางคน ยอมควักกระเป๋าตังค์ เพื่อเสียเงิน สมัครเป็นสมาชิก ยิมมวยไทย จึงต้อง มีความแน่วแน่ ในการออกกำลังกาย แลกกับ สุขภาพ ที่ดีขึ้น สังคม อีกรูปแบบ ช่วยเพิ่ม ความสนุกสนาน มากขึ้น 

3. สร้างความปลอดภัยที่ดี เทรนเนอร์ มีวิธีการที่ดี ช่วยให้ลูกค้า สามารถ ออกกำลังกาย ได้อย่างปลอดภัย มีการออกแบบ ท่าออกกำลังกาย จากเบา ไปหาหนัก แล้วใช้ วิชามวยไทย ในการฝึกซ้อม ตั้งแต่ การเตะ การต่อย และ การถีบ เทรนเนอร์ คอยควบคุม การฝึกซ้อม อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ ประสิทธิภาพ และ ความปลอดภัย ที่ดีแก่ลูกค้า ต้องการ การบาดเจ็บ จากการฝึกซ้อม 

4. สร้างเป้าหมายที่ดี เทนเนอร์ ถือได้ว่า มีความสำคัญ ต่อ ความสำเร็จ และ เป้าหมายที่ดี เพราะ เป็นผู้แนะนำ ฝึกสอน ให้แก่ลูกค้า อย่างสม่ำเสมอ ช่วยในเรื่อง การควบคุม อาหาร และ การออกกำลังกาย การฝึกวิชามวยไทย ด้วยความปลอดภัย วางแผน และ โปรแกรมออกกำลังกาย ต่างๆ เพื่อให้ลูกค้า สามารถ บำรุงเป้าหมายตาม ที่วางไว้ได้

เรียนมวยไทย สามารถฝึกเป็นวิชาต่อสู้และเสริมสร้างกระดูก ลดไขมันได้ดี เพราะมีการออกกำลังกายครบทุกสัดส่วน ที่สำคัญมีเทรนเนอร์ประจำที่คอยแนะนำ ไกด์แนวทางการฝึกซ้อมมวยไทยที่ถูกต้องและปลอดภัย รวมถึงแนะนำการบริโภคอาหาร ที่สำคัญคือช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการได้ 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว

7 ประโยชน์ที่จะได้รับจากการฝึกมวยไทย

เคล็ดลับการเล่น มวยไทยลดน้ำหนัก เพื่อหุ่นที่ดีของคุณ

เคล็ดลับการเล่น มวยไทยลดน้ำหนัก เพื่อหุ่นที่ดีของคุณ

มวยไทยลดน้ำหนัก ในการแสวงหา กิจวัตรการออกกำลังกาย ที่มีประสิทธิภาพ และ มีส่วนร่วม ผู้คนจำนวนมาก หันมาสนใจ สาขาวิชาศิลปะการต่อสู้ วินัยอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในด้านร่างกาย และ จิตใจ คือ มวยไทย มวยไทย หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ "ศิลปะแห่งแขนทั้งแปด" ซึ่งมีต้นกำเนิดในประเทศไทย เป็นกีฬาต่อสู้ที่ใช้หมัด เตะ ข้อศอก และ ตีเข่า นอกเหนือจากประสิทธิผลในฐานะเทคนิคการป้องกันตัวแล้ว มวยไทย ยังนำเสนอการออกกำลังกาย ที่เข้มงวด ซึ่งสามารถนำไปสู่การลดน้ำหนัก ได้อย่างมาก และ ปรับปรุงสมรรถภาพ โดยรวม 

ประโยชน์ ของมวยไทย

1. การออกกำลังกายหัวใจ และ หลอดเลือด แบบเข้มข้นสูง

การฝึกมวยไทย เกี่ยวข้องกับ การเคลื่อนไหว ที่เข้มข้น และ ต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้อัตรา การเต้นของหัวใจ สูงขึ้น สิ่งนี้ นำไปสู่ สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ที่ดีขึ้น และ ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี
 

2. การมีส่วนร่วมทั้งร่างกาย

มวยไทย ใช้ทั้งร่างกายโ ดยผสมผสาน กล้ามเนื้อกลุ่ม ต่างๆ ไปพร้อมๆ กัน ส่งผลให้กล้ามเนื้อมีพัฒนาการ และ ความแข็งแรงเพิ่มขึ้น

3. แคลอรี่

การฝึกมวยไทย หนึ่งชั่วโมง สามารถ เผาผลาญพลังงาน ได้ตั้งแต่ 700 ถึง 1,000 แคลอรี่ ขึ้นอยู่กับ ความเข้มข้น ของ เซสชั่น ทำให้เป็นวิธีลดน้ำหนัก ที่มีประสิทธิภาพ

4. ปรับปรุงความยืดหยุ่น และ การประสานงาน

การเคลื่อนไหว และ เทคนิคที่หลากหลาย ในมวยไทย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และ การประสานงาน ส่งเสริม ความคล่องตัว และ ความสมดุล โดยรวมที่ดีขึ้น

5. การบรรเทาความเครียด และ ความเป็นอยู่ที่ดีทางจิต

การออกกำลังกาย เช่น มวยไทย จะหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่ง สามารถช่วยบรรเทา ความเครียด และ ทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ วินัยที่จำเป็น ในการฝึกอบรม สามารถ นำไปสู่ การมีสมาธิและ มีระเบียบวินัยเพิ่มขึ้น

องค์ประกอบสำคัญ ของ การฝึกมวยไทย เพื่อการควบคุมน้ำหนัก

1. การเข้าสังคม

การเป็นพันธมิตรกับผู้ฝึกสอน หรือ เพื่อนนักเรียนในการทำงาน ให้เกิดช่วงเวลาที่มี ความเข้มข้นสูง โดย ผสมผสาน เทคนิคการต่อย การเตะ และ  การป้องกันเข้าด้วยกัน

2. การตี

การตีหนักๆ จะทำให้ได้ ออกกำลังกาย ทั้งตัว มีพลัง และ ความอดทน ในการโจมตี

3. กระโดดเชือก

การกระโดดเชือก เป็นหัวใจหลัก ในการฝึกมวยไทย การพัฒนาฝีเท้า การประสานงาน และ ความอดทน ของหัวใจ และ หลอดเลือด

4. การฝึกการเผาผลาญ

การฝึกผสมผสาน หรือฝึกหน้ากระจก ในพื้นที่เปิดโล่ง จะช่วยปรับรูปแบบ และ เพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่

5. ซ้อม

เซสชั่นซ้อม ที่มีการควบคุม กับ คู่ซ้อม มอบโอกาส ในการใช้เทคนิค ที่เรียนรู้ ในสภาพแวดล้อม แบบเรียลไทม์

เริ่มต้นกับมวยไทย

1. ค้นหายิมที่มีชื่อเสียง :

มองหายิมมวยไทย หรือ ผู้ฝึกสอนที่ได้รับการรับรองซึ่งมีชื่อเสียงในด้านความปลอดภัย และ การฝึกที่มีประสิทธิภาพ

2. ลงทุนในอุปกรณ์ที่เหมาะสม :

ซึ่งรวมถึงผ้าพันมือ ถุงมือ สนับแข้ง และ ฟันยาง เพื่อความปลอดภัยในระหว่างการฝึกซ้อม

3. เริ่มต้นอย่างช้าๆ และ ก้าวหน้า อย่างค่อยเป็น ค่อยไป :

เริ่มต้นด้วย คลาสระดับเริ่มต้น และ ค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้น เมื่อระดับความฟิตของคุณดีขึ้น

4. มุ่งเน้นไปที่เทคนิค :

รูปแบบ ที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญ ในมวยไทย ทั้งเพื่อประสิทธิภาพ และ การป้องกันการบาดเจ็บ

5. รักษาความสม่ำเสมอ :

เช่นเดียวกับ กิจวัตรการออกกำลังกาย อื่นๆ การฝึกฝน เป็นประจำ เป็นกุญแจสำคัญ ในการเก็บเกี่ยว ผลประโยชน์ จากมวยไทย

ข้อควรพิจารณา และ ข้อควรระวัง

แม้ว่ามวยไทย จะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ในการควบคุมน้ำหนัก แต่สิ่งสำคัญ คือ ต้องเข้าถึง ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณยังใหม่ กับ กีฬานี้ แนะนำให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพก่อน ที่จะเริ่มแผนการออกกำลังกาย แบบใหม่ และ แจ้งให้ผู้สอน ของคุณ ทราบถึง สภาวะสุขภาพ หรือ การบาดเจ็บที่มีอยู่ก่อนเสมอ

มวยไทยนำเสนอ แนวทางการควบคุมน้ำหนัก ที่มีพลัง และ น่าดึงดูด การผสมผสานระหว่างคาร์ดิโอ ความเข้มข้นสูง การมีส่วนร่วม ทั้งร่างกาย และ ความมีระเบียบวินัย ทำให้นี่เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการกิจวัตรการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและสนุกสนาน การค้นหาโรงยิมที่มีชื่อเสียง การลงทุนในอุปกรณ์ที่เหมาะสม และ การรักษาความสม่ำเสมอ แต่ละคนจะสามารถ ควบคุมพลังของมวยไทย เพื่อลดน้ำหนักและบรรลุเป้าหมายในการออกกำลังกายได้

อ่านบทความเพิ่มเติม :

มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว

7 ประโยชน์ที่จะได้รับจากการฝึกมวยไทย

มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว

มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว

หากคุณไม่รู้ว่าวันนี้ จะทำอะไรดี หรือว่าต้องการเสริมสร้างทักษะให้แก่ร่างกาย เราขอแนะนำ มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว เอาชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงยังช่วยเสริมสร้างสภาพร่างกาย และจิตใจให้มั่นคงได้อีกด้วย

 

 

หากคุณพร้อมแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ นั้น มีอะไรบ้าง ?

 

มวยไทย ท่า จระเข้ฟาดหาง (รับหมัดด้วยเตะ)

แม่ไม้นี้ใช้ส้นเท้าฟาดไปทางข้างหลัง เมื่อคู่ต่อสู้ชกพลาดแล้วก็ถลันเสียหลักจึงหมุนตัวเตะด้วยลูกเหวี่ยงส้นเท้า

- ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรง พร้อมกับสืบท้าวซ้ายออกไปข้างหน้า

- ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าขวากระโดดออกไปทางกึ่งขวาให้พ้นหมัดฝ่ายรุก แขนงอกำบังตรงหน้าแล้วใช้เท้าซ้ายเพื่อเป็นหลักหมุนตัว เตะด้วยส้นเท้าขวาบริเวณท้องหรือบริเวณคอ

 

มวยไทย ท่าหักงวงไอยรา (ศอกโคนขา)

แม่ไม้นี้นิยมนำใช้แก้การเตะโดยตัดกำลังขา ด้วยเป็นการใช้ศอกกระทุ้งที่โคนขา

- ฝ่ายรุก ยกเท้าขวาเตะกราดไปยังบริเวณชายโครงของฝ่ายรับ งอแขนทั้งสองบังอยู่ตรงหน้า

- ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าขวาเพื่อเข้าหาฝ่ายรุกตรงหน้าเกือบประชิดตัว หันข้างตัวไปทางซ้ายเข่าขวางอ แล้วเท้าซ้ายเหยียดตรงพร้อมกับใช้มือซ้ายจับเท้าขวาของทางฝ่ายรุกให้สูง ศอกขวากระแทรกที่โคนขาของฝ่ายรุก เพื่อยกเท้าขวาฝ่ายรุกให้สูงขึ้น เพื่อให้เป็นการเสียหลักป้องกันฝ่ายรุกใช้ศอกกระแทรกศีรษะ

 

มวยไทย ท่า นาคาบิดหาง (บิดขาจับตีเข่าที่น่อง หรือข้อต่อเข่า)

แม่ไม้นี้นำมาใช้รับการเตะโดยใช้มือทั้งสองจับปลายเท้าบิดพร้อมกับใช้เข่ากระแทกขา

- ฝ่ายรุก ยกเท้าขวาเตะกราดไปยังบริเวณชายโครงของฝ่ายรับ แขนทั้ง 2 งออยู่ตรงหน้า

- ฝ่ายรับ รีบโยกตัวไปทางซ้ายโดยยืนบนเท้าซ้าย มือซ้ายจับส้นเท้าของฝ่ายรุก มือขวาจับไปที่ปลายเท้าบิดออกนอกตัว พร้อมกับยกเข่าขวาตีไปที่น่องหรือข้อต่อเข่าของฝ่ายรุก

 

มวยไทย ท่า วิรุฬหกกลับ (รับเตะด้วยถีบ)

แม่ไม้นี้นำมาใช้รับการเตะโดยใช้ส้นเท้ากระแทกที่บริเวณโคนขา

- ฝ่ายรุก ยกเท้าซ้ายเตะกลางลำตัว โดยที่บริเวณชายโครงของฝ่ายรับ

- ฝ่ายรับ รีบยกเท้าซ้ายถีบไปที่บริเวณโคนขาซ้าย ของทางฝ่ายรุกพร้อมยกแขนทั้งสองกันด้านหน้า การถีบนั้นก็ต้องถีบให้เร็ว และต้องแรงถึงขนาดฝ่ายรุกหมุนกลับเสียหลัก

 

มวยไทย ท่า ดับชวาลา (ปัดหมัดชกตอบ)

แม่ไม้นี้ใช้แก้การชกด้วยหมัดตรงโดยชกสวนที่ใบหน้า

- ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายไปยังบริเวณใบหน้าของทางฝ่ายรับ พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายออกไปข้างหน้าแขน คุมบริเวณปลายคาง

- ฝ่ายรับ ก้าวเท้าขวาไปข้างหน้ากึ่งขวา โดยหลบอยู่นอกหหมัดซ้ายของ

- ฝ่ายรุกเอี้ยวตัวไปทางขวา ปัดและกดแขนซ้ายของฝ่ายรุก ที่ได้ชกมาให้ต่ำลง พร้อมกับใช้หมัดซ้ายชกบริเวณหน้าแล้วพุ่งตัวกระโดดไปทางกึ่งขวา

 

มวยไทย ท่า หักคอเอราวัณ (โน้มคอตีเข่า)

- ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรงพร้อมกับสืบเท้าซ้ายไปข้างหน้า หมัดขวาคุมอยู่บริเวณคาง

- ฝ่ายรับ ก้าวเท้าซ้ายสืบไปตรงหน้าฝ่ายรุกอย่างรวดเร็ว พร้อมกับยกแขนขวาสอดปัดแขนซ้ายของฝ่ายรุก แล้วกระโดดเข้าจับคอของฝ่ายรุกโน้มลงมาโดยแรงแล้วตีด้วยเข่าบริเวณใบหน้า

 

มวยไทย ท่า ชวาซัดหอก (ศอกวงใน)

แม่ไม้นี้ใช้เป็นหลักสำหรับหลบหมัดตรงออกทางวงนอกแล้วโต้ตอบด้วยศอก

- ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรงบริเวณที่ใบหน้าของฝ่ายรับ พร้อมกับก้าวเท้าซ้ายสืบไปข้างหน้า

- ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าเอนตัวออกไปทางกึ่งขวา ลำตัวเอนประมาณ 30 องศา และน้ำหนักตัวอยู่บนเท้าขวา พร้อมงอแขนซ้าย โดยใช้ศอกกระแทกชายโครงใต้แขนของฝ่ายรุกด้วย

 

มวยไทย ท่า อิเหนาแทงกริช (ศอกวงใน)

แม่ไม้นี้เป็นหลักในการรับหมัดตรง และใช้ศอกเข้ารุกวงใน

- ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดขวาตรงบริเวณหน้าฝ่ายรับ

- ฝ่ายรับ ใช้มือซ้ายปัดหมัดขวาของคู่ต่อสู้ให้เลยพ้นไปแล้ว รีก้าวเท้าขวาไปข้างหน้าตัวเอียงไปทางซ้ายเล็กน้อย ตัวเอนประมาณ 60 องศา น้ำหนักตัวอยู่บนเท้าขวา งอศอกขวาขนานกับพื้น ตีระดับชายโครงฝ่ายรุก

 

มวยไทย ท่า ยอเขาพระสุเมรุ (ชกคางหมัดต่ำก้มตัว 45 องศา)

แม่ไม้นี้ ใช้รับหมัดตรงในลักษณะก้มตัวเข้าวงในให้หมัดผ่านศีรษะไปแล้วชกเสยคาง

- ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรงที่หมายใบหน้าฝ่ายรับ พร้อมก้าวเท้าซ้ายไปข้างหน้า

- ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าขวาพร้อมกับย่อตัวต่ำเพื่อเข้าหาฝ่ายรุก งอเข่าขวาแขนซ้ายตึงย่อตัวต่ำเอนออกไปข้างหน้าประมาณ 45 องศา น้ำหนักตัวอยู่บนเท้าขวาแล้วให้ยืดเท้าขวายกตัวขึ้นพร้อมกับพุ่งชกหมัดขวาเสยใต้คางของฝ่ายรุก หน้าเงยดูคางของฝ่ายรุก แขนซ้ายเพื่อกำบังอยู่ตรงหน้าเสมอคาง

 

มวยไทย ท่า ตาเถรค้ำฝัก (ชกคางหมัดสูงก้มตัว 60 องศา)

แม่ไม้นี้ เป็นหลักเบื้องต้นในการป้องกันหมัดโดยใช้แขนปัดหมัดที่ชกมาขึ้นข้างบน

- ฝ่ายรุก ชกด้วยหมัดซ้ายตรงไปที่บริเวณใบหน้าฝ่ายรับ

- ฝ่ายรับ รีบก้าวเท้าซ้ายสืบไปข้างหน้าทางกึ่งขวาเข้าวงใน ของทางฝ่ายรุก แล้วใช้แขนขวา งอป้องหมัดซ้ายที่ชกมาปัด ขึ้นให้พ้นตัวงอเข่าซ้ายเล็กน้อยใช้หมัดซ้ายชกใต้คางของฝ่ายรุก

 

มวยไทย ท่า ปักลูกทอย (รับเตะด้วยศอก)

แม่ไม้นี้ใช้เป็นหลักในการรับ การเตะกราดโดยใช้ศอกกระแทรกที่หน้าแข้ง

- ฝ่ายรุก ยืนตรงหน้าพอได้ระยะเตะ ยกเท้าขวาเตะกราดไปยังบริเวณชายโครงของฝ่ายรับจากขวาไปซ้าย โน้มตัวเล็กน้อย งอแขนทั้งสองป้องกันหน้า

- ฝ่ายรับ รีบโยกตัวไปทางซ้ายพร้อม ๆ กับก้าวเท้าซ้ายฉากไปข้างหลังใช้แขนขวางอศอกขึ้นรับเท้าของฝ่ายรุกที่เตะมา แขนซ้ายงอป้องกันอยู่ตรงหน้าสูงกว่าแขนขวาเพื่อป้องกันพลาดถูกใบหน้า

 

เห็นไหมคะ ว่า มวยไทยสร้างความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันตัว โดยสำหรับ ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ ฝึกง่าย ไม่ยาก ฝึกเองได้ที่บ้าน หรือหากต้องการเรียน มวยไทย สามารถติดต่อเราได้ทันที https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com เราพร้อมช้วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่คุณทุกคนเลยค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เอกลักษณ์มวยไทย มนต์เสน่ห์แห่งศิลปะการต่อสู้

มวยไทยสำหรับผู้หญิง ช่วยเสริมพลังและป้องกันตัว

ratchada

7 ประโยชน์ที่จะได้รับจากการฝึกมวยไทย

มวยไทยเริ่มเป็นที่นิยม โดยเฉพาะ ในทศวรรษที่ผ่านมา เหตุผลที่ทำให้มวยไทย ได้รับการยอมรับทั่วโลก ก็คือการออกกำลังกาย ทั้งร่างกาย และจิตใจ ที่ครอบคลุม ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก มวยไทยเป็นกีฬาประจำชาติ ของประเทศไทย ซึ่งรู้จักกันในชื่อ " ศาสตร์แห่งอาวุธทั้ง 8 " เนื่องจากมีการใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก เพื่อใช้ป้องกันตัว หรือต่อสู้กับคู่ต่อสู้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีค่ายมวยไทยในประเทศไทย เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อฝึกฝนให้กับ ผู้ที่รักในศิลปะมวยไทย

นอกจากนี้ การฝึกฝนตัวเองทุกวัน เป็นสิ่งที่ดี แต่ควรฝึกแบบเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายมีการปรับตัวได้ในช่วงแรก โดยควรเริ่มต้นด้วย 3 วันต่อสัปดาห์ก่อน จากนั้นเพิ่มเป็น 5 หรือ 6 วันต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกาย นักมวยมืออาชีพ จะฝึกวันละ 2 ครั้ง สัปดาห์ละ 6 วัน

การท่องเที่ยว ก็พุ่งสูงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากชาวต่างชาติ เริ่มให้ความสนใจ เกี่ยวกับการเรียนมวยไทยในประเทศไทย  เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น และแข็งแรงขึ้น นอกเหนือจากประโยชน์เหล่านี้แล้ว ยังสามารถสร้างความมั่นใจในตนเองอีกด้วย ผู้คนเริ่มหันมาสนใจ การดูแลสุขภาพมากขึ้น มวยไทยจึงเป็นหนึ่งในกีฬา ที่น่าสนใจที่ช่วยให้สุขภาพดี และร่างกายแข็งแรง การฝึกมวยไทย ให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง ไปดูกันเลย

 

1. มวยไทยทำให้เรามีทักษะในการป้องกันตัว

 

โลกเราในปัจจุบัน การเดินไปตามถนนตอนดึก ก็สามารถถูกคุกคามได้ หากคุณเป็นผู้หญิง โอกาสที่จะเกิดปัญหาก็เพิ่มขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม การฝึกมวยไทย ช่วยให้คุณพัฒนากลยุทธ์ การป้องกันตัวที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยคุณ ในการเผชิญหน้าในชีวิตจริง ด้วยการใช้แขนขา และความแข็งแกร่งของร่างกาย  อย่างมีกลยุทธ์  ในการต่อสู้เพื่อป้องกันตัว กลยุทธ์ที่เรียนรู้ในฐานะนักเรียนมวยไทย สามารถนำไปใช้ เพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยเทคนิคที่หลากหลาย ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ค่อนข้างเรียนรู้ได้ง่าย ภายในระยะเวลาหกเดือนของการฝึกอบรม คนทั่วไปจะได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในการป้องกันตัวเอง

 

2. มวยไทยช่วยให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง

 

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ประเภทหนึ่ง ที่ให้ทั้งความแข็งแกร่ง และความอดทน โดยเป็นการผสมผสาน  ระหว่างการออกกำลังกาย แบบแอโรบิก และแอนแอโรบิก ซึ่งคุณจะต้องวิ่ง กระโดดเชือก และชกเงา ซึ่งช่วยให้คุณ ได้ออกกำลังกายแบบแอโรบิค ในทางกลับกันคุณฝึกตัวเอง เพื่อออกกำลังกายแบบไม่ใช้ออกซิเจน เช่น ต่อย เตะ ศอก และเข่า องค์ประกอบแบบแอโรบิก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ของระบบหัวใจ และหลอดเลือด โดยรวมของร่างกาย สิ่งนี้จะพัฒนาความแข็งแกร่งที่จำเป็น สำหรับการทำงานที่ดีที่สุดของร่างกาย

 

3. มวยไทยช่วยลดความเครียด

 

ยิ่งเหงื่อออกมาก ระหว่างการฝึกมวยไทย ยิ่งมีโอกาสที่คุณจะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เนื่องจากการออกกำลังกาย มีความเชื่อมโยงโดยตรง กับฮอร์โมนความเครียดของร่างกาย ผลการศึกษาพิสูจน์ว่า เมื่อออกกำลังกายหนึ่งครั้ง ฮอร์โมนความเครียด เช่น อะดรีนาลีน และคอร์ติซอลจะลดลง และในเวลาเดียวกัน ร่างกายของเราก็เริ่มผลิตเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นอารมณ์ แนะนำให้ออกกำลังกายเป็นประจำ สำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับความเครียด และภาวะซึมเศร้าในชีวิต  

 

4. สร้างกล้ามหน้าท้องด้วยการฝึกมวยไทย

 

เมื่อฝึกมวยไทยเป็นประจำ  ประโยชน์ที่จะได้รับคือ หน้าท้องที่แข็งแรง เนื่องจากมวยไทยเป็นการฝึกโดยการบิดตัว การใช้ลูกเตะ การใช้เข่า และหน้าแข้งให้เกิดประโยชน์ จึงเป็นเรื่องธรรมดา ที่จะต้องพัฒนากล้ามเนื้อหน้าท้อง โดยปกติการฝึกมวย โดยการชกเงา การเตะ การตีเข่า การแทงเข่า และกอดปล้ำคู่ต่อสู้ การเคลื่อนไหวทั้งหมดนี้ จะทำให้หน้าท้องของคุณกระชับขึ้น และการสร้างกล้ามเนื้อที่รวดเร็ว ซึ่งจะช่วยเผาผลาญไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง หากคุณควบคุมอาหารด้วย คุณจะเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างเร็ว เมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ในการเพิ่มกล้ามหน้าท้อง

 

5. มวยไทยช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดีที่สุด

 

การฝึกมวย ถือเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกาย ที่ช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือการปั่นจักรยาน จะเผาผลาญพลังงาน ที่ดีมากกว่า แต่ใช้เวลาน้อยลง คุณสามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ใน 1 นาที

 

 

6. มวยไทยทำให้คุณซึมซับอย่างมั่นใจ

 

คุณจะได้เรียนรู้ เทคนิคการป้องกันตัว คุณจะลดระดับความเครียด และความวิตกกังวลลง คุณจะมีรูปร่างที่ดีขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมวยไทย ไม่เพียงฝึกฝนร่างกาย แต่เพียงอย่างเดียว  ยังฝึกการควบคุมจิตใจด้วย  คุณจะมีปฏิกิริยาตอบสนอง และการตัดสินใจอย่างเป็นธรรมชาติ และเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเอง สิ่งนี้จะทำให้คุณมั่นใจ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หรือเป็นใครก็ตาม

 

7.  มวยไทยเปิดโอกาสให้คุณได้รู้จักวัฒนธรรมที่แตกต่าง

 

มวยไทย ซึ่งมีรากฐานมาจาก วัฒนธรรมไทย ช่วยให้คุณได้สัมผัส ถึงระบบจิตใจ และความเชื่อของคนไทย นอกจากนี้  การเรียนมวยไทย ในประเทศไทย อาจช่วยให้คุณ ได้รู้จักเพื่อนใหม่อีกด้วย และโอกาสที่จะพบปะผู้คนใหม่ ๆ อาจกลายเป็นแหล่งความสุขแห่งใหม่ก็ได้ เมื่อคุณเข้าค่ายมวยไทย คุณจะได้ฝึกฝน ไปพร้อมกับคนที่มีความคิดที่เหมือน ๆ กัน

 

สรุป

 

มวยไทย เป็นการฝึก เพื่อให้ร่างกายของเรา มีความสัมพันธ์ระหว่างตา สมอง และกล้ามเนื้อ ในส่วนที่ เกี่ยวข้อง กับการเคลื่อนไหวได้อย่างดีเยี่ยม และการเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉง นั่นก็เป็นเพราะว่า การฝึกซ้อมมวย จำเป็นจะต้องเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ให้แข็งแรงในทุกส่วนของร่างกาย โดยระหว่างฝึก ศิลปะมวยไทย เราจะต้องมีสมาธิ ตาต้องไว และมีการออกอาวุธที่รวดเร็ว เคลื่อนที่ว่องไว และหลบหลีกการโจมตีของคู่ต่อสู้ จึงถือได้ว่าการฝึกมวยไทย มีประโยชน์ต่อตัวคุณหลายอย่างเลย

 

 

เอกลักษณ์มวยไทย มนต์เสน่ห์แห่งศิลปะการต่อสู้

เอกลักษณ์มวยไทย มนต์เสน่ห์แห่งศิลปะการต่อสู้

มวยไทย โด่งดังไกล ไปจนถึง มวย ระดับโลก ที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จัก วันนี้ เราจะมารู้จัก เอกลักษณ์มวยไทย มนต์เสน่ห์แห่งศิลปะการต่อสู้ ที่น่ารู้ น่าค้นหา ควรค่ายิ่งแก่การอนุรักษ์สืบไป

 

 

วันนี้ ขอชวนทุกท่าน ได้มาดู สาระน่ารู้ 5 เรื่อง เกี่ยวกับ เอกลักษณ์มวยไทย ( Muay Thai ) ที่อยากให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

 

1. มวยไทย 4 ภาค

มวยไทย ของแต่ละภาค มีรูปแบบ และเอกลักษณ์เฉพาะ ที่แตกต่างกัน

สำหรับมวย ของภาคเหนือ เรียกว่า “มวยท่าเสา และพระยาพิชัย” จุดเด่น ของไม้มวย คือ การใช้เท้า เป็นอาวุธ ที่รวดเร็ว

ส่วนมวย ทางภาคอีสาน เรียกว่า “มวยโคราช” จะต่อย และ เตะวงกว้าง มีการใช้หมัดเหวี่ยงควาย

ทางด้าน มวยภาคกลาง เรียกว่า “มวยลพบุรี” เป็นมวย ที่ได้ฉายาว่า มวยฉลาดลพบุรี มีการรุกรับ ที่ว่องไว และแม่นยำ ในการออกอาวุธ

โดย มวยภาคใต้ เรียกว่า “มวยไชยา” เอกลักษณ์ อยู่ที่การป้องกันตัวเอง และพร้อมตอบโต้ คู่ต่อสู้โดยทันที

 

2. การคาดเชือก

ก่อนจะมี การสวมนวม แบบในปัจจุบัน มวยไทย  ( Muay Thai ) ในอดีต จะใช้การพันมือ แทนการใส่นวม ซึ่งเรียกว่า การคาดเชือก สาเหตุ ที่ต้องมีการคาดเชือก ก็เพื่อเสริม ความแข็งแกร่งให้แก่ อาวุธสำคัญอย่างหมัด หมัดที่คาดเชือกแล้ว สามารถสร้างความเสียหาย ให้แก่คู่ต่อสู้ ได้ด้วยส่วน ที่เป็นปมของเชือก คล้ายก้นหอย นั่นเองค่ะ

 

3. มงคลสวมหัว

มงคล เป็นเครื่องราง ที่ใส่สวมหัวนักมวย เวลาที่ขึ้นชก เพื่อความเป็นสิริมงคล และ คุ้มกันอันตราย ในอดีต มงคล ทำจากสายสิญจน์ หรือ ผ้าดิบ ที่เกจิอาจารย์ เป็นผู้เขียนอักขระหัวใจมนตร์ คาถา และเลขยันต์ นำมาถักเป็นมงคล ซึ่งระหว่าง การถักมงคล ผู้ถักจะท่องคาถาไปด้วย แต่ในปัจจุบัน จะใช้เชือกร่มแทน มงคล แต่ยังคง การถักรูปแบบเดิมไว้

 

4. การตีดาบ

จากที่เราเห็น ในหนังไทยย้อนยุค หรือ หนังประวัติศาสตร์ไทยหลาย ๆ เรื่อง เวลาทำสงครามกัน ทหารจะถือดาบ เป็นอาวุธคู่ใจ ในการต่อสู้ ซึ่งกว่าจะได้ ดาบหนึ่งเล่ม ต้องผ่านวิธีการ ที่มีความพิถีพิถัน ตั้งแต่การนำเหล็ก มาเผาให้ร้อน ตีเหล็ก และ แต่งเหล็ก ให้แบนราบ เป็นคมดาบ แล้วจึงนำมาเข้าด้าม และทำฝักดาบ ซึ่งการทำดาบ หรือ การตีดาบ ในคติความเชื่อแบบไทย จะมีการสลักอักขระ ลงบนเนื้อดาบ พร้อมกับปลุกเสก ด้วยคาถาอาคม เพื่อเพิ่มความขลัง และ เป็นสิริมงคล ให้แก่ผู้ใช้งาน

 

5. ผ้ายันต์

ยันต์ ถือว่าเป็นสิ่งที่ได้อยู่คู่ กับความเชื่อ ของคนไทย มาอย่างยาวนานว่า ผู้ที่ไดสักยันต์ ก็จะได้รับการปกป้อง คุ้มครอง และ เป็นสิริมงคล ในการสักยันต์ จะใช้แท่งเหล็ก ปลายแหลม จิ้มลงบนผิวหนัง ของผู้สัก ให้เกิดเป็นลวดลายต่าง ๆ ระหว่างสัก จะมีการลงอักขระ และ เสกคาถาจาก อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกด้วยค่ะ

 

สำหรับเกร็ดความรู้ เกี่ยวกับ เอกลักษณ์มวยไทย ( Muay Thai ) ได้คัดสรรมา มาทั้งหมดนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ กับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบมวยไทย หรือ ผู้ที่สนใจ ในการชกมวย เพื่อนำไปเพิ่มพูน ความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai ) ต่อไปค่ะ

 

อยากให้ทุก ๆ คน มองเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมที่อยู่คู่ชาติไทย มาเป็นระยะเวลาแสนนาน แล้วช่วยกันอนุรักษ์ไว้ ด้วยความชอบและความรัก ให้เกิดความต่อเนื่องไม่สูญหาย และยังคงอยู่แม้กระทั่งในตัวเยาวชน เป็นอีกมิติหนึ่ง ของการเขียนประวัติศาสตร์ชาติไทย เพียงแต่เป็นการเขียนด้วยวิถีชีวิต ไม่ใช่เขียนลงกระดาษที่ไร้ชีวิต เพื่อความตั้งใจให้ อนุรักษ์ไว้ ซึ่ง มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง หากต้องการเรียนมวยไทย เราขอแนะนำ เจริญทอง มวยไทย ยิม หรือคลิกสมัครเรียน https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com ได้ทันทีเลยค่ะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทยสำหรับผู้หญิง ช่วยเสริมพลังและป้องกันตัว

อนุรักษ์มวยไทย มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า

 

มวยไทยสำหรับผู้หญิง ช่วยเสริมพลังและป้องกันตัว

มวยไทยสำหรับผู้หญิง ช่วยเสริมพลังและป้องกันตัว

มวยไทยสำหรับผู้หญิง หรือ มวยไทย เป็นกีฬาการต่อสู้ ที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย แม้ว่าจะได้รับ ความนิยมไปทั่วโลก นอกเหนือ จากประโยชน์ ทางกายภาพ แล้ว มวยไทย ยังมอบพลัง ทักษะ การป้องกันตัว และ ความรู้สึกของชุมชน สำหรับ ผู้หญิงทุกวัย

1. ทำลายความเชื่อที่ว่าผู้หญิงเล่นมวยไม่ได้

มวยไทย ท้าทายบทบาท ทางเพศ และ ทัศนคติ แบบเหมารวม ที่เกี่ยวข้อง กับ กีฬาต่อสู้ เป็นการพิสูจน์ว่า ความแข็งแกร่ง ความคล่องตัว และ ความมุ่งมั่น ไม่ได้ถูกจำกัด ด้วยเพศ ผู้หญิง ที่ฝึกมวยไทย แสดงให้เห็นถึงพลัง และ ทักษะ อันเหลือเชื่อ ทำลายบรรทัดฐาน ทางสังคม และ สร้างแรงบันดาลใจ ให้ผู้อื่น ทำเช่นเดียวกัน

2. สร้างความมั่นใจ และ ความนับถือตนเอง

การเข้าร่วม มวยไทย ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และ ความนับถือตนเอง ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ การฝึกฝนเทคนิคใหม่ๆ และ การพัฒนา สมรรถภาพทางกาย ทำให้รู้สึกถึง ความสำเร็จ เมื่อผู้หญิงเห็นความก้าวหน้า ของ ทักษะ พวกเธอได้รับความมั่นใจ ไม่เพียงแต่ในยิม เท่านั้น แต่ยังรวมถึงชีวิตประจำวันด้วย

3. การพัฒนาทักษะ การป้องกันตัว

มวยไทย เป็นรูปแบบ การป้องกันตัว ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยจะสอนเทคนิค การปฏิบัติ เพื่อปกป้องตนเอง ในสถานการณ์ ในโลกแห่งความเป็นจริง ผู้หญิง ที่ฝึกมวยไทย จะตระหนักถึง สภาพแวดล้อม ของตนเอง มากขึ้น และ เรียนรู้วิธีใช้ ร่างกายเพื่อป้องกันภัยคุกคาม ที่อาจเกิดขึ้น

4. เสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย

มวยไทย เป็นการออกกำลังกาย แบบเต็มตัวที่เข้มข้น ซึ่งช่วยปรับปรุง สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และ ความอดทน ผู้หญิง ที่ฝึกมวยไทย เป็นประจำ จะมีระดับสมรรถภาพทางกาย เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ สุขภาพโดยรวม และ ความเป็นอยู่ดีขึ้น

5. การบรรเทาความเครียด และ ความเป็นอยู่ที่ดีทางจิต

การฝึกอบรมที่เข้มงวด และ มีระเบียบวินัย ที่เกี่ยวข้อง กับมวยไทย เป็นช่องทาง ที่ดีเยี่ยม ในการบรรเทาความเครียด การออกแรง ทางกายภาพ จะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งช่วย ปรับปรุง อารมณ์ และ ลดระดับความเครียด นอกจากนี้ การมุ่งเน้นทางจิต ที่จำเป็น ในมวยไทย ยังส่งเสริม การมีสติ และ การผ่อนคลาย

6. ส่งเสริมความสนิทสนมกัน และชุมชน

ยิมมวยไทย มักจะส่งเสริม ความรู้สึกของชุมชน และ ความสนิทสนมกัน ผู้หญิง ที่เข้าร่วมยิมมวยไทย จะกลายเป็นส่วนหนึ่ง ของเครือข่าย สนับสนุน ที่มีใจเดียวกัน ความรู้สึก เป็นเจ้าของนี้สามารถ เสริมพลังได้อย่างเหลือเชื่อ และ เป็นระบบ สนับสนุน ที่มีคุณค่า

7. การตั้ง และ การบรรลุเป้าหมาย

มวยไทย มีสภาพแวดล้อม ที่มีโครงสร้าง สำหรับ การกำหนด และ การบรรลุเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้ เทคนิคเฉพาะ การเพิ่มความแข็งแกร่ง หรือ การเตรียมตัว สำหรับ การแข่งขัน กระบวนการ กำหนด และ ทำงานไปสู่ เป้าหมาย จะสร้างความยืดหยุ่น และ ความมุ่งมั่น

8. เพิ่มขีด ความสามารถ ของ ผู้หญิงทุกวัย

มวยไทย ไม่จำกัดอายุ ผู้หญิงทุกวัยจะได้รับประโยชน์จากการฝึกฝน เด็กผู้หญิง สามารถพัฒนา ความมั่นใจ ในตนเองได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ในขณะที่ ผู้หญิง ที่มีอายุมากกว่า สามารถ รักษาสมรรถภาพทางกาย และ ทักษะ การป้องกันตัวเองได้

9. การเอาชนะอุปสรรคทางจิต

การมีส่วนร่วมในกีฬาต่อสู้ เช่น มวยไทย ท้าทายอุปสรรคทางจิต ผู้หญิงเรียนรู้ ที่จะเผชิญ และ พิชิตความกลัว ก้าวข้ามเขต ความสะดวกสบาย ของ ตนเอง และ ตระหนักถึง ศักยภาพ ของ ตนเองอย่างเต็มที่ ความสามารถ ในการฟื้นตัว ทางจิตนี้ แปลไปสู่ด้านอื่นๆ ของชีวิต ช่วยให้ผู้หญิง สามารถ รับมือกับความท้าทาย ที่เผชิญหน้าได้

