กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลังสำหรับใคร ที่ชื่นชอบการ ต่อยมวย ที่ทำให้ มวยไทย ( Muay Thai ) ที่ไม่ได้เป็น กีฬายอดฮิต เฉพาะบ้านเรา แต่ใน ต่างประเทศ ก็ชื่นชอบ กีฬา มวยไทย ไม่แพ้กัน เพราะ มวยไทย เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง ที่ยังมีอะไรดี ๆ ที่หลายคนไม่รู้ วันนี้เรามีมาบอกกัน

กีฬา มวยไทย ที่เป็นมากกว่าการ ออกกำลัง

กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ซึ่งเป็น กีฬา ที่เห็นได้ชัด ถึง ความดุดัน แข็งแรง ที่เหล่าผู้ชาย นิยมชมชอบกัน แต่ก็มี ผู้หญิงอยู่ ไม่ใช่น้อย ที่หันมาเอาดีด้าน มวยไทย ฝึก มวยไทย จนสามารถ ชกล้มผู้ชาย แมน ๆ ทั้งแท่ง ได้แบบ ตัวต่อตัว มาแล้วก็มี ผู้หญิง ในยุคปัจจุบัน บางส่วน มองเห็นถึง ข้อดี ของการฝึก มวยไทย ตรงจุดนี้ จึงนิยมหันมาฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ออกกำลังกาย กัน บ้างก็เพื่อ สุขภาพ ของคุณ บ้างก็เอาไว้ ป้องกันตัว  เพราะสิ่งที่คุณ จะได้จากการ ฝึก มวยไทย ( Muay Thai ) ก็ล้วนแล้วแต่ คุณจะได้รับ แบบ 3 in 1 ทั้งสิ้น

 

1. มวยไทย เพิ่มพลังกล้ามเนื้อ

หลาย ๆ คน อาจจะเข้าใจผิด คิดว่าการ ต่อยมวย นั้น จำกัดอยู่ที่การใช้แค่ หมัด และ เท้า แต่สำหรับ มวยไทย ( Muay Thai ) แล้ว ทุกอย่างจะต้อง ประสานกันหมด ทั้ง ข้อศอก คาง และ เข่า เวลาที่คุณ เคลื่อนไหว จู่โจม และ ป้องกันการรุก จากทิศทางต่าง ๆ นั่น จะทำให้ กล้ามเนื้อ ทำงานอยู่ตลอด และ พลังงาน ก็จะพุ่งไปทั้งตัว โดย การเตะ จะเน้นที่ส่วนของ ลำตัว สะโพก และ ก้น ส่วน การต่อย โดยใช้ ข้อศอก และ กำปั้น จะได้ส่วนของ แขน และ ข้อมือ หากยิ่งทำได้ถูกท่า ก็จะช่วย เบิร์นแคลอรี่ ได้มากขึ้น อีกด้วย

 

2. มวยไทย ช่วย ลดความนอยด์

อย่าคิดว่า การใช้กำลัง จะยิ่งทำให้นอยด์ เพราะความจริงแล้ว กีฬาประเภทนี้ กลับทำให้คุณ มีสมาธิ และสติ ที่มากขึ้น ต่างหาก เพราะทุกครั้ง ที่คุณยืนอยู่หน้า คู่ต่อสู้ คุณจะต้องโฟกัส กับทุก การเคลื่อนไหว นั่น จึงทำให้คุณ ไม่มีเวลา ที่จะได้คิดวิตกกังวล อะไรทั้งนั้น กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) จึงช่วยให้คุณ ได้เรียนรู้ ที่จะจัดการกับ ความวิตกกังวล ที่เกิดขึ้น ในแต่ละวันได้ดีขึ้น คุณเพียงต้องใช้ ความพยายาม ในการฝึกฝน และคุณก็จะ สามารถโฟกัส กับสิ่งที่ อยู่ตรงหน้า ได้ดี

 

3. มวยไทย ฝึกสกิล การวางแผนที่รวดเร็ว

การจู่โจม ในแต่ละครั้ง มันจะมากกว่า แค่ การแตะ หรือ การต่อย ออกไปเท่านั้น แต่มันเป็น ศิลปะการต่อสู้ ที่คุณต้องอาศัย การวางแผน ที่ดี คุณต้องรู้ว่า ควรจะ ออกหมัด จังหวะไหน ด้วยน้ำหนัก เท่าไหร่ หรือ ตอนไหน ที่ควรจะ หลบหลีก กำลังเป็นสิ่งสำคัญ แต่พลังสมองใน การวางแผน วางกลยุทธ นั้นก็ไม่ใช่ สิ่งที่จะมองข้ามได้ เพราะคุณ ต้องคิดล่วงหน้า ไปก่อน คู่ต่อสู้ ทักษะการออกสเต็ป ของเท้า ก็ต้องใช้ การฝึกฝน และ พัฒนา อย่างต่อเนื่อง เหมือนกัน

 

4. มวยไทย อัพรอยยักในสมอง

แน่นอนว่า คงไม่ใช่แค่คุณ คนเดียวแน่ ที่เป็น ฝ่ายจู่โจม เพราะฉะนั้น คุณจะต้องรู้จัก ที่จะ หลบหลีก ก้มหลบหมัด ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในการตั้งรับ นั้น คุณอาจจะต้อง มีการ ออกหมัด ยกแขนทั้ง 2 ข้างขึ้น มาบล็อก หรือแม้แต่ การโต้ตอบกลับ ด้วย หมัดขวาตรง ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องทำด้วย สปีดที่รวดเร็ว ปฏิกิริยาการโต้ตอบ จะช่วยฝึกการทำงาน ที่สอดประสาน ระหว่างสมอง และ กล้ามเนื้อ ให้ทำงาน ได้ดีขึ้น จนที่สุด คุณจะสามารถ กลายเป็นคน ที่มี ปฏิกิริยาตอบโต้ ได้เร็ว ในสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ภายใต้สถานการณ์ ที่กดดัน นั่นเอง

 

ทุกคน คงเห็นแล้วว่า มวยไทย ( Muay Thai ) ไม่ใช่เป็นแค่ กีฬา ที่ใช้แต่กำลัง แต่ยังได้ ฝึกร่างกาย ฝึกสมอง และ พัฒนาสกิล ต่าง ๆ ได้ดี อีกด้วย 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มวยไทย ลดน้ำหนัก สร้างหุ่นฟิต ซิกแพคเป๊ะ

ประเภทของ กีฬา มวยไทย ( Muay Thai ) ที่นักมวย มือใหม่ ควรรู้บทความที่น่าสนใจ

เผาผลาญ ร่างกาย อย่างมีประโยชน์ ด้วยการฝึก มวยไทย ( Muay Thai )
ตำรับ มวยไทย ( Muay Thai ) การต่อสู้ ที่มีเทคนิค โดดเด่น