ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์กว่าที่คิด

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์กว่าที่คิด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ได้ประโยชน์กว่าที่คิดกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ในปัจจุบัน ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกาย เพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งประโยชน์ของการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด จะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลย

 

มวยไทย ( Muay Thai ) สร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

 

กีฬามวยไทย ( Muay thai ) เป็นกีฬา ที่ต้องใช้แรง และกำลังของ กล้ามเนื้อ เป็นอย่างมาก ในการออกอาวุธจากการใช้หมัด เท้า ศอก หรือเข่า ที่ผู้เล่น มวยไทย ( Muay Thai ) จำเป็นต้องอาศัยการฝึกร่างกายของเรา ให้แข็งแกร่งทุกสัดส่วน ทั้งช่วงบน ช่วงกลาง และช่วงล่าง เพราะ ในการชกมวยจริง ๆ นั้น ขาของคุณ จะต้องไวมีฟุตเวิร์คที่ดี ตลอดช่วงเวลาที่อยู่บนสังเวียน เพื่อที่จะสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างพลิ้วไหว มีช่วงกลางลำตัวที่แข็งแกร่งที่ สามารถรับการโจมตีจากการออกอาวุธของคู่ต่อสู้ได้ และมีแขนที่ทรงพลัง เพื่อเอาไว้ออกอาวุธที่มีพลังในการโจมตีสูง

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยให้ระบบไหลเวียดเลือดทำงานดี

 

การฝึกกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ทำให้ร่างกาย มีการเคลื่อนไหว อยู่ตลอดเวลา ขณะเล่น จึงช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือด ให้มีการทำงานได้ดี ทั้งหัวใจ และหลอดเลือด ที่ส่งผลต่อการสูบฉีดโลหิตเต็ม ๆ ทำให้ผู้ที่เล่นกีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ลดความเสี่ยงจากการเกิด โรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

 

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกสมอง

 

การออกอาวุธของผู้เล่นที่ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ในแต่ละครั้ง  ร่างกายจะมี การทำงานที่สอดคล้องกัน ระหว่าง กล้ามเนื้อที่ใช้ออกอาวุธ และสมอง ที่มีการทำงานอย่างสัมพันธ์กัน การฝึกมวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นการช่วยฝึกสมองได้เป็นอย่างดี ในเรื่องของการเลือกใช้ อวัยวะในการออกอาวุธ เพื่อต่อสู้หรือตอบโต้ไปยังคู่ต่อสู้

 

 มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยลดความเครียด

 

การเล่นกีฬา มวยไทย ( Muay Thai )  ทำให้เกิดความสนุกสนาน ร่าเริงในการเล่นได้ และยิ่งเล่นมากเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟีน ( Endorphin ) ที่ทำให้ผู้ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) มีความสุขยิ่งขึ้น และยังลดความเครียดลงได้ รวมถึง ยังช่วยทำให้ร่างกายไม่แก่เร็ว

 

มวยไทย ( Muay Thai ) มีจิตใจที่แน่วแน่

 

การฝึก กีฬามวยไทย ( Muay Thai ) เป็นกีฬาที่ต้องใช้สติ สมาธิ และปัญญาในการเล่น กับฝ่ายตรงข้าม ทำให้ผู้เล่นมีพัฒนาการ ด้านจิตใจ และอารมณ์ คือ มีเชาวน์ไว ไหวพริบดี ตัดสินใจได้ฉับพลัน มีความสุขุม รอบคอบ และเยือกเย็น มวยไทย ( Muay Thai ) จึงเป็นการฝึกตนเอง ให้สามารถควบคุม อำนาจในจิตใจ และอารมณ์ได้มากขึ้น

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยฝึกควบคุมความกดดันได้ดี

 

หากผู้เล่นทำการแข่งขัน มวยไทย ( Muay Thai ) บนสังเวียนจริง  ผู้เล่น ต้องช่วยเหลือตนเอง ไม่สามารถที่จะพึ่งพา โค้ชมวย ได้อีกต่อไป บนเวที่มี คู่ต่อสู้ประจันหน้า อยู่ตลอดเวลา เปรียบเสมือน แรงกดดันที่ นักมวยต้องแบกรับอยู่ตลอดเวลา นักมวย จึงต้องมีสติ และสมาธิอย่างมากขณะเล่น ต้องควบคุม ความกดดันจากตนเองและภายนอกให้ได้ เพื่อชกมวย ตามแผนที่ตนเองวางไว้

 

มวยไทย ( Muay Thai ) ช่วยป้องกันตัวเองและผู้อื่นได้

 

เป็นความจริง ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในยุคนี้ ภัยทางสังคม มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ ผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมนอกบ้าน สามารถ เจอกับ เหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่เกิดจาก ผู้อยู่ร่วมกันในสังคมได้ การฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) จะทำให้ผู้ที่ฝึกมี ทักษะในการต่อสู้  เพื่อป้องกันตัวเอง จากภัยสังคม ที่อาจเกิดขึ้นกับตนเองได้ รวมไปถึง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับคนรอบข้าง ก็สามารถ ใช้ศิลปะในการต่อสู้จากการฝึกฝน มวยไทย ( Muay Thai ) จัดการกับผู้ก่อภัยสังคมเฉพาะหน้าได้

 

การฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ผู้เล่นมีพัฒนาการทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ที่ดีอยู่เสมอ นอกจากนี้ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ยังมีประโยชน์ ในแง่ของ ศิลปะป้องกันตัว ที่จะทำให้บุผู้ฝึก สามารถป้องกันอันตราย ที่จะเกิดขึ้นแก่ชีวิต และทรัพย์สินของตนได้ เพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ตนเอง เมื่ออยู่ในสังคม ได้อีกด้วย

 

หากใครที่ต้องการฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) และกำลังมองหา สถานที่เรียน มวยไทย ( Muay Thai ) สามารถติดต่อ ขอรายละเอียดได้ที่ “เจริญทอง มวยไทย ยิม” ( Jaroenthong Muay Thai Gym ) มีทั้งหมด 3 สาขา คือ สาขาศรีนครินทร์ สาขารัชดา และสาขาข้าวสาร

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิค คลุกวงใน ของ มวยไทย ( Muay thai )

การออกหมัด สไตล์ มวยไทย มีรูปแบบใดบ้างบทความที่น่าสนใจ

มาเปลี่ยน หุ่นพัง ให้ สวยปัง เป๊ะ ด้วย มวยไทย
ทำไมต้องเรียนต่อยมวย กับ ครูที่มีประสบการณ์ ?