มวยไทยสำหรับผู้หญิง มอบคุณประโยชน์ มากมาย สำหรับผู้หญิง นอกเหนือ จากสมรรถภาพทางกาย โดยให้ พลังอำนาจ ทักษะการป้องกันตัว และ ความรู้สึก เป็นส่วนหนึ่ง ของชุมชน ที่สนับสนุน ด้วยมวยไทย ผู้หญิง สามารถทำลาย ทัศนคติ แบบเหมารวม สร้างความมั่นใจ และ พัฒนาทักษะชีวิต อันล้ำค่าได้ เป็นเครื่องมืออันทรงพลัง สำหรับ การเสริมพลัง และ การเติบโต ส่วนบุคคล ทำให้เป็นตัวเลือก ที่ยอดเยี่ยม สำหรับผู้หญิงที่กำลังมองหาความเป็นอยู่ที่ดีทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม :

อนุรักษ์มวยไทย มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า

การบำรุงรักษาอุปกรณ์ กีฬามวยไทย ที่น่ารู้

อนุรักษ์มวยไทย มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า

อนุรักษ์มวยไทย มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า

มวยไทย ( Muay Thai ) เรียกได้ว่าเป็น ศิลปะการต่อสู้ ของชนชาติไทย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความความโดดเด่น เราจึงควรร่วมกัน อนุรักษ์มวยไทย มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม อันทรงคุณค่า และเผยแพร่ ให้ประจักษ์แก่ชาวโลก

 

 

ศิลปแม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai )

แม่ไม้ มวยไทย หมายถึง ท่าของ การผสมผสาน การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก เพื่อการรุก หรือ รับในการต่อสู้ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) การใช้ศิลปะไม้มวยไทย ได้อย่างชำนาญ จะต้องผ่านการฝึก เบื้องต้น ในการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก แต่ละอย่าง ให้คล่องแคล่วก่อน จากนั้น จึงจะหัดใช้ ผสมผสานกันไป ทั้งหมัด เท้า เข่า ศอก และ ศิลปะการหลบหลีก ซึ่งขึ้นอยู่กับ ครูมวย ที่จะคิด ดัดแปลง พลิกแพลง เพื่อนำไปใช้ ให้ได้ผล แล้วตั้งชื่อท่ามวยนั้น ๆ ตามลักษณะ ท่าทางให้ จดจำได้ง่าย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เมื่อมีท่ามวยมากขึ้น จึงจัดแบ่ง เป็นหมวดหมู่ หรือ ตั้งชื่อ ให้เรียกขานคล้องจองกัน เพื่อลูกศิษย์ จะได้ท่องจำ และ ไม่ลืมง่าย ในอดีต มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้ใส่นวม จะชกกัน ด้วยมือเปล่า หรือ ใช้ผ้าดิบ มาพันมือ จึงสามารถ ใช้มือจับคู่ ต่อสู้เพื่อทุ่ม หักหรือบิดได้ นักมวย จึงใช้ชั้นเชิง ในการต่อสู้ มากกว่า การใช้พละกำลัง จึงเกิดท่ามวยมากมาย

 

ต่อมาจึงได้ มีการกำหนด ให้นักมวยไทย ต้องใส่นวม ในขณะขึ้นชก แข่งขัน เช่นเดียวกับทางด้านของ มวยสากล และมีการออกกฎ กติกาต่าง ๆ ออกมามากมาย เพื่อเป็นการป้องกัน อันตรายที่จะเกิดขึ้น แก่นักมวยอีกด้วย และ ง่ายต่อการตัดสิน ท่ามวยไทย ที่มีมาแต่อดีต บางท่าจึงไม่สามารถ นำมาใช้ ร่วมในการแข่งขันได้ ถือว่าผิดกติกา และบางท่า นักมวยก็ไม่สามารถใช้ได้ ถนัดเนื่อง จากมีเครื่องป้องกัน ร่างกายมาก ท่ามวยบางท่า จึงถูกลืมเลือนไปในที่สุด

 

โบราณาจารย์ และ เหล่าผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แบ่งประเภท ของไม้มวยไทย ไว้แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ ครูมวยแต่ละท่าน ถึงแม้บางท่ามวยไทย จะมีชื่อเรียกต่างกันก็ตาม ไม้มวยไทย ที่ได้มีการกล่าวถึง ในตำรามวยหลายตำรา และได้แบ่งลักษณะ ไว้ชัดเจน นั้นคือ แบ่งตามลักษณะ การแก้ทางมวย และ การจู่โจม เรียกชื่อว่า กลมวย แบ่งตามลักษณะ การใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก เรียกว่า เชิงมวย บางตำรา แบ่งเป็นแม่ไม้ลูกไม้ หรือ แบ่งเป็นไม้ครู ไม้เกร็ด

 

ส่วนไม้ครู หมายถึง ไม้สำคัญ เป็นไม้หลัก ที่ครูมวยเน้นให้ลูกศิษย์ทุกคน ต้องทำให้ได้ ทำให้ดี และ ทำให้ชำนาญ เพราะ เมื่อรู้ และ ชำนาญเรื่องไม้ครูแล้ว จะสามารถแตกไม้ครู แต่ละแบบ ออกเป็น ไม้เกร็ด ได้อีกมากมาย

 

แม่ไม้มวยไทย นั้นหมายถึง ท่าของการใช้ศิลปะมวยไทย ที่มีความสำคัญที่สุด อันเป็นพื้นฐาน ของการใช้ ไม้มวยไทย ( Muay Thai ) โดยผู้ฝึกมวยไทย จะต้องเรียนรู้ และปฏิบัติให้ได้ ก่อนที่จะฝึกลูกไม้ ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ ไม้มวยไทยที่ละเอียดขึ้น

 

โบราณาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้จัดสรรแบ่ง แม่ไม้มวยไทย เป็น 15 ไม้ ตามนี้

1. จระเข้ฟาดหาง

2. หักงวงไอยรา

3. นาคาบิดหาง

4. วิรุฬหกกลับ

5. ดับชวาลา

6. ขุนยักษ์จับลิง

7. หักคอเอราวัณ

8. สลับฟันปลา

9. ปักษาแหวกรัง

10. ชวาซัดหอก

11. อิเหนาแทงกริช

12. ยอเขาพระสุเมรุ

13. ตาเถรค้ำฝัก

14. มอญยันหลัก

15. ปักลูกทอย

 

นอกจาก แม่ไม้มวยไทยแล้ว ยังมีลูกไม้มวยไทย, กลมวยไทย ที่มีชื่อต่าง ๆ นานา ตามที่ครูอาจารย์มวยได้ประยุกต์ดัดแปลง และผสมผสานในท่าทางที่แตกต่างกันไปอีกกว่าหลายร้อยท่า เรียกได้ว่า เป็นกีฬาที่พิเศษ และอัศจรรย์มาก ๆ อีกทั้ง เราทั้งหลาย ควรอนุรักษ์สืบต่อไปค่ะ เรียนรู้ มวยไทย เพิ่มเติมได้ที่ https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com เรามีข้อมูลดี ๆ มาอัปเดตเสมอ หรือสนใจเรียนมวยไทย ก็ติดต่อได้ทันทีค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ต่อยมวยช่วยคลายเครียด กับประโยชน์ที่คาดไม่ถึง

เคล็ดลับหุ่นสวย ด้วยการต่อยมวยไทย

การบำรุงรักษาอุปกรณ์ กีฬามวยไทย ที่น่ารู้

การบำรุงรักษาอุปกรณ์ กีฬามวยไทย ที่น่ารู้

สำหรับการชกมวยไทยนั้น เราก็มีความจำเป็นที่จะต้องรู้จักเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีความจำเป็น วันนี้เรามารู้จักเทคนิค การบำรุงรักษาอุปกรณ์ กีฬามวยไทย ที่น่ารู้ และมีประโยชน์ในการยืดอายุการใช้งานดีกว่า

 

 

การบำรุงรักษาอุปกรณ์กีฬามวย

1. อุปกรณ์สำหรับการฝึกซ้อมมวย อุปกรณ์กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตจากด้วยหนัง การเก็บรักษาต้องระมัดระวังป้องกัน ไม่ให้เปียกชื้น หลังจากการฝึกซ้อม ก็ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และนำไปผึ่งลมหรือแดดอ่อน ๆ แต่ว่า ก็ห้ามผึ่งแดด จนหนังแข็ง และจะกรอบ จนอาจทำให้อุปกรณ์ อุปกรณ์กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

2. เชือกฝึกซ้อม ในการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) และควรมีพื้นที่สำหรับ การเก็บเชือกกระโดด ก็ควรจัดเก็บ ให้มีความเรียบร้อยเหมาะสม

3. กระจับนวม เพื่อสำหรับการฝึกซ้อม

4. กระจับเหล็ก เพื่อใช้สำหรับในการแข่งขัน มวยไทย เป็นการใช้กระจับเล็กๆ คุณจำเป็นต้องเลือกบาร์ หรือขนาดให้พอเหมาะสมกับอวัยวะของนักมวย นักชก หรือจำเป็นต้องเหมาะกับอวัยวะของผู้ใช้ด้วย นั่นเพราะ ถ้าหากว่าใส่แล้วคับเกินไป กระจับก็อาจจะไปหนีบอวัยวะได้นั่นเอง เจ็บนะ บอกเลย

5. ผ้าพันมือ โดยเมื่อคุณฝึกซ้อมเสร็จแล้ว แะนำว่าให้นำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อน แล้วเก็บม้วน ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อง่ายต่อการใช้ครั้งต่อๆ ไป

 

โดยอย่างที่เราทั้งหลาย นั้นก็ต่างทราบกันดี ว่าสำหรับ อุปกรณ์กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่ใช้ในการฝึกซ้อม และการจัดการแข่งขัน ต่างก็มีมากมายหลายชนิด นับตั้งแต่อุปกรณ์ที่มีเล็ก ๆ จนไปถึงอุปกรณ์ ที่มีขนาดใหญ่มากๆ และมีราคาแพง อาทิ เวทีมวย เป็นต้น แต่ว่า สิ่งที่สำคัญ และมีความจำเป็นมากๆ นั้น มีดังนี้ค่ะ

 

1. กระสอบทราย ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ผลิตมาจากหนัง หรือทำมาจาก ผ้าใบ เป็นสิ่งแรกที่ควรมี หากคุณเริ่มฝึกซ้อม มวยไทย

2. ผ้าพันมือ ในการฝึก มวยไทย ผลิตมาจากผ้าอย่างอ่อน โดยยาวข้างละไม่เกิน 6 เมตร ความกว้างไม่เกิน 5 เซนติเมตร โดยควรใช้เป็น อุปกรณ์ประจำตัว ในการฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เฉพาะตัวบุคคล 

3. เป้าเล็กเป้าใหญ่ ที่ผลิตด้วย หนังหุ้มฟองน้ำ เพื่อใช้สำหรับ การฝึกซ้อม การชกหมัด และเพื่อเป็น เป้าฝึกซ้อมการเตะ ในการซ้อม มวยไทย ( Muay Thai )

4. เครื่องป้องกันหน้าท้อง ใช้หุ้มหน้าท้อง เพื่อนำมาใช้ป้องกันการตีเข่า ที่บริเวณหน้าท้อง

5. นวมซ้อม มวยไทย ขนาด 12 , 14, 16 ออนซ์

6. นวมชกกระสอบ

7. นวมแข่งขัน ที่มีขนาด 6 – 12 ออนซ์

8. เครื่องป้องกันศีรษะ สำคัญมากเช่นกัน

9. กระจับมี 2 ชนิด ได้แก่ ชนิดทำด้วยหนัง และชนิดเหล็กหล่อ

10. เชือกกระโดดเส้นใหญ่ กว่าเชือกธรรมดาทั่ว ๆ ไป

11. เมดดิชีนบอล ใช้สำหรับฝึกกำลังแขน และเอามาใช้ ทุบหน้าท้อง เพื่อฝึกความทนทาน ความแข็งแกร่ง ของร่างกาย

12. นากาจับเวลา ที่แบบหยุดเวลาได้

13. ดัมเบล บาร์เบล สำหรับการยกน้ำหนัก ที่บริเวณกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดแข็งแรง เพื่อความอึดของร่างกาย

14. กระจกเงาบานใหญ่ ที่คุณสามารถ มองเห็นได้ทั้งตัว

15. เครื่องเสียง บางครั้งการฝึกซ้อม และต้องใช้เสียงเพลง เพื่อกระตุ้นเพื่อความคึกคักในการซ้อม

16. เวทีมวย เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการฝึกซ้อม และเพื่อสำหรับ จัดการแข่งขัน การชก มวยไทย ( Muay Thai )

17. ระฆัง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ อุปกรณ์กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้มาแนะนำให้คุณ ได้รู้จักกัน รับรองเลยว่า การชก มวยไทย ( Muay Thai ) ของคุณ จะเป็นไปอย่างราบรื่น และปลอดภัยอย่างแน่นอน รวมทั้งวิธีทำการทำความสะอาด ที่ยืดอายุการใช้งานได้อย่างดีเลยแหละค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคการฝึก มวยไทยป้องกันตัว ที่ใช้ได้ในชีวิตจริง

เจาะลึก คลังศัพท์น่ารู้ ก่อนดู มวยไทย ( Muay Thai )

คุณค่าของ กีฬามวยไทย ที่เราควรร่วมกันอนุรักษ์

คุณค่าของ กีฬามวยไทย ที่เราควรร่วมกันอนุรักษ์

การฝึกกีฬา มวยไทย ก่อให้เกิดการพัฒนา ทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม สร้างความมีระเบียบวินัย อีกทั้ง ยังช่วยส่งเสริมอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงามไว้ เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ในยามคับขันอีกด้วย

 

 

 

 

สำหรับในบทความนี้ จะมาทุกท่านมาซึมซับ และเห็นถึงคุณค่าของมวยไทยมากยิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งมวยไทยนั้น ก็มีประวัติอันยาวนาน ควรค่า แก่การอนุรักษ์ไว้ที่สุดค่ะ

 

ความหมายของกีฬามวยไทย

( Muay Thai ) นั้นคือ กีฬามวย บนเวทีที่มี กฎ กติกา ยอมให้คู่ชก สามารถใช้ เท้า ศอก และเข่าได้ ( อ้างอิงพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน 2525 : 632 )

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เรียกได้ว่า เป็นศาสตร์และศิลปะ ที่เป็นศาสตร์ เพราะว่าเป็นวิชาการ ที่เราทุก ๆ คน นั้นสามารถศึกษาหาความรู้ได้ เหมือนวิชาแขนงอื่น ๆ โดยส่วนที่กล่าวว่า เป็นศิลปะ เพราะประกอบด้วย กลยุทธ์ วิธี และลวดลายต่าง ๆ มากมาย โดยยากมากที่จะเรียนรู้ และปฏิบัติได้อย่างชัดเจน

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ การป้องกันตัวอย่างหนึ่ง ตามธรรมชาติของบุคคล โดยมีการแข่งขัน การแพ้ และชนะ จากการชกต่อยกัน อันเป็นการโจมตีไปที่จุดอ่อน ของร่างกาย ของคู่ต่อสู้ ศิลปะของมวยไทย จึงมีความแตกต่างกัน ไปตามลักษณะ หรือตามรูปแบบของการต่อสู้ ป้องกันตัวนั่นเอง

 

ปัจจุบัน มีมวย อยู่ 2 ชนิด คือ มวยปล้ำ และมวยชก มวยชก ก็ยังแบ่ง ออกเป็น 2 แบบ คือ ชกด้วยหมัด บวกการต่อสู้ด้วยเท้า เข่า ศอก ตามแบบของกีฬามวยไทย และชกด้วยหมัดอย่างเดียว อันเป็นที่นิยมกัน โดยทั่วไป เรียกว่า มวยสากล

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะ การต่อสู้ ป้องกันตัว ที่สามารถนำไปใช้ได้ ในเชิงกีฬา และการต่อสู้จริง ๆ ศิลปะประเภทนี้  มีมาแต่โบราณ บรรพบุรุษของชาติไทย ได้ฝึกฝนอบรม สั่งสอนบุตรไว้ เพื่อป้องกันตัว และชาติ บรรดาชายฉกรรจ์ของไทย ได้รับการฝึกฝน วิชามวยไทย แทบทุกคน นักรบผู้กระเดื่องนามทุกคน ต้องได้รับการฝึกฝน อบรม ศิลปะประเภทนี้ อย่างชัดเจน เพราะการใช้อาวุธช่วย ในสมัยโบราณ เช่น กระบี่ พลอง ดาบ ง้าว ทวน ฯลฯ ถ้ามีความรู้ วิชามวยไทยด้วยแล้ว จะทำให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามที่เข้าต่อสู้ ติดพันประชิดตัว จะได้ใช้อวัยวะ บางส่วนเข้าช่วย เช่น เข่า, เท้า, ศอก เป็นต้น แต่เดิมนั้น ศิลปะมวยไทย ที่มีชั้นเชิงสูง มักจะฝึกสอนกัน ในบรรดาเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ หรือเฉพาะพระมหากษัตริย์ และขุนนางฝ่ายทหาร

 

กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกิจกรรม พลศึกษาอย่างหนึ่ง ที่ช่วยในการส่งเสริม พัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ ตลอดจนพัฒนาการด้านสังคม กีฬามวยไทย เป็นกีฬา ที่นิยมฝึกกันโดยทั่วไป เพื่อความสนุกสนาน และคนบางกลุ่ม ได้ยึดเอามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอาชีพหลัก โดยได้ผลตอบแทน จากการเข้าแข่งขัน แต่ละครั้งด้วย

 

กีฬามวยไทย เป็นการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหว่างกาย ทำให้มีพลานามัยสมบูรณ์ มีวินัยภายในตนเอง จึงทำให้มีบุคคลทั่ว ๆ ไป มีความสนใจ นิยมฝึกมวย การเล่นมวยไทยกันมาก ดังจะเห็นได้จาก ที่มีการแข่งขันมวยไทย อย่างเช่น เวทีมวยราชดำเนิน และ เวทีมวยลุมพินี โดยนอกจากนี้ ยังมีเวทีมวย ของสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ได้มีการจัดการแข่งขันกันอยู่ เป็นประจำ พร้อมทั้งยังมีการถ่ายทอดสดด้วย การจัดการแข่งขัน ในแต่ละครั้ง ก็มีผู้ชมให้ความสนใจ เข้าชมเป็นจำนวนมาก

 

มารยาท ของผู้ฝึก กีฬามวยไทย ( Muay Thai )

หลักในการปฏิบัติ เป็นการยึดถือ โดยเคร่งครัด ได้แก่ การเคารพครูบาอาจารย์ ที่ได้ถ่ายทอดศาสตร์วิชาความรู้ และการครอบครู ก่อนการฝึก และยังมี ศิษย์รุ่นพี่ กฎระเบียบ ที่ปฏิบัติสืบเนื่องต่อกันมา คือ ศิษย์สำนักเดียวกัน ต้องไม่ชกกัน ซึ่งทุก ๆ คน จะต้องสาบานตน ก่อนจะเข้ารับการฝึก ต้องใช้ความอดทน เป็นอย่างสูง จำเป็นต้องเชื่อฟัง ครูบาอาจารย์อย่างเคร่งครัด เพราะในการฝึกนั้น อาจเกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ อีกทั้ง มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นยังสามารถสร้างเสริม คุณธรรม และจริยธรรม ทางด้านต่าง ๆ ให้เกิด ในตัวนักมวยไทย ทำให้หลาย ๆ คน หลงใหล และรักกีฬามวยไทยเป็นอย่างมากนั่นเอง

 

และทั้งหมดนี้ ก็เป็น คุณค่าของ กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราควรร่วมกันอนุรักษ์ และสืบสานสิ่งที่ดีงามแบบนี้ต่อไปค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฝึกออกอาวุธท่าเข่า กับกีฬามวยไทย

เจาะลึก คลังศัพท์น่ารู้ ก่อนดู มวยไทย ( Muay Thai )

เคล็ดลับหุ่นสวย ด้วยการต่อยมวยไทย

เคล็ดลับหุ่นสวย ด้วยการต่อยมวยไทย

เคล็ดลับหุ่นสวย ด้วยการต่อยมวยไทย    

 

การออกกำลังกายของแต่ละคน ก็อาจจะมีเหตุและผล ที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าหากคุณอยากมีหุ่นสวย หุ่นเป๊ะ กล้ามท้องแน่น ๆ จากการชกมวย เราก็จะมาบอก เคล็ดลับหุ่นสวย ด้วยการต่อยมวยไทย ที่คุณเองก็สามารถฝึกได้ ไปดูกันเลย

 

 

โดยทางด้าน วิทยาศาสตร์ การกีฬา ของประเทศไทยเรา ก็ได้พิสูจน์ออกมาแล้วค่ะว่า การออกกำลัง ด้วยการชก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น ท่วงท่าการออกหมัด ท่าเข่า ท่าศอก เตะสูง เตะต่ำ โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ต่างล้วนส่งผล ต่อการฟิตหุ่นสวย ๆ ของเราเลยนะคะ แถมมวยไทยยังมีชื่อเสียง แพร่หลาย และเป็นที่นิยมอย่างมาก ในหมู่ของชาวต่างชาติ จนบรรดา ค่ายมวยต่าง ๆ ตอนนี้ ก็มีการจัดคลาสการเรียน การสอน มวยไทย ( Muay Thai ) กันอย่างมากมายเลยทีเดียว

 

ประโยชน์สำคัญ ของการออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) และการ Kick Boxing นอกจาก จะช่วยเผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน ทำให้สามารถฟิตหุ่นสวย ๆ ได้อย่างเร็วมากแล้ว ยังช่วยเสริมสร้าง ความยืดหยุ่น ให้กับกล้ามเนื้อในทุก ๆ ส่วน ของร่างกาย ทำให้คุณ กลายเป็นคนที่ คล่องแคล่วฉับไว ว่องไว อีกทั้งยังช่วยในเรื่อง ของระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบการทำงาน ของหัวใจ ปอด ระบบการหายใจ และ ยังช่วยเพิ่ม ความรวดเร็ว ในการตอบสนองอีกด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังสามารถช่วยหลาย ๆ คน ที่กำลัง มีอาการแฮงค์ เนื่องจาก ผ่านศึกหนัก จากการท่องยามราตรี มามากเกินไป จนสมอง เริ่มมึนงง ไม่มีสติ การออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) กีฬาชนิดนี้ ช่วยได้แน่นอนค่ะ ดังนั้น อย่ารอช้า ไปหานวมมาสวม หาสนับแข้งมาใส่ แล้วมาดูท่าง่าย ๆ ที่สามารถ ทำได้ที่บ้าน ลองดูเลยนะคะ

 

1. เตะ

มาเตะกันเบา ๆ ค่ะ เริ่มด้วยท่าเริ่มต้น คือ กำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉาก ที่ระดับหน้าอก จากนั้น ก้าวเท้าซ้าย มาข้างหน้าพร้อม ๆ กับการเตะขาขวา ขึ้นในลักษณะเหวี่ยง ให้ปลายเท้า ชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วกลับมา ที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้ายขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 -10 นาทีค่ะ

 

2. ตีเข่า

เป็นการใช้ ช่วงล่าง ของร่างกายค่ะ ลองมาตีเข่ากันบ้าง เริ่มต้น ด้วยการกำหมัด ทั้ง 2 ข้าง ให้ตั้งฉากขนานกับหน้าอก แนบแขน ให้ชิดลำตัว แล้วจากนั้น ให้ยกเข่าขวา ขึ้นสูง เท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเอนตัว ไปด้านหลัง เพียงเล็กน้อย กลับมา สู่ที่ท่าเริ่มต้น แล้วทำซ้ำ สลับเข่าซ้าย และขวา 5 -10 นาที

 

3. ถีบ

เป็นการใช้ เท้า ค่ะ ท่านี้เริ่มจาก ท่าเริ่มต้นกำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉากกับระดับของหน้าอก แนบแขนชิดติดลำตัว ตามองตรง ไปข้างหน้า จากนั้นให้คุณงอเข่าเล็กน้อย พร้อมกับเตะขาออกไปข้างหน้า แต่ปลายเท้า ต้องตั้งฉาก เท่าที่คุณจะทำได้ กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น แล้วให้ทำสลับซ้ายขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 -10 นาที

 

4. หมัดตรง

เริ่มแรกให้ยืนปลายเท้าห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง ก้าวเท้าซ้ายพร้อมชกหมัดขวาไปด้านหน้าให้แขนขนานไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวาทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้าย จากนั้นให้กลับมาอยู่ในท่าเตรียม ทำต่อแต่สลับด้านกันจากซ้ายมาเป็นขวา ทำสลับไปมาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 - 10 นาที

 

5. ศอกเสย

ท่าศอกเสย เริ่มต้นด้วย การยืนหน้าตรง กำหมัดทั้ง 2 ข้าง ไว้ใต้คาง เก็บแขน ให้แนบชิดติดกับลำตัว จากนั้น ให้ก้าวเท้าขวา ออกไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้าย พร้อมยกศอกขวาขึ้น แล้วจากนั้นกลับมา สู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับกลับไปมา ซ้ายขวา เหมือนเดิมค่ะ ใช้เวลา ประมาณ 5 -10 นาที

 

6. ศอกตัด

ท่าสุดฮิตของมวยไทย ( Muay Thai ) เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก จากนั้นให้ก้าวเท้าขวาไปด้านขวา ตามด้วยการเหวี่ยงแขนซ้ายให้ข้อศอกตั้งฉากกับหมัดขวา บิดลำตัวนิดหน่อย บิดส้นเท้าซ้าย แล้วกลับมาที่ท่าเตรียม ทำสลับกลับไปมาทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 5 -10 นาที

 

การออกกำลังกายด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะให้ผลลัพท์ในด้านบวกต่าง ๆ กับร่างกายแล้ว ยังได้หุ่นสวย ๆ กลับมาอีกด้วย เพราะ กีฬานี้ ได้ใช้ทุกส่วนของร่างกาย อีกทั้งท่าทั้งหมดนี้ ยังถือว่าเป็นการฝึกศิลปะป้องกันตัวชั้นเยี่ยมอีกด้วยค่ะ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะติดใจกับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จนลืมการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ แน่นอน สนใจเรียนมวยไทย ติดต่อสอบถาม https://www.jaroenthongmuaythairatchada.com ได้ทันทีเลยนะคะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิค เรียนมวยไทย ง่าย ๆ เพื่อให้ บรรลุเป้าหมาย

เพิ่มระดับพลังงานด้วยมวยไทย การออกกำลังกายแบบไทยๆ

ฝึกออกอาวุธท่าเข่า กับกีฬามวยไทย

ฝึกออกอาวุธท่าเข่า กับกีฬามวยไทย

มวยไทย เอกลักษณ์แห่งความเป็นไทยที่เราต่างภูมิใจ สำหรับวันนี้มาดูการ ฝึกออกอาวุธท่าเข่า กับกีฬามวยไทย ที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนร้องว้าวแน่นอน สำคัญเลย คุณเองก็ฝึกได้สบายมาก ๆ จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

 

 

ศิลปะมวยไทย กับการออกอาวุธท่าเข่า

เข่า ถือเป็นอวัยวะ ที่มีข้อต่อ ช่วงระหว่างกระดูกขาส่วนบนกับกระดูกขาส่วนล่าง ทั้งมีกระดูกสะบ้า ซึ่งแข็งนูนและกลม เป็นตัวกลางระหว่าง กระดูกทั้ง 2 ส่วน โดยมีเอ็น พังผืด และกล้ามเนื้อ โดยยึดติดไว้อย่างหนาแน่น บริเวณต้นขา มีกล้ามเนื้อมัดใหญ่มาก และแข็งแรงมากอยู่หลาย ๆ มัด เมื่อพับเข่า รวมกับขาส่วนล่าง จะมีกล้ามเนื้อน่องอยู่ จึงทำให้เข่าที่คุณตีออกไป หนักหน่วงมีพลังยิ่ง

 

แต่ว่า เข่า ก็เป็นอาวุธสั้น รองจาก เตะ จึงใช้ได้ผลดีในระยะประชิด อย่างเช่น การใช้เข่าคลุกวงใน การกอดปล้ำ ตีเข่า โยนเข่า และแทงเข่า เป็นต้น โดยส่วนเป้าหมาย นั่นคือ ท้อง หน้าอก ซี่โครงข้างลำตัว อวัยวะเพศ ทวารหนัก และต้นขา หากตีสูงมากขึ้นไปอีก เป็นช่วงบริเวณต้นแขน ปลายคาง ใบหน้า และ ศีรษะ โดยนอกจากนื้ เข่า ก็ยังป้องกัน การโจมตี ของการเตะกลาง และการเตะตัดล่างด้วย เนื่องจาก เข่า ก็เป็นอวัยวะที่แข็งอย่างมากที่สุดส่วนหนึ่ง เมื่อได้ปะทะกับเท้าที่เตะมา เท้าอาจจะได้รับความเจ็บปวด และพิการได้

 

การใช้เข่า สามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ

- การใช้เข่าโดยไม่ต้องใช้มือ หรือ แขน เกาะยึดดึง หรือกระชากคู่ต่อสู้

- การใช้เช่าโดยใช้มือ หรือแขนเกาะยึดดึง หรือกระชากคู่ต่อสู้

 

สำหรับการใช้เข่า ถ้าหากต้องการแบ่งตามลักษณะ วิถีทางของเข่า ที่สามารถออกจากแหล่ง เพื่อไปสู่เป้าหมายแล้ว มีหลาย ๆ อย่าง อย่างเช่น เข่าเฉียง เข่าตัด เข่าโค้ง เข่าตรง และเข่าลอย โดยที่ เข่าแต่ละอย่าง มีวิธีการทำต่าง ๆ กัน ออกไปและจังหวะหรือโอกาส ที่จะใช้แตกต่างกันออกไป

 

เรามาดูกันดีกว่าว่า ฝึกออกอาวุธท่าเข่า กับกีฬามวยไทย เรียกว่าอะไรบ้าง ?

 

- เข่าเฉียง หมายถึง การตีเข่าที่มีวิถีทางการตีเฉียงขึ้น จากจุดที่เข่าอยู่ไปจนถีงจุดที่เข่าปะทะเป้าหมาย ที่เข่าช้ายจะเฉียงมากระทบเป้าหมายทางขวา ถ้าตีเข่าขวาจะเฉียงมากระทบเป้าหมายทางด้านซ้าย ถ้าคู่ต่อสู้เดินเข้ามาตรง ๆ เข่าเฉียงจะถูกเป้าหมายบริเวณ ต้นขา และลำตัวด้านข้าง นอกจากจะใช้การกระชาก ผลัก ฉุด เตะ กอด ปล้ำ ให้คู่ต่อสู้เสียหลักแล้ว จึงสามารถตีเข่าเฉียงเข้าบริเวณ ท้อง หน้าอก ปลายคาง และ ใบหน้าได้ เมื่อมีการโน้มคอมักจะเหวี่ยงคู่ต่อสู้ไปทางด้านหนึ่ง จึงสามารถตีคู่ต่อสู้ไปทางด้านใดด้านหนึ่ง จะสามารถตีเข่าเฉียงได้ถนัด การเหวี่ยงนั้นจะต้องเหวี่ยงให้ทิศทางของคู่ต่อสู้เข้ามาสวนทางกับทิศทางของเข่าเฉียงที่ตีขึ้นไป จึงจะได้ผลดี

 

- เข่าขวาตรง หรือการใช้จังหวะเกาะ การกอด ปล้ำ รัดเอว และกระชากตี การเกาะยึด ปล้ำ รัดเอว และในกระชากตีทำให้การตีเข่ามีประสิทธิภาพรุนแรง และหนักหน่วงมากกว่าการตีเข่านำ เพราะเป็นเข่าที่ ถนัดที่สุด การกอดปล้ำเหล่านี้ จะต้องทำด้วยความแข็งแรงเหนียวแน่นรัดกุม โดยเก็บคางให้มิดชิดแนบลำตัว ไหล่กดข้อศอกและแขนให้มาชิดกัน จะทำ การตีเข่าได้ผลดี และปลอดภัยยิ่งขึ้นเป้าหมายของการตีเข่าตามก็คล้ายกับเข่านำ คือตั้งแต่ต้นขา ทวารหนัก อวัยวะเพศ ท้อง หน้าอก ข้างลำตัว คางและใบหน้า

 

- เข่าตรงตีตาม โอกาสที่จะ ใช้เข่าตรงตีตาม คือ จังหวะที่คู่ต่อสู้จะ เข้ามาต่อยหรือฟันศอก จะต้องหลบหลีก ปิดป้องหมัดคู่ต่อสู้ให้ดี จังหวะที่คู่ต่อสู้ถลำเข้ามาโดยไม่ระวังต้ว และจังหวะที่คู่ต่อสู้ยืนปักหล้กอยู่ไม่ระวัง ตัวก็ตีเข่าตรงตามได้ นอกจากนี้ในจังหวะที่ได้มี การปัดให้คู่ต่อสู้ถลำไป ทางขวาหรือว่าทางช้ายแล้วตี

 

- เข่าตรงตีนำ จากท่าจดมวยเหลี่ยมขวา น้ำหนักตัวมันจะอยู่ที่เท้าขวา ซึ่งเป็นเท้าหลัง ให้ถ่ายน้ำหนักตัวมาที่เท้าหน้า คือบริเวณเท้าช้ายพร้อมกับ วางเท้าลงยันพื้น กระตุกเข่าตีขึ๋นตรงๆ พร้อมกับถ่ายนํ้าหนักตัวให้มาอยู่ เท้าขวา น้ำหนักตัวจะไปรวมกันที่ปลายเข่าที่ตีขึ๋นไป เพราะฉะนั้น ในการเกร็งกล้ามเนื้อท้องที่ดึงพับเข่าและลำตัวเข้าสวนทางกัน ถ้าหากเป็นไปอย่างฉับพลันได้จังหวะ ที่ลัมพันธ์กัน มุมของเข่าที่ตีออกไปจะล้ำไปข้างหน้าตรง ๆ เหมาะสำหรับในการตีเข่าตรงในระยะประชิด การกอด ปล้ำ และการกระชากตี

 

- เขาตัด เป็นการใช้เข่าที่มีทิศทางการตีเข่าผ่านจากขวา ออกไปซ้ายหรือซ้ายไปขวา ให้ขนานกับพื้นให้บริเวณส่วนของหัวเข่าปะทะเป้าหมาย และส่วนของเข่า ขา และ ปลายเท้าเป็นเส้นตรงขนานพื้น

 

- เขาลอย เป็นการกระโดดโยนเข่าขึ้นไปตรงๆ เป้าหมายที่ปลายคาง หรือหน้าอกของคู่ต่อสู้

 

- เข่าโค้ง เป็นเข่าที่ผู้ใช้จะต้องบิดสะโพกคว่ำลง ให้ทิศทางของเข่าลอยโค้งจากบนลงปะทะเป้าหมาย ให้ปลายเท้าเหยียดเป็นเส้นตรงกับขาและเข่า

 

- เข่าโหน เป็นการใช้เข่าที่อาศัยมือ หรือช่วงแขน เกาะโหนคอ โหนไหล่ หรือว่า การโหนเหนี่ยวศีรษะคู่ต่อสู้ลดลงมา พร้อมกับตีเข่าสวนขึ้นไป

 

- เข่ากระโดเหยียบ เป็นการตีเข่าที่อาศัยการใช้เท้าอีกเท้าหนึ่่งเหยียบคู่ต่อสู้แล้วกระโดดเข่าเข้าบริเวณศีรษะ ขมับ คอ ใบหน้า ปลายคาง หน้าอก ท้องและชายโครง การเหยียบอาจจะเหยียบหน้าแข้ง เข่า ต้นขา ก็ได้

 

จากที่กล่าวมา เหล่านี้ คือ ศิลปะมวยไทย ที่ใช้เข่าได้อย่างมีอานุภาพรุนแรง และที่สำคัญเพื่อน ๆ สามารถฝึกเองที่บ้านได้อีกด้วยค่ะ รับรองว่า ออกกำลังเรียกเหงื่อได้ดีเลยค่ะ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เจาะลึก คลังศัพท์น่ารู้ ก่อนดู มวยไทย ( Muay Thai )

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

ออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกมวยไทย กีฬาที่ได้รับความนิยม

ออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกมวยไทย กีฬาที่ได้รับความนิยม

มีหลาย ๆ คน ที่ได้ให้ ความสนใจ ในการเล่น หรือการ ฝึกมวยไทย เป็นอย่างมาก เพราะช่วยในเรื่อง ความแข็งแรง ความอดทน และ การทรงตัว ได้ดี จึงทำให้การ ออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกมวยไทย ที่เป็น กีฬาที่ได้รับความนิยม อย่างมาก ในตอนนี้

ออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกมวยไทย กีฬาที่ได้รับความนิยม

หากเพื่อน ๆ ที่กำลังมองห ากิจกรรม ในการ ออกกำลังกาย แบบที่ น่าสนใจ และได้ พัฒนาสมรรถภาพ ทางด้าน ร่างกาย เราขอแนะนำ การออกกำลังกาย ด้วยการ ต่อยมวย หรือ ฝึกมวยไทย ที่ได้นำเอา ศิลปะการต่อสู้ แบบมวยไทย มาปรับปรุง และพัฒนา ให้เข้ากับ ยุคสมัยใหม่ ที่ได้กลายเป็น การออกกำลังกาย ที่ได้รับ ความนิยม เป็นอย่างมาก เพราะสามารถ ช่วยในการ ลดน้ำหนัก หรือ ลดไขมัน รวมไปถึง ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ความอดทน และ การทรงตัว ของ ร่างกาย ของเรา ให้ดี มากยิ่งขึ้นได้ 

การออกกำลังกาย ด้วยการฝึก มวยไทย นั้นไม่จำเป็นต้องมีคู่ซ้อม เพราะปัจจุบันสามารถ ชกอากาศ หรือ ชกเปล่า ๆ ชกได้อย่างอิสระ ชกตามจังหวะ และหลากหลายรูปแบบ ที่ผู้สอนหรือเทรนเนอร์แนะนำมา ที่รวมไปถึง การใช้ศอก , การเตะ ที่ทำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก กับท่าทาง และ ลีลา ของการ ฝึกมวยไทย ไปด้วย ในตัว โดยหากเรา นั่นได้ ออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกมวยไทย หรือ ต่อยมวย  ขอบอกไว้ เลยว่า เราจะได้ใช้ ร่างกาย ของเรา ในเกือบจะ ทุกส่วน ที่สามารถจะ เบิร์นไขมัน ได้กระจาย เลยทีเดียว

ซึ่งการ ฝึกมวยไทย จะไม่เหมือน กับ การออกกำลัง ในประเภทอื่น เพราะว่าการ ฝึกมวยไทย หรือ ต่อยมวย มันจะเป็น กิจกรรม ที่จะใช้ เวลาสั้น ๆ เพียงแค่ ไม่กี่นาที แต่จะมี ความต่อเนื่อง และ การเคลื่อนไหว ที่เน้นหนัก เป็น จังหวะสั้น ๆ ให้เหมือน กับการ ออกกำลังกาย ในรูปแบบ HIIT หรือ ( High - Intensity Interval Training ) ที่เป็นการ ออกกำลังกาย อย่างหนัก ในช่วงเวลา ที่สั้น ๆ นั่นเอง จึงทำให้การ ฝึกมวยไทย หรือว่า ต่อยมวย จะช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อ ของเราได้ และยังได้ พัฒนาพลังของ กล้ามเนื้อส่วนบน และ กล้ามเนื้อล่าง โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง เวลาที่เรา ขยับแขน หรือไหล่ จะเป็นการ ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของด้าน ร่างกาย ในส่วนด้านบน หรือในขณะ ที่ใเราช้ ขาเตะ ก็จะเป็น การพัฒนา กล้ามเนื้อลำตัว หรือ กล้ามเนื้อขา และ กล้ามเนื้อหลัง เพื่อให้มี ความแข็งแรง ที่มากยิ่งขึ้น เพราะว่า กล้ามเนื้อ ที่เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยให้ อัตราการเผาผลาญพลังงาน มากขึ้น ตามไปด้วย จึงทำให้เรามี พละกำลัง และมีแรง ที่มากยิ่งขึ้น

หากเพื่อน ๆ ที่เป็น มือใหม่ และอยาก ฝึกมวยไทย ก็ควรเริ่มต้น จากการ ชกมวย ในแบบเบา ๆ ที่ไม่หนักมาก และ ไม่รุนแรง กันก่อน เพื่อให้ ร่างกายของเรา ได้ปรับตัว และเมื่อ ร่างกาย ของเรา เริ่มที่จะ ปรับตัวได้แล้ว ก็จึงค่อย ๆ ที่จะเพิ่ม ระดับความรุนแรง ขึ้นได้ ตามที่ ร่างกาย ของเราทนไหว เพื่อให้ พัฒนาสมรรถภาพ ทางด้าน ร่างกาย ของเรา ใหแข็งแกร่ง มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญ ไม่ควร ที่จะหักโหม หรือว่า เคลื่อนไหวร่างกาย ที่ฉับไว มากจนเกินไป เพราะมิงั้น อาจทำให้เกิด อาการบาดเจ็บ บริเวณหลัง เข่า หรือ สะโพก และไหล่ ได้นั่นเอง

เพื่อน ๆ ก็คงเห็นกันแล้วว่า การออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกมวยไทย ที่เป็น กีฬาที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก เพราะช่วยในเรื่อง การพัฒนากล้ามเนื้อ ให้มี ความแข็งแรง และที่สำคัญ ยังช่วย ลดน้ำหนัก ได้ดีอีกด้วย หากใครสนใจอยาก ฝึกมวยไทย เราขอแนะนำ เจริญทองมวยไทยรัชดา ที่จะให้เพื่อน ๆ ได้มาลองฝึกกัน ซึ่งเราก็พร้อมให้บริการ ตลอดเวลาทำการ

 

อ่านบทความเพิ่ม

เทคนิค เรียนมวยไทย ง่าย ๆ เพื่อให้ บรรลุเป้าหมาย

เพิ่มระดับพลังงานด้วยมวยไทย การออกกำลังกายแบบไทยๆ

เทคนิค เรียนมวยไทย ง่าย ๆ เพื่อให้ บรรลุเป้าหมาย

เทคนิค เรียนมวยไทย ง่าย ๆ เพื่อให้ บรรลุเป้าหมาย

หากคุณ เป็นคนหนึ่ง ที่อยากจะ บรรลุเป้าหมาย ในการ เรียนมวยไทย และอยากเป็น นักมวยมืออาชีพ ที่มีฝีมือ การฝึกที่ถูกต้อง และมีวินัย ก็เป็นเรื่องจำเป็น อย่างมาก แต่จะมี เทคนิค เรียนมวยไทย อะไรบ้างที่ง่าย ๆ เพื่อให้ เราไปถึง เป้าหมาย นั้น ๆ

เทคนิค เรียนมวยไทย ง่าย ๆ เพื่อให้ บรรลุเป้าหมาย

กีฬามวยไทย ที่มี การแข่งขัน ทั้งใน ระดับชาติ และ ระดับนานาชาติ โดยจะมี การแข่งขันใน สนามมวย ทั้งใน ประเทศไทย และต่างประเทศ  มวยไทยจะมี การใช้ เส้นขอบสี่เหลี่ยม ในการแข่งขัน โดยที่มี ผู้ต่อสู้สองคน มวยไทย จึงเป็นกีฬา ที่มีการ ใช้สมอง และกล้ามเนื้อ ในการต่อสู้ อย่างเป็นธรรมชาติ และมี ความสำคัญ ในเรื่องของ จิตวิญญาณ และจริยธรรม นอกจากนี้ มวยไทยก็ยัง เป็นกีฬา ที่มี ความเป็นเอกลักษณ์ และสร้าง ความสนใจ ให้แก่นักกีฬา และผู้ชม อย่างทั่วโลก ฉะนั้น มาเรียนรู้ เทคนิค เรียนมวยไทย ง่าย ๆ เพื่อให้ บรรลุเป้าหมาย กันเลย

 

1. เรียนมวยไทย : มุ่งมั่น และมีสมาธิ

เราจะต้อง ตระหนักว่าการ เรียนศิลปะการต่อสู้ หรือ เรียนมวยไทย นั้น ก็คือ เวลาที่มีค่า เราจะต้องทิ้ง ความเครียด ความกังวล เรื่องต่าง ๆ ไว้หน้าประตู และจะต้อง โฟกัสกับ สิ่งที่อยู่ตรงหน้า ให้ได้มากที่สุด

2. เรียนมวยไทย : ที่เปิดรับ ความรู้จาก ครูผู้สอน

เราจะต้อง เข้าเรียน ด้วยใจ ที่เปิดกว้าง และพร้อม ที่จะรับ การสอนทุกอย่าง จาก ครูผู้สอน เพราะการ เรียนศิลปะการต่อสู้ หรือ เรียนมวยไทย

อาจจะไม่ใช่ เรื่องง่าย ๆ สำหรับใครหลาย ๆ คน และมันจะ ต้องใช้เวลา เป็นหลายปี ในการฝึกฝน แม้เส้นทางนั้น จะยากลำบาก แต่ผลตอบแทน กลับคุ้มค่า อย่างมหาศาล

3. เรียนมวยไทย : ความปลอดภัย จะต้องมาก่อน

สำหรับการ ยืดกล้ามเนื้อ และ การอุ่นเครื่อง นั้นเป็นเรื่อง ที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งนี่คือ เหตุผลที่ว่า ทำไมเรา จึงควรจะ ต้องไปถึง คลาส เรียนมวยไทย ให้ตรงเวลา เพราะว่า มันจะเสี่ยงที่ ร่างกาย ของเรานั้น จะได้รับ บาดเจ็บ ถ้าหากเรา ไม่ได้วอร์มอัพ ก่อนเรียน

4. เรียนมวยไทย :  ความรู้พื้นฐาน เป็นสิ่งที่สำคัญ

โดยนอกจาก การควบคุมด้าน การเคลื่อนไหว ของเราแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การชก หรือ การเตะ เราควรที่จะ รู้วิธีป้องกัน ตัวเอง ก่อนที่จะเริ่ม จับคู่ซ้อม  เพราะว่าจริง ๆ แล้ว มันจะมี ความสำคัญ พอ ๆ กับ การออกอาวุธ นั้นเอง

5. เรียนมวยไทย : มีน้ำใจนักกีฬา

การปฏิบัติตน ต่อผู้อื่น ในแบบที่เรานั้น ต้องการ ได้รับการปฏิบัติ ถ้าเราไม่อยาก ให้คู่ต่อสู้ หนักมือกับเรา มากจนเกินไป เราก็จะต้อง เรียนรู้ที่จะ ควบคุมแรง ของเราเอง เมื่อต้อง จับคู่ซ้อม กับคนอื่น ๆ เช่นเดียวกัน

6. เรียนมวยไทย : การวิ่ง ก็สำคัญเช่นกัน

ซึ่งการวิ่ง ไม่เพียงแต่ จะช่วยเรื่องของ คาร์ดิโอ แต่ยังช่วย ในการเสริมสร้าง ความแข็งแรง ของ กล้ามเนื้อขา ถ้าหากเวลาเหลือ ๆ ก็ลองวิ่ง ออกกำลังกาย เป็นระยะทาง ที่สั้น ๆ สักประมาณ 2 - 3 ครั้ง ต่อ / สัปดาห์ ก่อนที่จะเริ่ม เรียนมวยไทย

7. เรียนมวยไทย : การเรียนรู้ วิธีการถือเป้า

ซึ่งวิธีนี้ เราจะได้ อยู่ใน ตำแหน่งที่ดี สำหรับ การสังเกต ดูว่าคน ๆ อื่นนั้น พวกเขาใช้ เทคนิค อะไร หรือว่า อย่างไร กันบ้าง

8. เรียนมวยไทย : การโฟกัสที่ เทคนิค ไม่ใช่ที่ความเร็ว หรือพลัง

สำหรับมือใหม่หลาย ๆ คน ที่ยังกังวลว่า ตัวเราเอง จะขาดพลัง ในการออกอาวุธ ซึ่งนี่เป็นวิธีคิดที่ผิด เพราะจริง ๆ แล้ว ควรจะต้อง มีสมาธิเป็นอันดับแรก และควรให้ ความสำคัญกับ การออกท่าทาง ที่ถูกต้อง อย่าง การบิดสะโพก เวลาที่เตะ แล้วความแรง ก็จะตามมาเอง เป็นต้น

 

ฉะนั้นแล้ว เราควรที่จะ ไปยิม หรือ ฟิตเนส ให้ได้ อย่างน้อย 2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เพื่อที่ไปเรียนรู้ เทคนิค ของการฝึกต่าง ๆ จาก ครูฝึกสอน เรียนมวยไทย เพราะเมื่อได้ แนวทางที่ถูก เราก็จะได้ ฝึกซ้อมมวยไทย ได้อย่างถูกต้อง แต่หากใคร ที่กำลังมองหาสถานที่ เรียนมวยไทย เราขอแนะนำ รัชดาฟิต ที่นี่เลย รับรองว่าถูกใจ ทุกคนอย่างแน่นอน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ต่อยมวยช่วยคลายเครียด กับประโยชน์ที่คาดไม่ถึง

เจาะลึก คลังศัพท์น่ารู้ ก่อนดู มวยไทย ( Muay Thai )

ต่อยมวยช่วยคลายเครียด กับประโยชน์ที่คาดไม่ถึง

ต่อยมวยช่วยคลายเครียด กับประโยชน์ที่คาดไม่ถึง

ต่อยมวยช่วยคลายเครียด กับประโยชน์ที่คาดไม่ถึง

 

เปลี่ยนวันที่น่าเบื่อ แล้วมาเรียกเหงื่อแก้เซ็งกันสักหน่อย ขอแนะนำให้ลองมา ต่อยมวยช่วยคลายเครียด กับประโยชน์ที่คาดไม่ถึง อีกทั้งร่างกายยังหลั่งสารอะดรีนาลีนและฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมาด้วย ประโยชน์เยอะ

 

 

 

 

หากวันนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งวัน ที่ต้องพบเจอปัญหา มามากมายสารพัดอย่าง จนทำให้รู้สึก หงุดหงิด หรือต้องการ อยากจะระบายอารมณ์มันออกมา ขอแนะนำเลยว่า การชกมวย หรือ มวยไทย ( Muay Thai ) นี่แหละ ตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ในการช่วยคลายเครียด ได้อย่างเยี่ยมเลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) คลายเครียด ได้อย่างดีเลยค่ะ

การชกกระสอบทราย ออกมาต่อยมวย ก็ช่วยระบายอารมณ์ ออกไปบ้าง จะทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีน และฮอร์โมนต่าง ๆ ในระหว่างการใช้แรง ส่งผลให้ร่างกาย และสมองของคุณ ได้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เพราะฉะนั้น การชกมวย จึงถือว่าเป็นการระบาย ความเครียด ที่ได้ผล และดีต่อทั้งสุขภาพกาย รวมถึงสุขภาพจิต ร่างกายยังหลั่งสารเอ็นดอฟิน ที่สามารถช่วยให้ มีความสุขขึ้นด้วย

 

นอกจากนี้ การชกมวยไทย ก็เป็น อีกทางเลือกหนึ่ง ที่นำมาในการบำบัด อาการซึมเศร้า นั่นเพราะ การชกมวย ถือเป็นการสร้าง ความมั่นใจ และเป็นความภาคภูมิใจในตัวเอง อีกทั้ง ถือเป็นการปลดปล่อย อารมณ์ ทั้งหลายมากมาย อาทิ ความหงุดหงิด ความโกรธแค้น และความเศร้า ช่วยปรับให้ค่อย ๆ มีสุขภาพจิตใจ ที่ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

หากคุณเป็นมือใหม่ เราก็มีท่าต่อยมวยง่าย ๆ ของกีฬา มวยไทย มาฝากด้วยค่ะ

 

1. ท่าศอก สำหรับท่านี้ จะเป็นการใช้ศอก เหวี่ยงแรงออกไปข้างหน้า เพื่อเป็นการป้องกันคู่ต่อสู้ เมื่อคุณฝึกจนชำนาญ ก็สามารถเพิ่มความท้าทาย ให้กับตัวเองได้ ด้วยการที่ทำท่าศอก เข้าร่วมกับ ท่าเตะ แบบเป็นเซ็ตดู ก็ช่วยเผาผลาญได้เยอะเลยค่ะ

 

2. ต่อยแย็บ ท่านี้ เป็นการต่อยหมัด ออกไปที่กระสอบทราย และดึงหมัดกลับเข้ามาด้วยความเร็ว

การสวิงน้ำหนัก ส่งแรงไปข้างหน้า ทำให้ขาข้างใดข้างหนึ่ง ต้องก้าวออกไปข้างหน้าด้วย แต่ว่าอย่าลืม สลับข้างต่อย เพื่อให้แขน และขา ทั้ง 2 ข้างของเรา สามารถทำงานเท่ากัน ถ้าไม่อย่างนั้น ก็ระวังกล้ามโต แค่ข้างเดียวนะคะ

 

3. ท่าเตะ วิธีง่ายเลยก็คือ ก้าวขาข้างหนึ่ง ไปด้านหลัง จากนั้น ออกแรงเกรงขา เตะส่งแรงออกไปที่กระสอบทราย ทำสลับซ้าย - ขวา นอกจากนี้ สำหรับสาว ๆ ก็ยังสามารถใช้ เข่าแทง ไปที่กระสอบทรายได้เช่นกัน หรือว่าจะใช้เท้าถีบก็ได้ เมื่อฝึกไปสักระยะนึง จนคุณและร่างกายของคุณ เกิดความชำนาญแล้ว พยายามถีบ ส่งแรงออกไปให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ประโยชน์อะไรต่อคุณบ้าง ?

 

1. ช่วยในเรื่องสมาธิ และลดความเครียด สร้างความสุข

การออกกำลังกาย ด้วยการต่อยมวย จะทำให้ร่างกาย หลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟิน ที่เป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ได้ถูกออกมา ทำให้เรารู้สึกดี และมีความสุขมากขึ้นค่ะ

 

2. สร้างหุ่น ที่ฟิต เป๊ะ เฟิร์มมากขึ้น

หากคุณกำลังต้องการมีซิกแพค สามารถเริ่มที่ ต่อยมวย ได้เช่นกัน นั่นเพราะ การชกมวย ต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก จะต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรง ส่งให้ออกหมัด ได้หนักมากขึ้น และเผาผลาญพลังงาน ได้มากยิ่งกว่าการนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อบริเวณแกนกลางลำตัวแข็งแรง และสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และสร้างกล้ามท้องได้นั่นเองค่ะ

 

3. ช่วยเบิร์นไขมัน

การชกมวย นั้นถือเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายแบบ High - Intensity Interval Training หรือเรียกว่า การออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง ที่ช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย เมื่อนำมาเทียบกับ การวิ่ง หรือการปั่นจักรยาน จะเผาผลาญพลังงาน ที่ดีมากกว่า แต่ใช้เวลาน้อยลง คุณสามารถเบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลอรี่ใน 1 นาที

 

4. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถช่วยให้ร่างกาย มีปอดที่ใหญ่มากขึ้น สามารถกระตุ้น ระบบการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดได้ดี ทั้งยังช่วยส่งผล ให้ระบบการไหลเวียนโลหิต ทั่วทั้งร่างกาย กลับมาเป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

เห็นไหมคะ ว่าวันที่น่าเบื่อ เราก็แก้มันได้ง่ายมาก แล้วมาเรียกเหงื่อแก้เซ็งกันสักหน่อย ขอแนะนำให้ลองมา ต่อยมวยช่วยคลายเครียด กับประโยชน์ที่คาดไม่ถึง อีกทั้งร่างกายยังหลั่งสารอะดรีนาลีนและฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมาด้วย ประโยชน์เยอะ หุ่นดีอย่างบอกใครเชียวล่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

มาดูสัญญาณเตือน ว่าตัวคุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย

เจาะลึก คลังศัพท์น่ารู้ ก่อนดู มวยไทย ( Muay Thai )

เจาะลึก คลังศัพท์น่ารู้ ก่อนดู มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬาแต่ละประเภท ต่างก็มีคำศัพท์ หรือชื่อเรียกเฉพาะของแต่ละประเภทที่แตกต่างกันไป ซึ่งมวยไทยเองก็เช่นกัน เคยเป็นกันไหมคะ เวลาที่เราดูมวยไทย แล้วได้ยินนักพากย์พูดคำว่า เจาะยาง เทกระจาด เก็บอาวุธ ซึ่งได้ยินแล้ว บางครั้งเราก็อาจจะไม่เข้าใจ

 

โดยหลาย ๆ ครั้ง ที่เราได้ยินคำเหล่านี้ เราก็อาจจะสงสัยว่า หมายความว่าอย่างไร ใช้กับสถานการณ์ไหน แต่บางครั้งก็เดาได้ แต่บางคำเองก็ยากที่จำเข้าใจ การที่เราได้เรียนรู้ คำ และความ ของศัพท์เหล่านี้ ก็จะช่วยให้เกิดประโยชน์ในการรับชมมวยไทย อีกทั้งมวยไทย ก็ยังเป็นศิลปะการต่อสู้ประจำชาติไทยของเราอีกด้วย

 

 

 

หากคุณพร้อมแล้ว เรามาดูกันดีกว่า ว่าคำศัพท์แต่ละคำนั้น มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง?

 

คำศัพท์มวยไทยบนสังเวียน

เจาะยาง : การเตะบริเวณน่องหรือต้นขาคู่ต่อสู้ 

ยางรั่ว / ยางแตก : นักชกที่โดนเตะตัดขาจนยืนไม่ไหว

ถีบจิก : การใช้ปลายเท้าจิกไปที่หน้าท้องหรือลิ้นปี่ของคู่ต่อสู้

ไถนา : การจับขาคู่ต่อสู้แล้วดันไปข้างหน้าให้เสียหลัก 

เทกระจาด : การจับขาคู่ต่อสู้แล้วยกทิ้งลงพื้นสังเวียน

เก็บอาวุธ : การป้องกัน หรือปัดป้องอาวุธคู่ต่อสู้ได้สำเร็จ

สวมหมวกกันน็อก : ตั้งการ์ดป้องกันศีรษะอย่างหนาแน่น

ตีหัวเข้าบ้าน : นักมวยที่รู้ว่าตัวเองชนะแล้วไม่เสี่ยงเดินหน้าแลกอาวุธ

ไล่ไม่จน : นักชกที่เป็นรองแต่เดินหน้าเข้าทำไม่ได้

วงนอก : การออกอาวุธในระยะห่างตัว

วงใน : การต่อสู้ในระยะประชิดตัว

ไล่แขน : การใช้มือกดบริเวณไหล่ ต้นคอ หรือท้ายทอยคู่ชก เพื่อหาเหลี่ยมออกอาวุธ

แต่งตัวช้า : ใช้เวลานานกว่าจะประกบตีเข่าได้

ศอกกลับ : การหมุนตัวตีศอกไปทางด้านหลัง

จด : การเตรียมท่าเพื่อพร้อมสำหรับการชก

เดินมวย : การย่องเท้าเหมือนม้าในการบุกหรือใช้ตั้งรับคู่ต่อสู้

สืบเท้า : การเคลื่อนตัวเพื่อโจมตีคู่ต่อสู้

เหลี่ยม : การชิงจังหวะออกอาวุธ

 

คำศัพท์อื่น ๆ

คู่ค้ำ : คู่มวยที่ขึ้นชกก่อนคู่รอง และคู่เอก 

ขึ้นชั้น : นักมวยที่ได้ขึ้นสังเวียนเจอกับคู่ชกที่มีชื่อเสียงและความสำเร็จมากกว่า

ล้มมวย : นักมวยที่พยายามทำให้ตัวเองเป็นรองและเป็นฝ่ายแพ้ในการชก ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย

มวยส้วม : ใช้เรียกนักมวยที่ไม่ได้ซ้อมหรือซ้อมมาน้อย สุดท้ายพอขึ้นสังเวียนก็มักจะเป็นฝ่ายแพ้

เนื้อตัว : สภาพร่างกายนักมวยและฟอร์มการชกไฟต์ที่ผ่านมา

ตกตาชั่ง : ขึ้นชั่งน้ำหนักแล้วไม่ผ่านพิกัด

มวยตู้ : มวยที่มีถ่ายทอดผ่านทางทีวี มาจากการที่ทีวีสมัยก่อนมีรูปร่างสี่เหลี่ยมเหมือนตู้

มวยหู : บริการวิเคราะห์วิจารณ์คู่มวยทางโทรศัพท์ รวมทั้งการรายงานสด

 

ตำรับมวยไทย 5 ตำรับมวยไทย

มวยไทยนั้นมีหลักการพื้นฐานเดียวกัน คือ การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก และศีรษะ ก่อเกิดกระบวนท่าทางต่าง ๆ นับร้อย ๆ กระบวนท่า โดยในแต่ละท้องที่ได้พัฒนาความสามารถและความถนัดในเชิงมวยที่แตกต่างกัน ซึ่งสะท้อนออกมาในลักษณะของความชำนาญในเชิงมวยและเทคนิควิธี โดยเฉพาะการคาดเชือกมีการเปรียบเปรยความสามารถเชิงมวยของท้องถิ่นต่าง ๆ ว่า “หมัดหนัก โคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา ครบเครื่องพลศึกษา”

- มวยโคราช มีการแต่งกาย การคาดเชือก การจดมวย การฝึกซ้อม การร่ายรำ และรูปแบบวิธีการชกที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะการชกหมัดวงกว้างหนักหน่วงเรียกว่า “หมัดเหวี่ยงควาย”

- มวยลพบุรี เป็นมวยที่ชกฉลาด รุกรับคล่องแคล่วว่องไว ต่อยหมัดตรงได้แม่นยำ เรียกว่ามวยเกี้ยว หมายถึงมวยที่ใช้ชั้นเชิงเข้าทำคู่ต่อสู้โดยใช้กลลวงมากมาย เคลื่อนตัวอยู่เสมอ หลอกล่อ หลบหลีกได้ดี สายตาดี รุกรับและออกอาวุธหมัด เท้า เข่า ศอกได้อย่างรวดเร็ว

- มวยไชยา เป็นศิลปะมวยประจำถิ่นแห่งอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นมวยมีชื่อเสียงมาแต่ ครั้งสมัยรัชการที่ 5 นอกจากจะใช้หมัด เท้า เข่า ศอก แล้วยังมีวิชาของการต่อสู้มากมาย อาทิ การ “ทุ่ม ทับ จับ หัก” การเรียนการสอนเริ่มตั้งแต่เรียน การป้องกันตัว “ป้อง ปัด ปิด เปิด” จากนั้นจึงได้เรียนลูกไม้มวยไทยต่าง ๆ ต่างจากมวยทั่ว ๆ ไปที่เน้นการโจมตี สำหรับ ปรมาจารย์ไชยา ที่มีชื่อเสียงคือ อาจารย์เขตร ศรียาภัย

- มวยท่าเสา แห่งเมืองอุตรดิตถ์ มีความโดดเด่นมากมาย ในการจดมวยกว้างและให้น้ำหนักตัวออกไปทางด้านหลัง เท้าหน้า สัมผัสพื้นเบาๆ ทำให้ออกเชิงมวยได้ไกล รวดเร็วและรุนแรง หมัดหน้าห่างจากหน้าสูงกว่าไหล่ ส่วนหมัดหลังจะต่ำ และอีกมวยหนึ่งที่สำคัญในสายของพระยาพิชัยดาบหักนั้น เป็นทั้งมวยอ่อนและแข็ง สามารถรุกรับตามสถานการณ์ เรียนรู้วิธีรับก่อนรุก เรียนแก้ก่อนผูก เรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของตนเอง และคู่ต่อสู้ได้อย่างแม่นยำ

 

เครื่องรางของขลัง มวยไทย

เครื่องรางของขลัง หมายถึง วัตถุมงคลที่ใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของนักมวย สามารถป้องกันอันตรายได้ ซึ่งนักมวยเชื่อว่าจะทำให้อยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอุด คุ้มกำลัง มีมงคลสำหรับสวมศีรษะและประเจียดผูกติดกับต้นแขน ทำด้วยสายสิญจน์หรือผ้าดิบที่เกจิอาจารย์เป็นผู้เขียนอักขระหัวใจมนต์ คาถา และเลขยันต์ แล้วถักหรือม้วนพันด้วยด้ายหรือสายสิญจน์ ห่อหุ้มด้วยผ้าซึ่งผ่านพิธีกรรมจากครูบาอาจารย์ อิทธิฤทธิ์ ความศักดิ์สิทธิ์แห่งพิธีกรรม อำนาจของไสยเวทย์

- มงคล คือ เครื่องผูกศีรษะ และถือเป็นมงคลสูงสุดของนักมวย หมายถึง ความมีลาภ เคราะห์ดี ความสุข ความระมัดระวัง ถือเป็นความศักดิ์สิทธิ์ เป็นของสูง เป็นเครื่องรางของขลังที่สามารถป้องกันภัยให้กับนักมวยได้ มงคลมักทำจากด้ายหรือเชือกหรือผ้าดิบหลายชิ้นที่ลงอักขระ หัวใจมนตรา คาถา อาคม และเลขยันต์กำกับ นำมาถักและขึ้นรูปเป็นวงกลมให้กระชับศีรษะ

- ประเจียด คือ เครื่องผูกแขน เป็นเครื่องรางของขลังอีกอย่างหนึ่งของนักมวย เชื่อกันว่าเป็นเครื่องรางที่คุ้มกันตัวนักมวยไทย ทำด้วยเชือกหรือผ้าลงเลขยันต์และอักขระมนตรา ส่วนมากทำจากผ้าดิบสีแดง ใช้ผูกที่ต้นแขนหรือคล้องคอก็ได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับศัพท์น่ารู้ของมวยไทย เพียงเท่านี้ เราก็จะเข้าใจเทคนิคและคำศัพท์ของ มวยไทย กันมากขึ้นแล้วค่ะ หากต้องการหาสถานที่ต่อยมวย ขอแนะนำ เจริญทองมวยไทยข้าวสาร สอนมวยไทยครบวงจร เดินทางสะดวก เรียนมวยไทย ต้องที่นี่ เจริญทองมวยไทย มีทั้ง 2 สาขา ข้าวสารและรัชดา ใกล้ที่ไหนก็เริ่มจัดเลยค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทยช่วยเสริมสร้าง ความสง่างามทางร่างกาย

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

เพิ่มระดับพลังงานด้วยมวยไทย การออกกำลังกายแบบไทยๆ

เพิ่มระดับพลังงานด้วยมวยไทย การออกกำลังกายแบบไทยๆ

เพิ่มระดับพลังงานด้วยมวยไทย การออกกำลังกายแบบไทยๆ เพราะ การออกกำลังกายด้วยมวยไทย มีบทบาทสำคัญใน การเพิ่มระดับพลังงาน และต่อสู้กับ ความรู้สึกเหนื่อยล้า โดยกิจกรรมทางกาย สามารถเพิ่มพลังงานได้ เมื่อคุณพยายามขยับร่างกาย อย่างเต็มที่

ผลลัพธ์ทางสรีรวิทยา และ จิตใจของ การออกกำลังกาย มีส่วนทำให้ ระดับพลังงานดีขึ้น โดย การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยเพิ่มพลังงานได้ ดังต่อไปนี้

 • การไหลเวียน โลหิตดีขึ้น

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย จะเพิ่มอัตรา การเต้นของหัวใจ และ การไหลเวียนของเลือด ทั่วร่างกาย การไหลเวียนที่ดีขึ้นนี้ ช่วยเพิ่มการนำส่ง ออกซิเจน และ สารอาหาร ไปยังเนื้อเยื่อ และ กล้ามเนื้อ ส่งเสริมการผลิต และ การกระจายพลังงาน ที่ดีขึ้น

 • การปล่อย สารเอ็นโดรฟิน

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย กระตุ้นการปลดปล่อย สารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นสารเคมี ในสมองที่ ทำหน้าที่เป็น ตัวเพิ่มอารมณ์ ตามธรรมชาติ และ ลดความเจ็บปวด การเพิ่มขึ้นของ สารเอ็นดอร์ฟิน หลังออกกำลังกาย สามารถนำไปสู่ ความรู้สึกสบาย และ ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยรวม ช่วยต่อต้าน ความรู้สึกเหนื่อยล้า

boxing

 • ลดความเครียด และ ความวิตกกังวล

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยลดระดับ ความเครียด และ ความวิตกกังวล ความเครียดในระดับสูง สามารถนำไปสู่ ความเหนื่อยล้า ทางจิตใจ และ ร่างกาย แต่การออกกำลังกาย สามารถทำหน้าที่เป็น ตัวคลายความเครียด และ ช่วยให้คุณรู้สึก กระปรี้กระเปร่า มากขึ้น

 • คุณภาพ การนอนหลับ ที่ดีขึ้น

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำนั้น สัมพันธ์กับคุณภาพ การนอนหลับที่ดีขึ้น และ รูปแบบการ นอนหลับที่ดีขึ้น การนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ในตอนกลางคืน ทำให้ระดับพลังงาน ในตอนกลางวัน เพิ่มขึ้น

 • ความแข็งแรง และ ความทนทาน ของกล้ามเนื้อดีขึ้น

เมื่อคุณออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำ และ ปรับปรุงระดับ ความฟิตของคุณ กล้ามเนื้อของคุณ จะแข็งแรงขึ้น และ มีประสิทธิภาพมากขึ้น กล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น ต้องใช้ความพยายามน้อยลง ในการทำงานประจำวัน ช่วยลดความรู้สึก เมื่อยล้าทางร่างกาย

 • อารมณ์ดีขึ้น และ โฟกัสทางจิต

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ส่งเสริมการตื่นตัว ทางจิต , ความชัดเจน และ โฟกัส สามารถช่วยให้ คุณรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น และ พร้อมที่จะรับมือ กับงานต่าง ๆ ด้วยฟังก์ชัน การรู้คิดที่ดีขึ้น

 • ควบคุมระดับน้ำตาล ในเลือด

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ช่วยควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือด โดยเพิ่มความไว ของอินซูลิน สิ่งนี้ สามารถป้องกัน ความผันผวนของ น้ำตาลในเลือด ที่อาจนำไปสู่ พลังงานขัดข้อง และ อารมณ์แปรปรวน

 • การเพิ่มขึ้นของ ไมโตคอนเดรีย

การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำ จะนำไปสู่ การเพิ่มจำนวน และ ประสิทธิภาพของ ไมโทคอนเดรีย ซึ่งเป็นขุมพลังของ เซลล์ของเรา ไมโตคอนเดรียที่มากขึ้น หมายถึง การผลิตพลังงาน ที่มากขึ้น ในระดับเซลล์

 • ความจุของปอด ที่เพิ่มขึ้น

การออกกำลังกายด้วยแม่ไม้มวยไทย เช่น ดับชวาลา หรือ ชวาซัดหอก ช่วยเพิ่มความจุ ของปอด ทำให้คุณได้รับ ออกซิเจนมากขึ้น ในการหายใจ แต่ละครั้ง ออกซิเจนที่มากขึ้น หมายถึง การผลิตพลังงาน ในร่างกาย ที่ดีขึ้น

 • ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และ ความเพลิดเพลิน

การมีส่วนร่วมใน กิจกรรมทางร่างกาย กับผู้อื่น สามารถให้ความรู้สึก ของการเชื่อมต่อ ทางสังคม และ ความเพลิดเพลิน เพิ่มอารมณ์โดยรวม และ ระดับพลังงานของคุณ

 • พักจากพฤติกรรมนั่งนิ่ง ๆ

การนั่งทำงานเฉย ๆ เป็นเวลานาน อาจนำไปสู่ ความรู้สึกเฉื่อยชาได้ การออกกำลังกายด้วยมวยไทย เป็นประจำ จะช่วยสลายพฤติกรรม การนั่งนิ่ง ๆ และ สามารถฟื้นฟู ร่างกาย และ จิตใจของคุณได้

สิ่งสำคัญ คือ ต้องค้นหากิจวัตร การออกกำลังกายด้วยมวยไทย ที่เหมาะกับ ความชอบ และ ระดับความฟิต ของคุณ ความสม่ำเสมอ เป็นกุญแจสำคัญ ในการได้รับ ประโยชน์จาก การออกกำลังกายผ่านมวยไทย ในระยะยาว อย่าลืมสังเกต ร่างกายของคุณ และ หลีกเลี่ยงการหักโหม เพราะ การออกกำลังกาย ที่มากเกินไป โดยไม่ได้พักผ่อน อย่างเหมาะสม อาจทำให้ อ่อนล้า และ หมดไฟได้ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพทุกครั้ง ก่อนเริ่มโปรแกรม การออกกำลังกาย รูปแบบใหม่ เช่น Jaroenthong muaythai ratchada หรือ เจริญทองมวยไทย รัชดา ที่ยินดีบริการ ให้คำปรึกษากับคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณมีโรคประจำตัว

           

อ่านบทความเพิ่มเติม

มาดูสัญญาณเตือน ว่าตัวคุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย

เทคนิคการฝึก มวยไทยป้องกันตัว ที่ใช้ได้ในชีวิตจริง

มาดูสัญญาณเตือน ว่าตัวคุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย

มาดูสัญญาณเตือน ว่าตัวคุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย

มาดูสัญญาณเตือน ว่าตัวคุณต้องการ เทรนเนอร์ชกมวย

 

หากคุณออกกำลังกายมานาน แต่ทำไมถึงไม่ประสบความสำเร็จ หรือพอมา ชกมวย แต่ก็ยังได้รับบาดเจ็บ และอุบัติเหตุบ่อยครั้ง นั่นเป็นสัญญาณเตือนแล้วค่ะ ว่าเราต้องมีเทรนเนอร์ชกมวย คอยเข้ามาควบคุมดูแล ให้เราสำเร็จได้เร็วขึ้น

 

 

 

เทรนเนอร์ส่วนตัว นั้นคืออะไร?

Personal Trainer (PT) หรือ เทรนเนอร์ส่วนตัว คือ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ด้านการออกกำลังกาย บางคนก็อาจจบวิทยาศาสตร์การกีฬามาโดยตรง หรือ จบหลักสูตร อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ การออกกำลังกาย และโภชนาการโดยเฉพาะ เทรนเนอร์เหล่านี้ จะมาเป็นผู้ที่ช่วยดูแล เรื่องการออกกำลังกายของลูกค้า รวมถึง ให้คำแนะนำ ด้านโภชนาการ เพื่อช่วยให้ลูกค้า บรรลุเป้าหมายทางด้านการออกกำลังกาย ตามที่วางเอาไว้ในเวลาที่กำหนด

 

ทุก ๆ คน ล้วนมีเป้าหมาย ในการออกกำลังกาย ที่แตกต่างกัน เทรนเนอร์จะช่วยให้คุณ ไปถึงยังเป้าหมายได้ คุณจะไม่ได้เพียงแค่ แข็งแรงขึ้นเท่านั้น เทรนเนอร์จะช่วยพัฒนา ศักยภาพ ของร่างกายคุณ รวมถึง สอนการออกกำลังกาย ที่ถูกต้อง สิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราดีขึ้นอีกด้วย 

 

เทรนเนอร์ หลัก ๆ แล้ว ช่วยเราดูแลอะไรบ้าง

- ท่าทาง การจัดท่าทางให้ถูกต้อง จะช่วยลดความเครียด และอาการปวดต่าง ๆ บนร่างกายของคุณ คุณจะทำได้ดีขึ้น เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น และมีอาการล้าน้อยลง

- การเคลื่อนที่ที่ดีและถูกต้อง ช่วยทำให้คุณขยับร่างกาย ได้ดีตามที่ควรจะเป็น โดยไร้ความเจ็บปวด และสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัว สะดวกทุกท่วงท่า

- แกนกลางลำตัว เป็นส่วนสำคัญ ของการเคลื่อนไหว เกือบทุกรูปแบบ กล้ามเนื้อแกนกลาง ที่แข็งแรง ทำหน้าที่เป็นฐานที่มั่นคง ช่วยให้คุณเคลื่อนไหวร่างกาย ได้ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

- ความแข็งแรงแข็งแกร่งที่ได้ จากการออกกำลังกาย เสริมความแข็งแรง ช่วยคุณให้พัฒนากระดูก เพิ่มสมรรถณะ จัดการเรื่องน้ำหนัก และช่วยทำให้คุณสามารถทำกิจกรรม ในชีวิตประจำวันได้ดี และง่ายขึ้นอีกด้วย

- บริหารหัวใจ สำหรับการบริหารหัวใจของคุณนั้น สามารถพัฒนาในเรื่องความอึด ถึก และความทนทาน คุณจะสามารถทำงาน ได้หนักมากขึ้น นานขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น

 

เรามาดูกันค่ะ ว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้เราต้องมีเทรนเนอร์ ในการเข้ามาดูแลการออกกำลังกายของเรา หรือไม่

 

1. หากคุณเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง

สิ่งที่ทำให้เราไม่ประสบความสำเร็จ คือ การผัดวันประกันพรุ่ง ชอบรอ ชอบบอกว่า เดี๋ยวก่อน เดี๋ยวค่อยทำ เอาไว้ก่อน ถือเป็นการผ่อนปรนกับตัวเองมากเกินไป แน่ว่าว่า หากเราออกกำลังกาย และควบคุมอาหารด้วยตัวเองคนเดียว ก็อาจจะทำให้ เผลอปล่อยประละเลย จุดประสงค์ที่ต้องการชกมวยนั่นเอง

แต่ถ้าหากเป็นคน ที่ผ่อนปรนกับตัวเอง ประเภทที่ ทาน ๆ ไปเถอะ มื้อเย็นค่อยลด คำเหล่านี้เอง ที่ทำให้ความตั้งใจทั้งหลาย พังทลายลงมาอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็น ที่จะต้องมีใครสักคน มาคอยช่วยเหลือ กำชับ หรือเชิงบังคับ ให้คุณชัดเจนว่า เป้าหมายจริง ๆ ของคุณคืออะไร จะได้ถึงเป้าหมายได้อย่างสวยงาม

 

2. ไม่สามารถจัดการเวลาของตัวเองได้

หลาย ๆ คน ที่ชอบอ้างว่า ไม่มีเวลา เป็นเหตุผลที่ไม่ค่อยถูกสักเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับว่า เราสามารถจัดการ และแบ่งเวลาได้แค่ไหน ให้ความสำคัญกับอะไรก่อน หรือหลัง ต้องรู้จักวางแผนให้ได้ แน่นอนว่า น้อยคน ที่จะให้ความสำคัญ กับการออกกำลังกาย หากว่ามีชีวิตงาน และส่วนตัว ที่วุ่นวายมากเกินไป

หากเรามีใครสักคน หรือเทรนเนอร์ ที่ช่วยจัดการเรื่องเวลา คำปรึกษา จัดตารางต่าง ๆ ให้ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี นอกจากจะได้ตารางการชกมวยที่ดี และเหมาะสมในการออกกำลังกายแล้ว ก็จะทำให้เวลาชีวิตของเราง่ายขึ้น และได้สุขภาพแข็งแรง พร้อมกับหุ่นสวยอีกด้วย

 

3. ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

แม้จะไม่ได้รับบาดเจ็บ หรือป่วยจากการออกกำลังกาย แต่ก็ไม่เห็นหนทาง ที่เราอยากจะบรรลุเอ้าหมายเสียที ซึ่งพยายามแค่ไหน มันก็ไม่ใกล้สักที จนเริ่มท้อแล้วละก็ คงจะรู้สึกแย่มาก ๆ เลยใช่ไหมคะ อาจจะเพราะ เราไม่เคยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราเลย ทั้ง ๆ ที่หลาย ๆ อย่าง ต้องใช้เวลา

แต่ถ้าสุดท้ายแล้ว พยายามจนสุดทาง ก็ยังไม่พบการเปลี่ยนแปลง นั่นแหละค่ะ ก็เป็นอีกสาเหตุ ที่เราควรมีเทรนเนอร์ ในการเข้ามาดูแล และช่วยเหลือ รวมถึงคำปรึกษา เพื่อให้บรรลุผล ตามที่ตั้งใจไว้ และพบกับการเปลี่ยนแปลง ในทางที่ดีขึ้น

 

4. มีอาการบาดเจ็บ ทุกครั้งที่ออกกำลังกาย

หากออกกำลังกาย มาเป็นเวลานานแล้ว แต่ก็ยังมีอาการเจ็บปวด ต่อร่างกาย ที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือยังมีอุบัติเหตุ เกิดขึ้นกับตัวเราบ่อยมากเกินไป อาจจะต้องศึกษาหาข้อมูล ก่อนที่จะออกกำลังกายต่อ หรือจะเลือกปรึกษา โดยให้เทรนเนอร์ หรือผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาดูแล เพราะหากปล่อยไว้ แทนที่เราจะได้สุขภาพ ร่างกายที่แข็งแรง  ก็อาจจะยิ่งแย่ลง เพราะอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ค่ะ การที่มีเทรนเนอร์ คอยให้คำแนะนำ และดูแลในการออกกำลังกาย ก็จะช่วยทำให้เรา ออกกำลังกายได้ถูกวิธี และไม่เกิดอาการบาดเจ็บค่ะ

 

หากมีอาการเหล่านี้แล้วล่ะก็ เทรนเนอร์ก็ถือเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยให้การชกมวยของเรา ประสบความสำเร็จมากขึ้นค่ะ หากใครต้องการสถานที่ชกมวย จะมาออกกำลังกาย หรือกีฬามวย แบบครบวงจร ต้องที่นี่เลยค่ะ เจริญทอง มวยไทย เรามี 2 สาขาด้วย คือสาขาถนนข้าวสาร และสาขารัชดา ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่นได้เลยค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย เพื่อ ร่างกาย ที่แข็งแรง

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

เทคนิคการฝึก มวยไทยป้องกันตัว ที่ใช้ได้ในชีวิตจริง

เทคนิคการฝึก มวยไทยป้องกันตัว ที่ใช้ได้ในชีวิตจริง

มวยไทย เป็นกีฬา การต่อสู้ และ ศิลปะการป้องกันตัว ที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย มวยไทยก็เป็น รูปแบบ การป้องกันตัว ที่มี ประสิทธิภาพ เช่นกัน เทคนิคการฝึก มวยไทยป้องกันตัว และ การเน้นไปที่การจู่โจม ทำให้ เหมาะสำหรับ สถานการณ์ในชีวิตจริง 

1. การตีขั้นพื้นฐาน : มวยไทย เน้นการใช้ เทคนิคการตี ที่หลากหลาย ท่าพื้นฐาน ได้แก่ หมัด ศอก เข่า และ เตะ เทคนิคเหล่านี้ ออกแบบมา เพื่อสร้างพลัง และ สร้างความเสียหาย แก่คู่ต่อสู้ ในสถานการณ์ การป้องกันตัว การรู้ วิธีออกหมัด อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ศอกกระแทก อย่างแรง หรือ ใช้เข่า หรือ เตะแรงๆ จะทำให้คุณ ได้เปรียบ และ สร้างโอกาส ในการหลบหนี 

2. การกอดกัน : การกอดกัน เป็นลักษณะ พื้นฐาน ของ มวยไทย ที่เกี่ยวข้อง กับ การต่อสู้ ระยะใกล้ และ การควบคุมคู่ต่อสู้ ในสถานการณ์ ป้องกันตัว ความสามารถ ในการเข้า ประชิดตัว ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยให้คุณ ควบคุม ผู้โจมตี ทำลาย สมดุลของพวกมัน และ สร้างโอกาส ในการโจมตี หรือ หลบหนี เทคนิค การกอดรัด เช่น การกอดคอ การกอดแขน และ การตีเข่ามีประโยชน์มาก ในการเผชิญหน้า ระยะประชิด

3. เทคนิคการป้องกันตัว : การฝึกมวยไทย รวมถึง เทคนิคการป้องกันตัว เพื่อหลบเลี่ยง หรือ สกัดกั้น การโจมตี จากผู้โจมตี เทคนิคต่างๆ เช่น การลื่นไถล การปัดป้อง และ การบล็อก สามารถช่วยให้คุณ หลีกเลี่ยงการชก การเตะ หรือ การโจมตีอื่นๆ ที่เข้ามาได้ การเรียนรู้ เทคนิคการป้องกัน ที่เหมาะสม สามารถ ลดผลกระทบ ของ การโจมตี และ สร้างโอกาส ในการโต้กลับ หรือ หลบหนี

4. เท้า และ การเคลื่อนไหว : มวยไทย ให้ความสำคัญ กับ การใช้เท้า และ การเคลื่อนไหว ความสามารถ ในการเคลื่อนที่ อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถ ช่วยให้คุณ รักษาระยะห่าง หลบเลี่ยงการโจมตี และ สร้างมุม สำหรับ การโต้กลับ การวางเท้า และ การเคลื่อนไหว ที่เหมาะสม ยังช่วยให้คุณ รักษาสมดุล และ ยืนหยัดได้ 

5. ความแข็งแกร่ง ทางจิตใจ และ ความตระหนักรู้ : สถานการณ์ การป้องกันตนเอง มักต้องการ การคิดอย่างรวดเร็ว การตัดสินใจ และ ความสามารถ ในการสงบสติ อารมณ์ ภายใต้ ความกดดัน การฝึกมวยไทย ช่วยพัฒนา ความแข็งแกร่ง ทางจิตใจ ความมี ระเบียบวินัย และ ความสามารถ ในการประเมินสถานการณ์ ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ มันสอนให้คุณ ตระหนัก ถึงสิ่งรอบตัว คาดการณ์ภัยคุกคาม ที่อาจเกิดขึ้น 

6. การปรับสภาพร่างกาย และ ฟิตเนส : การฝึกมวยไทย ต้องใช้ร่างกาย และ ช่วยปรับปรุง สภาพร่างกาย มันช่วยเพิ่ม ความอดทน ความแข็งแรง และ ความยืดหยุ่น ของหัวใจ และ หลอดเลือด ซึ่งเป็นสิ่ง สำคัญ สำหรับ สถานการณ์ การป้องกันตัวเอง ที่อาจต้องใช้ พลังงาน และ การออกแรง ทางกายภาพ การมี รูปร่างที่ดี สามารถ เพิ่มความมั่นใจ และ ลดโอกาส ในการตกเป็นเป้าหมายได้

สิ่งสำคัญ คือ ต้องสังเกตว่า สถานการณ์ การป้องกันตนเอง ไม่สามารถ คาดเดาได้ และ วัตถุประสงค์หลัก ควรเป็นไป เพื่อความปลอดภัย ส่วนบุคคล และ สวัสดิภาพเสมอ การหลีกเลี่ยง หรือ ลดความขัดแย้ง เมื่อทำได้ คือ แนวทางที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม หากการเผชิญหน้า ทางกายภาพ เป็น สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การมีทักษะ และ เทคนิคของมวยไทย จะช่วยเพิ่มโอกาส ในการป้องกันตัวเองได้สำเร็จ

โปรดจำไว้ว่า การฝึกอบรม การป้องกันตัว เป็นมากกว่า การเรียนรู้ เทคนิคเท่านั้น นอกจากนี้ ยังรวมถึง การทำความเข้าใจ กฎหมาย การตระหนัก ในสถานการณ์ และ การใช้วิจารณญาณ ที่ดี ลองขอ คำแนะนำ จาก ผู้สอนมวยไทย ที่มีคุณสมบัติ เหมาะสม หรือ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการป้องกันตัว เพื่อให้แน่ใจว่า ได้รับ การฝึกอบรม ที่เหมาะสม และ เรียนรู้เทคนิค ที่เหมาะสม สำหรับสถานการณ์ การป้องกันตัวในชีวิตจริง และ หากใครอยากได้รับคำแนะนำดีๆ ต้องที่นี่เลย jaroenthongmuaythairatchada 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย เพื่อ ร่างกาย ที่แข็งแรง

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย เพื่อ ร่างกาย ที่แข็งแรง

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย เพื่อ ร่างกาย ที่แข็งแรง

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย นั้นจะมี ประโยชน์ มากกว่าที่หลาย ๆ คน คิดกันไว้ อย่างแน่นอน เพราะการ ต่อยมวย ไม่ได้เพียงแค่ เสริมทักษะ ป้องกันตัว เพียงเท่านั้น แต่การฝึกเล่น กีฬามวยไทย ยังช่วย ในเรื่องของ ร่างกาย ที่แข็งแรง อีกด้วย

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย เพื่อ ร่างกาย ที่แข็งแรง

หลาย ๆ คน อาจจะเคย ทราบกันมาว่า การเล่น กีฬามวยไทย หรือ การต่อยมวย นั้น จะสามารถ ช่วยในเรื่องของ ลดน้ำหนัก ได้ ซึ่งก็เป็น อีกหนึ่งทางเลือก ของคนที่ กำลังอยาก ลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก จากการฝึก กีฬามวยไทย การต่อยมวย ก็จะช่วย ให้เรา ได้ออกแรง ที่เยอะกว่า การออกกำลัง ตามยิม ในแบบปกติ เรามาดูกันว่า การต่อยมวย ให้ ข้อดี และ ประโยชน์ อะไรกับเรากัน อีกบ้าง

 

การชกมวย นั้น ยังกลายเป็น กีฬามวยไทย ที่ทุกคน สามารถจะ เล่นได้ใน โรงยิม ฟิตเนส และมี หลากหลายประเภท ที่ให้ ประโยชน์ อีกเยอะ มากมาย จะช่วยทำให้ รู้สึกผ่อนคลาย และช่วย เพิ่มความยืดหยุ่น ให้กับ ร่างกาย ของเรา ได้อีกด้วย การที่เราเลือก ออกกำลังกาย จากการฝึก กีฬามวยไทย หรือ การชกมวย นั้น สิ่งที่เป็น ประโยชน์ มากสุด ๆ เลย นั่นก็คือ การช่วยในเรื่องของ สมาธิ นั่นเอง

 

กีฬามวยไทย จะสามารถ ลดความเครียด และ ความวิตกกังวล ลงได้มาก เลยทีเดียว เพราะว่า การออกกำลังกาย จาก การชกมวย นั้นจะสามารถ ช่วยในเรื่องของ อารมณ์ ได้ดี อยู่แล้ว เพราะว่า ระหว่างที่เรา ออกกำลังกาย นั้น ร่างกาย ของเรา ก็จะ หลั่งฮอร์โมน เอนโดรฟิน ซึ่งเป็น ฮอร์โมน  แห่งความสุข ที่ออกมา นั้นเอง จึงทำให้ เรารู้สึกดี และมีความสุข มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สิ่งที่เราควรรู้ ก็คือ การออกกำลังกาย ด้วยการเล่น กีฬามวยไทย หรือ การซ้อมมวย นั้นเป็น การออกกำลังกาย ในแบบที่ เข้มข้นสูง และต่ำ สลับกันไปมา ช่วงที่มี ความเข้มข้นสูง นั่นก็คือ ช่วงที่เรา ออกอาวุธ ได้ปล่อย หมัด หรือได้ เตะ ซึ่งก็เหมือน กับเราได้ ปลดปล่อยพลัง และระบายอารมณ์ ไปด้วย อย่างเต็มที่ นั้นเอง ส่วนช่วงที่มี ความเข้มข้นต่ำ ก็คือ ช่วงที่เราฟุตเวิร์ค หรือจด ๆ จ้อง ๆ เตรียมพร้อมที่จะ ออกอาวุธ นั่นเอง โดยช่วงนี้ ก็คือ ช่วงที่เรา จะต้องใช้ สมาธิ ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเวลาไหน ของการฝึก กีฬามวยไทย ซ้อมมวย ก็จะเป็น ช่วงเวลา ที่จะใช้ สมาธิที่สูง เราจึงไม่มีเวลา ที่จะไป คิดเรื่องอื่น ๆ ให้ฟุ้งซ่าน อย่างแน่นอน นั่นเอง

 

กีฬามวยไทย เป็นกีฬา ที่จะสามารถ กระตุ้นการทำงาน ของหัวใจ และหลอดเลือด ได้เป็นอย่างดี เพราะการที่ ได้ชื่อว่าเป็น การออกกำลังกาย ที่เล่นเอาซะ หลาย ๆ คนเหนื่อยหอบ กันเลยทีเดียว จึงถือได้ว่า เป็นอีกหนึ่งชนิด กีฬาที่จะช่วย ให้เรามี ปอดที่ใหญ่ขึ้น และปอด สามารถทำงาน ได้อย่างเต็มที่ มากยิ่งขึ้น และยังสามารถ กระตุ้นการทำงาน ของหัวใจ และหลอดเลือด ได้ดี เพราะว่า การที่จะทำเช่นนั้นได้ เราจะต้อง ออกกำลังกาย ให้หัวใจ และปอด มีความเครียด ที่อยู่ใน ระดับปานกลาง ซึ่งการซ้อม กีฬามวยไทย ซ้อมมวย นั้นจัดให้เรา ได้ทุกวันกันอยู่แล้ว การที่เราฝึก กีฬามวยไทย เป็นประจำ จึงทำให้ หัวใจ และปอด ของเรา ทำงานได้ดี มากยิ่งขึ้น จึงส่งผลให้ ระบบการไหลเวียนเลือด ไปทั่ว ร่างกาย เป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพ มากขึ้น เพราะว่า เป้าหมายของการฝึก กีฬามวยไทย ก็คือ ให้ทุกส่วนของ ร่างกาย ได้ใช้งาน ที่นอกเหนือ ไปจากการ กระตุ้นความแข็งแรง ของ ร่างกาย และ ระบบไหลเวียนเลือด การชกมวย ก็ยังช่วยเพิ่ม การฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้องกับ การทรงตัว หรือ การทำงานประสานกัน ของอวัยวะ ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว เป็นต้น

 

ข้อดีในการฝึก กีฬามวยไทย ก็จะช่วยเสริม ความแข็งแรง ให้กับ กล้ามเนื้อ ในส่วนต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น ข้อมือ, แขน, ขา, และข้อเท้า เพื่อ ร่างกาย ที่แข็งแรง และยังช่วย กระชับสัดส่วน ที่ต้องการได้ อย่างเช่น ต้นแขน และต้นขา ที่สำคัญเลยคือ ช่วยในการ ฝึกสมาธิ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

มวยไทยช่วยเสริมสร้าง ความสง่างามทางร่างกาย

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย

หากเอ่ยถึง ตำนานมวยไทย แน่นอนว่า ทุกคนคงรู้จัก นายขนมต้ม ที่สุดแห่งตำนานมวยไทย บรมครูแห่งวงการมวย ที่ใครๆ ต่างก็ได้มีนายขนมต้มเป็นต้นแบบ ไปรู้จักกันเลยดีกว่า

 

 

นายขนมต้ม เป็นสุดยอดตำนานนักมวยไทย ที่ทั้งคนไทย และต่างชาติต่างรู้จักดี มีชื่อเสียงเลื่องลือ ในเรื่องของการชกมวย จากเหตุการณ์ ที่ชกชนะนักมวยพม่า ชายเลือดนักสู้นี้ สร้างชื่อเสียง ให้กับกรุงศรีอยุธยา และชาติไทย วันนี้เราจะมารู้จักประวัติของนายขนมต้มกัน

 

นายขนมต้ม ชกมวยชนะนักมวยพม่า เมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2317 ประวัตินายขนม เกิดวันอังคาร เดือนยี่ ปีมะเมีย พ.ศ. 2293 ในรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่บ้านกุ่ม โดยในปัจจุบัน ที่แห่งนี้คือ ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อนายขนมต้ม มีอายุ 10 ปี เขาต้องมาอาศัยอยู่วัด เพราะว่า พ่อแม่ถูกพม่าฆ่าตายทั้งคู่ เมื่อเริ่มเติบโตเป็นหนุ่ม เขาจึงเริ่มฝึกวิชามวยไทย จนในสมัยพระเจ้าเอกทัศ กรุงศรีอยุธยา ต้องเสียพ่ายแก่พม่า นายขนมต้มถูกกวาดต้อนไปเมืองพม่า

 

นายขนมต้ม เขาเป็นชาวบ้านที่มีฝีมือ ในเชิงมวยไทยที่ดีมากๆ คนหนึ่ง ตั้งแต่ก่อนที่จะเสียกรุง เหล่าขุนนางพม่าได้นำตัวนายขนมต้ม เข้าถวายแด่พระเจ้าอังวะ พระเจ้าอังวะจึงได้ทรงโปรดให้จัดนักมวยพม่าเข้ามาเปรียบมวยด้วย นายขนมต้ม เมื่อได้คู่ชกแล้ว พระองค์ก็โปรดให้ชกกัน หน้าพระที่นั่ง

 

นายขนมต้ม เขาเป็นชายฉกรรจ์ รูปร่างล่ำสัน บึกบึน ผิวดำ เกล้าผมมวย ก่อนที่จะเริ่มทำการชกนายขนมต้มได้ทำพิธีไหว้ครู ตามแบบธรรมเนียมแบบมวยไทย ออกวาดลวดลายต่าง ๆ งดงามยิ่งด้วยท่าทางที่มั่นคง ซึ่งชายเลือดนักสู้นี้ สร้างชื่อเสียงมากมายให้กับกรุงศรีอยุธยา และชาติไทย โดยอาศัยความสามารถเชิงหมัดมวย

 

เมื่อพระเจ้ามังระ ได้ทรงโปรดให้ปฏิสังขรณ์ และก่อเติมเสริมสร้างพระเจดีย์ ชเวดากอง ในเมืองย่างกุ้ง เป็นการยิ่งใหญ่นั้น ครั้นงานสำเร็จลง ในปี พ.ศ. 2317 พอได้ถึงวันฤกษ์งามยามดี นั่นคือ วันที่ 17 มีนาคม จึงโปรดให้มีการทำพิธียกฉัตรใหญ่ ขึ้นไว้สูงบนยอดเพื่อเป็นปฐมฤกษ์ แล้วได้ทรงทำพิธีเปิดงานมหกรรมฉลอง อย่างยิ่งใหญ่มโหฬาร ขุนนางพม่า ได้กราบทูลว่า "นักมวยไทยมีฝีมือดียิ่งนัก"

 

พระเจ้ามังระ จึงได้ตรัสสั่งให้เอาตัวนายขนมต้ม นักมวยดีมีฝีมือ ตั้งแต่ครั้งกรุงเก่ามาถวาย โดยที่ พระเจ้ามังระ ได้ให้จัดมวยพม่า เข้ามาเพื่อเปรียบกับนายขนมต้ม โดยจัดให้ชก ต่อหน้าพระที่นั่ง ปรากฏว่า นายขนมต้มได้ชกพม่า ไม่ทันถึงยก ก็ชนะมากถึงเก้าคนสิบคน พระเจ้ามังระ ทอดพระเนตรก็ยกพระหัตถ์ตบพระอุระ ตรัสสรรเสริญ นายขนมต้มว่า “ คนไทยนี้มีพิษสงอยู่รอบตัว แม้มือเปล่ายังสามารถเอาชนะคนได้ ถึงเก้าคนสิบคน นี่หากว่ามีเจ้านายดี มีความสามัคคีกัน ไม่ขัดแข้งขากันเอง และไม่เห็นแก่ความสุขส่วนตัว และโคตรตระกูลแล้ว ไฉนเลยเล่า กรุงศรีอยุธยาจะเสียทีแก่ข้าศึก ดั่งที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ ”

 

“ หิรัญม้วนแผ่นดิน ” แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่นายขนมต้มนำมาใช้ แก้ลำมวยปล้ำของเหล่านายทหารยอดมวยพม่า ทำให้ทุกคนภายในสนาม หน้าพระที่นั่งตลึง โดยวงการพนันพลิกล๊อค ทุกคนในที่นั้นแทบไม่เชื่อตาตัวเอง ว่านายขนมต้มยอดมวยไทย เอาชนะมวยพม่าได้อย่างไร เพราะว่าตลอดเวลา นายขนมต้มนั้นตกเป็นฝ่ายรับ อย่างล้มลุกคลุกคลาน แต่ทว่าเหตุการณ์พลิกผัน กลายเป็นนายขนมต้ม คว่ำนักมวยพม่าลงได้อย่างขาวสะอาด สวยงาม ด้วยการใช้ศอก กลับตวัดเข้าแสกหน้า แล้วเลือดสาด สลบคาเวที

 

“ ณรงค์พยุหบาท ” เป็นกระบวนท่า แม่ไม้มวยไทยลูกหนึ่ง ที่เป็นการใช้เท้า บุกเข้าโจมตี ด้วยการถีบ เตะ เหวี่ยง ให้คู่ต่อสู้เสียหลัก จนทำให้นักมวยพม่า ตีกรรเชียงถอยพายุเท้า ของนายขนมต้มเป็นกาหล จากการที่นายขนมต้ม นั้นใช้เท้าเตะรบกวนแถวชายโครง ใบหน้า และตามลำตัวจึงสามารถทำให้นักมวยพม่า มัวสาละวนอยู่กับการปิดป้อง หลบหลีกพายุเท้า จึงช่วยทำให้ช่วงล่างของนักมวยพม่าตาย คือขานั้น ไม่ถอยตามจังหวะ ยืนเฉยๆ อยู่กับที่ ใช้แต่มือปัดป้องช่วงบน เป็นโอกาสเพื่อให้นายขนมต้ม เตะปัดเท้าหน้าของนักมวยพม่า ทำให้เสียหลักเอียงวูบลง นายขนมต้ม ไม่ยอมปล่อยโอกาสให้ผ่านไป จึงหมุนตัวกลับ และใช้ส้นเท้ากระแทกเข้ากกหู ด้วยท่า “จรเข้ฟาดหาง” นักมวยพม่าหูอื้อ ตาพล่า และหมดสติไปทันทีนั่นเอง

 

หลังชนะนักมวยพม่า พระเจ้ามังระ จึงได้ปูนบำเหน็จ แก่นายขนมต้ม แต่งตั้งเป็นข้ารับใช้ในกรุงอังวะ แต่เขาปฏิเสธ และขอให้พระเจ้ามังระปลดปล่อยตน และเชลยคนไทยทั้งหมด ให้เป็นอิสระ เพื่อกลับบ้านเกิด พระเจ้ามังระยอมทำตามความประสงค์ ในที่สุดนายขนมต้ม และเหล่าเชลยไทย จึงได้รับอิสรภาพ และได้กลับแผ่นดินไทย ที่ขณะนั้นได้ก่อตั้งกรุงธนบุรี เป็นราชธานี อยู่ในช่วงสมัยของพระเจ้ากรุงธนบุรี ที่มีพระนามว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นั่นเอง โดยที่ นายขนมต้ม อาศัยอยู่บ้านเกิดอย่างสงบ ไม่มีบันทึกไว้ ว่าเสียชีวิตเมื่อใด

 

วันที่ 17 มีนาคม ถือเป็นวันเกียรติประวัติของนายขนมต้ม และเพื่อเป็นเกียรติแก่นักมวยไทย นอกจากนี้ ชาวอยุธยาจึงได้ร่วมใจกันสร้างอนุสาวรีย์นายขนมต้ม ไว้ที่บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัด แม้กระทั่งที่บนแผ่นดินเกิดที่ อ. บางบาล ก็ได้สร้างอนุสาวรีย์นายขนมต้มไว้ ไว้ที่บริเวณหน้าโรงเรียนวัดจุฬามณี ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอบางบาล อนุสาวรีย์นายขนมต้ม มีความสูง ๒.๔ เมตร เพื่อเป็นอนุสติ เตือนใจและให้ลูกหลานไทย ยึดถือเป็นแบบอย่างสืบไปค่ะ

 

เห็นไหมคะว่ามวยไทยของเรา นั้นมีประวัติมาอย่างยาวนาน และทรงคุณค่า ดังนั้น เราจึงควรร่วมกับอนุรักษ์และสืบสานประเพณีที่ดีงามเหล่านี้เอาไว้ค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องลองเลย

ประโยชน์มวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย

มวยไทยช่วยเสริมสร้าง ความสง่างามทางร่างกาย

มวยไทยช่วยเสริมสร้าง ความสง่างามทางร่างกาย

มวยไทยช่วยเสริมสร้าง ความสง่างามทางร่างกาย ด้วยการนำ ศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ ของประเทศไทยนี้ มาประยุกต์ให้ กลายเป็นการ ออกกำลังกาย ที่ใครก็ตามก็สามารถ ปฏิบัติตามได้ง่าย ช่วยเสริมสร้าง บุคลิกภาพ , ความแข็งแกร่ง และ เพิ่มความมั่นใจที่ดูดีมากขึ้น

            มวยไทย ช่วยเสริมสร้าง สุขภาพที่ดีของ หัวใจของคุณ และ เพิ่มการ ไหลเวียนของ เลือด ลดความเสี่ยง ในการเกิด โรคหัวใจ และ หลอดเลือด เช่น หัวใจวาย และ โรคหลอดเลือดสมอง ช่วยควบคุม รักษาน้ำหนัก ให้อยู่ใน เกณฑ์ปกติ โดยการ เผาผลาญแคลอรี และ สร้างกล้ามเนื้อ ตามหลัก ดัชนีมวลกาย การออกกำลังกาย จะเพิ่มการผลิต โกรทแฟคเตอร์ (Growth factors) ในสมอง ซึ่งสนับสนุน การอยู่รอด และ การเติบโต ของ เซลล์ประสาท ซึ่งนำไปสู่ ประสิทธิภาพ การรับรู้ที่ดีขึ้น ในท้ายที่สุด นอกจากนี้ มวยไทย สามารถนำมา ประยุกต์ใช้ใน ชีวิตประจำวัน ได้หลาย ๆ รูปแบบ โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย และ การยกระดับจิตใจ ที่ช่วยส่งเสริม ความสง่างาม ด้านกายภาพ ดังนี้

muaythai

 • ความสง่างาม ทางร่างกาย

การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย ที่สม่ำเสมอ ช่วยให้ ลดน้ำหนัก จากไขมันส่วนเกิน , กระชับกล้ามเนื้อ และ ปรับปรุงลักษณะ ทางกายภาพ โดยรวมของคุณ วิธีนี้ จะทำให้คุณ มีเสน่ห์มากขึ้น สำหรับคนอื่น ๆ และ เพิ่มความมั่นใจ ในตัวเอง ปรับปรุง บุคลิกท่าทาง ทำให้ เมื่อยืน หรือ นั่ง จะดูตัวสูงขึ้น เพราะ กล้ามเนื้อ ได้รับการ ยืดหยุ่น และ ผ่อนคลาย ออกจาก อาการ ออฟฟิสซินโดรม ที่มีการนั่ง ทำอากัปกิริยา ต่อคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือ อยู่ท่าเดียว จึงไม่ก้มหัว หรือ โค้งไหล่ ไปข้างหน้า เมื่อนั่ง หรือ ยืน ทำให้ดู มีความมั่นใจ และ สง่าผ่าเผย มากขึ้น

การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย จะช่วยเพิ่มระดับ พลังงานของคุณ และ ทำให้รู้สึก มีพลัง และ มีชีวิตชีวา มากขึ้น ซึ่งอาจ ดึงดูดใจผู้อื่น ว่า คุณมีบุคลิก และ อารมณ์ที่ ผ่อนคลาย , มีเสน่ห์ และ น่าเข้าหาได้ง่าย นอกจากนี้ การออกกำลังกาย สามารถปรับปรุง ลักษณะผิว ให้มีความชุ่มชื้น และ ดูมีสุขภาพดี มากขึ้น โดย กระตุ้นการไหลเวียน ของเลือด และ ส่งเสริม การส่งสารอาหาร และ ออกซิเจน ไปยังเซลล์ผิว ของคุณ ช่วยลด อาการแก่ชรา บนผิวหนัง กระชับ ลักษณะผิว ให้มีความ เต่งตึง ไม่หมองคล้ำ ทำให้ ในภายนอก ดูมีการเสริมสร้าง ความสง่างาม มากขึ้น

และ เมื่อ คุณอารมณ์ดีขึ้น และ ความเครียดลดลง เนื่องจาก การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทย เป็นประจำ ช่วยกระตุ้น การหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphins) ซึ่งเป็น สารสื่อประสาท ที่ส่งเสริม ความรู้สึก ให้มีความสุข และ ความเป็นอยู่ที่ดี นอกจากนี้ ยังช่วยลด ระดับฮอร์โมน ความเครียด ต่าง ๆ ได้ เช่น คอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งอาจ ส่งผลเสียต่อ ความสามารถ ในการรับรู้ เมื่อคุณ อารมณ์ดี และ มีความเครียด ที่น้อยลง  ความสามารถ ในการคิด , การโฟกัส และ การแก้ปัญหา ของคุณ ก็จะดีขึ้น ทำให้คุณ มีสีหน้าที่สดใส ไม่ดูมีสีหน้า หรือ ท่าทางที่อมทุกข์ ความสง่างาม ภายใน จึงเปล่งประกาย ออกมาข้างนอกได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะมวยไทย ประโยชน์ของ การต่อสู้ ที่ดี

ประโยชน์มวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย

ศิลปะมวยไทย ประโยชน์ของ การต่อสู้ ที่ดี

ศิลปะมวยไทย ประโยชน์ของ การต่อสู้ ที่ดี

ศิลปะมวยไทย ถือเป็นกีฬา การต่อสู้ ชนิดหนึ่ง ซึ่งได้รับ ความนิยม และ ความสนใจ เป็นอย่างมาก ใช้เพียงแค่ หลักพื้นฐาน และ ทักษะการต่อสู้ ของ ร่างกาย เป็นหลัก วันนี้เรา จะมาบอกถึง ศิลปะมวยไทย ประโยชน์ของ การต่อสู้ ที่ดี ของ มวยไทย กัน

ศิลปะมวยไทย ประโยชน์ของ การต่อสู้ ที่ดี

การฝึก ศิลปะมวยไทย ที่ก่อให้เกิด การพัฒนา ทางด้าน ร่างกาย, จิตใจ, อารมณ์, และ สังคม ที่ช่วยสร้าง ความมีระเบียบวินัย และ ส่งเสริม ด้นการ อนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงาม ที่เป็น ศิลปะการต่อสู้ ป้องกันตัว ของ ศิลปะมวยไทย ที่สามารถ ช่วยเหลือตัวเอง และ ผู้อื่นได้ ในยามคับขัน ได้ดี อีกด้วย นอกจากนี้ การฝึก ศิลปะมวยไทย ยังสามารถ นำไปใช้ ในการแสดง ศิลปะมวยไทย และ ยังสามารถ นำไปเป็น อาชีพ เพื่อ สร้างรายได้ ให้กับ ตัวเอง อีกด้วย

 

1. ศิลปะมวยไทย จะช่วยพัฒนา ด้านสังคม เพราะ มวยไทย เป็น ศิลปวัฒนธรรม ด้านหนึ่ง ที่ผู้ฝึกหัด ศิลปะมวยไทย และ นักกีฬามวยไทย ก็เหมือนเป็น ผู้รักษา ทะนุบำรุง และ ดำรงไว้ ซึ่งความเป็น เอกลักษณ์ ของชาติ และยังเป็น เครื่องยึดเหนี่ยว โน้มน้าว ให้คนไทย รักหวงแหน และ สามัคคีกัน  ในหมู่คณะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ที่ช่วยส่งเสริม ให้ ประเทศชาติ มี ความมั่นคง และสืบ ต่อไป ในภายภาคหน้า

 

2. ศิลปะมวยไทย โดยจะช่วย เรื่องพัฒนาการ ทางด้านอารมณ์ การออกกำลังกาย และ การฝึกซ้อม การแสดงด้าน ศิลปะมวยไทย และ การแข่งขัน ที่จะสามารถ เจอได้ทั้ง ความผิดหวัง หรือ ความสมหวัง รวมไปถึง ความเจ็บปวด ทางด้าน ร่างกาย ฉะนั้นแล้ว นักกีฬามวยไทย ก็จะต้องมี ความอดทน และ อดกลั้น ได้เป็นอย่างดี จึงจะสามารถ เป็น นักมวย ที่ดีได้ ซึ่ง นักมวย ที่มีประสบการณ์ ที่เกี่ยวกับ การแพ้ หรือ การชนะ จาก การแข่งขัน ศิลปะมวยไทย บ่อย ๆ ก็จะทำให้มี อารมณ์ที่มั่นคง และมี ความเชื่อมั่น ในตัวเอง

 

3. ศิลปะมวยไทย ที่จะช่วย ในเรื่องการ พัฒนาทางกาย ที่ช่วยทำให้ ร่างกาย ของเรา นั้นสมบูรณ์ และมี ความแข็งแรง มีสมรรถภาพ ในด้านของการ ปฏิบัติงาน ที่ดี มีร่างกาย และ บุคลิกภาพ ที่เหมาะสม ในเรื่องการ เป็นผู้นำ ที่มี ร่างกาย ที่สง่างาม ที่สมกับ ชายชาตรี อีกด้วย

 

4. ศิลปะมวยไทย ช่วยในการ เสริมสร้าง ด้านคุณธรรม ซึ่งจากประวัติศาสตร์ ที่ทำให้เห็น ได้เด่นชัดว่า การฝึก มวยไทย นั้นจะสามารถ เสริมสร้าง  ด้านคุณธรรม และ จริยธรรม ในด้านต่าง ๆ เพื่อให้เกิด ในตัวของ นักมวย อย่างเช่น ความซื่อสัตย์ สุจริต อาทิเช่น นายทองดี  ฟันขาว หรือว่า พระยาพิชัย ที่ได้แสดง ความจงรักภักดี ต่อ พระเจ้าตากสินมหาราช และ เด็กชายบุญเกิด ที่ได้เรียน ศิลปะมวยไทย กับ นายทองดี  ฟันขาว ที่ได้เฝ้า ติดตาม รับใช้ ร่วมรบ เคียงบ่า เคียงไหล่ กับ พระยาพิชัย จนกระทั่ง ได้เสียชีวิต ในสนามรบ ทำเพื่อ ปกป้อง และคุ้มครอง พระยาพิชัย นั่นเอง

 

ศิลปะมวยไทย น้ัน เป็นการฝึก เพื่อให้ ร่างกาย ของเรา มีความสัมพันธ์ ระหว่างตา สมอง และ กล้ามเนื้อ ในส่วนที่ เกี่ยวข้อง กับการ เคลื่อนไหว ได้อย่างยอดเยี่ยม และการเป็นคน ที่มี ความแอ็คทีฟ กระฉับกระเฉง น้ันก็เป็น เพราะว่า การฝึก ซ้อมมวย จำเป็นจะต้องเสริม สร้างกล้ามเนื้อ ให้แข็งแรง ในทุกส่วน ของ ร่างกาย โดยระหว่างฝึก ศิลปะมวยไทย เราจะต้อง มีสมาธิ ตาต้องไว และมีการ ออกอาวุธ ที่รวดเร็ว เคลื่อนที่ว่องไว และหลบหลีก การโจมตี ของ คู่ต่อสู้ จึงถือได้ว่า ศิลปะมวยไทย มี ประโยชน์ ของ การต่อสู้ ที่ดีได้นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์มวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย

ออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องลองเลย

 

ประโยชน์มวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย

ประโยชน์มวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย

วันนี้บทความ ของเรา จะพาทุก ๆ คน มารู้จักกับ ประโยชน์มวยไทย เพราะว่า กีฬามวยไทย ถือได้ว่า เป็นกีฬา ที่ช่วยในการ ป้องกันตัว ได้อย่างดี ถ้าหากเราฝึกอย่างถูกวิธี แต่จะ ฝึกมวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย ของเรา มาดูกัน

ประโยชน์มวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย

กีฬามวยไทย หรือ ต่อยมวย นั้น จะมี ประโยชน์ มากกว่า ที่หลาย ๆ คนคิดกัน เพราะว่า การหัดต่อยมวย ไม่ได้ทำเพื่อ เสริมทักษะ การต่อสู้ หรือป้องกันตัว เพียงอย่างเดียว เท่านั้น แต่อย่างที่หลาย ๆ คน อาจจะ เคยทราบกันมา ว่า การต่อยมวย จะช่วย ในเรื่องของการ ลดน้ำหนัก ให้กับหลาย ๆ คนได้ดี ซึ่งก็เป็นอีก หนึ่งทางเลือก ของคนที่กำลัง อยากจะ ลดน้ำหนัก เพราะ การต่อยมวย ก็จะช่วยให้เรา ได้ออกแรง ที่เยอะกว่า การออกกำลังกาย ตามยิม ในแบบปกติ ซึ่งเรามาดู กันดีกว่าว่า ประโยชน์มวยไทย เล่นอย่างไร ให้ดีต่อร่างกาย ของเรา ได้อีกบ้าง

 

1. ประโยชน์มวยไทย ช่วยในการ เผาผลาญพลังงาน ได้รวดเร็ว

ซึ่งการขึ้นชก บนสังเวียน 1 ยก ก็คือการ ใช้ร่างกาย ให้ไปถึงระดับสูงสุด และการพัก ระหว่างยก ก็คือ การทำให้ร่างกายฟื้นตัว จากความอ่อนล้า ได้รวดเร็วขึ้น โดยเป็น การออกกำลังกาย ที่ผสมผสาน เผาผลาญพลังงาน และการใช้ออกซิเจน และไม่ใช้ออกซิเจน เข้าด้วยกัน อีกด้วย การออกกำลังกาย ในประเภทมวยไทย จะช่วยเสริม สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว และมีพลัง ที่มากขึ้น อีกทั้งยังช่วย กระตุ้นระบบเผาผลาญ ในร่างกาย เมื่อนำมาเทียบ กับการวิ่ง หรือ ปั่นจักรยาน ก็จะ เผาผลาญพลังงาน ได้มากกว่า แต่จะใช้ เวลาที่น้อยลง

 

2. ประโยชน์มวยไทย ช่วยเพิ่มสมาธิ และ ลดความเครียด

ประโยชน์มวยไทย ซึ่งเป็น การออกกำลังกาย ด้วยการ ฝึกซ้อมมวยนั้น จะเป็น การออกกำลังกาย ในแบบที่สูง และต่ำสลับกัน โดยช่วงที่มี ความเข้มข้นสูงนั้น ก็คือ ช่วงที่เรา ออกอาวุธ และได้ ปล่อยหมัด หรือ ได้เตะ ซึ่งก็เหมือนเรา ได้ปลดปล่อยพลัง ระบายอารมณ์ไปด้วย ในส่วนช่วงที่มี ความเข้มข้นต่ำ ก็คือ ช่วงที่เราฟุตเวิร์ค หรือจดจ้อง เตรียมพร้อมที่จะ ออกอาวุธ นั่นเอง ซึ่งช่วงนี้คือ ช่วงที่เราจะต้องใช้สมาธิ ดังนั้น ประโยชน์มวยไทย ไม่ว่าจะเป็น ช่วงเวลาไหนของ การซ้อมมวย ก็จะเป็นช่วงเวลาที่จะ ใช้สมาธิสูง และ ลดความเครียด เราจึงไม่มีเวลา ที่จะไปคิดเรื่องอื่น ๆ ให้ฟุ้งซ่าน แน่นอน

 

3. ประโยชน์มวยไทย ปรับสมดุล ของร่างกายได้ดี

ประโยชน์มวยไทย ถ้าหากเรา ต่อยมวย เป็นประจำ ก็จะช่วย ในเรื่องของ ปรับสมดุล ของร่างกายได้ดี จึงทำให้ ไม่มีโรคร้ายใด ๆ มาเยือน ร่างกายของเรา แถมยังสามารถ สร้างกล้ามเนื้อ ให้ร่างกาย ในแต่ละส่วน ทั้งแขน ขา หรืออาจจะ เป็นช่วงท้อง ดังนั้นแล้ลว ประโยชน์มวยไทย รับรองได้เลยว่า การต่อยมวย นั้น จะส่งผลดี ต่อสุขภาพ ทั้งร่างกาย และจิตใจ ของเรา อย่างแน่นอน

 

4. ประโยชน์มวยไทย ช่วยให้ หัวใจแข็งแรงขึ้น

มวยไทยเป็นกีฬา ที่จะสามารถ ช่วยในการ กระตุ้นการทำงาน ของ หัวใจ และหลอดเลือด ได้ดี เพราะว่า การที่เรา จะทำแบบนั้นได้ เราก็จะต้อง ออกกำลังกาย เพื่อให้ หัวใจ และ ปอด ให้มีความเครียด ในระดับปานกลาง หรือน้อยลง เพราะว่า ประโยชน์มวยไทย จะทำให้ หัวใจแข็งแรงขึ้น และ ปอด ของเรา ทำงานได้ดี มากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงส่งผลให้ ระบบไหลเวียนเลือด ทั่วร่างกาย เป็นไปได้ อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นเอง

 

ซึ่งแน่นอนว่า ประโยชน์มวยไทย หรือ การต่อยมวย นั้น ช่วยส่งผลดี ให้ดีต่อร่างกาย ของเรา และสามารถ ลดน้ำหนัก ได้จริง ๆ จึงช่วยให้เรา มีหุ่นดี ๆ หน้าท้องแบนราบ และ เพิ่มกล้ามเนื้อ สร้างกล้ามเนื้อ อีกทั้ง ยังสามารถ ลดได้ ทุกสัดส่วน ในร่างกาย อีกด้วย เพราะว่า ประโยชน์มวยไทย การต่อยมวย นั้น จะต้องมี การเคลื่อนไหว ของร่างกาย ในทุกส่วน อยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ การต่อยมวย นั้น สามารถที่จะ ลดไขมัน ในร่างกาย ได้ดี ถือได้ว่า ประโยชน์มวยไทย นั้นมีเยอะมากจริง ๆ และยังส่งผลดี ต่อร่างกาย อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทำไม ประเทศต่างๆ ถึงมี ศิลปะการป้องกันตัว (Martial art)

มวยไทย ( Muay Thai ) เสริมร่างกาย ให้แข็งแรง ห่างไกลโรค

 

martialart

ทำไม ประเทศต่างๆ ถึงมี ศิลปะการป้องกันตัว (Martial art)

ไม่ว่าจะเป็น ประเทศแถบตะวันออก หรือ อเมริกาใต้ ต่างก็มี ศิลปะการป้องกันตัว ท้องถิ่งทั้งนั้น ซึ่งประเทศของเรา ก็มี “มวยไทย” ( Muay thai หรือ Thai boxing ) เป็นศิลปะการป้องกันตัว และ กีฬาการต่อสู้ที่ มีต้นกำเนิด ในประเทศไทย และ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แล้วทำไม แต่ละประเทศ ถึงมี ศิลปะการป้องกันตัว หรือ Martial art ที่ไม่ซ้ำใครกันเลย

            เพราะเนื่องจาก ปัจจัยทาง ประวัติศาสตร์ , วัฒนธรรม และ ภูมิศาสตร์ ผสมผสานกัน รวมเป็น เอกลักษณ์เฉพาะ ในแต่ละประเทศ ต่อไปนี้ เป็นเหตุผล บางประการที่ แต่ละประเทศ อาจพัฒนา ศิลปะการป้องกันตัว ที่เป็น เอกลักษณ์ ของตน

maart

 • การป้องกันตนเอง และ การทำสงคราม

แต่เดิม ศิลปะการต่อสู้ เกิดขึ้นจาก ระบบการต่อสู้ และ การป้องกันตัวเอง ภูมิภาค และ วัฒนธรรมต่าง ๆ พัฒนา ศิลปะการต่อสู้ เพื่อป้องกันตนเอง จากภัยคุกคามภายนอก หรือ เข้าร่วมในสงคราม เทคนิค และ วิธีการฝึกอบรม ได้รับการ ปรับให้เหมาะสม กับ ความท้าทาย และ สภาพแวดล้อม เฉพาะที่ ประชากรในท้องถิ่นต้องเผชิญ

 • เอกลักษณ์ ทางวัฒนธรรม และ ประเพณี

ศิลปะการต่อสู้ สามารถฝังลึกใน วัฒนธรรม และ มรดก ของประเทศได้ พวกเขา มักจะสะท้อน ค่านิยม , ขนบธรรมเนียม และ ประเพณี ของสังคม ที่พวกเขาอยู่มา ศิลปะการต่อสู้ สามารถถูกมองว่า เป็นรูปแบบหนึ่ง ของการแสดงออก ทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นตัวแทนของ ประวัติศาสตร์ , ปรัชญา และ สุนทรียศาสตร์ ของประเทศใด ประเทศหนึ่ง

 • สมรรถภาพทางกาย และ สุขภาพ

ศิลปะการต่อสู้ ส่งเสริม สมรรถภาพทางกาย , ความยืดหยุ่น , ความแข็งแรง และ การประสานงาน ในหลายประเทศ ศิลปะการต่อสู้ ได้รับการฝึกฝน เพื่อพัฒนาสุขภาพ และ ความเป็นอยู่ที่ดี เทคนิค และ กิจวัตรการฝึกอบรม ได้รับการ ออกแบบมาเพื่อเพิ่ม ความสามารถทางร่างกาย , ฝึกฝนระเบียบวินัย และ เสริมสร้างสมาธิ

 • กีฬาที่มีการแข่งขัน

ศิลปะการป้องกันตัว ได้พัฒนามาเป็น กีฬาที่มีการแข่งขัน โดยมีกติกา และ การแข่งขัน ที่เป็นมาตรฐาน แต่ละประเทศ อาจพัฒนา ศิลปะการป้องกันตัว หรือ กีฬาต่อสู้ ของตนเอง เพื่อเป็นช่องทาง ในการเข้าร่วม การแข่งขันระดับนานาชาติ , จัดแสดงนักกีฬาของตน และ ส่งเสริมความภาคภูมิใจ ของชาติ

 • ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

สภาพแวดล้อม ทางธรรมชาติ ของภูมิภาค สามารถมีอิทธิพลต่อ การพัฒนา ศิลปะการต่อสู้ ตัวอย่างเช่น ประเทศที่มี ภูมิประเทศเป็นภูเขา อาจเน้นเทคนิคการต่อสู้ เน้นการปีนป่าย หรือ การต่อสู้ระยะประชิด ในขณะที่ พื้นที่ชายฝั่งทะเล อาจเน้นไปที่ การต่อสู้ทางทะเล หรือ ศิลปะการใช้อาวุธ

 • การอนุรักษ์มรดก ทางวัฒนธรรม

ศิลปะการต่อสู้ สามารถใช้เป็น วิธีการรักษา มรดก ทางวัฒนธรรม ของประเทศ และ ส่งต่อความรู้ดั้งเดิม จากรุ่นสู่รุ่น พวกเขารวบรวม ประวัติศาสตร์ , นิทานพื้นบ้าน และ ประเพณี ของประเทศใด ประเทศหนึ่ง ช่วยรักษา เอกลักษณ์ ทางวัฒนธรรม และ ส่งเสริม ความสามัคคีของชาติ

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญ คือ ต้องทราบว่า ในขณะที่ ศิลปะการต่อสู้ มักจะเกี่ยวข้องกับ การต่อสู้ และ การป้องกันตัวเอง พวกมันยังได้ พัฒนาไปสู่ รูปแบบต่าง ๆ ของระเบียบวินัยทาง ร่างกาย และ จิตใจ , การพัฒนาส่วนบุคคล และ กิจกรรมสันทนาการ ที่ผู้คนทั่วโลก สามารถฝึกฝนได้ ความหลากหลายของ ศิลปะการต่อสู้ ในแต่ละประเทศ ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ ให้กับภูมิทัศน์ของ ศิลปะการต่อสู้ ทั่วโลก แสดงให้เห็นถึง เอกลักษณ์ และ ความหลากหลาย ของวัฒนธรรม ของมนุษย์ เช่น ประเทศไทย มี มวยไทย , ประเทศญี่ปุ่น มี คาราเต้ , ประเทศเกาหลี มี เทควันโด , ประเทศบราซิล และ อเมริกาใต้ มี คาโปเอย์ร่า

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

8 ประโยชน์ดีๆ ของมวยไทย (Muay thai) ที่คุณไม่ควรพลาด

ออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องลองเลย

muay-thai-two-man

8 ประโยชน์ดีๆ ของมวยไทย (Muay thai) ที่คุณไม่ควรพลาด

มวยไทย ( Muay thai หรือ Thai boxing ) เป็นศิลปะการป้องกันตัว และ กีฬาการต่อสู้ที่ มีต้นกำเนิด ในประเทศไทย เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในด้านการฝึก ที่มีความใส่ใจสูง และ การออกกำลังกาย ทั่วร่างกาย  ซึ่งประโยชน์ของ การฝึกมวยไทย มีดังนี้

muayrhai

 1. การออกกำลังกาย ทั่วร่างกาย

มวยไทย เป็นกีฬา ที่ต้องใช้ ร่างกายอย่างมาก ซึ่งต้องใช้ทั้ง ร่างกายของคุณ และ เกี่ยวข้องกับ หมัด ,  เตะ , เข่า และ ศอก ซึ่งต้องมี การกระตุ้นการทำงานของกลุ่ม กล้ามเนื้อต่าง ๆ การฝึกมวยไทย ช่วยพัฒนาสมรรถภาพหัวใจ และ หลอดเลือด , ความแข็งแรง , ความอดทน , ความว่องไว และ การประสานงาน

 1. ความแข็งแรง และ การปรับสภาพ ที่เพิ่มขึ้น

การฝึก มวยไทย อย่างเข้มงวด ช่วยสร้างความแข็งแกร่ง และ การปรับสภาพโดยรวม การเคลื่อนไหว ที่โดดเด่นซ้ำ ๆ , การคลุกวงใน และ เทคนิคการป้องกัน จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ และ พัฒนากำลัง ในแขน , ขา  , ช่วงตัวตรงกลาง และ หลัง

 1. สุขภาพหัวใจ และ หลอดเลือด ดีขึ้น

การชก มวยไทย เป็นการออกกำลังกาย ที่มีความเข้มสูง ซึ่งช่วยเพิ่ม อัตราการเต้นของหัวใจ และ เพิ่มความทนทาน ของหัวใจ และ หลอดเลือด การผสมผสาน ระหว่าง การเคลื่อนไหว แบบระเบิดพลัง , การวางเท้า อย่างต่อเนื่อง และ การฝึกซ้อม อย่างเข้มข้น ทำให้ได้ ออกกำลังหัวใจ และ หลอดเลือด ที่ดีเยี่ยม ช่วยปรับปรุง สุขภาพของหัวใจ และ ความจุของปอด

 1. การผ่อนคลาย ความเครียด และ มีสุขภาพจิตดี

การชก มวยไทย เป็นการ ระบายความเครียด และ ช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น การออกกำลังกาย อย่างหนัก จะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน ( Endorphins ) ซึ่งเป็น ตัวกระตุ้นอารมณ์ ตามธรรมชาติ ส่งเสริมความรู้สึก ที่มีความสุข และ ลดระดับความเครียด การโฟกัสที่จำเป็น ระหว่างการฝึก สามารถช่วยให้ จิตใจปลอดโปร่ง และ เพิ่มสมาธิ

 1. ทักษะ การป้องกันตัว

มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ เชิงปฏิบัติที่ สอนเทคนิคการป้องกันตัว ที่มีประสิทธิภาพ มีการฝึกอบรมที่ เน้นเทคนิคการจู่โจม , การกอดรัด และ กลยุทธ์การป้องกันตัว ที่สามารถนำไปใช้ใน สถานการณ์การป้องกันตัว ในชีวิตจริง ส่งเสริมความมั่นใจ และ ความปลอดภัย ส่วนบุคคล

 1. การมี ระเบียบวินัย และ ความมั่นใจในตนเอง

การฝึก มวยไทย ช่วยปลูกฝังระเบียบวินัย , การควบคุมตนเอง และ ความมานะ อุตสาหะ การฝึกฝนเป็นประจำ จะช่วยพัฒนา ความแข็งแกร่ง ทางจิตใจ , ความมั่นใจในตนเอง และ จรรยาบรรณ ในการทำงาน ที่แข็งแกร่ง การเอาชนะ ความท้าทาย ทางร่างกาย และ จิตใจ ในการฝึก สามารถแปลเป็นการ เพิ่มความมั่นใจ และ ความยืดหยุ่น ในด้านอื่น ๆ ของชีวิต

 1. การควบคุมน้ำหนัก

การชก มวยไทย เป็นกิจกรรมที่ เผาผลาญแคลอรีสูง ซึ่งสามารถช่วยในการ ลดน้ำหนัก และ ควบคุมน้ำหนักได้ การออกกำลังกาย อย่างเข้มข้น ช่วยเผาผลาญ แคลอรี จำนวนมาก และ เพิ่มการเผาผลาญ ส่งผลให้ ร่างกายแข็งแรง

 1. ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และ ชุมชน

การฝึก มวยไทย มักเกิดขึ้นในกลุ่ม ทำให้มี ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และ มีโอกาสที่จะ เป็นส่วนหนึ่งของ ชุมชน ที่ให้ความสนับสนุน การฝึกอบรม ร่วมกับผู้อื่น ที่มีเป้าหมายคล้ายคลึงกัน ช่วยส่งเสริม ความสนิทสนมกัน เพิ่มแรงจูงใจ และ ความรู้สึกที่ได้เป็น ส่วนหนึ่งของที่นี่

สิ่งสำคัญคือ ต้องทราบว่า มวยไทย เป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกาย และ การฝึกฝน ใช้เทคนิค และ ข้อควรระวัง ด้านความปลอดภัย อย่างเหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญใน การป้องกันการบาดเจ็บ ผู้เริ่มต้นเล่น หรือ ผู้ที่เริ่มสนใจ ควรขอคำแนะนำ ที่มีคุณภาพ และ ค่อย ๆ พัฒนาความเข้มข้น ของการฝึก และ ระดับทักษะ ที่มากขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องลองเลย

กฎ กติกา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องลองเลย

ออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องลองเลย

อยากเผาผลาญ พร้อมทั้งได้ฝึกสมาธิเต็มๆ รูปแบบ ต้องลองนี่เลย มาออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะสร้างความฟิตให้คุณไปทุกส่วนของร่างกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กล่าวได้อย่างเต็มภาคภูมิเลย ว่า ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ ( Martial Art ) ในรูปแบบหนึ่ง ถือได้ว่า กีฬาประจำชาติไทย และมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย ที่ถือว่ามีชื่อเสียงมากมาย และโด่งดังไปทั่วโลก ค่ายมวยต่างๆ ทั่วทั้งประเทศ เปิดสอนให้กับชาวต่างชาติ ที่ต่างมุ่งมั่นเข้ามา เพื่อฝึกฝนวิชาการต่อสู้นี้ กับต้นฉบับที่ประเทศไทย อย่างโดยเฉพาะ บางคนก็มาอยู่ มากิน ใช้ชีวิตที่นี่ ฝึกซ้อมกัน ในค่ายมวยนานนับเดือน หรือบางคน ก็มาอยู่เป็นปีๆ กันเลย

 

 

 

ไอคอนสำคัญ ที่ถือเป็นการจุดประกาย ให้ชื่อเสียงสุดปังของ มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็นที่รู้จัก และถูกจับตามองคนหนึ่ง ก็คือ จา พนม จากภาพยนตร์ เรื่องอค์บาก นี่เองที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นจุดหมายให้ใครๆ ก็อยากมาทำความรู้จักกับ ศิลปะการต่อสู้ มวยไทย ( Muay Thai ) นี้ให้มากขึ้น โดยนอกจาก เป็นกีฬาการต่อสู้ ที่คุณเองก็สามารถสร้างความแข็งแกร่ง แข็งแรง ให้กับร่างกาย ได้ใช้ทุกๆ ส่วนของร่างกาย เพื่อเป็นอาวุธ ทั้ง หมัด, เท้า, เข่า, ศอก สามารถใช้ประโยชน์ได้จากทุกๆ ส่วนของร่างกายของคุณ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ยังมีส่วนช่วย ในด้านการฝึกฝนจิตใจ ฝึกสมาธิได้ดีอีกด้วย โดยปัจจุบัน มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ปรับรูปแบบให้ทันสมัย สื่อสารง่ายๆ เป็นการออกกำลัง อีกชนิดหนึ่งที่มีเปิดให้เรียน และเทรนนิ่งกันในหลายๆ ที่ รวมทั้งที่ เจริญทอง ของเราด้วย ทางเราก็ยังมี บริการ ฟิตเนส ที่ช่วยเสริมสร้างความฟิต และช่วยลดน้ำหนัก ได้อย่างเห็นผล ลองแวะมาซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) กับเราได้

 

 

ประโยชน์สำคัญ ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง ?

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยสำหรับพัฒนาสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้น

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นเป็นการออกกำลังกาย ที่คุณจะได้ใช้กล้ามเนื้อเกือบทุกๆ ส่วนของร่างกาย เป็นการออกกำลังกายที่เผาผลาญแคลอรี และช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทั่วๆ ไปแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) เผาผลาญแคลอรีได้ประมาณ 600-700 แคลอรีต่อชั่วโมง โดยมาตรฐานในการเทรนด์ปกติ นั้นจะอยู่ที่ 2 ชั่วโมง เท่ากับว่าใน 1 ครั้งสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่า ถึง 1,500 แคลอรี ยิ่งควบคุมอาหารควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งเสริมสร้างความแข็งแกร่งได้อีกทาง

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อสำหรับการจัดการความเครียด

จากหลายๆ ความเห็นของคนที่เคยผ่านการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) ข้อหนึ่งที่พูดเหมือนกันคือมวยไทยเป็นตัวช่วยในการจัดการความเครียดที่ดีมากๆ อย่างหนึ่ง นอกจากที่สารเอนโดรฟินหลังที่ทำให้รู้สึกดีกับตัวเอง ก็ยังเป็นการสร้างความท้าทายให้กับผู้ฝึกฝนให้ก้าวข้ามขีดจำกัด ได้ปลดปล่อยศักยภาพของตัวเอง ทั้งช่วยสร้างความมั่นใจและช่วยส่งเสริมวินัยของจิตใจผ่านการควบคุมอารมณ์ความรู้สึกความเมื่อยล้าและเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ที่เกิดจากการฝึกฝนอย่างหนักจะทำให้คุณอยากเอาชนะไปให้ได้

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อสำหรับการป้องกันตัว

เป็นหนึ่งในหลายๆ เหตุผลที่คนทั่วๆ ไป เข้ามาเลือกเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เพื่อเป็นทักษะในการป้องกันตัวในเบื้องต้น เมื่อเจอภัยกับตัวเอง ซึ่งต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักหน่วง เพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญ และสามารถใช้งานได้ดี ในยามฉุกเฉิน อาทิ การถีบ เป็นการเตะ เพื่อเป็นการผลักคู่ต่อสู้ออกไป ขัดขวางการเคลื่อนไหว เมื่อคุณเผชิญหน้ากัน หรือการใช้ศอกและเข่า ในระยะประชิด ก็ได้ประสิทธิภาพอย่างดีมากๆ แต่ทั้งนี้ต้องได้รับการฝึกฝน อย่างชำนาญ อย่างเป็นพิเศษมาก่อน แม้ว่าการหนี นั้นจะเป็นการป้องกันการปะทะได้ดีที่สุด แต่เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือเกิดมีคนที่ต้องการความช่วยเหลือ มวยไทย ( Muay Thai ) ก็เป็นหนึ่งศิลปะการต่อสู้ ที่มีศักยภาพ ที่สามารถช่วยปกป้องคนที่เรารักได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ รูปแบบของ การออกกำลังกาย เบิร์นไขมันเท่ๆ สไตล์ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้นำมาฝากกัน ประโยชน์เยอะมากๆ ดีขนาดนี้ ต้องเริ่มฝึก มวยไทย กันแล้วค่ะ ติดต่อสอบถามได้ทันทีเลยนะคะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

กฎ กติกา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณอาจไม่เคยรู้

กฎ กติกา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่คุณอาจไม่เคยรู้

มวยเป็นกีฬาที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน แต่จะดูแล้วสนุกกว่า ถ้าคุณได้รู้จักกับ กฎ กติกา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) วันนี้มาดู กติกาต่างๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 

 

 

กีฬาทุกๆ ชนิด เมื่อได้ทำการแข่งขัน ก็จะต้องมีการกำหนดกติกา เพื่อมากำหนดควบคุม ในการแข่งขันให้เป็นไปด้วย ความบริสุทธิ์ ยุติธรรม เพื่อเป็นการป้องกันความวุ่นวาย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ มวยไทย ( Muay Thai ) เองก็เช่นกัน เมื่อได้ทำการแข่งขัน นั้นจำเป็น ต้องมีการวางกฎ กติกา ให้ผู้เข้าแข่งขัน นั้นปฏิบัติเหมือนกัน เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบ และเพื่อความยุติธรรม ให้แก่ผู้เข้าแข่งขันทุกฝ่าย กฎ กติกา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นกติกาที่ปรับปรุงมาเป็นลำดับเพื่อให้เหมาะสมกับกาลสมัยที่แตกต่างกัน  กติกาการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ฉบับแรกมีใช้เมื่อก่อตั้งสนามมวยราชดำเนินขึ้น อย่างเป็นทางการ โดยมีการปรับปรุงมาจาก กฎ กติกา มวยสากล ที่ได้มีการแข่งขันกันอยู่ในเวลานั้น ก่อนจะค่อยปรับปรุงมาเรื่อยๆ จนถึงยุคปัจจุบัน มี กฎ กติกา ของการแข่งขันที่ได้ออกโดยสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ให้ใช้โดยทั่วๆ กันทุกๆ สนามเพื่อให้เกิดเป็นมาตรฐานเดียวกัน กฎ กติกา มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ยุคสมัย ได้แก่

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับกติกาการแข่งขันในสมัยโบราณ

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีการฝึกสอน และการแข่งขันในประเทศไทย มาตั้งแต่สมัยอดีต สำหรับ กฎ กติกา ในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในสมัยโบราณ แทบจะพูดได้ว่า ไม่มีกติกาที่แน่นอน การเปรียบเทียบเพื่อชกในอดีตจะยึดหลัก ของความสมัครใจเป็นที่ตั้ง ไม่มีการชั่งน้ำหนัก เพราะว่า ต่างถือว่าขนาดของร่างกาย อายุ น้ำหนัก และส่วนสูงไม่มีความสำคัญมาก เท่ากับฝีไม้ลายมือในชั้นเชิงมวยไทย ( Muay Thai ) ไม่มีการกำหนดยกในการแข่งขันที่แน่นอน นั่นคือ นักมวย ก็จะชกกันจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะไม่สามารถชกต่อได้ ก็ให้ฝ่ายที่ยังยืนอยู่เป็นผู้ชนะ แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ทุกๆ ท่า นั้นนำมาใช้ในการแข่งขันได้หมด ส่วนเวลาในการชกแต่ละยก ก็สามารถใช้กะลา เพื่อเจาะรูลอยน้ำ เมื่อกะลาจม ก็จะถือว่าหมดยก ทำให้ กฎ กติกา แบบนี้ นั้นไม่มีมาตรฐานเท่าที่ควร นั่นเพราะ กะลามีใบเล็ก ใบใหญ่ ขนาดก็ไม่เท่ากัน และรูที่เจาะ ก็มีรูเล็กรูใหญ่ ที่ไม่เท่ากันอีกด้วย ทำให้กะลาจมลงไปในน้ำ ในเวลาต่างกัน ยังไม่มีการกำหนดมุม เป็นมุมแดง และ มุมน้ำเงิน  ไม่มีชุดที่ใช้ในการแข่งขันเฉพาะใครใส่ชุดใดก็ได้ชุดนั้นแข่งขันได้เลย แต่ให้คาดเชือก ที่หมัดทั้งสองข้าง

 

ซึ่งกล่าวโดยสรุปแล้ว กฎ และกติกา ของการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ของประเทศไทย ตั้งแต่ในอดีต นั้นมีความไม่แน่นอน โดยจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ และเปลี่ยนไป ตามความสมัครใจ ของนักมวย ทั้ง 2 ฝ่าย ถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนา เพื่อให้เกิดความเหมาะสม และปลอดภัยมากขึ้น

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กติกาการแข่งขันในยุคสมัยปัจจุบัน

กติกา มวยไทย ( Muay Thai ) สมัยปัจจุบันจะถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนครอบคลุมทุกๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) โดยในปัจจุบันนักมวยต้องสวมนวมขนาด  4  ออนซ์ แต่งกายแบบนักกีฬามวยคือ สวมกางเกงขาสั้นสวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้าหรือไม่ก็ได้ เครื่องรางของขลังผูกไว้ที่แขนท่อนบนได้ ส่วนเครื่องรางอื่นๆ ใส่ได้เฉพาะตอนร่ายรำไหว้ครู แล้วจากนั้นให้ถอดออกตอนเริ่มทำการแข่งขัน ในการแข่งขันมีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คนกรรมการให้คะแนนข้างเวที 2 คน จำนวนยก ในการแข่งขัน จะมีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คนกรรมการให้คะแนนข้างเวที 2 คน จำนวนยกในการแข่งขันมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที การแข่งขันแบ่งเป็นรุ่นตามน้ำหนักตัวของนักมวยเหมือนกับหลักเกณฑ์ของมวยสากล อวัยวะที่ใช้ในการต่อสู้ อันได้แก่ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ ถอง เป็นต้น ได้ทุกส่วนของร่างกายโดยไม่จำกัดที่ที่ชก

 

 

และนี่ก็เป็น กฎ กติกา การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เราได้นำมาฝาก รับรองเลยว่าการรับชมมวยไทยของคุณ จะสนุกสนานมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ทักษะที่ได้จากการฝึก มวยไทย

การฝึกทักษะด้าน มวยไทย ให้กับ ร่างกาย

การฝึกทักษะด้าน มวยไทย ให้กับ ร่างกาย

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่อยากจะมี หุ่นฟิต หุ่นสวย ที่ดูดี หรือผู้ชาย ที่อยากจะ สร้างกล้ามเนื้อ และ อยากเสริมสร้าง การฝึกทักษะ วันนี้บทความ ของเรา จะมาแนะนำกีฬา กับ การฝึกทักษะด้าน มวยไทย ให้กับ ร่างกาย ของเรากัน แต่จะมีทักษะอะไรบ้าง มาดูกัน

การฝึกทักษะด้าน มวยไทย ให้กับ ร่างกาย

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่จะต้องใช้ ทุกส่วนของ ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ศีรษะ ลงมาจนถึง เท้า ของเรา ที่จะต้องใช้ ทุกส่วนทั้ง ประสาทสัมผัส ความเร็ว และ ไหวพริบ และยังจะต้อง เป็นคนช่างสังเกต เพราะการฝึก มวยไทย ในแต่ละครั้ง จะต้องใช้พลังงาน เป็นอยากมาก ยิ่งสำหรับ คนที่เป็น นักมวย มืออาชีพ ด้วยแล้ว ก็ต้องฝึกซ้อม ไปแข่ง หรือว่า ขึ้นสังเวียน เพื่อที่จะไปล้ม คู่ต่อสู้ ให้ได้ ฉะนั้น จะต้องใช้ ความสามารถทั้ง ร่างกาย และ จิตใจ ที่สูงมาก ๆ และ ซึ่งวันนี้ เราจะมาบอก เกี่ยวกับ ทักษะด้าน มวยไทย ( Muay Thai ) ให้อะไร กับเราได้บ้าง

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่อง ของการ ฝึกวินัย สำหรับ นักมวย หรือ ผู้ที่ฝึก ซ้อมมวย แล้วจำเป็น ที่จะต้อง ฝึกมวย ซ้ำ ๆ กัน ในทุก ๆ วัน  ซึ่งย้ำว่า จะต้องฝึก และ ออกกำลังกาย ทุกวันจริง ๆ เพื่อให้ ร่างกาย ของเรา นั้นมี ความแข็งแรง และ สร้างกล้ามเนื้อ ให้กับ ร่างกาย ของเรา ที่สำคัญ จะต้องดูแล ร่างกาย ให้พร้อม อยู่เสมอ ๆ เพื่อที่จะไปแข่ง หรือว่าไป ขึ้นสังเวียน ฉะนั้น มวยไทย ก็จะเป็นคนที่ ตรงต่อเวลา และ มีวินัย ในการฝึกซ้อม นั้นเอง

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่อง ของการ ฝึกความอดทน มวยไทย เป็นกีฬา ที่จะต้องใช่ ความอดทน เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การ ฝึกซ้อม หรือ การแข่งขัน เพราะในแต่ละครั้ง ของการฝึก เราจะต้องใช้ ร่างกาย ของเรา ในการฝึก อย่างมาก ไม่ว่าจะ การชก การออกหมัด การขยับตัว ไปมา นั้นเป็นการฝึก ความอดทน ไปในตัว ซึ่งแน่นอนว่า การฝึก มวยไทย จะสามารถ ช่วยฝึก ความอดทน ได้ดี เลยทีเดียว

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยในเรื่อง ของการ ฝึกความมีไหวพริบ มวยไทย นั้น เป็นกีฬา ที่จะต้องใช้ ความสามารถ ในทุกส่วนของ ร่างกาย ของเรา ซึ่ง ไหวพริบ เป็นสิ่งจำเป็น อย่างมาก ในการฝึก มวยไทย เพราะการฝึก ในแต่ละครั้ง เราจะต้องมี สติ ไหวพริบ และสมาธิจดจ่อ กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ยิ่งถ้าเราฝึกซ้อม มวยไทย เป็นประจำ อย่าต่อเนื่อง ในทุกวัน ก็แน่นอนว่า สติ ไหวพริบ และสมาธิ ของเรา จะต้องดีขึ้นมาก อย่างแน่นอน

4. มวยไทย ( Muay Thai ) ที่จะทำให้ การทำงาน ภายใต้ความกดดันได้ดี มวยไทย เป็นกีฬา ที่จะต้องแข่งขัน และใช้ ความสามารถ ของตัวเราเอง ที่สูงมาก เพราะว่า การแข่งขัน หรือการ ขึ้นสังเวียน ในแต่ละครั้ง เราจะต้องเจอ กับ คู่ต่อสู้ ของเรา ในแบบ ตัวต่อตัว และคนดู มากมาย ที่พร้อมให้เรา ได้รับ แรงกดดัน ที่สูงมาก และยังไม่รวม ไปถึง คู่ต่อสู้ ที่จะต้อง สร้างแรงกดดัน ให้เราได้ เป็นอย่างดี แต่การที่เรา จะเจอสิ่งพวกนี้บ่อย ๆ หรือว่า มีประสบการณ์ ในการแข่ง ที่ผ่านมาเยอะ ก็จะทำให้ ความกดดันเหล่านี้ หายไป และสามารถที่จะ ทนแรงกดดันได้ดีกว่าเดิม

 

เพื่อน ๆ ก็คงเห็นถึง การฝึกทักษะด้าน มวยไทย ( Muay Thai ) กันแล้ว ถ้าหากใครที่ อยากจะลองฝึก มวยไทย ก็สามารถเข้ามา ลองฝึกกันได้ที่ เจริญทองมวยไทยรัชดา กันได้นะ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) เสริมร่างกาย ให้แข็งแรง ห่างไกลโรค

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เสริมร่างกาย ให้แข็งแรง ห่างไกลโรค

มวยไทย ( Muay Thai ) เสริมร่างกาย ให้แข็งแรง ห่างไกลโรค

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ได้รับ ความนิยม ไปอย่าง ทั่วโลก ทั้งใน ประเทศไทย และ ต่างประเทศ ซึ่งการ ฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างเป็นประจำ จะช่วย เสริมร่างกาย ให้มีความ แข็งแรง และ ทำให้ ห่างไกล จากโรคต่าง ๆ ได้

มวยไทย ( Muay Thai ) เสริมร่างกาย ให้แข็งแรง ห่างไกลโรค

การคาร์ดิโอแบบ มวยไทย ( Muay Thai )

หากคุณจะเริ่ม ออกกำลังกาย ให้ฟิตแบบ นักมวย ก็ควรจะต้อง เริ่มจาก การคาร์ดิโอ เพื่อทำให้ ร่างกาย มีความ แข็งแรงก่อน ซึ่งการ คาร์ดิโอนี้ จะทำได้ ตั้งแต่การ ซิทอัพ วิ่ง หรือ กระโดดเชือก ซึ่งไม่ใช่ การกระโดดเชือก ในแบบทั่ว ๆ ไป แต่เป็นการฝึก ที่จะมี รูปแบบ ในการกระโดด ที่หลากหลาย และ มีการฝึก ความแข็งแรง ของร่างกาย ในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การดึงข้อ การบริหารกล้ามเนื้อ บริเวณหลังแขน การวิดพื้น และ การฝึกด้วย ลูกบอล สำหรับ เทรนนิ่ง ในท่าทางต่าง ๆ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเปิดการ เผาผลาญ พลังงาน ได้เร็วมากกว่า

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ชกมวย ที่อาจเป็น ทางเลือกใหม่ สำหรับ การออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training หรือ การออกกำลังกาย รูปแบบ ความเข้มข้นสูง ซึ่งการออกกำลังกาย ในประเภทนี้ จะช่วยทำให้ สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากยิ่งขึ้น และ ช่วยกระตุ้น ระบบ การเผาผลาญ ในร่างกาย เมื่อนำมา เทียบกับ การวิ่ง หรือ การปั่นจักรยาน ที่จะเผาผลาญ พลังงาน ได้มากกว่า แต่ก็ใช้เวลา น้อยลงด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ทำยังไงก็ได้ ให้ร่างกาย ได้ใช้งานทุกส่วน

เป้าหมายของ การต่อยมวย นั่นก็คือ ให้ทุกส่วนใน ร่างกายเรา ได้ใช้งาน นอกเหนือจาก การกระตุ้น ความแข็งแรง ในร่างกาย และ ระบบ ไหลเวียนโลหิตแล้ว การชก มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วย เพิ่มการ ฝึกทักษะที่เกี่ยวข้อง อย่างเรื่อง การทรงตัว ปฏิกิริยาตอบโต้ และ เรื่องความคล่องตัว มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยทำให้คุณ ได้ใช้กล้ามเนื้อ ในทุกส่วน ของร่างกาย อย่างเต็มที่ จึงเป็นตัวช่วย ในการ ลดน้ำหนัก ที่ดีมาก ทั้งช่วยเบิร์น ไขมันสะสม และ ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ไปพร้อม ๆ กัน แค่ครั้งละ 1 ชั่วโมงครึ่ง สัก 3 ครั้ง ต่ออาทิตย์ ก็จะเฟิร์มขึ้น จนรู้สึกได้ชัดเจน ถึงความ เปลี่ยนแปลงเลย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยทำให้ อดทน ต่อความเหนื่อย หลัก ๆ เลย ต้องอดทน ต่อความ เหนื่อยล้า ยิ่งเป็นคนที่ มีน้ำหนัก เยอะอยู่แล้ว ต้องอดทน เข้าไปใหญ่ แต่ให้เอา เท่าที่ไหว อย่าง วันนี้ เล่น 20 นาที พรุ่งนี้เล่น 25 นาที เป็นขั้นตอนต่อไป ไม่งั้นร่างกาย ก็จะไม่ไหว ร่างกาย จะเจ็บอีก ดังนั้น การที่จะ ลดน้ำหนักนั้น ต้องอาศัย หลาย ๆ ปัจจัย ในการ ลดน้ำหนัก ไม่ใช่ว่า อยู่ดี ๆ ลดไม่ได้ ต้องศึกษาให้ดีเลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ทักษะที่ได้จากการฝึก มวยไทย

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ทักษะที่ได้จากการฝึก มวยไทย

ทักษะที่ได้จากการฝึก มวยไทย

มีหลาย ๆ คน ที่ให้ ความสนใจ ในการเรียนมวย เพราะว่า จะช่วย ในเรื่องของ สุขภาพ ร่ายกาย ของเรา ในการ ลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ หรือ ซิกแพค วันนี้เราเลย จะมาบอกถึง ทักษะที่ได้จากการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ดีต่อ เรากัน

ทักษะที่ได้จากการฝึก มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ถือเป็น ศิลปะการต่อสู้ แบบดั้งเดิม ของ ประเทศไทย ที่ใช้ ร่างกาย ทุกส่วน ของเรา เป็นอาวุธ ตั้งแต่ การเตะ ที่รุนแรง และหนัก การศอก หรือ การตีเข่า ที่ใช้ทักษะ การเคลื่อนไหว ของ ร่างกาย เป็นการ ต่อสู้ ที่ทรงพลัง อย่างมาก และใช้ ความรวดเร็ว ในการ เข้าจู่โจม ของผู้ ต่อสู้ ที่ต้อง ใช้สมาธิ ในการ ป้องกันตัว และ การตอบโต้ มวยไทย ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นศาสตร์ แห่งการต่อสู้ และ ศิลปะการป้องกันตัว ที่น่ากลัว และอันตราย ที่สุดในโลก เพราะนอกจาก สองมือ และสองเท้า แล้ว นักต่อยมวย ยังสามารถ ใช้เข่า ทั้งสองข้าง และข้อศอก ในการ จู่โจมคู่ต่อสู้ ถ้าหากเกิด โดนในจุด ที่สำคัญ ก็อาจจะ ถึงขึ้น เสียชีวิตได้ แต่ปัจจุบัน หลาย ๆ คน จากทั่วโลก ก็หันมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) กัน เป็นจำนวนมาก

 

1. ความอดทน

กีฬาประเภท มวยไทย ( Muay Thai ) ถ้าขาดความอดทน ก็จะไม่สามารถ เล่นได้เลย โดยเฉพาะ เรื่องของ การฝึกซ้อม ที่มีการซ้อม อย่างหนักมาก เพราะกีฬา มวยไทย นี้จะต้องการ ร่างกาย ในแบบที่พร้อมถึง ที่สุด หากขาด การซ้อม นั่นหมายถึง การเป็น นักมวย จะต้องมี ความอดทน ในการฝึกซ้อม และสิ่งที่จะได้จาก มวยไทย ก็คือ ความอดทน เป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นแค่ การฝึกซ้อม เพื่อ ป้องกันตัว หรือ ออกกำลังกาย ก็ตาม ล้วนแล้วต้องใช้ ความอดทน จึงจะประสบความสำเร็จ

 

2. มวยไทย กล้าตัดสินใจ

ก่อนชก มวยไทย ( Muay Thai ) เราอาจจะ วางแผนการชก ไว้อย่างหนึ่ง แต่เมื่อขึ้นชกจริง เราอาจชก ไม่ได้อย่างแผน ที่เราวางไว้ เนื่องจาก คู่ต่อสู้ อาจจะเตรียมรับมือ ไว้แล้ว จึงทำให้เรา ต้องตัดสินใจ ที่จะเปลี่ยนรูปแบบ ของการชก ในทันที ดังนั้นการ กล้าตัดสินใจ จึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ มวยไทย เพื่อที่เรา จะมีโอกาส ชนะคู่ต่อสู้

 

3. มวยไทย มีวินัย

การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ฝึกกัน ในทุกวัน และ ร่างกาย ที่พร้อมจะซ้อม นี่คือสิ่ง ที่เป็นการ ฝึกวินัย ให้กับตนเอง มวยไทย สามารถสร้าง เสริมวินัย ได้อย่างดี อย่างเช่น รู้จักการแบ่งเวลา ในการฝึกซ้อม หรือ มีความตรงต่อเวลา เป็นต้น เพราะถ้าหากเรา ไม่มีวินัย ในตนเอง ก็จะทำให้เรา ไม่ประสบความสำเร็จ ในเรื่องนั้น ๆ แต่กีฬา มวยไทย จะสอนทักษะ ในการจัดการ ของตนเอง โดยทำให้เรา มีวินัย ไปในตัว

 

4. มวยไทย ฉลาดมีไหวพริบ

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่จะต้องใช้ ทักษะในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ร่างกาย จิตใจ และ สติปัญญา ซึ่งจะเห็นได้ จากหลาย ๆ การแข่งขัน ที่ผู้ชนะ จะต้องมี สามอย่างนี้ ควบคู่กันไป มวยไทย จึงจะสามารถ ปลูกฝังให้มีวิธีคิด ที่จะสามารถ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ได้อย่างดีมาก

 

5. มวยไทย เป็นมืออาชีพ

สำหรับการ เป็น นักมวย มืออาชีพ ก็คือ การแข่งขัน ด้วยความเป็นนักกีฬา อย่างแท้จริง นักมวย จะต้องขยันฝึกซ้อม และทุ่มเท ให้กับการแข่งขัน ที่ถึงแม้ว่า จะแพ้ หรือชนะ ก็จะต้องยอมรับ ในผลที่เกิดขึ้น และ นักมวย จะต้องมี ความซื่อสัตย์ ต่อหน้าที่ของตนเอง จึงจะเรียกว่าเป็น นักมวย ที่มีความ เป็นมืออาชีพ ได้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ที่นิยมกัน ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือต่างชาติ ซึ่งในปัจจุบัน ก็มี ยิม หรือ ฟิตเนส ในหลาย ๆ พื้นที่ ให้ทุกคนได้เลือก ออกกำลังกาย กัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) อาจจะ ดูเป็น กีฬาของ สายโหด แต่ถ้าหาก ได้ลองมา ออกหมัด เท้า เข่า และ ศอก ดูสักหน่อย คุณจะรู้ได้ว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้หญิง ก็สามารถ ฝึกฝนได้ แถมยังช่วย ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ได้อีกด้วย

ปั้นหุ่นสวย กล้ามเนื้อกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

ศิลปะ การป้องกันตัว อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่ได้รับ การยอมรับ ในทั่วโลก กลายมาเป็น กีฬา ที่มีความสนุก ปนความโหด แต่ในปัจจุบันนี้ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ถูกนำมาใช้ ในการ ออกกำลังกาย จนมาได้รับ ความนิยม อย่างแพร่หลาย ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้จำกัด อยู่แค่ผู้ชาย อย่างเดียว อีกต่อไป เพราะว่า ผู้หญิง ก็เริ่มหันมา ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่อให้หุ่นสวย ฟิตแอนด์เฟิร์ม กันมากขึ้นแล้ว

 

การชก มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่จำเป็น จะต้องมี พื้นฐานมาก่อน แต่ก่อนชก มวยไทย ( Muay Thai ) ควรจะมีการ เตรียมร่างกาย ให้พร้อม มีการวอร์ม ร่างกาย ก่อนเรียน ทุกครั้ง ทุกชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่ การยืด การวอร์ม พื้นฐาน เกี่ยวกับ มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างเช่น การพันมือ กระโดดเชือก และ การต่อยเป้า เพื่อทำให้ มีกำลัง ในการออกอาวุธ เมื่อฝึกท่าทางต่าง ๆ และ ค่อย ๆ สอนท่าต่าง ๆ อย่างค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป พร้อมกับ ลงมือปฏิบัติ ซึ่งจะเรียกเหงื่อ ได้อย่างดี เลยทีเดียว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ สามารถ เผาผลาญ พลังงาน ได้อย่างมาก โดยสามารถ เผาผลาญ ได้ถึง 800 แคลอรี่ ต่อชั่วโมง เลยทีเดียว เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ใช้กล้ามเนื้อ หลายส่วนพร้อม ๆ กัน โดยการเตะ แค่หนึ่งครั้ง จะได้ทั้ง กล้ามเนื้อไหล่ กล้ามท้อง บริเวณ ด้านข้าง ไปจนถึง กล้ามเนื้อขา ทำให้อัตราการเต้น ของหัวใจเพิ่มขึ้น เลือดสูบฉีด ดียิ่งขึ้น เป็นวิธีการ ออกกำลงกาย ที่เหมาะสมมาก ในการลดน้ำหนัก

 

ข้อดี ของการ ออกกำลังกาย ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็คือ ร่างกาย จะมีความ แข็งแรง มากขึ้น มีความกระฉับกระเฉง สามารถ ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้รูปร่าง มีความ กระชับ หุ่นฟิต ช่วยลดความเครียด ซึ่งเป็นวิธี การผ่อนคลาย ที่ดีอย่างมาก ช่วยส่งเสริมบุคลิก และ ช่วยสร้างความมั่นใจ อีกด้วย

 

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วย ทำให้คุณ ได้ออกกำลังกาย และ สามารถ ใช้กล้ามเนื้อ ทุกส่วน อย่างเต็มที่ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ในการ ลดน้ำหนัก ทั้งช่วย เบิร์นไขมัน และ ช่วยเพิ่ม ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ถ้าหากได้ฝึก อย่างต่อเนื่อง รับรองว่า ร่างกายจะเฟิร์มขึ้น อย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร ไม่เหมือนกับ ชาติใดในโลก เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่มีเอกลักษณ์ และ ยังเป็นวัฒนธรรมของ ชาติไทย ที่สืบทอดกันมา อย่างยาวนาน โดยเป็นการ ต่อสู้ที่จะใช้ อวัยวะ ทุกส่วนของ ร่างกาย มาเป็น อาวุธ

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการต่อสู้ ที่มีลีลาไม่เหมือนใคร

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จะต้องอาศัยความพยายาม ความอดทนต่อความเจ็บปวด โดยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้เวลานาน กว่าจะเกิด ความชำนาญ ซึ่งสามารถเริ่มฝึกได้ ตั้งแต่เด็ก อายุประมาณ 9-10 ปี โดยการเรียน การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น จะต้องเรียนรู้ และ ฝึกฝนอย่างหนัก ทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ โดย มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องฝึกให้ นักมวย ทุกคนนั้น มีจริยธรรม และ มีคุณธรรม มีน้ำใจนักกีฬา เพื่อให้บังคับยับยั้ง อารมณ์ตนเองได้ มีสติ มีสมาธิ และ มีการใช้ไหวพริบปฏิภาณ ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจทำให้ เสียเปรียบฝ่ายคู่ต่อสู้ได้

 

ลักษณะลีลาของ มวยไทย ( Muay Thai ) มี 2 ลักษณะ ดังต่อไปนี้

1) ลีลา มวยหลัก หรือ มวยแข็ง

หมายถึง นักมวย ที่มีวิธีในการ ต่อสู้ อย่างรัดกุม สุขุมรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็น ท่าคุมมวย หรือ การจดท่ามวย อย่างมั่นคง มีการเคลื่อนไหว แต่ละก้าว ที่เต็มไปด้วย ความระมัดระวัง ไม่ผลีผลาม ดูคล้าย ๆ จะเชื่องช้า ไม่คึกคะนอง แต่ใช้ทุกอย่าง ภายใน ร่างกาย อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น สายตา หรือ การย่างเข้าหาคู่ต่อสู้ เป็นมวยรอ ที่มีจังหวะเข้าทำ ตอนที่ฝ่ายตรงข้ามนั้น รุกเข้ามาก่อน แล้วตัวเอง จึงฉวยโอกาสเข้าทำ ทำให้ได้ ทั้งน้ำหนักรุนแรง และ ความแม่นยำ

 

ลักษณะ ลีลา ประเภทของ มวยหลัก จะถูกฝึกสอน ให้ตั้งรับ และ ให้รอจังหวะ มีความสุขุม เยือกเย็น และ มีลำหักลำโค่นดี ใช้ศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้หนักหน่วง รุนแรง และ แม่นยำ ซึ่งเหมาะกับ คนที่มีรูปร่างใหญ่  และ มีความใจเย็น

 

2) ลีลา มวยเกี้ยว หรือ มวยอ่อน

หมายถึง นักมวย ที่มีการ ใช้ชั้นเชิง ในการต่อสู้ ที่แหลมคม แพรวพราว มีไหวพริบ ปฏิภาณ อย่างรวดเร็ว ในการแก้ปัญหา การเข้าทำคู่ต่อสู้ ที่จะไม่หยุดนิ่ง เคลื่อนตัวไปมา ทั้งซ้าย และ ขวาสลับกันไป จะใช้กลลวงหลาย ๆ รูปแบบ ทำให้คู่ต่อสู้นั้น จับทางมวยยาก มวยเกี้ยว จะมีลีลา และ ท่าทาง ที่คล่องแคล่วว่องไว ลูกหลอกลูกล่อ หลบหลีกได้อย่างดี มีสายตาดี เวลารุก หรือ เวลารับรวดเร็ว โดยเข้าทำใน ระยะประชิด ด้วยความเด็ดขาด

 

ลักษณะ ลีลา ประเภท มวยเกี้ยว จะถูกฝึก ถึงขั้นต้อง เยื้องย่าง ในน้ำ เพื่อตีให้น้ำกระเซ็น ห้ามหลับตา เนื่องจาก แรงต้านของน้ำ จะช่วยทำให้ เมื่ออยู่บนบก จะสามารถ รุกรับ หรือ ออกอาวุธ ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งเท้า เข่า ศอก และ หมัด ซึ่งเหมาะสำหรับ คนที่มีรูปร่างเล็ก และ ผอมเพรียว

 

ไม่ว่าจะลีลา มวยหลัก หรือ มวยเกี้ยว ต่างก็มี ลักษณะเฉพาะตัว ที่แตกต่างกัน อย่างเห็นได้ชัด โดยลีลา มวยหลัก จะมีความรุนแรง ในการใช้เท้า เข่า และ ศอก ส่วนลีลา มวยเกี้ยว จะใช้ เท้า เข่า หมัด และ ศอก ได้รวดเร็วกว่า แต่ไม่รุนแรงเท่า ลีลา มวยหลัก ลีลา มวยไทย ( Muay Thai ) ทั้งสองนั้น ขึ้นอยู่กับ สภาพร่างกาย และ จิตใจ ของแต่ละคน สำหรับ ผู้ที่มีรูปร่างสันทัด ไม่ใหญ่ไม่เล็ก จนเกินไป ก็สามารถ ฝึกฝน ในลักษณะ ผสมผสานกันได้ ระหว่าง ลีลา มวยหลัก และ ลีลา มวยเกี้ยว ให้ควบคู่กันไปได้ โดยมีทั้ง ความว่องไว และ ความรุนแรง ในการใช้เท้า เข่า หมัด และ ศอก

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้

การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดี ที่ทุกเพศ ทุกวัย ควรหมั่นปฏิบัติ รวมไปถึง มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ฝึกได้ ทุกวัย รวมไปถึง ผู้สูงอายุ ก็ฝึกได้ ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

 

การออกกำลังกาย จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าจะวัยไหน เพศไหน ๆ และอีกช่วงวัย ที่มีความสำคัญมาก ๆ เลย นั่นก็คือ ผู้สูงวัย ที่สามารถ ออกกำลังกายด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ โดยช่วย ในเรื่องของ ระบบการไหลเวียนโลหิต และ ระบบ การหายใจที่ดีขึ้น ช่วยเรื่องการทรงตัว และยังสร้าง ความเข็งแรง ให้ร่างกาย อีกด้วย ที่สำคัญ อย่าง กล้ามเนื้อ ก็จะมาเอง โดยอัตโนมัติ ลดน้ำหนักได้ดี ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว มีแต่ได้ กับได้เลยนะคะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น จุดเด่น ของ ศิลปะการต่อสู้ อย่างแท้จริง ไม่เพียงแต่ จะทำให้ร่างกาย ฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่ว่า ยังได้ อนุรักษ์ ท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ที่หายาก ให้คงอยู่กับคนรุ่นลูกหลาน นอกจากนั้น ข้อดีมากมาย ของการออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ยังสามารถ หยิบมาพลิกแพลง เพื่อสร้างความแข็งแรง ให้กับ ผู้สูงวัย ได้อย่างดี อีกด้วย ที่สำคัญเลย บรรดาคุณตาคุณยายหลาย ๆ ท่าน ก็ค่อนข้าง คุ้นเคยกับ ท่า มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่แล้ว โดยเฉพาะ ท่าออก “มัด เท้า เข่า ศอก” ที่หากนำมาใช้ ให้ดี อย่างถูกวิธี ย่อมส่งผลดี ต่อสุขภาพ อย่างมหาศาลเลยค่ะ

 

ซึ่งการออกกำลังกาย ของ เหล่าผู้สูงอายุ ด้วย กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งไปด้วยกันได้ดี และ ก็มีประโยชน์ โดยเฉพาะช่วย ในเรื่องระบบการไหลเวียนโลหิต และการหายใจที่ดีขึ้น ช่วยเรื่องการทรงตัว และสร้างความเข็งแรงให้ร่างกาย ที่สำคัญกล้ามเนื้อก็จะมาเองโดยอัตโนมัติ ลดน้ำหนักได้ดีมาก ๆ เลย ถ้าหากสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าเยาวชนทั่วไปก็มักจะชอบเข้ายิม เพื่อเรียนมวยไทยเพื่อเบิร์นไขมัน แต่ทั้งนี้การออกกำลังกาย ด้วยมวยไทยของผู้สูงอายุ ไม่จำเป็นต้องฝึกในลักษณะของท่วงท่าที่ยาก เพียงแค่ท่าร่ายรำมวยไทย ไม่ว่าจะเป็น  

 

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่ายืน ตรงนี้จะช่วยเรื่องการทรงตัวให้กับคนสูงวัย ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่มีความจำเป็นมากสำหรับคนวัยนี้ เพราะว่า ถ้ามีการทรงตัวที่ดี ก็จะช่วยเรื่องการเดิน อีกทั้งป้องกันการสะดุดหกล้มได้

 

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าร่ายรำไหว้ครู” ซึ่งเป็นท่ายืน ที่ประกอบด้วย ท่าหงส์เหิน, ท่านกยูงรำแพน, ท่าพระรามแพลงสอน เป็นต้น

 

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ท่าออกมัด เท้า เข่า ศอก” ก็ล้วนนำมาใช้ออกกำลังกายได้เช่นกัน โดยการเลือกใช้เพลงประกอบ ตามที่คนสูงอายุชอบ ขณะเดียวกันหากชอบเพลงช้า ก็ให้ออกท่าทางมวยที่ช้าเช่น “ท่าพระรามแผลงสอน” หรือชอบเพลงเร็ว ๆ นั่นก็สามารถออก “ท่ามัด เท้า เข่า ศอก” เป็นต้น

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มี ข้อควรระวังที่น่าสนใจ แนะนำว่า ผู้สูงอายุ นั้น ไม่ควรหักโหม แต่ให้ออกกำลัง ง่าย ๆ ด้วย ท่วงท่า มวยไทย ( Muay Thai ) ในลักษณะเบาๆ หรือออกได้ไม่เกิน 40 - 50 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้นนะคะ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และควรใช้เวลา ในแต่ละวันประมาณ 15 - 20 นาที หรือว่า ไม่เกินวันละ 30 นาที นอกจาก การ ออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ผู้สูงอายุสามารถ ประยุกต์ ท่ามวยไทย ต่าง ๆ เหล่านี้ ในรูปแบบการป้องกันตัวได้ อาทิ ท่าสลับฟันปลา, ท่าฉะ โดยท่าเหล่านี้ จะมีลักษณะการแบะมือ ทั้ง 2 ข้างออก เพื่อป้องกันตัว ไม่ให้ถูกล็อกตัว ตลอดจนการย่อตัว และ จังหวะ การถอยเพื่อป้องกัน มิจฉาชีพ ที่เข้ามา จู่โจมได้เช่นกัน

 

โอ้โห เห็นไหมคะ ว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะวัยไหน เพศไหน ก็มาฝึกได้ทุกวัน ดีต่อร่างกาย และยังป้องกันตัวด้วย มาค่ะ เริ่มแล้ว ก็จะได้ช่วยกัน รักษา อนุรักษ์ สืบสานความเป็นไทย ไปด้วยกันนะคะ

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

 

 

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย

ไม่ยากเลยนะคะ หากคุณยังกังวล เรื่องของรูปร่าง ขาดความมั่นใจ ก็แก้ได้ค่ะ มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย กันดีกว่า คุณเองก็เริ่มฝึกได้เลยนะ

 

 

 

 

ถ้าหากวันนี้ คุณมีอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบื่อหน่าย เซ็ง ไม่มี passion ใด ๆ ในการออกกำลัง เพื่อฟิตหุ่น กระชับรูปร่าง ในรูปแบบเดิมๆ กันบ้างไหม สาว ๆ หนุ่ม ๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การเข้า Fitness เล่นเวท วิดพื้น ซิทอัพ ฯลฯ ถ้าคุณเป็นอีกคน ที่กำลัง รู้สึกเบื่อ เริ่มเซ็งมาก ๆ กับ การออกกำลัง ทั้งหลายเหล่านั้น วันนี้เรามาลองเปลี่ยนรูปแบบ การออกกำลังกายกันใหม่ดีกว่า การออกกำลังกาย ในรูปแบบนี้นับว่าเป็น "กีฬา" ที่คนไทยเราคุ้นเคยกันดี จะถือว่าเป็นกีฬาประจำชาติเลยก็ได้ กีฬาชนิดนี้คือ มวยไทย ( Muay Thai )

 

วิทยาศาสตร์การกีฬา ของบ้านเรานั้น ได้พิสูจน์ออกมาแล้วค่ะ ว่า การออกกำลังด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็นการออกหมัด, เข่า, ศอก, เตะสูง, เตะต่ำ ทั้งหมดนั้น ล้วนส่งผลต่อ การฟิตหุ่นสวย ๆ ของเราทั้งนั้นเลย แถมยังมีชื่อเสียง ที่แพร่หลาย และเป็นที่นิยมอย่างมาก ในหมู่ของชาวต่างชาติ จนบรรดาค่ายมวยต่างๆ ก็ได้มี การจัดคลาส เพื่อสอน มวยไทย ( Muay Thai ) กันมากมาย

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จนทำให้คุณสามารถฟิตหุ่นได้ อย่างรวดเร็วแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่น ให้แก่กล้ามเนื้อทุก ๆ ส่วน ของร่างกาย ทำให้คุณนั้น ดูเป็นคนที่คล่องแคล่วฉับไว ช่วยในเรื่องของระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบการทำงานของหัวใจ, ปอด, ระบบการหายใจ และยังช่วยเพิ่มความรวดเร็ว ในการตอบสนองอีกด้วย หากคุณใช้่างกายหนัก จนสมองเริ่มมึนงง การออกกำลังกายด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ชนิดนี้ช่วยได้ เพราะฉะนั้น ตอนนี้อย่ารอช้า ไปหานวมมาสวม หาสนับแข้งมาใส่ แล้วมาดูท่าง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านได้ด้วยน้า

 

ท่า มวยไทย ศอกตัด

อีกท่าสุดฮิตของ มวยไทย ( Muay Thai ) เริ่มต้นท่าเตรียมด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าขวาไปด้านขวา ตามด้วยการเหวี่ยงแขนซ้ายให้ข้อศอกตั้งฉากกับหมัดขวา บิดลำตัวนิดหน่อย บิดส้นเท้าซ้าย แล้วกลับมาที่ท่าเตรียม ทำสลับไปมาทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย ศอกเสย

ก็ยังอยู่กับท่าศอกแต่คราวนี้เปลี่ยนมาเป็นท่าศอกเสยกันบ้าง เริ่มต้นด้วยการยืนหน้าตรง กำหมัดทั้งสองข้างไว้ใต้คาง เก็บแขนให้แนบชิดติดลำตัว จากนั้นให้ก้าวเท้าขวาไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้ายพร้อมยกศอกขวาขึ้น แล้วกลับมาสู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับไปมาซ้ายขวาเหมือนเดิม ใช้เวลาในท่านี้ประมาณ 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย ถีบ

ลองเปลี่ยนมาเป็นการใช้เท้ากันบ้าง ในการต่อย มวยไทย ( Muay Thai ) เริ่มจากท่าเริ่มต้น กำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับระดับของหน้าอก แนบแขนชิดติดลำตัว ตามองตรงไปข้างหน้า จากนั้นให้งอเข่าเล็กน้อยพร้อมกับเตะขาออกไปข้างหน้า แต่ปลายเท้าต้องตั้งฉากเท่าที่จะทำได้ กลับมาสู่ท่าเริ่มต้น แล้วทำสลับซ้ายขวา ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย หมัดตรง

ถือเป็นท่าง่ายๆ อย่างการปล่อยหมัดตรง เริ่มแรกให้ยืนปลายเท้าห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้างไว้ที่ระดับหน้าอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง ก้าวเท้าซ้ายพร้อมชกหมัดขวาไปด้านหน้าให้แขนขนานไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวาทิ้งน้ำหนักไปทางเท้าซ้าย จากนั้นให้กลับมาอยู่ในท่าเตรียม ทำต่อแต่ว่าให้สลับด้านกันจากซ้ายมาเป็นขวา ทำสลับไปมาแบบนี้ไปเรื่อยๆ ซักประมาณ 5 - 10 นาที

 

ท่า มวยไทย ตีเข่า

ยังอยู่กับช่วงล่างของร่างกายเช่นเดิม คราวนี้มาตีเข่ากันบ้าง เริ่มต้นด้วยการกำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากกับหน้าอก แนบแขนให้ชิดลำตัวเช่นเดิม แล้วจากนั้นให้ยกเข่าขวาขึ้นสูงเท่าที่จะทำได้ พร้อมกับเอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย กลับมาที่ท่าเริ่มต้น แล้วทำทำซ้ำสลับเข่าซ้ายขวา 5 -10 นาที

 

ท่า มวยไทย เตะ

ท่าสุดท้าย มาเตะกันเบาๆ เริ่มด้วยท่าเริ่มต้นเหมือนเดิม นั่นคือ กำหมัดทั้งสองข้างให้ตั้งฉากที่ระดับหน้าอก จากนั้นก้าวเท้าซ้ายมาข้างหน้าพร้อม ๆ กับการเตะขาขวาขึ้น ให้อยู่ในลักษณะเหวี่ยง ให้ปลายเท้าชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วให้กลับมาที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้ายขวาท่านี้ใช้เวลาประมาณ 5 -10 นาทีเช่นเดิม

 

รับรองว่า คุณจะติดใจกับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จนลืมการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆ ไปเลย ดีต่อสุขภาพด้วยนะ รู้แบบนี้ ต้องฝึกทุกวัน หรือสนใจมาลงคลาส เพื่อเรียนกับเราก็ได้นะ พร้อมสอนทุกวันเลย

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาหนึ่ง ที่มีประวัติศาสตร์ มายาวนาน และ หลาย ๆ คน ให้ความสนใจ มวยไทย ( Muay Thai ) มาก ๆ เพราะว่า เป็นกีฬา ที่ดูแล้วลุ้น ระทึก เพลิดเพลิน ไปกับ การแข่งขัน อีกทั้ง ยังสามารถ นำมาใช้ เป็นศิลปะ ป้องกันตัว ได้อีกด้วย

เรียนรู้ กติกา และ ประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่มีความโดดเด่น ในทางด้านเทคนิค การกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกายและใจ สำหรับการต่อสู้ที่จะใช้ร่างกายเป็นอาวุธ โดยเป็นที่รู้จักกันว่าเป็น นวอาวุธ โดยจะประกอบด้วย การโจมตีจากร่างกาย ทั้ง หมัด, ศอก, เข่า และ เท้า ถ้าหากมีการเตรียมพร้อมทางด้านร่างกายอย่างดี จะก่อให้เกิดอาวุธที่มีอานุภาพอย่างมาก

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้เป็นที่แพร่หลาย ในระดับของนานาชาติ ในช่วง ศตวรรษที่ 20 เมื่อเหล่านักมวยไทย สามารถต่อสู้เป็นฝ่ายชนะ นักต่อสู้ ที่มีชื่อเสียงในแขนงอื่น ซึ่งการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในระดับของอาชีพ ยังได้รับการดูแล โดยสภามวยไทยโลก อีกด้วย

 

กติกาของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )

กติกาของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ถูกกำหนดไว้ อย่างชัดเจน และครอบคลุมทุก ๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน นักมวย จะต้องสวมนวม ขนาด 4 ออนซ์ แต่งกายแบบ นักกีฬามวย ก็คือ สวมกางเกงขาสั้น สวมกระจับ สวมปลอกรัดเท้า หรือ ไม่สวมก็ได้ เครื่องรางของขลัง ผูกไว้ที่แขน ท่อนบนได้ ส่วนเครื่องราง ชนิดอื่น ๆ ให้ใส่ได้เฉพาะ ตอนร่ายรำไหว้ครู เท่านั้น แล้วจึงให้ถอดออก ตอนเริ่ม ทำการแข่งขัน

 

ซึ่งในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) จะมีกรรมการ ผู้เป็นผู้ชี้ขาดบนเวที จำนวน 1 คน กรรมการผู้ให้คะแนน ข้างเวที จำนวน 2 คน และ มีจำนวนยก ในการแข่งขัน มีทั้งหมด 5 ยก ยกละ 3 นาที และ มีเวลาพัก ระหว่างยก 2 นาที

 

การแข่งขัน กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออกเป็นรุ่น ตามน้ำหนักตัว ของนักมวย เหมือนกับ หลักเกณฑ์ ของมวยสากล อวัยวะ ที่สามารถใช้ ในการต่อสู้ ก็คือ หมัด เท้า เข่า ศอก เข้าชก เตะ ถีบ และ ถอง เป็นต้น ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกส่วน ของร่างกาย โดยไม่จำกัดที่ ที่ชก และ แม่ไม้มวยไทย ที่มีอันตรายสูง ในบางท่า ก็ได้ถูกห้าม ใช้เด็ดขาด อย่าวเช่น ท่าหลักเพชร เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้น

 

ประโยชน์ของ มวยไทย ( Muay Thai )

1. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการทางร่างกาย ทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

2. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการทางอารมณ์ การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) และการแข่งขัน นักกีฬามวยไทย จึงต้องมีความอดทน อดกลั้น เป็นอย่างดี จึงสามารถเป็นนักกีฬามวยไทยที่ดีได้

3. มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยพัฒนาการทางด้านสังคม มวยไทย เป็นศิลปวัฒนธรรม

 

หวังว่า เพื่อน ๆ จะเริ่มเข้าใจถึง กติกา และประโยชน์ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) กันบ้างแล้วนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เล่น มวยไทย ได้ประโยชน์ แค่ไหน ต้องไปดู!

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

เล่น มวยไทย ได้ประโยชน์ แค่ไหน ต้องไปดู!

เล่น มวยไทย ได้ประโยชน์ แค่ไหน ต้องไปดู!

มวยไทย ( Muay Thai ) หรือ เป็นศิลปะ การต่อสู้ ที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย เป็น ที่รู้จัก จากเทคนิค การหวดที่ทรงพลัง ซึ่งใช้หมัด ศอก เข่า และ หน้าแข้ง การซ้อม เป็นส่วนสำคัญของการฝึกมวยไทย และ เกี่ยวข้อง กับ นักมวย ที่ต่อสู้ ในการควบคุมเพื่อฝึกฝน และ ปรับปรุงเทคนิคของพวกเขา ในบทความนี้เราจะพูดถึงประโยชน์ ของ การเล่นมวยไทย

1. ช่วยเพิ่มเทคนิค และ มีระเบียบวินัยเรื่อง เวลา

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฝึกฝน และ ปรับปรุงเทคนิค และ จังหวะ เมื่อทำการซ้อม นักมวย สามารถทดสอบ เทคนิคต่างๆ และ ดูว่าอะไรดีที่สุดสำหรับพวกเขา ในสถานการณ์ จริง พวกเขายังสามารถเรียนรู้วิธีการ ใช้เวลาในการฝึกซ้อม และ การวางเท้าอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อตั้งรับการโจมตี และ ป้องกันการโจมตี ของ คู่ต่อสู้

2. สร้างความอดทน และ ความแข็งแกร่ง

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็น กิจกรรม ที่ต้องใช้ร่างกายซึ่งต้องใช้ความอดทน และ ความแข็งแกร่ง นักมวยมีการเคลื่อนไหว และ มีส่วนร่วมในกิจกรรม ที่มีความเข้มข้นสูง อย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยสร้างความ อดทน ของ หัวใจ และ หลอดเลือด และ ความอดทนของกล้ามเนื้อ เมื่อเวลาผ่านไป การซ้อมสามารถช่วยให้นักมวย พัฒนาสมรรถภาพโดยรวม และ ประสิทธิภาพในสังเวียนได้

 3. พัฒนาการตอบสนอง และ เวลาตอบสนอง ในการฝึกซ้อม

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้นักมวย พัฒนา การตอบสนองอย่างรวดเร็ว และ เวลาตอบสนอง ซึ่งเป็นทักษะ ที่จำ เป็นใน มวยไทย เมื่อทำการซ้อม นักมวยจะต้อง สามารถ คาดการณ์การเคลื่อนไหว ของ คู่ต่อสู้ และ ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันตัวเอง หรือ เปิดการโจมตี ทักษะนี้ยังสามารถแปลไปสู่ด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น การขับรถ หรือ การเล่นกีฬา ซึ่งจำเป็นต้องมีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว

4. สร้างความมั่นใจ และ ความแข็งแกร่งทางจิตใจ

การซ้อม มวยไทย ( Muay Thai ) อาจเป็นกิจกรรมที่น่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้เริ่มต้น อย่างไรก็ตาม เมื่อนักมวย ได้รับประสบการณ์ และ พัฒนาทักษะของพวกเขา พวกเขาเริ่มรู้สึกมั่นใจในความสามารถของตนเองมากขึ้น ความมั่นใจนี้ยังสามารถแปลไปสู่ด้านอื่นๆ ของชีวิต เช่น ที่ทำงานหรือโรงเรียน ซึ่งจำเป็นต้องมีความแข็งแกร่งทางจิตใจ และ ความมั่นใจในตนเอง

5. ฝึกการป้องกันตัว

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai )  เป็นวิธีที่ปลอดภัยในการฝึกเทคนิคการป้องกันตัว นักมวยสามารถจำลองสถานการณ์ในชีวิตจริง และ ฝึกฝนวิธีป้องกันตนเองจากคู่ต่อสู้ สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง หรือ อันตรายที่จะเกิดขึ้น ในชีวิตประจำวัน

6. ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก

การซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกิจกรรมที่ใช้กำลังสูง ซึ่งสามารถ เผาผลาญแคลอรี ได้เป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ในการจัดการน้ำหนัก และ ช่วยเรื่องหุ่นของเรา นอกจากนี้ การฝึกซ้อมมวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และ ลดไขมันในร่างกาย ทำให้ร่างกายผอมลง และ กระชับมากขึ้น

โดยสรุป การซ้อม เป็นส่วนสำคัญของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ให้ประโยชน์มากมาย ทั้งทางร่างกาย และ จิตใจ ช่วยให้นักมวย ปรับปรุงเทคนิค ของ พวกเขา สร้างความอดทน และ ความแข็งแกร่ง เพิ่มความรวดเร็ว ในการตอบสนอง และ เวลาตอบสนอง สร้างความมั่นใจ และ ความแข็งแกร่ง ทางจิตใจ ให้สภาพแวดล้อม ที่ปลอดภัย ในการฝึก การป้องกันตัวเอง ช่วยในการจัด การน้ำหนัก และ ส่งเสริมความสนิทสนมกัน  หากคุณสนใจที่จะฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) ลองพิจารณาหาโรงยิมหรือสถานที่ฝึกซ้อมที่มีการฝึกซ้อม หากใครยังไม่รู้จะไปฝึกซ้อมที่ไหน มา ฝึกซ้อมที่ เจริญทอง มวยไทย รัชดา ได้เลย เพราะที่นี่ พร้อมต้อนรับทุกๆท่าน


อ่านบทความเพิ่มเติม : 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

การฝึก หรือการ เล่นกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในประเทศบ้านเรา ที่อาจเป็น ประสบการณ์ ทีดี และถือเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการ ออกกำลังกาย เพื่อให้ ร่างกาย แข็งแรง และการเล่น มวยไทย ยังมี ประโยชน์ ต่อตนเอง แต่จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกัน

เล่นกีฬา มวยไทย ยังไงให้เกิด ประโยชน์ ต่อตนเอง

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้แรง และกำลัง ของ กล้ามเนื้อ เป็นอย่างมาก ในการ ออกอาวุธ จากการใช้ หมัด, เท้า, ศอก, และ เข่า ที่ผู้เล่น มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้อง อาศัยการฝึก ร่างกาย ของเรา ให้แข็งแกร่ง ทุกสัดส่วน ทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และ ช่วงล่าง เพราะ ในการ ชกมวย จริง ๆ แล้วนั้น ขาของเรา จะต้องไว และมี ฟุตเวิร์คที่ดี ตลอดช่วงเวลา ที่อยู่บนสังเวียน เพื่อที่จะสามารถ เคลื่อนไหวได้ อย่างพลิ้วไหว มีช่วงกลางลำตัว ที่แข็งแกร่ง ที่สามารถ รับการโจมตี จากการ ออกอาวุธ ของ คู่ต่อสู้ ได้ และยังมีแขน ที่ทรงพลัง เพื่อเอาไว้ ออกอาวุธ ที่มีพลังในการ โจมตีสูง นั่นเอง

 

ก่อนที่จะเริ่มต้น เราต้องมั่นใจว่า เราพร้อมเต็มที่ ในการ ชกมวย เพราะมิเช่นนั้น การเล่น หรือ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ของเรา อาจล้มไม่เป็นท่า ก็เป็นได้

 

ควรเตรียม ร่างกาย ให้พร้อมในการเล่น มวยไทย

หากเราต้องการ ที่จะประสบความสำเร็จ ในการเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างแท้จริง เราก็ต้องเตรียมสภาพ ร่างกาย ให้พร้อม และ ออกกำลังกาย ก่อนเสมอ เราจะได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ ไปกับการ วิ่งบนถนน นักชกมวย มวยไทย จะวิ่งวันละ 2 รอบ ระยะทาง ที่มากกว่า 12 กิโลเมตร โดยปกติ การวิ่งในตอนเช้า จะใช้เวลานานกว่า การวิ่งในช่วงบ่าย ดังนั้น เราควรต้องเตรียม ร่างกาย ให้พร้อมเสมอ ก่อนเริ่มวิ่ง

 

การเลือก ค่ายมวย ที่เหมาะสม

ขณะที่เราเตรียมตัว และ ปรับสภาพร่างกาย ให้เริ่มหา ค่ายมวย ที่เหมาะกับ ความต้องการ ของตัวเอง ขั้นตอนนี้ จะทำให้เรา ได้รู้จัก ค่ายมวยไทย ที่ดีที่สุด ไม่ว่าเรา จะมีจุดประสงค์ ในการเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เพื่ออะไรก็ตาม เราต้องหา ค่ายมวย ที่สามารถช่วยเรา ในเรื่องนั้นได้

 

ปรับตัวเพื่อรับการฝึกซ้อม มวยไทย

นักมวยไทย มักกระโดดเชือก ในช่วงบ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนฝนตก อาจใช้เวลาถึง 30 นาที ฝึกกระโดดเชือก เป็นเวลา อย่างน้อย 15 นาที เพื่อทำให้ผิวหนัง บริเวณฝ่าเท้า ของเราด้านขึ้น แต่ถ้าหากเกิดแผลแล้ว ให้ปิดด้วยผ้าพันแผล นอกจากนี้ เราจะต้องซิตอัพ ผิวหนังที่เต็มไปด้วยเหงื่อ จะไปสัมผัส กับพื้นผิวอันขรุขระ และพื้นผ้าใบ หรือ เสื่อออกกำลังกาย หากผิวหนังแห้ง ให้ใช้วาสลีนทา เพื่อลดแรงเสียดทาน

 

เตรียมสิ่งของที่จำเป็น ในการเล่น มวยไทย

การฝึก หรือ การเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ให้เกิด ประโยชน์ เราจะต้องมีของใช้ ที่จำเป็น อย่างเช่น นวม กางเกงมวย ฟันยาง และ สนับแข้ง  บ่อยครั้งที่ ค่ายมวย จะมีสิ่งของเหล่านี้ ให้เราใช้ แต่คงไม่ดีแน่ หากจะต้องใช้ แก้วน้ำ และ ฟันยาง ร่วมกับผู้อื่น

 

หากใคร หรือ ผู้หญิง หลาย ๆ คน ที่อยาก ฟิตร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก เพื่อให้เกิด ประโยชน์ กับตนเอง ไปกับ มวยไทย ( Muay Thai ) เราขอแนะนำ เจริญทองมวยไทย รัชดา ( Jaroenthong Muay Thai Ratchada ) ที่มี เทรนเนอร์ ที่มีประสบการณ์ดูแล อย่างใกล้ชิด ตลอดการเล่น หรือฝึก มวยไทย ให้กับเรา

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

 

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬาที่เล่น อย่างเป็นประจำ แล้วสามารถ ช่วยทำให้ คุณสูงขึ้นได้ อย่างรวดเร็ว ในคนที่ยัง ไม่หมดสูง อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) แต่สำหรับ คนที่หมดสูงแล้ว ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะว่า กีฬา อย่าง มวยไทย ( Muay Thai ) ยังให้ประโยชน์ อีกเยอะ มากมายเลย

เพิ่มความสูง พร้อมหุ่นกระชับ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยทำให้ ผ่อนคลาย และ ยังช่วยเพิ่ม ความยืดหยุ่น แก่ร่างกาย อีกด้วย เพื่อไม่เป็นการ เสียเวลา เรามาดูกันเลยว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความสูง ได้อย่างไรบ้าง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มความสูง

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬา ประเภทต่อสู้ เตะ ต่อย ซึ่งปัจจุบัน ที่คนรุ่นใหม่ นิยมเล่นกัน แถมยังเป็น กีฬาที่ช่วยเผาผลาญ พลังงาน ส่วนเกินของ ร่างกายได้ เป็นอย่างดี มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์ มากมาย ที่นอกจาก จะทำให้สูงแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังทำให้ หุ่นเฟิร์ม กระชับ และ มีกล้ามเนื้อ ที่แข็งแรง อีกด้วย

 

มวยไทย ( Muaythai ) ได้ออกกำลัง ทุกส่วนของ ร่างกาย

เป้าหมายของการ ต่อยมวย ก็คือ ให้ทุกส่วน ของร่างกาย ได้ใช้งาน นอกเหนือไปจาก การกระตุ้น ความแข็งแรงของร่างกาย และ ระบบไหลเวียนโลหิตแล้ว การชกมวย ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยเพิ่ม การฝึกทักษะ ที่เกี่ยวข้องอย่าง การทรงตัว ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว มวยไทย ( Muay Thai ) จะช่วยให้คุณ ได้ใช้กล้ามเนื้อ ทุกส่วน ได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นตัวช่วย ในการ ลดน้ำหนักที่ดี ทั้งช่วยเบิร์นไขมันสะสม และ ก็เพิ่มความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อ ไปพร้อม ๆ กัน แค่ครั้งละ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง สัก 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ก็จะสามารถ เฟิร์มขึ้น จนรู้สึกได้ชัด ถึงความเปลี่ยนแปลง เลยทีเดียว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยทำให้ หน้าท้องแบนราบ

หากอยากมี ซิกซ์แพค ( Six Pack ) ชัด ๆ ลองเลิก ซิทอัพ ( SIT UP ) แล้วหันมา ต่อยมวยดูสิ เพราะว่า มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้อง ใช้กล้ามเนื้อ แกนกลาง ลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพก เพื่อเพิ่มแรงส่ง ให้ออกหมัดได้ หนักมากขึ้น และ เผาผลาญ พลังงาน ได้มากกว่า การนอนซิทอัพ กับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัว มีความแข็งแรง และ เผาผลาญไขมัน ได้มากขึ้น กล้ามท้อง ก็ไม่ไกลเกินฝันเลย

 

นอกจาก มวยไทย ( Muay Thai ) จะเพิ่มความสูง ให้แก่ร่างกายแล้ว คุณยังได้ ฝีไม้ลายมือ ในการป้องกันตัว แถมติดไปด้วย และ ยังได้ประโยชน์ มากกว่าที่คิด ขอแค่อดทน เต็มที่ ไม่เบื่อ หรือ ไม่ทิ้งกันไปก่อน เมื่อได้ทราบแล้ว ว่ากีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์ มากแค่ไหน สำหรับใคร ที่อยากสูง หรือ อยากเพิ่มความยืดหยุ่น ให้แก่ร่างกาย ก็ไม่ควรพลาด หาเวลามาเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ดูนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎกติกา ในการแข่งขันใด ที่คุณควรรู้ ?

การชมกีฬาใด ๆ ก็ตาม บนโลกใบนี้ มีสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่ช่วยทำให้ เราสนุกสนาน ดังเช่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีกฎ กติกา ในการแข่งบ้าง กติกาไหน ที่เราควรรู้ ?

 

 

 

กติกาการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) สมัยปัจจุบัน

กติกามวยไทย ในสมัยปัจจุบัน นั้นก็ถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจน และครอบคลุมในทุกๆ เรื่อง การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) โดยในปัจจุบันนั้น นักมวยก็ต้องสวมนวมขนาด  4  ออนซ์ โดยแต่งกายแบบนักกีฬามวย นั่นคือ สวมกางเกงขาสั้นสวมกระจับ ให้สวมปลอกรัดเท้า หรือไม่สวมก็ได้ เครื่องรางของขลัง ให้ผูกไว้ที่แขนท่อนบนได้ ในส่วนเครื่องรางอื่น ๆ สามารถใส่ได้เฉพาะในตอนร่ายรำไหว้ครูแล้วให้ถอดออก

 

ในตอนเริ่มทำ การแข่งขัน โดยในการแข่งขันนั้น จะมีกรรมการ เป็นผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คนกรรมการ ก็จะให้คะแนนข้างเวที 2 คน จำนวนยกที่มี ในการแข่งขัน นั้นก็มีกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที 1 คนกรรมการ ที่ให้คะแนนข้างเวที 2 คน จำนวนยกที่มี ในการแข่งขันก็มี 5 ยก ยกละ 3 นาที พักระหว่างยก 2 นาที ในการแข่งขันแบ่งเป็นรุ่นตามน้ำหนักตัวของเหล่านักมวยเหมือนกัน กับหลักเกณฑ์ ในมวยสากล อวัยวะ ที่สามารถใช้ในการต่อสู้ ก็คือ หมัด, เท้า, เข่า, ศอก, เข้าชก, เตะ, ถีบ, ถอง เป็นต้น ได้ทุก ๆ ส่วนของร่างกาย โดยที่ไม่จำกัดที่ที่ชก แม่ไม้มวยไทย ที่ถือว่ามีอันตรายสูงบางท่าถูกห้ามใช้เด็ดขาด อาทิ ท่าหลักเพชร, เป็นท่าจับขา แล้วหักด้วย การนั่งทับ เป็นต้นค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ กฎ และ กติกา ใน การแข่งขันทั้งหมด

ซึ่ง ต้องบอกก่อนเลย ว่า กีฬา ทุก ๆ ชนิด นั้นเมื่อ ทำการแข่งขัน ก็จะต้อง มี กฎ กติกา มากำหนด และ มาควบคุม ในการแข่งขัน ให้เป็นไปด้วย ความบริสุทธิ์ และ ยุติธรรม เพื่อป้องกัน ในเรื่องของ ความวุ่นวายต่าง ๆ ที่อาจจะ เกิดขึ้นได้ มวยไทย ( Muay Thai ) เองก็เช่นกัน หากเมื่อทำ การแข่งขัน แล้วก็ต้อง มีการวาง กฎ กติกา ให้ผู้เข้าแข่งขัน ได้ปฏิบัติร่วมกัน เพื่อให้เกิด ความเป็นระเบียบ และ เกิดความยุติธรรม ให้แก่ผู้เข้า แข่งขันทุก ๆ ฝ่าย ใน

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) มีการไห้คะแนนตามหลักเกณฑ์ดังนี้

นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขัน ได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะในยกนั้น

นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขันจะได้หนักหน่วง รุนแรง แจ่มแจ้งกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

กมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่ง จนเกิดมีความบอบช้ำมากกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

นักมวยที่เป็นฝ่ายรุกเข้าไปกระทำมากกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

นักมวยที่ทำผิกกติกาน้อยกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

 

และนี่ก็เป็น กฎ กติกา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้มีการใช้กัน อยู่ ในปัจจุบัน ก็เป็น กติกา ได้ที่ปรับปรุง มาเป็นลำดับแล้ว เพื่อให้เหมาะสม กับกาลสมัย ที่ค่อนข้าง จะแตกต่างกัน กฎ กติกา ของ การแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ฉบับแรกมีใช้ เมื่อครั้ง ก่อตั้ง สนามมวยราชดำเนิน ขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมีการ ปรับปรุง มาจาก กฎ กติกา มวยสากล ที่ได้มี การแข่งขันกัน อยู่ในเวลานั้น ก่อนจะค่อย ๆ ปรับปรุงมา จนถึงในยุคปัจจุบัน มี กฎ กติกา ในการแข่งขัน ที่ออกโดย สำนักงานคณะกรรมการ กีฬา มวย ที่ให้ใช้ได้ โดยทั่วกันทุก ๆ สนาม เพื่อให้เป็น มาตรฐานเดียวกัน กฎ กติกามวยไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

สำหรับใคร ที่ชื่นชอบการ ต่อยมวย ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ไม่ได้เป็น กีฬายอดฮิต เฉพาะบ้านเรา แต่ใน ต่างประเทศ ก็ชื่นชอบ กีฬา มวยไทย ไม่แพ้กัน เพราะ มวยไทย เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง ที่ยังมีอะไรดี ๆ ที่หลายคนไม่รู้ วันนี้เรามีมาบอกกัน

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งเป็น กีฬา ที่เห็นได้ชัด ถึง ความดุดัน แข็งแรง ที่เหล่าผู้ชาย นิยมชมชอบกัน แต่ก็มี ผู้หญิงอยู่ ไม่ใช่น้อย ที่หันมาเอาดีด้าน มวยไทย ฝึก มวยไทย จนสามารถ ชกล้มผู้ชาย แมน ๆ ทั้งแท่ง ได้แบบ ตัวต่อตัว มาแล้วก็มี ผู้หญิง ในยุคปัจจุบัน บางส่วน มองเห็นถึง ข้อดี ของการฝึก มวยไทย ตรงจุดนี้ จึงนิยมหันมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ออกกำลังกาย กัน บ้างก็เพื่อ สุขภาพ ของคุณ บ้างก็เอาไว้ ป้องกันตัว  เพราะสิ่งที่คุณ จะได้จากการ ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ล้วนแล้วแต่ คุณจะได้รับ แบบ 3 in 1 ทั้งสิ้น

 

1. มวยไทย เพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คน อาจจะเข้าใจผิด คิดว่าการ ต่อยมวย นั้น จำกัดอยู่ที่การใช้แค่ หมัด และ เท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ทุกอย่างจะต้อง ประสานกันหมด ทั้ง ข้อศอก คาง และ เข่า เวลาที่คุณ เคลื่อนไหว จู่โจม และ ป้องกันการรุก จากทิศทางต่าง ๆ นั่น จะทำให้ กล้ามเนื้อ ทำงานอยู่ตลอด และ พลังงาน ก็จะพุ่งไปทั้งตัว โดย การเตะ จะเน้นที่ส่วนของ ลำตัว สะโพก และ ก้น ส่วน การต่อย โดยใช้ ข้อศอก และ กำปั้น จะได้ส่วนของ แขน และ ข้อมือ หากยิ่งทำได้ถูกท่า ก็จะช่วย เบิร์นแคลอรี่ ได้มากขึ้น อีกด้วย

 

2. มวยไทย ช่วย ลดความนอยด์

อย่าคิดว่า การใช้กำลัง จะยิ่งทำให้นอยด์ เพราะความจริงแล้ว กีฬาประเภทนี้ กลับทำให้คุณ มีสมาธิ และสติ ที่มากขึ้น ต่างหาก เพราะทุกครั้ง ที่คุณยืนอยู่หน้า คู่ต่อสู้ คุณจะต้องโฟกัส กับทุก การเคลื่อนไหว นั่น จึงทำให้คุณ ไม่มีเวลา ที่จะได้คิดวิตกกังวล อะไรทั้งนั้น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จึงช่วยให้คุณ ได้เรียนรู้ ที่จะจัดการกับ ความวิตกกังวล ที่เกิดขึ้น ในแต่ละวันได้ดีขึ้น คุณเพียงต้องใช้ ความพยายาม ในการฝึกฝน และคุณก็จะ สามารถโฟกัส กับสิ่งที่ อยู่ตรงหน้า ได้ดี

 

3. มวยไทย ฝึกสกิล การวางแผนที่รวดเร็ว

การจู่โจม ในแต่ละครั้ง มันจะมากกว่า แค่ การแตะ หรือ การต่อย ออกไปเท่านั้น แต่มันเป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่คุณต้องอาศัย การวางแผน ที่ดี คุณต้องรู้ว่า ควรจะ ออกหมัด จังหวะไหน ด้วยน้ำหนัก เท่าไหร่ หรือ ตอนไหน ที่ควรจะ หลบหลีก กำลังเป็นสิ่งสำคัญ แต่พลังสมองใน การวางแผน วางกลยุทธ นั้นก็ไม่ใช่ สิ่งที่จะมองข้ามได้ เพราะคุณ ต้องคิดล่วงหน้า ไปก่อน คู่ต่อสู้ ทักษะการออกสเต็ป ของเท้า ก็ต้องใช้ การฝึกฝน และ พัฒนา อย่างต่อเนื่อง เหมือนกัน

 

4. มวยไทย อัพรอยยักในสมอง

แน่นอนว่า คงไม่ใช่แค่คุณ คนเดียวแน่ ที่เป็น ฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้น คุณจะต้องรู้จัก ที่จะ หลบหลีก ก้มหลบหมัด ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับ นั้น คุณอาจจะต้อง มีการ ออกหมัด ยกแขนทั้ง 2 ข้างขึ้น มาบล็อก หรือแม้แต่ การโต้ตอบกลับ ด้วย หมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำด้วย สปีดที่รวดเร็ว ปฏิกิริยาการโต้ตอบ จะช่วยฝึกการทำงาน ที่สอดประสาน ระหว่างสมอง และ กล้ามเนื้อ ให้ทำงาน ได้ดีขึ้น จนที่สุด คุณจะสามารถ กลายเป็นคน ที่มี ปฏิกิริยาตอบโต้ ได้เร็ว ในสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ภายใต้สถานการณ์ ที่กดดัน นั่นเอง

 

ทุกคน คงเห็นแล้วว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่เป็นแค่ กีฬา ที่ใช้แต่กำลัง แต่ยังได้ ฝึกร่างกาย ฝึกสมอง และ พัฒนาสกิล ต่าง ๆ ได้ดี อีกด้วย 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

มวยไทย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ

มวยไทย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะสร้างหุ่นฟิต ง่ายมาก ๆ แค่ลองมาเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ช่วยให้คุณ ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ และได้สุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

 

ถ้าหากพูดถึง การลดน้ำหนัก หลาย ๆ คน คงนึกถึง วิธีการออกกำลังกาย ฟิตเนส ที่จะต้องใช้วิธีต่าง ๆ เช่น การคาร์ดิโอ การเข้าฟิตเนส การว่ายน้ำ การเต้นแอโรบิก และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ยังไม่ได้พูดถึง แต่เชื่อไหมคะ ว่าการลดน้ำหนัก ที่ให้ผลไวมากที่สุด และได้ผลอย่างเร็ว เราต้องออกกำลังกาย ให้ครบทุกสัดส่วน นั่นคือออกกำลังกาย ในรูปแบบของ มวยไทย ( Muay Thai ) และในวันนี้ เราก็มี วิธีการออกกำลังกาย ตามสเต็ปของ นักมวย ที่ได้ผลไวมากที่สุด มาให้ดูกัน

           

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับ เทคนิคการออกกำลังกาย ตามสเต็ปของเหล่านักมวย

ด้วยความที่ นักมวย นั้นมีความกังวล และเคร่งครัดอย่างมาก ในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ของการแข่งขัน ตามกฎของเวทีนั้น ๆ ซึ่งแต่ละเวที ก็มีการจำกัดน้ำหนัก แบ่งออกเป็นรุ่นต่าง ๆ ดังนั้น นักมวย จึงมีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องควบคุมน้ำหนัก ให้เป็นไปตามรุ่นชก ของตนเอง เพราะฉะนั้นแล้ว จึงต้องมีการใช้วิธีลดน้ำหนัก ที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว และได้ผลจริง

 

ขั้นตอนที่ 1 การควบคุมอาหาร วิธีการนี้เป็นวิธีการที่สำคัญ ที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ อย่างเห็นผลและรวดที่สุด เป็นขั้นตอนที่ยากสำหรับหลาย ๆ คน เลยทีเดียว กับการที่จะต้องลดการรับประทานอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง หรือเส้นต่าง ๆ เพราะแป้งพวกนี้ เป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำหนัก อย่างดีเลยทีเดียว นอกจากแป้งแล้ว ก็ต้องลดปริมาณอาหารประเภทของทอด ด้วยน้ำมันทั้งหลาย เพราะจะทำให้การออกกำลังกายที่เราทำ ในขั้นตอนแรก เห็นผลช้ากว่าที่เราต้องการ หรือมันอาจจะไม่เห็นผลเลยด้วย หากยังคงรับประทานอาหารจำพวกประเภทที่กล่าวมา

 

การลดน้ำนักของนักมวย ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ควรเน้นไปที่ การเลือกรับประทานอาหารประภท เนื้อสัตว์ต้มเป็นหลัก และผักต่าง ๆ ลดแป้ง เน้นผัก ผลไม้ เน้นโปรตีน เนื้อสัตว์ นมรสจืด พร่องมันเนย ในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ส่วนที่ใช้งานหนักไป และสิ่งที่สำคัญเลย ก็คือการดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของเรา ชะล้างส่วนเกิน พวกเกลือ ที่ก่อให้เกิดการกักเก็บน้ำออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ขั้นตอนที่ 2 เริ่มที่การออกกำลังกาย อย่างต่อเนื่องให้ได้ อย่างน้อยประมาณ 45 – 60 นาที ในแต่ละวัน ซึ่งเราสามารถ เลือกออกกำลังกายหลาย ๆ แบบได้ อย่างไม่ซ้ำกัน เช่น วิ่ง 10 กิโลเมตร หรือการปั่นจักรยาน 30 นาที กระโดดเชือกตอนเช้า ต่อยกระสอบทราย หรือเป้าล่อ อย่างน้อย 3 ยก ต่อเนื่องในช่วงเย็น

 

ขั้นตอนที่ 3 การพักผ่อนให้เพียงพอ หลังจากที่เราได้ออกกำลังกายกันมา อย่างหนักหน่วง การพักผ่อนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะว่า ทำให้ร่างกายของเรา ได้รับการฟื้นฟู และซ่อมแซมส่วนที่ใช้งานหนักไป ให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น ดังนั้น ควรพักผ่อนให้ถึง 7 - 8 ชั่วโมง ต่อวัน เนื่องจากร่างกาย มีการปรับสมดุล ในขณะที่เรานอนหลับ และต้องปฏิบัติ ตามตารางในการลดน้ำหนักแบบนักมวยอย่างมีวินัย ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน แต่ก็ต้องอย่าหักโหมจนเกินไป หรือออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนล้า จนไม่สามารถลดน้ำหนัก แบบนักมวยได้ และอาจมีผลกระทบมากกว่าจะเกิดผลดี

 

ขั้นตอนที่ 4 คือการสร้างขีดจำกัดเพิ่ม ให้กับตัวเอง ในการที่จะลดน้ำหนักแบบนักมวยนั้น จะต้องมีการเพิ่มจำนวนยก ในการออกกำลังกาย เช่น การล่อเป้า จำนวนครั้งในการสอบ กับกระสอบทราย หรือจำนวนรอบในการวิ่ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย ให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม และจะไม่เหนื่อยง่าย สามารถดึงเอาพลังงาน มาเผาผลาญได้มากขึ้นอีกด้วย

 

ปละที่สำคัญเลย ในเรื่องของการลดน้ำหนักแบบนักมวย มาเรียน มวยไทย นั้นจะต้องใช้ความอดทน และปฏิบัติ อย่างสม่ำเสมอ ต้องอย่าคิดว่าออก 1 พัก 1 แล้วน้ำหนักจะลงเอง มันกลับกัน และอาจทำให้เราทรมาน กับการลดน้ำหนักซะมากกว่า เช่นนี้เอง จึงต้องวางแผน เป็นขั้นตอน ของการออกกำลังกายไว้อย่างมีระเบียบ ชัดเจน และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก จะต้องอดทน เต็มที่ อย่ายอมแพ้ และห้ามเบื่อ หรือ ไม่ก็ทิ้งมันไปก่อน ที่จะประสบผลสำเร็จ เพื่อช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักลง แบบนักมวย อย่างได้ผลมากที่สุด

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ของการลดน้ำหนัก กิจกรรมที่ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน หรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ ก็ได้ บอกเลยว่า ยังไงก็ดีทุกทาง แต่จะให้ดีกว่า ก็แนะนำว่ามาเรียน มวยไทย กับเรา รับรองว่าไม่มีเหงา ที่สำคัญมีเทรนเนอร์คอยดูแล อยากเป๊ะ หุ่นฟิตแค่ไหน ก็จัดไป

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มีหลายประเภท ถ้าหากแบ่ง ตามลักษณะ ในการ เข้าต่อสู้ การรุก การรับ และการใช้หมัด ใช้เท้า ใช้เข่า หรือ ใช้ศอก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ก็คือ มวยหลัก หรือ มวยแข็ง และ มวยเกี้ยว หรือ มวยอ่อน นั่นเอง

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้

มวยหลัก หรือ มวยแข็ง หมายถึง มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีการต่อสู้แบบรัดกุม สุขุมรอบคอบ ตั้งท่าคุมมวย และจดมวยแบบมั่นคง การจดมวย และการเคลื่อนตัว เคลื่อนเท้า ก้าวย่าง จะเต็มไปด้วยความระมัดระวัง ดูคล้ายเชื่องช้าไม่คึกคะนอง นักมวยประเภทนี้จะตั้งรับ และรอจังหวะเป็นมวยสุขุมเยือกเย็น มีลำหักลำโค่นดี หรือใช้ศิลปะ มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) ได้หนักหน่วง รุนแรง และแม่นยำทั้งหมดคือ เท้า เข่า ศอก มีความทรหด มานะอดทน และมีความพยายามสูง

 

มวยเกี้ยว หรือมวยอ่อน หมายถึง มวยไทย มวยไทย ( Muay Thai ) ที่มีวิธีการต่อสู้ที่ใช้ชั้นเชิงแพรวพราวการเข้าทำคู่ต่อสู้จะใช้กลลวงมากมาย มวยเกี้ยวจะเคลื่อนตัวอยู่เสมอไม่หยุดนิ่ง โดยเคลื่อนตัวไปมาทั้งด้านซ้าย และด้านขวาสลับกัน ทำให้คู่ต่อสู้จับทางมวยยาก มวยเกี้ยวจะมีลีลาท่าทางแคล่วคล่องว่องไว หลอกล่อ และหลบหลีกได้ตี มีสายตาดี รุกรับ และออกอาวุธหมัด เท้า เข่า ศอก ได้รวดเร็วฉับพลันกว่า แม้จะไม่รุนแรงเท่ามวยหลักก็ตาม

 

นอกจากมวยหลัก และมวยเกี้ยวแล้วยังมีมวยอีกประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะผสมผสานระหว่างมวยหลัก และมวยเกี้ยวคู่กันไป คือ มีทั้งความคล่องแคล่วว่องไว และความรุนแรงในการใช้หมัด เท้าเขา ศอก การเรียกลักษณะของมวยยังมีที่เรียกเป็นอย่างอื่นอีกตามความนิยมของครูมวยแต่ละคน เช่น มวยวงนอก มวยวงใน ซึ่งหมายถึงมวยที่ถนัดอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น มวยวงนอกดี หมายถึงมวยที่ถนัดอยู่ห่างอาวุธเตะ ถีบ ฉาบฉวย หลอกล่อ หาจังหวะเข้าทำแล้วหนีได้อย่างฉับพลัน ใช้ไม้ยาวหรืออาวุธยาวได้ดี มีความแคล่วคล่องว่องไว เฉลียวฉลาดดี แต่เมื่อเข้าวงใน หรือปล้ำตีเข่า และศอกมักจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร

 

มวยไทย ( Muay Thai ) มีการไห้คะแนนตามหลักเกณฑ์ดังนี้

- เมื่อนักมวยได้ใช้หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นอาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกร่างกาย คู่แข่งขันโดยถูกตามกติกา มีแรงส่ง ถูกวัตถุประสงค์ และคู่ต่อสู้ไม่สามารถที่จะป้องกันได้

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขัน ได้มากกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่งขันได้หนักหน่วง รุนแรง แจ่มแจ้งกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำถูกคู่แข่ง จนเกิดความบอบช้ำมากกว่า เป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่เป็นฝ่ายรุกเข้ากระทำมากกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่มีชั้นเชิงในการ รุก รับ หลบหลีก ตอบโต้ ตามลักษณะ และศิลปะ มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ดีกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

- นักมวยที่ทำผิกกติกาน้อยกว่าเป็นผู้ชนะในยกนั้น

 

การไม่ได้คะแนน มีดังนี้

- นักมวยที่ใช้อาวุธ มวยไทย ( Muay Thai ) กระทำผิดกติกาข้อใดข้อหนึ่ง

- กระทำไปถูกแขน ขา ของคู่แข่งในลักษณะการป้องกันตัว

- กระทำถูกคู่แข่งแต่เบา ไม่มีน้ำหนักส่งจากร่างกาย

- เตะไปแล้วถูกฝ่ายตรงข้ามจับขาเหวี่ยงลงกับพื้น ให้จัดว่าข้างที่เตะได้คะแนน ถ้าหากข้างที่เตะถูกฝ่ายตรงข้ามจับขาได้แล้วแกล้งทิ้งตัวลงกับพื้นถือได้ว่าเป็นการทำผิดกติกาในกรณีนี้ จัดว่าทั้งสองฝ่ายไม่ได้คะแนน

- การเหวี่ยงคู่แข่งขันให้ล้มลงโดยไม่ได้ใช้อาวุธอื่น

- การไห้คะแนนในการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น มีการไห้เป็นตัวเลขครับแม้กระนั้นจะมีการไห้เป็นยก ครับโดยดูจากภาพรวมของการแข่งขันในแต่ละยก

 

มวยไทย ( Muay Thai )  มีหลากหลายสาย หลายประเภท และหลายท่ามาก ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนอาจะไม่รู้จัก หรือลืมไปแล้วด้วยซ้ำ และถ้าหากคุณกำลังมองหาสถานที่ฝึก มวยไทย หรืออยากเรียนมวยไทย ก็สามารถติดต่อเรามาได้ “เจริญทอง มวยไทย ( Muay Thai ) ยิม” ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) กับสาขาที่ใกล้ และสะดวกที่สุด ซึ่งมีให้เลือกถึง 2 สาขา (สาขาข้าวสาร และ สาขารัชดา) มีเทรนเนอร์คอยกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดอย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

หากพูดถึงกีฬา หรือการ ออกกำลังกาย ของไทย ที่รู้จักไปทั่วโลก ก็คงหนีไม่พ้น มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ได้รับความนิยม อย่างมาก ทั้งชาวไทย และต่างชาติ เพราะยังเป็น ศิลปะป้องกันตัว ได้ด้วย แต่วันนี้ เราจะมาบอกถึง มวยไทย สำหรับเด็ก ดีอย่างไร

เรียน มวยไทย ดีต่อเด็ก อย่างไร?

หากเด็กน้อยของคุณ มีความสนใจที่ อยากจะเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ก็ถือว่า ไม่เร็วจนเกินไป ที่พวกเขา จะเริ่มเรียนรู้การ ชกมวย ขั้นพื้นฐาน กันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องระวัง มากที่สุด ก็คือ ความปลอดภัย ของเด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องป้องกันหัว หรือ แม้แต่ นวม ก็ตาม ดังนั้น ไม่ว่าเด็กน้อย ของคุณ จะอายุเท่าไหร่ ก็ตาม ความปลอดภัย ต้องมาก่อน อันดับแรก หรือไม่ก็ ควรพาเขา ไปหาผู้เชี่ยวชาญ หรือ โรงเรียนสอน มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เหมาะสำหรับเด็ก เพื่อให้พวกเขา ได้เรียนรู้ อย่างถูกต้อง และ ปลอดภัย อีกด้วย

 

ประโยชน์ ของการ เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับเด็ก ดีอย่างไร? มาดูกัน

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้เป็นเพียงแค่ กีฬา ที่จะช่วยเรื่องของ ความแข็งแกร่ง ของ ร่างกาย เพียงเท่านั้น แต่การ เรียนมวย นั้น ยังสามารถ เพิ่มทักษะ ด้านความสามารถ ด้านอื่น ๆ ของเด็ก ๆ ได้ อีกมากมาย ที่รวมไปถึง ด้านอารมณ์ และ จิตใจ อีกด้วย

 

 1. มวยไทย ร่างกายแข็งแรง

การชกมวย เป็นกีฬา ที่มุ่งเน้นการเคลื่อนไหว หลาย ๆ ส่วน ของ ร่างกาย ที่เป็นการผสมผสาน ระหว่างการฝึก คาร์ดิโอ และการฝึก ความแข็งแรง เนื่องจากมี การกระโดด การชก การป้องกัน และท่าต่าง ๆ ที่ถูกออกแรงส่งไป จึงทำให้ กล้ามเนื้อ ทั้ง ร่างกาย ได้รับน้ำหนัก และการ ปล่อยน้ำหนัก ออกไป จำนวนมาก ถือว่าการ เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการ ออกกำลังกาย ที่สมบูรณ์แบบ เพราะมีการ เผาผลาญพลังงานไขมัน ส่วนเกิน และยังได้รับ ความแข็งแรง กลับมา

 

 1. มวยไทย การป้องกันตัว

เป็นการเรียนรู้ วิธีการ ป้องกันตัวเอง ที่เป็นทักษะ ที่สำคัญ และจำเป็น ไม่ว่าจะเป็น เด็กผู้หญิง หรือ เด็กผู้ชาย ก็ตาม โดยเพาะอย่างยิ่ง เด็ก ที่อยู่ในช่วงวัย ของการ เจริญเติบโต ซึ่งการ เรียน มวยไทย ( Muay Thai )  นั้น จะเป็นตัวช่วยหนึ่ง ที่ทำให้พวกเขา สามารถหลีกเลี่ยง การถูกโจมตี หรือถูกกระทำ บางสิ่ง บางอย่าง ที่เจ้าตัว ไม่ได้รับความยินยอม  และ นอกจากนี้ ยังสอนให้พวก เด็ก ๆ รู้ถึงวิธี การป้องกันตัว อีกด้วย

 

 1. มวยไทย เพิ่มความมั่นใจ

สมมุติว่า เด็กน้อยของคุณ กำลังตกอยู่ในอันตราย และพวกเขา อยู่ในตำแหน่งที่เสียเปรียบ เป็นอย่างมาก และการที่พวกเด็ก ๆ เคยเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) มาก่อนนั้น จะช่วยเสริม ความมั่นใจ ให้กับพวกเขา เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึง จะทำให้พวกเขา ข้ามขีดจำกัด ของตัวเองไปอีกขั้น และสามารถ ควบคุม ร่างกาย และ จิตใจ ของพวกเขา ให้แข็งแกร่ง มากยิ่งขึ้น

 

 1. มวยไทย ประโยชน์ ต่อ สุขภาพ

การ ชกมวย สำหรับเด็ก ๆ เป็นการ ออกกำลังกาย ที่มุ่งเน้น ความคล่องตัว, ความเร็ว, ความว่องไว, และ การทรงตัว การทำงาน ประสานกัน ระหว่างมือ ตา และ ขา โดยที่กล่าวมา จะช่วยเสริมสร้าง ทำให้ ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจ และ หลอดเลือด ทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ มากยิ่งขึ้น โดยเพาะ เด็ก ๆ ที่มีความเสี่ยงของ โรคโลหิตจาง โรคอ้วน นอกจากนี้ ยังดีสำหรับ เด็ก ที่มี ไม่ให้มี อีกด้วย ซึ่งเป็นการเสริม ให้ สุขภาพ ร่างกาย แข็งแรง มากยิ่งขึ้น

 

การเรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สำหรับเด็ก ๆ นอกจากจะเป็น ศิลปะป้องกันตัว ด้วยแล้ว ยังได้เรื่องของ สุขภาพ ร่างกาย ที่ แข็งแรง ขึ้นมาก อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

เทรนด์รักสุขภาพ ที่กำลังมาแรง ในตอนนี้ ที่ผู้คนเริ่มให้ ความสนใจ ในการ ออกกำลังกาย กันมากยิ่งขึ้น และสิ่งหนึ่งที่มาแรง คู่กับ เทรนด์รักสุขภาพ ก็คือ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai )ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เพราะหลายคนหันมา ลดน้ำหนัก ด้วย มวยไทย กันเยอะขึ้น

ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ด้วยกีฬา มวยไทย

การกีฬา ของบ้านเรา ที่ได้พิสูจน์ ออกมาแล้วว่า การออกกำลัง ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ว่าจะเป็น การออกหมัด, เข่า, ศอก, เตะสูง, และ เตะต่ำ ทั้งหมด ก็ล้วนส่งผล ต่อการ ฟิตหุ่นให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม ให้ดูดี แถมยังมีชื่อเสียง อย่างแพร่หลาย และ เป็นที่นิยม อย่างมาก ในกลุ่มของ ชาวต่างชาติ จนบรรดา ค่ายมวย ต่าง ๆ ก็มีการจัด คลาสสอน มวยไทย มากมาย เรามาดูกันดีกว่า ว่ามีท่า อะไรบ้าง ที่จะทำให้หุ่นสวย ฟิตแอนด์เฟิร์ม ได้รูปร่าง น่าพึงพอใจกัน

 

หมัดตรง

ท่าที่เรียกได้ว่า ง่ายที่สุด ของการฝึก เริ่มแรก มวยไทย ( Muay Thai ) ให้ยืนปลายเท้า ห่างพอประมาณ กำหมัดทั้งสองข้าง ไว้ที่ระดับอก เก็บศอกแนบลำตัว ตามองตรง แล้วก้าวเท้าซ้าย พร้อมชกหมัดขวา ไปทางด้านหน้า ให้แขนขนาน ไปกับพื้น เปิดส้นเท้าขวา ทิ้งน้ำหนัก ไปทางเท้าซ้าย จากนั้น ให้กลับมาอยู่ ในท่าเตรียม แล้วทำต่อ แต่สลับด้านกัน จากซ้าย มาเป็นขวา ทำสลับไปมา แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ซักประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

ศอกตัด

เริ่มต้นท่าเตรียม ด้วยการกำหมัด ทั้งสองข้าง ไว้ที่ระดับอก จากนั้น ก็ก้าวเท้าขวา ไปด้านขวา แล้วตามด้วย การเหวี่ยงแขนซ้าย ให้ข้อศอก ตั้งฉากกับหมัดขวา แล้วบิดลำตัว เพียงเล็กน้อย กับ บิดส้นเท้าซ้าย แล้วให้กลับมา ในท่าเตรียม ทำสลับไปมา ทั้งซ้าย และขวา ประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

ศอกเสย

เริ่มต้นด้วย การยืนหน้าตรง กำหมัดทั้งสองข้าง ไว้ใต้คาง แล้วเก็บแขน ให้แนบชิดติดลำตัว จากนั้น ให้ก้าวเท้าขวา ไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าซ้าย พร้อมกับ ยกศอกขวาขึ้น แล้วให้กลับมา สู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับไปมา ซ้ายขวา เหมือนเดิม ใช้เวลา ประมาณ 5 ถึง10 นาที

 

ท่าเตะ

เริ่มด้วยท่าเริ่มต้น ก็คือ กำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉาก ที่ระดับหน้าอก จากนั้น ก้าวเท้าซ้าย มาข้างหน้าพร้อม ๆ กับ การเตะขาขวาขึ้น ในลักษณะเหวี่ยง แล้วให้ปลายเท้า ชี้มาทางซ้าย บิดตัวเล็กน้อย แล้วให้กลับมา ที่ท่าเริ่มต้น ทำซ้ำสลับซ้าย และขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

ท่าตีเข่า

เริ่มด้วยการ กำหมัดทั้งสองข้าง ให้ตั้งฉาก กับหน้าอก แล้วแนบแขน ให้ชิดลำตัวเช่นเดิม จากนั้นก็ให้ ยกเข่าขวาขึ้นสูง เท่าที่จะทำได้ พร้อมกับ เอนตัว ไปด้านหลัง เพียงเล็กน้อย แล้วให้กลับมา ที่ท่าเริ่มต้น แล้วให้ทำซ้ำ สลับเข่าซ้าย และขวา ใช้เวลา ประมาณ 5 ถึง 10 นาที

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงช่วยให้เรา ได้หุ่นที่ ฟิตแอนด์เฟิร์ม สวย เพียงเท่านั้น แต่การฝึก มวยไทย ยังทำให้เรา ได้ความรู้ ด้านการต่อสู้ และ การป้องกันตัว อีกด้วย เราสามารถ ใช้ความรู้จาก มวยไทย ( Muay Thai ) ไปช่วยเหลือผู้อื่น หรือตัวเอง เวลาตกอยู่ในอันตรายได้ อีกทั้ง มวยไทย ยังช่วยสร้างรายได้ ให้ผู้ฝึกอีกด้วย อย่างเช่น การสอนมวย การเป็น นักมวยมืออาชีพ หรือ เอามาเป็นการแสดง ก็ได้เช่นกัน นับว่าเป็นเอกลักษณ์ อย่างหนึ่งของไทย ที่ควรสืบทอดต่อไป อีกด้วย

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

 

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

มวยไทย ( Muay Thai ) กับหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่สำคัญของชาติไทยเรานั้น ก็คือ มวยไทย ( Muay Thai ) แน่นอน ซึ่งก็มีหลากหลายเรื่องราว ที่น่ารู้ เราเองก็ได้นำมาฝากทุก ๆ ท่านในบทความนี้ด้วย

 

ปัจจุบันกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และมีชื่อเสียง อย่างแพร่หลาย ชาวต่างชาติมากมาย ที่เดินทางมาประเทศไทย ล้วนลิสต์เอาไว้ ในสิ่งที่ต้องทำเลย เมื่อมาถึงแดนสยาม คือ การเข้าไปดู มวยไทย ( Muay Thai ) ถึงขอบเวที นอกจากนั้นหลาย ๆ คน ก็ยังหลงใหล ในศิลปะป้องกันตัว ของ มวยไทย ( Muay Thai ) ประจำชาติของเรา ไปถึงขั้นฝึกฝนอย่างจริงจัง และมีการขึ้นสังเวียน ฟาดฟัน กับนักมวยชาติ ต้นตำรับ ให้เห็นเป็น เรื่องปกติไปแล้ว

 

โดยสิ่งที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) โด่งดัง และได้รับความนิยมนั้น เป็นเพราะเสน่ห์ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เป็นมากกว่าแค่ ศิลปะการต่อสู้ แต่คือ วัฒนธรรมประจำชาติไทย และเป็นวิถีชีวิต ที่อยู่คู่คนไทย มาหลายร้อยปี แล้วนั่นเอง แม้จะเห็นว่า มวยไทย ได้เริ่มขึ้นในสมัยใดไม่ปรากฏ และไม่มีหนังสือเล่มใดเขียนไว้ว่า เกิดขึ้นในสมัยใด แต่เท่าที่ได้ปรากฏมานั้น มวยไทย ก็ได้เกิดขึ้นมานานแล้ว และอาจเกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับชาติไทยเลยด้วยซ้ำ เพราะว่า มวยไทย นั้นเป็นศิลปะประจำชาติของไทยจริง ๆ ยากมาก ที่ชาติอื่นจะเลียนแบบได้นั่นเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นศิลปะการต่อสู้ ด้วยมือเปล่า ใช้ศอก เข่า เท้า ไปเตะ ต่อย คู่ต่อสู้ โดยถือว่าเป็น ศิลปะป้องกันตัว และเป็น กีฬาประจำชาติ ของไทย ที่เป็น ที่เลื่องลือ ในทักษะนี้ ใช้ได้ทั้งการปกป้องตัวเอง คนรอบข้าง และยังเป็นกีฬา ที่สามารถสร้างรายได้ เลี้ยงดูตัวเองได้ดีด้วย

 

แต่หากสืบประวัติของ มวยไทย ( Muay Thai ) จะพบว่า มีการบันทึกไว้ ถึงความเป็นมาที่ยาวนานหลายร้อยปี ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ที่พระเจ้าเสือทรงโปรดกีฬาชนิดนี้ถึงขั้นที่ทรงปลอมตัวออกมานอกวัง เพื่อแข่งชกมวย กับชาวบ้าน ซึ่งทรงชนะ ถึง 3 ครั้ง จุดนี้แสดง ถึงความนิยม มวยไทย ( Muay Thai ) แม้แต่ในรั้วในวัง ที่มีการฝึกฝน จนพระมหากษัตริย์เอง ก็ทรงมีพระปรีชาสามารถสูงอย่างมาก

 

 

 

 

แม้แต่ในสมัย ที่ชาวพม่า ได้กวาดต้อนคนไทย ไปเป็นเชลยใน พ. ศ. 2310 นายขนมต้มเอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งพอถูกจับเป็นเชลยที่พม่า เขาก็มีการต่อยมวยกัน แล้วนายขนมต้มก็ชนะคนพม่าถึงขั้นที่พระเจ้ากรุงอังวะ กษัตริย์แห่งพม่า ต้องกล่าวชมเชยว่า ถึงแม้คนไทย นั้นจะไม่มีอาวุธ แต่ก็สามารถปกป้องตัวเองและเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ด้วยมือเปล่า นอกจากนี้ ก็ยังมีบันทึกถึงความเก่งกาจของพระยาพิชัยดาบหักซึ่งเป็นทหารคู่ใจของสมเด็จพระเจ้าตากสินในสมัยกรุงธนบุรี ที่ได้รับการยกย่องและเป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบัน

 

สถานที่แข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน ที่รู้จักกันดีก็คือเวทีมวยลุมพินี ก่อตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2488 ใช้จัดแข่งขันชกมวยแบบมืออาชีพ ที่รวมยอดฝีมือทางด้านการต่อยมวยมาประชันกัน เพื่อรักษาศิลปะของไทยเอาไว้ให้อยู่นาน

 

ในปัจจุบัน มีการสอน มวยไทย ( Muay Thai ) อย่างเป็นกิจจะลักษณะแบบแผน มีปริญญารองรับตั้งแต่ไปถึงปริญญาเอกที่ “วิทยาลัยมวยไทยศึกษาฯ ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ที่ราชบุรี เพื่อให้มีเอกสารหลักฐานและการถ่ายทอดทักษะอย่างเป็นทางการ ไม่ผิดเพี้ยนสูญหายไป

 

การเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้ได้ฝึกฝนวินัย การควบคุมอาหาร การมีน้ำใจ เป็นนักกีฬา ฯลฯ ทั้งยังมีเสน่ห์ จนทำให้ชาวต่างชาติจำนวนมากอยากเรียนมวยไทย และตัดสินใจฝากตัวเป็นลูกศิษย์ เพื่อเรียนอย่างจริงจังในค่ายมวยต่าง ๆ และนำไปสอนต่อในต่างประเทศ อันทำให้กีฬาชนิดนี้ยิ่งแพร่หลายออกไป และเกิดการผสมผสานมวยไทยกับกีฬาเทควันโด ยูโด ยูยิตสู เป็นกีฬา MMA หรือ การป้องกันตัว ในแบบผสมผสาน ที่เด็ก และสตรี สามารถเรียนรู้ได้ เพื่อการป้องกันตัวเอง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นสัญลักษณ์ของชาติ ที่มีประวัติความเป็นมาและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนเกิดการตั้งหน่วยงานการศึกษาเพื่อการอนุรักษ์สมบัติของชาติทางกีฬาไว้ เราทุกคนจึงควรภูมิใจและไม่มีคำว่าสาย หากจะลองเล่นกีฬามวยไทย เพื่อสุขภาพ เสริมสร้างวินัย และใช้เป็นทักษะป้องกันตัว ดังนั้น ควรให้ลูกหลาน รวมถึงเราทุก ๆ คน ก็ควรช่วยอนุรักษ์ มวยไทย ( Muay Thai ) ให้คงอยู่สืบไป

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

การออกกำลังกาย เพื่อการ เผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน ไม่ได้มีแค่ การวิ่ง เพียงเท่านั้น แต่การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถือเป็น อีกหนึ่งตัวเลือก ในการ ออกกำลังกาย เพื่อเป็นการ เผาผลาญ ไขมันส่วนเกิน ทั้งร่างกาย ได้เช่นกัน

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็น ศิลปะ การต่อสู้ ประจำชาติไทย ที่ในทุกวันนี้ กลายเป็น กีฬา ชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมกัน เป็นอย่างมาก สำหรับ ผู้ที่สนใจ ทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ และโดยเฉพาะ ผู้ที่ต้องการ ออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ที่ต้องการ ให้ร่างกาย กระชับสัดส่วน เผาผลาญ เบิร์นไขมัน หรือ ลดน้ำหนัก การชก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ถือเป็น การออกกำลังกาย ที่ช่วยได้ ด้วยเหตุผล ดังนี้

 

1) มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วย เผาผลาญ ไขมันได้

การออกกำลังกายด้วย กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็น การออกกำลังกาย ในประเภท คาร์ดิโอ ( Cardio ) แบบ High Intensity Interval Training ( HIIT ) เนื่องจาก เป็นการออกกำลังกาย รูปแบบ หนักสลับเบาไปเรื่อย ๆ จากการ ชกมวย ต่อยมวย หรือ การออกอาวุธ รูปแบบต่าง ๆ โดยใช้ ระยะเวลาไม่นาน  แต่สามารถ เผาผลาญไขมัน ได้อย่างดี

 

2) มวยไทย ( Muay Thai ) มีส่วนช่วย ให้ได้ออกกำลังกาย ครบทุกส่วน

การออกกำลังกาย  มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ได้มีแค่ การใช้หมัด การชก การต่อย เพียงเท่านั้น แต่ยังมี การออกอาวุธ อย่างการใช้ขา ใช้เข่า และ ใช้ศอก ที่จะช่วยให้ ผู้ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังกาย ครบทุกส่วน ของร่างกาย จากการ ออกอาวุธ ในส่วนต่าง ๆ  

 

เหตุผลทั้ง 2 ข้อนี้ การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) จึงถือเป็น ทางเลือกหนึ่ง ของการ ออกกำลังกาย สำหรับ ผู้ที่ต้องการ ออกกำลังกาย เพื่อลดน้ำหนัก กำจัดไขมัน หรือ กระชับสัดส่วน ของร่างกายได้ ที่สามารถ เผาผลาญไขมันได้ เป็นอย่างดี และ ครอบคลุม ในการใช้ กล้ามเนื้อ ทุกส่วน ของร่างกายได้

 

ทั้งนี้ ผู้ที่ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อยากให้ได้ ผลลัพธ์ ที่มีประสิทธิภาพ ในการ ลดน้ำหนัก เบิร์นไขมัน หรือ กระชับสัดส่วน ให้ดีที่สุด ต้องปรับเปลี่ยน พฤติกรรม ในการ ใช้ชีวิต ด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย คือ การควบคุมอาหาร ควรเปลี่ยนมาเน้น ทานอาหารที่มี คอเลสเตอรอลต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ ปลา รวมไปถึง ควรหลีกเลี่ยง การใช้น้ำมัน ในการ ประกอบอาหารด้วย

 

อีกพฤติกรรม ที่ควรปรับเปลี่ยน ก็คือ การพักผ่อน ให้เพียงพอ เมื่อเรา ออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มา การพักผ่อน ถือว่า เป็นสิ่งที่ สำคัญมาก โดยแต่ละวัน ควรนอนหลับ ให้ได้ต่อเนื่อง 7-9 ชั่วโมง

 

การออกกำลังกาย ด้วยกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ควรควบคุมอาหาร และ ควรพักผ่อน ให้เพียงพอ 2 สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งสำคัญ ที่จำเป็น ต้องปฏิบัติ ควบคู่กันไป เพื่อทำให้ การลดน้ำหนัก เป็นไปอย่าง มีประสิทธิภาพได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

วิธีการดูแลรักษา นวม หลังจากชก มวยไทย ดูแลอย่างไร ?

หลาย ๆ ท่าน ที่อาจจะเป็นมือใหม่ อาจจะยังไม่รู้วิธีในการดูแล รักษา นวม หลังจากชก มวยไทย เรามาดูกันว่าวิธีดูแลนวม ให้ดูเหมือนใหม่ สะอาด น่าใช้ นั้นมีวิธีอย่างไร

 

ก่อนอื่น เรามาดูกันว่า ทำไม นวม ชกมวย ถึงได้มีกลิ่นนะ ?

นั่นเป็นเพราะ หลังการใช้งาน เราไม่นำออกมาผึ่งลม หรือเก็บเข้ากระเป๋าทันที นั่นทำให้ เกิดกลิ่นเหม็นได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ยังอับชื้นอีกด้วย เราควรปล่อยให้ถุงมือแห้ง ได้ระบายอากาศ ก่อนที่จะเก็บเข้ากระเป๋า แต่นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้ถุงมือนั้น สะอาดขึ้น

 

สำหรับคนรัก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการออกกำลังกาย ต่างรู้กันดีว่า การไปชกมวย ในแต่ละครั้ง คุณจะต้องเจอกับ นวมชกมวย ของยิม ที่ผ่านมือจากการใช้งาน ของคนหลาย ๆ มาแล้ว เต็มไปด้วย กลิ่นสาบนวม หรือ บางคนมักจะเรียกว่า กลิ่นสาบของนักสู้ ที่ยังคงมีกลิ่นอยู่ ติดนวมจนแก้ไม่หาย แต่ทว่า หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ประทับใจกลิ่นเหล่านั้นเท่าไหร่ หากจำเป็นจะต้องใช้งานต่อ

 

โดย สาบนวม มักจะเกิดขึ้น ได้จากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้ ไม่ว่าจะเกิดจาก วัสดุ ภายในนวม ที่ทำด้วยยาง หรือ ฟองน้ำ เมื่อผ่านการใช้งาน ทำให้เหงื่อซึมเข้าไป กับฟองน้ำ หรือ ยางด้านในนวม ผ่านการหมักหมม จนเกิดกลิ่นสาบนวม ที่ล้างไม่ออก และแก้ไม่หาย นอกจากนี้ ยังส่งผล ถึงสภาพจิตใจ หากเราใช้ของที่มีกลิ่น ก็อาจจะ ทำให้เราไม่อยากชกมวย และไม่อยากออกกำลังกาย รวมไปถึง อาจจะส่งกลิ่นเหล่านี้ ไปถึงคู่ชกของเราด้วย ก็เป็นได้

 

อีกทั้งสาเหตุ สำคัญ คือ เหงื่อจากมือเรา นั่นเอง ซึ่งเหงื่อมักจะออก ตลอดเวลาทุกครั้ง ที่เราไปชก ซึ่งในการชกมวย แต่ละครั้ง เหงื่อจะออกมา เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดการชก ลองคิดเล่น ๆ หากเปรียบเทียบ ภายในนวมเหมือนกับฟองน้ำล้างจาน ที่เปียกชุ่มด้วยเหงื่ออยู่ตลอดเวลา ไม่เคยมีการล้าง ให้สะอาด หรือผ่านการตากแดด ตากลมเลย แล้วกลิ่นจะสะสม หนักขนาดไหน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุกครั้งที่ ถอดนวมออก กลิ่นนวมว่าเหม็นแล้ว กลิ่นนวมติดมือ ออกมาด้วย อาจเหม็นยิ่งกว่า ล้างมืออย่างไร ก็ไม่หาย สบู่ที่ยิม ก็ไม่อาจช่วยได้

 

 

 

 

 

ซึ่งวิธีกำจัดกลิ่นนวม ให้หายไป ก็มีหลายวิธีดังนี้

1. ซักผ้าพันมือบ่อย ๆ และตากให้แห้ง ทุกครั้ง เพื่อป้องกัน กลิ่นสาบนวมติดมือ

2. โรยแป้งบนมือ ก่อนใส่นวม เพื่อลดเหงื่อ จากมือ แทรกซึมเข้าไป ที่วัสดุภายในนวม

3. ฉีดสเปรย์ ที่มีกลิ่นน้ำหอม ลงในนวม ฉีดสเปรย์สมุนไพร หรือ สเปรย์สารส้ม เพื่อดับกลิ่นสาบนวม ให้ลดลง

 

นวมชกมวย ซักได้อย่างไร

วิธีซักง่าย ๆ ดังนี้

ซักด้วยมือ ขยี้อย่างเบามือ

ใช้น้ำยาซักผ้าอ่อน ๆ แทนการใช้ ผงซักฟอก นั่นเอง

เติมน้ำยาปรับผ้านุ่ม ลงไปในน้ำ ให้กลิ่นหอมขึ้น

ไม่ควรใช้น้ำร้อนในการซัก อุณหภูมิน้ำสูงสุด ที่สามารถล้าง นวมชกมวย ได้ไม่เกิน 40 ° C

หลังจากล้างน้ำแล้ว อย่าบิด แต่บีบถุงมือเบา ๆ เพื่อบีบน้ำออกจากนวม

 

เช็ดถุงมือให้แห้ง หลังการซัก สามารถใช้เครื่องเป่าผม เพื่อช่วยให้นวมแห้งเร็วขึ้นได้ สุดท้าย ผึ่งลมให้ถุงมือ มีการระบายอากาศที่ดี ในที่ที่มีอากาศปลอดโปร่ง แต่ระวัง ไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรง

 

วิธีหลีกเลี่ยงการซักบ่อย ๆ เพื่อที่จะไม่ต้อง ล้างนวมชกมวยบ่อยขึ้น

1. ใช้ผ้าพันแผล ระหว่างการฝึก เพื่อดูดซับเหงื่อ และล้างได้ง่ายกว่ามาก

2. หลังการฝึก ให้ผึ่งลม ให้นวมชกมวย ได้ระบายอากาศมากขึ้น และไม่เหม็นอับ

3. ในการกำจัดกลิ่นอับ สามารถใช้สเปรย์ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และสารระงับกลิ่นกาย

ด้วยการจัดการอุปกรณ์ชกมวย อย่างเหมาะสม ช่วยให้ลดความถี่ ในการซัก และยืดอายุการใช้งาน ของนวมชกมวย ได้อย่างนานมากขึ้น

 

ซึ่งการรักษาความสะอาด ของอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้น เป็นอีกเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อรักษาอุปกรณ์ให้ คงทน อยู่กับเราไปนาน ๆ นั่นเอง อีกทั้ง กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ของเรา ก็จะไร้ปัญหาจุกจิกแบบนี้อีกด้วย หวังว่าทุกท่านจะชื่นชอบเทคนิคดี ๆ ที่เราได้นำมาฝากกัน

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

มวยไทย ( Muay Thai ) ศิลปะการป้องกันตัว ที่สาวๆ ก็เรียนได้

สำหรับ  มวยไทย นั้น เป็นศิลปะการป้องกันตัว ที่สาว ๆ ก็เรียนได้ ยิ่งเรียน ก็ยิ่งดี รวมถึงหนุ่ม ๆ ที่สร้างความแข็งแกร่ง ก็ขอแนะนำ เรียนมวย ได้ทุกเพศทุกวัยเลย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น โด่งดังอย่างมากมาย ด้วยการออก ท่าทาง การ ต่อสู้ ที่ดูดุเดือด และมีความสวยงาม หากพูดถึง มวยไทย ( Muay Thai )  แล้วละก็ แน่นอนว่าเป็น กีฬา ที่จะทำให้หลาย ๆ คนหันมาสนใจ และติดตามกันเป็น จำนวนมาก ด้วยการป้องกันตัวอย่างมีชั้นเชิงนี่เอง ที่อยากแนะนำให้สาว ๆ ได้เข้ามาลองเรียน มวยไทย เอาไว้ใช้ในการป้องกันตัว หรือหนุ่ม ๆ ที่อยากสร้างความแข็งแกร่ง เด็กก็เรียนได้ เอาจริง ๆ ไม่ว่าใคร ๆ ต่างก็มาเรียน มวยไทย ได้ เพราะว่า ประโยชน์ก็มีอย่างมากมาย อีกทั้ง ยังช่วยอนุรักษ์ความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

 

ศิลปะป้องกันตัว ของ มวยไทย กับท่าฝึกที่แนะนำ

 

1. ท่าจระเข้ฟาดหาง

ท่า แม้ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ตอบโต้ ปรปักษ์ ด้วยเป็นการเหวี่ยง แข้ง โดยเราหมุนตัวกลับหลัง ออกไปทางขวาด้วย ขา ข้างซ้าย โน้มตัวลงต่ำ แล้วใช้ ขาข้างขวา ให้เหวี่ยงสูงเข้าใส่ บริเวณก้านคอ ของ ฝ่ายคู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้ ก่อนที่จะมาปะทะที่เรา

 

2. ท่าขุนยักษ์จับลิง

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกัน หมัด จากคู่ต่อสู้ และตอบโต้ โดยเป็นการกอดคอ ไปที่ฝั่งตรงข้าม โดยใช้ หมัดซ้าย ให้ทิ่มเข้าตรงหน้าเรา แล้วใช้แขนขวาท่อนล่าง กันไว้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว แล้วเข้าไปประชิดตัว เอาแขนซ้ายกอดคอ คู่ต่อสู้ ไว้ข้างตัวด้านซ้าย เพื่อเป็นการ ตอบโต้กลับไป

 

 

 

 

3. ท่าสลับฟันปลา

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ใช้ ป้องกันตัว และใช้หลบหลีก อาวุธของ คู่ต่อสู้ โดยการใช้ หมัด ซ้ายทิ่มเข้าหน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม ก่อนจะเบี่ยงตัว มาทางขวา ด้วยการ ก้าวเท้าซ้ายถอยหลัง หรือให้สืบเท้าขวา ไปข้างหน้า แล้วใช้ฝ่ามือขวา ผลักแขนของฝ่ายตรงข้ามให้ออกไปทางซ้าย ถ้าหากเราใช้ หมัดขวา ในการป้องกันตัวและการตอบโต้ ท่าก็จะเป็น ทำนองเดียวกัน แต่เป็นลักษณะตรงกันข้าม นั่นคือ เบี่ยงตัวมาทางซ้าย แล้วใช้ฝ่ามือซ้ายตบ ผลักแขนของฝ่ายตรงข้ามให้ออกไปทางขวา การยักย้ายถ่ายเทดังกล่าว ของทั้ง 2 ท่า จะมี การเคลื่อนไหว ของ ร่างกาย และแขน ในลักษณะ สลับฟันปลา เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว ก่อนที่จะหาโอกาส ตอบโต้ ในจังหวะ ที่เหมาะสมต่อไป

 

4. ท่าอิเหนาแทงกริช

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันหมัด ของ คู่ต่อสู้และการตอบโต้ ด้วย เข่า โดยที่เราใช้ หมัด ขวาทิ่มเข้าตรงไปที่หน้าฝ่ายตรงข้าม และฝ่ายตรงข้าม ใช้ฝ่ามือขวา เพื่อกันแขนของเรา ออกไปทางซ้าย เพื่อจะเป็นการ ป้องกันตัว และในขณะเดียวกันนั้น ก็ใช้ เข่า ซ้าย แทงเข้า ที่กลางลำตัวของเรา เป็นการตอบโต้

 

 5. ท่าปักษาแหวกรัง

ท่า แม่ไม้ มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นการใช้ ป้องกันตัว และตอบโต้ เมื่อ คู่ต่อสู้ เข้าปล้ำ และไปกอดรัด เราก็จะเคลื่อนตัว เข้าหาฝ่ายตรงข้าม และให้ใช้แขนทั้งสองข้าง เข้ากอดรัด ฝ่ายตรงข้ามยกแขน ทั้งสองสอดเข้ากลาง ระหว่างแขนของเรา และให้ใช้แขนท่อนล่าง ทั้งสองแขนกันไว้  ไม่ให้ฝ่ายตรงข้าม โอบแขนเข้ามาที่เราได้ เพื่อเป็นการ ป้องกันตัว พร้อมกันนั้น ก็ใช้ เข่า จะเป็น เข่า ข้างใดก็ได้ ไปตามจังหวะ การเคลื่อนไหว ในขณะนั้นให้ยัดหรือ แทง เข่า เข้าไปที่ลำตัว ของ คู่ต่อสู้ เพื่อเป็นการตอบโต้

 

 

สุดว้าวขนาดนี้ บอกเลยว่าอย่ารอช้า มาเรียน  มวยไทย ( Muay Thai ) กันดีกว่าค่ะทุกคน

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

คุณค่า ประโยชน์ ของการเล่น กีฬา มวยไทย

คุณค่า ประโยชน์ ของการเล่น กีฬา มวยไทย

สำหรับ ประวัติความเป็นมา ของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ต้องยอมรับ กันว่า เป็นทั้ง ด้านกีฬา และ การละเล่นดั้งเดิม ของชาวไทย เพราะฉะนั้น มวยไทย จึงมีองค์ประกอบ ที่สำคัญ ถึงคุณค่า ประโยชน์ อย่างครบถ้วน ตามฉบับของ กีฬามวยไทย ดังนี้

คุณค่า ประโยชน์ ของการเล่น กีฬา มวยไทย

ศิลปะมวยไทย ที่เป็น ศิลปะการต่อสู้ ประจำชาติ ของไทย ซึ่งเป็นมรดกตกทอด มาจากพรรพบุรุษ  สมควรที่คนไทย จะรู้จักศึกษา เพื่อสืบทอดอนุรักษ์  และ เผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ ได้สืบสานต่อไป คนที่ได้ศึกษา นอกจากจะเป็น ผู้ที่ได้ชื่อว่า รักษามรดก ทางวัฒนธรรม ของชาติไว้ วิชา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังเป็นวิชา ที่ทำให้ผู้เรียนมี ร่างกาย ที่แข็งแรง  มีไหวพริบ ในการ ต่อสู้ สร้างความเชื่อมั่น ให้แก่ตนเอง  มี ประโยชน์ ใน การป้องกันตัว และ สามารถใช้ ประกอบอาชีพ ได้อีกด้วย 

 

การสอนของ ครูมวย จะต้องอบรม ให้ผู้เรียนมี ศิลปะในการต่อสู้  ทั้งจังหวะทั้ง รุก และ รับ  ฝึกให้มี น้ำใจเป็นนักกีฬา  รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เคารพผู้อาวุโส ไม่รังแกคนที่อ่อนแอกวา ไม่ประมาณคู่ต่อสู้  และ มีเลือดนักสู้  ไม่ยอมแพ้อย่างง่าย  ๆ  ซึ่งสิ่งต่าง  ๆ  ที่กล่าวมานี้  ผู้สอนต้องสร้างเสริม ปลูกฝัง หลอมรวม กลายเป็นวิญญาณของ นักสู้

 

1. ทำให้ร่างกาย เกิดพัฒนาการ เพราะว่า ในขณะเล่นกีฬา หรือแสดงการเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) นั้น ร่างการ ต้องเคลื่อนไหว ต้องใช้พละกำลัง เพื่อเอาชนะ คู่ต่อสู้ ผู้เล่นจึงมี การตระเตรียมร่างกาย ให้พร้อมก่อนการเล่น ขณะเล่น ก็เท่ากับว่า ผู้เล่นได้ ออกกำลังกาย ไปในตัว จึงทำให้ ร่างกายแข็งแรง มี สุขภาพดี บุคลิกสง่างาม และเพิ่ม ภูมิคุ้มกันโรค อีกด้วย

   

2. ทำให้สุขภาพจิตดี เนื่องจากการเล่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จัดเป็นทั้งการ เล่นกีฬา และ กิจกรรมนันทนาการ ผู้เล่นจึงได้รับ ความสนุกสนาน ต่อการประกอบกิจกรรม ที่ผู้เล่นชอบ จึงส่งผลให้ จิตใจ และ อารมณ์เบิกบาน ผ่อนคลายความเคลียด ได้เป็นอย่างดี

 

3. ทำให้เกิดน้ำใจนักกีฬา หรือ น้ำใจนักสู้ ที่แสดงออก ซึ่งพื้นฐาน แห่งความถูกต้อง ยุติธรรมเป็นเกณฑ์ เพราะการเล่น มวยไทย ( Muay Thai ) ย่อมต้องมีการแข่งขัน มีการได้เปรียบ เสียเปรียบ มีการพ่ายแพ้ และ ได้รับชัยชนะ มีการผิดหวัง และ สมหวัง สิ่งเหล่านี้ จะสามารถ หล่อหลอม และฝึกฝนจิตใจ ของ นักมวย ให้เข้มแข็ง กล้าหาญ และ อดทน รวมทั้ง การเป็นผู้ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ซึ่งเป็นลักษณะ ที่สังคมต้องการ

   

4. การฝึกปฏิภาณไหวพริบ การเล่น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นอกจากผู้เล่น ต้องใช้ประสบการณ์ และ ความสามารถ อย่างเต็มที่แล้ว ในขณะเล่น ปัญหาต่าง ๆ จะถูกระดมมา อย่างมากมาย จากผู้แข่งขัน โดยแทบไม่มีเวลา ให้ผู้เล่นได้ใช้ ความคิดแก้ปัญหา เหล่านั้น กีฬา มวยไทย ( Muat Thai ) จึงเป็นเครื่องมือ ที่ดีที่สุด ชนิดหนึ่ง ในการฝึกสมอง ด้านการใช้ความคิด ของผู้เล่น ซึ่งความคิด ในที่นี้ ก็คือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และ การตัดสินใจ ที่เด็ดขาด ฉับพลันได้

 

5. ช่วยสร้างเสริมพันธมิตรไมตรี ระหว่างประเทศ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ถูกนำมาใช้ เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ในการเสริมสร้าง สัมพันธไมตรี กับนานาชาติ ด้วยการเผยแพร่ ศิลปะมวยไทย ในต่างประเทศ การจัดการแข่งขัน มวยไทย ชิงชนะเลิศนานาชาติ ทั้งประเภท มวยอาชีพ และ มวยสมัครเล่น การแสดงศิลปะมวยไทย ( Muay Thai ) ในงานนิทรรศการ วัฒนธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ บางครั้งก็จะมี การถ่ายทอด  ผ่านเครือข่ายโทรคมนาคม ไปยังประเทศอื่น ๆ ด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

 

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่เพียงแต่ จะช่วยให้ ลดล้ำหนัก ได้เท่านั้น แต่กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังสามารถ ช่วยทำให้ หุ่นของเรา มีความฟิต และ เฟิร์ม หุ่นสวย ดูดี ซึ่งไม่ต่างอะไร กับการ ออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง ในฟิตเนส เลยก็ว่าได้

รวมท่า กีฬา มวยไทย ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

รวมท่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ช่วยทำให้ หุ่นฟิตเฟิร์ม

1) ท่า Jab cross ( หมัดแย็บ หรือ มัดตรง )

คือ การเหยียดแขน ออกไป พร้อมบิดลำตัวเล็กน้อย เปิดส้นเท้า โดยที่ยังคง รักษา ความตรง ของแขน ที่เหยียดออกไป เอาไว้ ให้อยู่ใน ระดับของ หัวไหล่ สุดท้าย ให้หมุนข้อมือ คว่ำลง ให้สันหมัด มีความตรงกับ จุดที่ ต้องการชก ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

2) ท่า Elbow ( ศอก หรือ ฟันศอก )

คือ การที่ พับแขน ให้เกิด มุมศอก หรือ การเปิดศอก วิธีการ ฝึกท่านี้ คือ ให้ยกศอกขึ้น และ ฟาดลง ไปที่ เป้าหมาย พร้อมกับ การเกร็ง หน้าท้อง ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

3) Knees ( เข่า หรือ แทงเข่า )

ท่านี้ เป็นท่า ที่ง่าย ๆ มาก วิธีการ ฝึกท่านี้ คือ การยกเข่าขึ้น และ เกร็งหน้าท้อง ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รงม 3 เซต

 

4) Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก )

ท่านี้ จะเป็น การชก ที่ต้องมี การงอแขนถึง 90% เพื่อทำให้ เกิดมุม ในการชก โดยการชก แบบ Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก ) นั้น จะต้อง งอแขน และ ให้ออกแรงชก ที่สำคัญ การชก Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก ) ก็คือ ต้องบิดลำตัว เพียงเล็กน้อย และ บิดส้นเท้า เพื่อทำให้ เกิดแรงส่ง ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

5) Uppercut ( หมัดอับเปอร์คัต )

เป็นการชก ที่มีท่าทาง ในการชก แบบเดียวกัน กับท่า Hook ( ฮุก หรือ หมัดฮุก ) แต่ Uppercut ( หมัดอับเปอร์คัต ) ก็คือ การที่ เสยหมัด จากล่าง ขึ้นข้างบน ซึ่งท่านี้ ต้องมีการ งอเข่า และ ย่อตัวลง เพียงเล็กน้อย  ให้ทำท่านี้ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

6) Kick ( เตะ )

ท่านี้ เป็นท่าที่ คุ้นเคยกันดี การเตะ เป็นการเหวี่ยงขา ให้ออกไป โดยท่านี้ ต้องมีขาหลัก ที่มั่นคง ไม่งั้น อาจจะล้มได้ ให้ทำท่านี้ ข้างละ 15 ครั้ง รวม 3 เซต

 

เพียงเท่านี้ คุณก็จะมี หุ่นฟิตเฟิร์ม จากการฝึก กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย ( Muay Thai )

ทุกวันนี้ด้วยสภาพการเปลี่ยนไปของโลก รวมทั้งการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ ส่งผลต่อสุขภาพได้ ซึ่งเราก็สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ ด้วย มวยไทย โดยคุณเองก็สามารถฝึกที่บ้านได้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นอีกหนึ่ง การออกกำลังกาย ที่ตอบโจทย์เพื่อน ๆ หลายคนแน่นอนค่ะ แค่ได้ลอง ก็ติดใจแล้ว แนะนำว่า ลองหันมา ใส่นวม ขึ้นสังเวียนต่อยมวยกันค่ะ สนุกกว่าที่เพื่อน ๆ คิด และ ที่ เจริญทอง มวยไทย ก็คือ หนึ่งคำตอบ ของความสนุกแน่นอนค่ะ

 

ประโยชน์ ที่ได้จาก มวยไทย ( Muay Thai ) มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ออกกำลังกาย ทุกส่วนของร่างกาย

เป้าหมาย ของการต่อยมวย คือ ให้ทุก ๆ ส่วน ของร่างกายได้ใช้งาน นอกเหนือไปจาก การกระตุ้นความแข็งแรง ของร่างกาย และ ระบบไหลเวียน โลหิตแล้ว มวยไทย ( Muay Thai ) ยังช่วยเพิ่ม การฝึกทักษะที่ เกี่ยวข้องอย่าง การทรงตัว การทำงาน ประสานกัน ของอวัยวะในร่างกาย ปฏิกิริยาตอบโต้ และ ความคล่องตัว และ ยังสามารถ เบิร์นไขมัน ได้ถึง 13 แคลลอรี่ ใน 1 นาที การออกกำลังกายด้วย มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้เผาผลาญ แคลอรี่ ได้ตั้งแต่ 200 - 400 แคลอรี่ ในเวลาครึ่งชั่วโมง, ขึ้นสังเวียนชกมวย 30 นาทีเบิร์นได้ 400 แคลลอรี่, ชกกระสอบทราย 30 นาที เบิร์นได้ 200 แคลลอรี่, ชกกับคู่ซ้อม 30 นาที เผาผลาญได้ 300 แคลลอรี่ สุดยอดเลยค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยคลายเครียด

หากต้องเผชิญ กับสารพัดปัญหา มาทั้งวัน หรือ ทะเลาะกับแฟน ไม่พอใจเจ้านาย ลูกค้า หรือ เพื่อนร่วมงาน รู้สึกหงุดหงิดจวนระเบิด ก็เป็นการดี หากได้ขึ้นสังเวียนต่อยใครสักคน หรือ ชกกระสอบทรายระบายอารมณ์ออกมาบ้าง อะดรีนาลีน และ ฮอร์โมนต่าง ๆ ที่หลั่งออกมา ระหว่างการใช้แรง จะส่งผลในทางที่ดีต่อร่างกาย มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นการระบายความเครียด ที่ได้ผล และดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงสารเอ็นดรอฟิน ที่หลั่งออกมา ก็ช่วยให้มีความสุขขึ้นด้วยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) เผาผลาญพลังงานได้เร็วกว่า

มวยไทย ( Muay Thai ) อาจเป็นทางเลือกใหม่ ในการออกกำลังกายแบบ High-intensity Interval Training (การออกกำลังกาย แบบความเข้มข้นสูง) เพราะการขึ้นชกใน 1 ยก คือ การใช้ร่างกายไปถึงระดับสูงสุด เป็นทั้งการออกกำลังกายแบบที่ผสมผสานเผาผลาญพลังงาน การใช้ออกซิเจน และไม่ใช้ออกซิเจนเข้าด้วยกัน การออกกำลังกายประเภทนี้ จะช่วยให้สร้างความแข็งแรง ความรวดเร็ว มีพลังมากขึ้น และกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้หน้าท้องแบบราบ

หากเพื่อน ๆ อยากมีซิกซ์แพ็คชัด ๆ ลองเลิกซิทอัพแล้วหันมาต่อยมวยดูค่ะ เพราะ การชกมวยจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวสูงมาก ต้องบิดสะโพกเพื่อเพิ่มแรงส่งให้ออกหมัดได้หนักขึ้น และเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการนอนซิทอัพกับพื้น เมื่อแกนกลางลำตัวแข็งแรง และเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น กล้ามท้องก็ไม่ไกลเกินฝันค่ะ

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยเพิ่มขีดจำกัดทางร่างกายอย่างปลอดภัย

มวยไทย ( Muay Thai ) การชก แบบไม่ได้ขึ้นแข่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ร่างกายจะเคลื่อนไหวในทิศทางที่เป็นไปตามธรรมชาติเพียงแค่เพิ่มความเร็วขึ้น และยังสามารถออกกำลังกายอย่างเข้มข้น หรือฝึกสมรรถภาพร่างกายได้เหมือนนักมวยเตรียมเข้าแข่งขันจริง โดยที่ชกมวยเองได้ที่บ้าน หรือที่ยิมด้วย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้บุคลิกสง่างาม

มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้การใช้สมอง และร่างกายทำงานสอดประสานกันได้ดีขึ้น กระตุ้นให้การรับรู้ทางร่างกายทำงานดีขึ้น มีความคล่องตัว เพราะต้องใช้การทำงานที่สอดประสานกันระหว่างตาและมือ ทุกครั้งที่ชกกระสอบทรายหรือชกกับเป้าล่อ ต้องใช้สมาธิในการพุ่งเป้าไปที่การเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อให้เกิดการจดจำการเคลื่อนไหว ทั้งจังหวะการขยับเท้าและการออกหมัด ท้าทายการทำงานของกล้ามเนื้อและจิตใจไปพร้อมกัน ทำให้มีความคล่องแคล่ว ว่องไว มั่นใจ บุคลิกก็สง่างามไปโดยปริยายค่ะ

 

ข้อดีเยอะมากขนาดนี้ มาใส่นวม ขึ้นสังเวียน ฟิตหุ่นเฟิร์ม มาสุขภาพดี ด้วย  มวยไทย ( Muay Thai ) ที่เจริญทองมวยไทย ไปพร้อม ๆ กันนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

 

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

ทุกคน คงทราบกันดีว่า กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) อยู่คู่กับ ชาวไทย มาตั้งแต่ อดีตกาล จนถึงปัจจุบัน แต่หลาย ๆ คน คงยังไม่รู้ รายละเอียด เบื้องลึก ของกีฬานี้ เท่าที่ควร แต่เอาจริง ๆ มันเป็นกีฬา ที่สามารถ เบิร์นและ เรียกเหงื่อได้ เยอะมากเลย

ศิลปะ ป้องกันตัว มวยไทย กับทักษะ การเตะ

เพราะกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ต้องใช้กล้ามเนื้อ หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น การชก หรือ การเตะ ซึ่งวันนี้ ทางเรา จะมาพูดถึงเรื่อง ทักษะ การเตะ ว่ามีแบบไหนบ้าง การใช้ช่วงขา กับกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) มันใช้ยังไง ไปดูกันเลย

 

จริง ๆ การใช้เท้า ในกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การเตะ กับ การถีบ ซึ่งทักษะ การเตะ กับทักษะ การถีบ ก็ไม่เหมือนกัน กล่าวคือ ทักษะ การเตะ หมายถึง การใช้อวัยวะ ในส่วนเอว จนไปถึง ปลายเท้า จะเรียกว่า การเตะ ส่วนทักษะ การถีบ หมายถึง ใช้ปลายเท้า ฝ่าเท้า ในการต่อสู้ ซึ่งจะแตกต่างกัน โดยสิ้นเชิง

 

ทักษะ การเตะ มีแบบไหนบ้าง?

1) ทักษะ เตะตรง คือ การเตะ ออกไป แบบตรง ๆ หรือ ภาษาทางการ จะเรียกว่า การเตะ ที่เท้าจะตั้งฉาก กับพื้น นั่นเอง

2) ทักษะ เตะตัด คือ การเตะ ที่จะใช้ ขาวาดออกไป ให้ขนาด ไปกับพื้น ซึ่งท่านี้ ก็สามารถเตะ ได้หลายระดับ ทั้งขา ลำตัว หรือว่าจะเป็น อวัยวะ ส่วนอื่น ที่อยู่สูงขึ้นไป

3) ทักษะ เตะตวัด หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า การเตะเฉียง คือ การเตะ ออกไปเฉียง ๆ ลงพื้น ไปสู่ยัง เป้าหมาย

4) ทักษะ กลับหลังเตะ ก็คือ ลักษณะ การเตะ ที่หมุนลำตัว และ เตะเข้าเป้าหมาย โดยการ เหวี่ยงขา ที่วางอยู่ ด้านหลัง

 

ทักษะ การถีบ มีแบบไหนบ้าง?

1) ทักษะ ถีบตรง คือ การถีบ ไปเลยตรง ๆ โดยที่ ปลายเท้า หรือ ส้นเท้า จะปะทะ กับส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ของเป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้ ซึ่งจะสามารถ เหยียดเท้าตรง หรือว่า งอเข่าถีบก็ได้

2) ทักษะ ถีบข้าง คือ ลักษณะ ในการถีบ ที่ถีบออกไปยัง ด้านข้างของ ลำตัว

3) ทักษะ กลับหลังถีบ คือ การถีบตรง ออกไปทาง ด้านหลัง ซึ่งอาจ เหยียดขาตรง หรือว่า จะงอเข่า ถีบเป้าหมายก็ได้

4) ทักษะ กระโดดถีบ คือ ลักษณะ ในการถีบ ที่เราสืบเท้าไป ด้านหน้า และ สามารถ กระโดดลอยตัว โดยใช้เท้า ข้างที่ถนัด ถีบออกไป ที่เป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้

5) ทักษะ ถีบจิก คือ ใช้ปลายเท้า ในข้างที่ถนัด ถีบออกไป บริเวณ หน้าท้อง ของเป้าหมาย หรือ คู่ต่อสู้ หรือ ช่วงลิ้นปี่

 

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นทักษะ ในการเตะ และ การถีบ ของกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) นั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

มวยไทย ( Muay Thai ) กิจกรรมยอดฮิต ของชาวออฟฟิศ

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

ปัจจุบัน มวยไทย มีความนิยมมากขึ้น สำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งวันนี้ เจริญทอง มวยไทย ยิม เราจะมาแนะนำ การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่าย ๆ โดยใช้ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่เป็นอาวุธหลักของ มวยไทย มาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

การเริ่มฝึก มวยไทย ด้วยท่าพื้นฐานง่ายๆ

การตั้งท่าจดมวย

ท่ามวย ถือเป็นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) หมายถึง การวางเข่าเป็นการวางมือที่ถูกต้องตามหลักการฝึก มวยไทย ซึ่งในวงการมวยต้องรู้จักเหลี่ยมมวย รูปสามเหลี่ยมมวย หมายถึง การแสดงการใช้มือและเท้าที่ถนัด ปกติมวยจะมีสามเหลี่ยม 2 อัน คือสามเหลี่ยมซ้ายกับสามเหลี่ยมขวา สามเหลี่ยมซ้ายถือเป็นพื้นฐานของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เช่นกัน หมายถึง ชกหมัดขวาไปข้างหน้าเหนือหางคิ้ว ขณะที่เท้าขวายื่นไปด้านหลัง หมัดซ้ายชิดคาง เท้าซ้ายไปข้างหลัง ลำตัวตรง ไม่เกร็ง ปล่อยตัวสบาย ๆ ลงน้ำหนักที่เท้าซ้าย ระยะเท้าทั้งสอง 1 ช่วงลำตัว สายตาสอดส่องผ่านมือไปยังคู่ต่อสู้ทั้งหมด

 

การวางตำแหน่งอวัยวะ

เป็นการวางตำแหน่งอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อให้มีท่ามวยไทย หมายถึง การกำหมัด การวางเท้า มือ และลำตัว จากนั้นพับนิ้วทั้ง 4 เข้าหาฝ่ามือ จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือกดลงในลักษณะเฉียงกับนิ้วชี้และนิ้วกลาง ให้กำหมัดแน่นโดยไม่เกร็ง ใช้กำปั้น เท้า เข่า ศอก ฯลฯ

 

ศิลปะการใช้หมัด เท้า เข่า ศอก

หมัด เท้า เข่า ศอก เป็นทักษะพื้นฐานของมวยไทยหลายรูปแบบ ที่ครูมวยต่าง ๆ ประดิษฐ์ขึ้นใช้และได้เขียนหรือบันทึกไว้เพื่อประโยชน์ในการสอนมวยไทยในปัจจุบัน

 

การใช้หมัดใน มวยไทย ( Muay Thai )